Nghị luận: “Phong cách đối với nhà văn cũng như sắc màu với người họa sĩ, không phải là vấn đề kĩ thuật mà là cách nhìn”) (Marcel Proust)

think-free-cach-doi-voi-nha-van-cung-nhu-sac-mau-voi-dân-hoa-si-khong-phai-la-van-de-ki-thuat-ma-la-cach- nhin-marcel-proust

“Phong cách dành cho nhà văn, màu sắc dành cho nghệ sĩ, đây không phải là vấn đề kỹ thuật, mà là vấn đề hình ảnh.”.(Marcel Proust).

Bạn nghĩ gì về những nhận xét trên?

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

“phong cách”: là đặc điểm riêng, cái đặc sắc của sự thống nhất và vận động trong quá trình sáng tác của nhà văn. Thông qua những hình tượng nghệ thuật độc đáo cùng những thủ pháp, phương tiện biểu đạt đặc biệt, cách thể hiện chữ “nghệ sĩ” mang đến cho người đọc một cách nhìn mới lạ chưa từng có về cuộc đời, về tài năng con người, đồng thời ghi đậm dấu ấn cá nhân của chủ thể sáng tạo. Khi một phong cách được thiết lập, nó thường bền vững.

“Phong cách đối với một nhà văn cũng giống như màu sắc đối với một nghệ sĩ.”: Marcel Proust so sánh cái độc đáo của nhà văn với cái độc đáo của họa sĩ – người nghệ sĩ trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

– Đó không phải là vấn đề về kỹ thuật, đó là vấn đề về quan điểm: phong cách của một tác giả không chỉ là vấn đề về kỹ thuật, cũng không chỉ là trang bìa trang trí của một tác phẩm văn học, mà là quan điểm rất riêng của mỗi người về thế giới. ý kiến ​​của người khác.

→ Như vậy, quan điểm của Marcel Proust khẳng định vai trò của tầm nhìn trong việc hình thành, duy trì và phát triển những nét đặc sắc riêng trong quá trình sáng tạo của người nghệ sĩ, dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nào.bất kỳ nghệ thuật, kể cả văn học.

2. Nhận xét:

* xác nhận: Ý kiến ​​hoàn toàn đúng

* giải thích:

——Bản chất của lao động nghệ thuật là sáng tạo. Yi rất kiêng kỵ hình phạt, “Nếu một người không có gì, anh ta phải xem anh ta có gì.” Trong bất kỳ lĩnh vực lao động nào cũng cần có sự sáng tạo, nhưng sự sáng tạo trong tác phẩm nghệ thuật mang một bản sắc riêng, trở thành một thuộc tính. Vì sản phẩm lao động là tác phẩm nghệ thuật, nó thoả mãn nhu cầu hưởng thụ và thẩm mỹ của con người, là đối tượng thẩm mỹ tác động trực tiếp đến đời sống tư tưởng của con người. Do đó, nếu một tác phẩm nghệ thuật là bản sao của một tác phẩm nghệ thuật khác, hoặc không mang lại sự tươi mới nào cho thẩm mỹ của con người, thì nó sẽ chết.

Tham Khảo Thêm:  Từ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa, hãy trình bày những điều anh thanh niên suy nghĩ và những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh

→ Lao động nghệ thuật của nghệ sĩ nói chung, của nhà văn nói riêng là một loại lao động đặc biệt, được quy định chặt chẽ bởi các quy luật sáng tạo nghệ thuật hiện thực.

Chân lý cuộc sống trong tác phẩm nghệ thuật không thể tồn tại ngoài thế giới quan của nhà văn. Quan điểm này vốn có ở mọi nhà văn chân chính. Nhà văn phải có khả năng phát hiện và nắm bắt quá trình bên trong của đời sống, miêu tả nhân vật điển hình, miêu tả tồn tại con người, cõi bên trong và tâm lí con người. Cuối cùng, thông qua ngôn từ độc đáo đã đem đến cho người đọc những suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc mới.

– Cách nhìn về văn phong của nhà văn cũng cần thay đổi vận động, cho phù hợp, hài hòa với phong cách thời đại, phong cách dân tộc… Nhưng không vì thế mà nhà văn thay đổi, đánh mất mình. phong cách độc đáo của riêng nó, nhưng nó cũng Cần phải có sự gắn kết từ vựng sau khi định hình rõ ràng.

Một nhà văn, ngoài việc phóng ngòi bút vào những chi tiết của cuộc sống và mang đến những triết lý sâu sắc, còn cần phải có một tầm nhìn nhân văn bao quát, rộng lớn để xây dựng sức sống lâu bền cho đứa con tinh thần của mình.

– Nhu cầu người đọc luôn đòi hỏi những góc nhìn mới → áp lực đòi hỏi người viết phải có cách nhìn, cách khám phá mới.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa chi tiết đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

3. Bằng chứng:

* Truyện ngắn “Chí Phèo”: Nam Cao tìm thấy sự hiện diện của thân xác trong Chí Phèo hay ngôn ngữ thân thể:

– Trước Nam Cao, thân xác thường bị coi là thứ thấp kém, ít giá trị -> thân xác trong văn học dường như bị lãng quên, như Nguyễn Văn Trung đã từng nói: “Cơ thể con người là một sự tồn tại vắng mặt, bị lãng quên.”

– Nam Cao có cách nhìn mới cho thấy cơ thể con người có tiếng nói riêng. Nó không phải là nô lệ của tâm hồn, nó còn tác động đến tâm hồn và làm thay đổi tâm hồn con người.

+ Chí gặp thị Nở thay đổi lớn nhất trong đêm trăng:

  • Người chưa từng ốm nay lại ốm → cơ thể thay đổi.
  • Một người đàn ông không bao giờ lo lắng cho cơ thể của mình → cô đơn trong những năm cuối đời.
  • Thời gian trôi đi, cơ thể già đi khiến Chí càng cô đơn hơn

→ Khí “già” từ thể xác đến tâm hồn.

+ Thay đổi giác quan: Thính giác… → Giúp Chi nhớ lại những tác động trong quá khứ → Thay đổi linh hồn con người → Khát khao chuộc lỗi

→ thể xác thay đổi → tâm hồn thay đổi → khao khát lương thiện

+ Câu hỏi: “Làm thế nào để… thành thật” thường thu hút nhiều sự chú ý hơn là “Làm cách nào để chữa lành những vết sẹo này?” → Cho biết cơ thể thường bị coi thường.

Ăn một bát cháo hành mà đổ mồ hôi cũng là một biểu hiện sinh lý của chứng chảy máu cam

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý chí vươn lên trong học tập của học sinh qua câu nói "Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn tới thành công"

→ Thân thể con người rất quý giá. Nếu biến thành mặt thú thì không thể quay lại → Tâm hồn Chí khao khát lương thiện nhưng Chí đã biến thành mặt thú.

– Từ tất cả những đổi thay khủng khiếp đó, nhà văn Nam Cao đã:

+ Lên án, tố cáo những thay đổi mà thuyết nhân hóa không bao giờ hóa giải được.

+ Anh không tách hồn ra khỏi xác, anh tách dấu gạch ngang.

→ Thân xác trong tác phẩm của Nam Cao đã tìm được tiếng nói riêng, giá trị riêng.

– Giải thích vì sao Nam Cao có ngoại hình độc đáo:

+ Nguyên nhân khách quan: văn học ít quan tâm đến thân xác

+ Nguyên nhân chủ quan: Cuộc đời và nhân vật Nam Cao

* Bài thơ “Vội vàng”: Hoàng đế Xuân phát hiện ra rằng có vẻ đẹp trong bầu trời và vẻ đẹp trong thế giới:

– XD Ánh mắt khi nhìn cảnh vật nơi trần thế -> bầu trời

– Luôn luôn có một liên lạc của con người trên thế giới

– Giải thích tại sao Tuyên Đế lại có những quan điểm đặc biệt này:

+ Vì Xuân Đế: sống không bằng chết vì đồng tính luyến ái → nên Huyền Đế càng yêu đời hơn.​ Xuân Diệu viết cái chết khi còn trẻ

+ Ảnh hưởng của triết học phương Tây (quan niệm về thời gian)

4. Thảo luận mở rộng:

– Góc nhìn mới của mỗi người viết cũng rất quan trọng. Nhưng quan điểm này cũng cần gắn với cách thể hiện độc đáo, độc đáo và ấn tượng. Nói cách khác, phong cách nghệ thuật cũng cần chú ý đến “vấn đề kỹ thuật”.

– Hỏi tác giả và độc giả.

Chứng minh: Nghệ thuật là một lĩnh vực độc đáo nên đòi hỏi người sáng tạo phải có một phong cách nổi bật, tức là phải thể hiện được cái gì rất độc đáo, mới lạ trong tác phẩm.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *