Nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

dan-bai-nghi-luan-sach-la-ngon-den-sang-bat-diet

Dàn bài nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Dàn bài 1:

I. Mở bài :

– Sách là kho tàng kiến thức vô giá của con người, những người đang đọc sách là những người đang miệt mài đi tìm hiểu đến tận cùng của kho báu quý giá ấy. Chính vì vậy, việc đọc và tìm hiểu sách của mỗi người là vô cùng cần thiết. Vai trò của sách đối với mỗi người sẽ giúp ta tìm hiểu được các kiến thức phong phú và cũng như để hoàn thiện bản thân mình hơn.

II. Thân bài:

Sách là gì?

Sách là công cụ dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức qua thời gian của con người. Sách chính là tri thức của con người, là nơi mà ta có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trao dồi thêm các kiến thức và rèn luyện bản thân mình.

Ngọn đèn sáng bất diệt là gì?

Ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ là cách nói ẩn dụ về khả nâng thắp sáng, dẫn lối đến cái sáng và trái nghĩa với bóng tối. Câu nói về việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách trong việc thắp sáng, trao dồi thêm kiến thức trí tuệ đối với con người.

Tại sao nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ?

– Sách là ngọn đèn sáng bất diệt bởi vì nó đem lại cho con người những kiến thức quý báu mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian mà còn giúp ích cho con người rất nhiều.

– Những kiến thức trong sách là sự tích lũy của ông cha ta ngày xưa, của những người đi trước. Họ đã từng trải, nghiên cứu, khám phá theo từng thế hệ khác nhau của thời gian, bởi vì vậy những cuốn sách có giá trị vẫn luôn được tồn tại cho đến tận bây giờ. Hiện nay, sách có rất nhiều loại như: sách giải trí, sách khoa học, sách nấu ăn, sách truyện,… Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc điểm, màu sắc riêng biệt của từng loại sách đấy, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Chính vì thế mà đọc sách có rất nhiều công dụng khác nhau và giúp ích cho ta trong đời sống rất nhiều công việc.

– Kho tàng sách giống như là những cuốn bách khoa toàn thư với những kiến thức phong phú đủ mọi lĩnh vực như văn học, lịch sử, địa lý, các cuốn sách viết về kĩ năng sống, các phát minh khoa học… Đặc biệt hệ thống sách về ngoại ngữ đang được đẩy mạnh trở thành nguồn tài liệu phong phú cho người học và đang tìm hiểu về môn ngoại ngữ.

– Sách không chỉ nói về những cái hay cái đẹp mà còn nói về những điều bổ ích trong cuộc sống của mỗi người nhằm mục đích giáo dục và giúp ta có những nhận thức đúng đắn.

– Ngày nay sách không chỉ có ở dưới dạng bản in ấn mà còn có các bản trên các thiết bị công nghệ tạo ra sự thuận tiện cho người đọc. Nhưng dù thế nào ta vẫn luôn đề cao việc đọc sách và thói quen đọc sách, tin chắc rằng những cuốn sách hay đó sẽ khiến cho chúng ta từng ngày trưởng thành hơn.

– Ngày nay trong thị trường vẫn còn tồn tại những cuốn sách không lành mạnh, có những nội dung không đúng đắn và làm cho chúng ta có những ý hiểu sai lệch vì vậy mà chúng ta phải nghiêm khắc phê phán và đồng thời cũng phải biết chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân mình. Vì vậy cần nâng cao ý thức của bản thân và nên tạo thói quen đọc sách. Đọc sách không thôi cũng chưa đủ mà còn phải biết áp dụng những kiến thức đó vào đời sống thực tế để phát huy vai trò của sách.

III. Kết bài :

– Vì vậy sách có những ý nghĩa cực kỳ quan trọng, cần thiết và mỗi người nên tạo cho mình thói quen rèn luyện đọc sách hằng ngày để không ngừng nâng cao tư duy, trí tuệ của bản thân và áp dụng những kiến thức thú vị đó vào đời sống và giúp cải thiện cuộc sống của chính bản thân mình tốt lên. Vì vậy hãy xem sách giống như người bạn của mình.


Dàn bài 2:

Dàn bài nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Dẫn dắt, giới thiệu câu nói: Có thể nói, lưu giữ tri thức trong sách là một trong những phương thức cổ xưa lâu đời nhất của con người còn duy trì cho đến ngày nay. Đọc một quyển sách là trở về với lịch sử, làm sống lại quá khứ của nhân loại trong lớp lớp thời gian. Đọc sách là thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với biết bao thế hệ đã dày công tích lũy nguồn tri thức quý giá. Những cuốn sách đem đến cho con người nhiều lợi ích. Bởi vậy mà có ý kiến khẳng định rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” đã để lại cho chúng ta nhiều suy tư, bài học sâu sắc.

1. Giải thích:

“Sách” là một sản phẩm do con người sáng tạo ra, dùng để ghi chép và lưu trữ tri thức của nhân loại.

“Ngọn đèn” là một đồ vật được sử dụng rất phổ biến, với công dụng là chiếu sáng.

– Hình ảnh “ngọn đèn bất diệt” thể hiện sự tồn tại của ánh sáng, trường tồn, mãi mãi không mất đi.

Cách so sánh “sách” với hình ảnh “ngọn đèn bất diệt của trí tuệ” nhằm khẳng định giá sách cũng giống như ngọn đèn soi sáng tri thức cho con người, vượt qua mọi giới hạn về thời gian và tồn tại vĩnh cửu.

2. Bình luận.

Vì sao có thể nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ”?

Sách cung cấp cho chúng ta kiến thức về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sách được phân loại chẳng những theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kỳ đâu trên thế giới. Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Những trang sách là sản phẩm tinh thần của tài năng, trí tuệ trên tất cả các lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, triết học…

Sách không chỉ là một kho kiến thức vô tận mà mà còn là kho của cải vô tận. Chỉ với những trang sách đó, thế hệ sau mới có thể hiểu được những gì mà thế hệ trước đã làm, được kế thừa và tiếp tục phát triển, làm cho đời sống con người trở nên văn minh, hiện đại hơn.

Sách chính là người thầy vĩ đại, có tác dụng lớn đối với việc giáo dục nhân cách con người. Mỗi cuốn sách đều thể hiện giá trị nhân văn cao cả, dạy cho chúng ta biết sống, biết yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh. Bởi khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm, khát vọng trong cuộc sống và trong mọi mối quan hệ xã hội, để từ đó giúp người đọc hiểu, cảm nhận và thay đổi chính mình.

Sách là người bạn thân thiết, gần gũi: giúp bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho mỗi người, chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống; giúp con người nhận ra những phần khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn.

– Sách giúp chúng ta có được những phút giây thư giãn thật thoải mái và hiệu quả, mang lại cho ta những tiếng cười sảng khoái và hữu ích. Qua những câu chuyện, bài viết, con người được chu du thả mình vào những khoảng không gian tĩnh lặng với những ước mơ, khát vọng mà trong cuộc sống thực tại chưa hẳn đã có được.

– Sách giúp con người mở rộng tâm hồn và cảm nhận được tình yêu thương con người, cho ta hiểu biết về các giá trị văn hóa, xã hội và giá trị cuộc sống… kiến thức đó có trong thơ ca, những tác phẩm văn học của nhân loại qua các thời kỳ.

3. Mở rộng vấn đề.

– Sách thật đáng quý nhưng không phải sách nào cũng đáng đọc. Không phải sách nào cũng có nội dung hữu ích, tích cực; cần tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu.

– Muốn đọc sách hiệu quả, cần có phương pháp đọc sách đúng đắn, chú trọng đến chất lượng chứ không phải số lượng.

– Một số người không thích đọc sách, không yêu sách, thậm chí xem thường sách. Bởi thế không bao giờ, họ có thể cảm nhận được những lợi ích do sách mang lại. Những người như thế thật đáng chê trách.

– Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói: Câu nói “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” là một ý kiến đúng đắn. Đọc một quyển sách là đi một chặng đường. Mỗi trang sách hay đều mở ra cho ta một thế giới mới. Chúng ta cần trân trọng và giữ gìn sách, góp sức mình bảo vệ và phát triển tài nguyên tri thức của nhân loại.


Dàn bài:

Dàn bài nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của sách đối với trí tuệ của con người qua câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

1. Giải thích:

– Sách là sản phẩm, phương tiện của tri thức do con người tạo ra, dùng để lưu trữ và chia sẻ những kiến thức về cuộc sống.

– Ngọn đèn sáng bất diệt là ngọn đèn có ánh sáng không bao giờ tắt.

→ Câu nói khẳng định vai trò to lớn của sách đối với cuộc sống con người, đồng thời khẳng định sự vĩnh cửu của trí tuệ con người khi được gửi gắm vào những trang sách. Trí tuệ ấy trường tồn với thời gian, soi sáng cho con người giống như ngọn lửa. Mỗi cuốn sách là cả một kho trí tuệ vô tận đối với mỗi con người.

2. Bàn luận.

Tại sao nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt?

– Sách đem lại cho con người những kiến thức quý báu mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.

– Sách là nơi chứa đựng những hiểu biết, kinh nghiệm và sự khám phá, sáng tạo của con người.

– Sách là kết quả tích lũy, nghiên cứu, tâm huyết ngàn đời của cha ông ta, những người đi trước, trải qua sự sàng lọc của thời gian để tồn tại có giá trị tới ngày nay.

– Sách là bách khoa toàn thư với những kiến thức phong phú đủ mọi lĩnh vực

– Thông qua sách, ta biết được lịch sử của cha ông, dân tộc ta xưa.

– Sách như ngọn hải đăng trong đêm tối dẫn dắt ta đi theo con đường đúng đắn và hình dung về một tương lai phía trước.

– Sách giúp ta dễ dàng đặt chân đến những mảnh đất chưa từng đặt chân tới, gặp những con người ta chưa bao giờ gặp

– Không phải ai cũng có thể viết sách mà chỉ có những người học rộng, tài cao mới viết nên những cuốn sách bổ ích cho cuộc sống của con người.

– Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người.

– Sách giúp ta phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.

Dẫn chứng: Trong quá trình học tập, chúng ta dễ dàng tìm được những ví dụ cho thấy sách là trí tuệ bất diệt con người: Bộ SGK và sách tham khảo trong Chương trình THPT, THCS với một hệ thống các môn học như: Toán học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hoá học… Tất cả đều chứa đựng lượng tri thức vô giá của con người.

Câu nói là lời ca ngợi, tôn vinh vai trò, ý nghĩa của sách trong cuộc sống con người.

3. Bài học nhận thức và hành động.

– Sách là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết đối với bản thân em.

– Sách đã mang đến cho em những chân trời của tri thức mới lạ, giúp em mở mang suy nghĩ và tầm hiểu biết.

– Sách cho em cả những ước mơ và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

– Cần phải nâng niu và giữ gìn sách như tài sản vô giá của bản thân.

– Cần nghiêm khắc phê phán những văn hóa phẩm không lành mạnh, những nội dung không đúng đắn, lệch lạc đang tồn tại trên thị trường.

– Văn hóa nghe nhìn ngày càng lấn áp dẫn đến hiện tượng lười đọc sách, chán đọc sách, vì vậy cần nâng cao ý thức và tạo thói quen đọc sách.

– Đọc sách không thôi chưa đủ mà còn phải biết áp dụng những kiến thức ấy vào thực tế để sách phát huy tối đa giá trị của nó.

– Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói.

– Liên hệ bản thân.


Suy nghi về ý nghĩa câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

I. Mở bài:

Giới thiệu Giải thích Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

II. Thân bài:

1. Giải thích câu nói:

– Sách là: Kho tàn kiến thức vô cùng quý giá, là một tài sản chứa đựng những tâm tư tình cảm, chứa đựng sự hiểu biết và sự nghiên cứu về con người, cuộc sống, tâm tư tình cảm, sách còn là một tài sản quý giá của người cha mẹ của nó, bên cạnh đó sách còn là người bạn vô cùng thân thiết,….

– Ngọn đèn sáng: Sách soi đường cho chúng ta đi, cho chúng ta tiếp bước những kiến thức.

2. Bình luận:

–  Khẳng định đây là câu nói đúng

– Tác dụng của sách tốt:

+ Giúp ta thư giãn, thoải mái

+ Giúp ta có những kiến thức, hiểu biết về cuộc sống,

+ Giúp chúng ta tiếp nhận những giá trị mà cuộc sống không có

+ Là kho tàng tri thức: Về thế giới tự nhiên, về đời sống con người, về kinh nghiệm sản xuất

+ Là sản phẩm tinh thần: Sản phẩm của nền văn minh nhân loại, kết quả của quá trình lao động trí tuệ lâu dài, hàng hóa có giá trị đặc biệt

+ Là người bạn tâm tình gần gũi: Giúp ta hiểu điều hay lẽ phải trong đời, làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú

+ Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội

3. Bàn luận mở rộng:

– Sách ghi lại hiểu biết của con người

– Nhờ có sách mà tri thức của nhân loại truyền lại cho đời sau.

– Chỉ có những cuốn sách tốt mới thực sự có giá trị

4. Rút ra bài học:

– Chăm đọc sách

– Chọn sách bổ ích để đọc

–  Làm theo điều tốt trong sách

III. Kết bài.

– Tầm quan trọng của sách đối với mỗi con người.


Bài làm.

Suy nghi về ý nghĩa câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, một cuốn sách hay như một người bạn đồng hành cùng ta, soi rọi tâm hồn và trí tuệ của ta mỗi ngày. Bởi vậy mà mỗi khi nhắc đến sách, hầu hết mọi người đều dành cho nó sự trân trọng hết mực, như một câu ngạn ngữ từng nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

“Sách” là kho tàng lưu trữ nguồn tri thức của nhân loại trong suốt tiến trình lịch sử loài người. Sách mang những nguồn giá trị tinh thần to lớn mà không điều gì có thể thay thế được. Sách lưu trữ thông tin dưới dạng ngôn ngữ viết hoặc hình ảnh, hệ thống các kí hiệu,… Sách được xuất bản dưới dạng cuốn – sách giấy và sách điện tử. “Ngọn đèn” là ánh sáng tuyệt diệu soi rọi màn đêm tối, nó tượng trưng cho vai trò của sách đối với tâm hồn và trí tuệ mỗi con người. Sách như ngọn đèn vậy, khơi gợi thẩm mỹ, cảm xúc, hướng con người trở nên “gần người hơn”, thêm hiểu biết và tri thức sâu rộng hơn.

Thật vậy, “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” bởi sách chứa một kho tàng tri thức lớn lao, vô tận và bất diệt. Những gì được sách giữ và viết lại đều rất phong phú, đó là những thành tựu nghiên cứu của con người qua bao thế hệ. Sách chính là thứ ánh sáng diệu kì soi rọi trí tuệ và tâm hồn con người, mang lại nguồn năng lượng tích cực, vốn kiến thức bất tận cho mỗi chúng ta. Sách toán học đưa lại những logic, tính toán, những suy luận, chứng minh hữu ích. Sách lịch sử mang đến khí thế hào hùng của bao cuộc chiến, tài thao lược của những vị anh hùng tài ba, những sự phát triển của dân tộc, thế giới qua hàng ngàn năm lịch sử. Sách văn học mang đến những kiến thức về thể loại, về hình thức và về tâm hồn thơ phong phú của các thi nhân và những cảm xúc khi được trải nghiệm với đời sống của từng nhân vật. Sách về kỹ năng sống, kỹ năng kinh doanh, sách ẩm thực, sách về đạo lí,… đều góp phần vào vốn am hiểu của chúng ta, giúp tri thức ngày một mở mang hơn, vốn sống ngày một nâng cao hơn.

Sách như một cuốn bách khoa ghi lại tất thảy những tri thức bao đời có được, nó lưu giữ vốn trí thức trường tồn theo năm tháng. Sách dẫn dắt chúng ta đến những vùng đất mênh mang đẹp đẽ mà chưa từng được đặt chân đến, là cẩm nang du lịch về văn hoá ẩm thực và con người trên mọi miền đất nước và trên thế giới. Sách giúp ta được gặp gỡ những nhà văn hoá của thời đại, những nhà kinh doanh, những nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học trên khắp thế giới để học hỏi. Sách cho ta những kinh nghiệm quý báu, những cách làm mới, cách chế biến thực phẩm món ăn, cách sáng chế những vật liệu phục vụ cho đời sống. Mỗi một mảng của đời sống đều được sách ghi lại, làm cẩm nang phục vụ cho nhu cầu của mọi đối tượng trong cuộc sống.

Sách giúp trí tuệ của ta được mở mang hơn, phong phú và giàu đẹp hơn. Đẹp bởi chính tâm hồn được soi rọi. Qua mỗi trang sách, ta biết yêu thương, biết đồng cảm với những số phận chịu nhiều ngang trái, biết ngậm ngùi khi gặp những nhân vật đồng cảnh, biết cùng vui với những thành quả có được của nhân vật. Sách giúp ta biết tự hào về hình ảnh con người Việt Nam giàu lòng yêu nước với tinh thần đoàn kết, kiên cường, tự hào về một đất nước hào hùng, anh dũng, đi lên. Sách giúp ta biết trân trọng hoà bình của ngày hôm nay, biết phấn đấu nỗ lực và ý thức trách nhiệm của bản thân mình hơn. Sách giúp ta biết xác định lý tưởng sống, biết nhìn nhận đúng – sai, biết đứng dậy khi thất bại, biết vươn lên mỗi ngày. Sách giúp trí tuệ ta được minh mẫn hơn, sáng trong hơn.

Sách giúp ta thư thái khi mệt mỏi, đọc sách là biện pháp hữu hiệu giúp vơi đi nỗi buồn, những áp lực của cuộc sống. Là người bạn tâm tình chân thành và trung thực nhất. Sách mang tâm hồn chúng ta được bay cao, bay xa hơn, đến những nẻo đường, những chân trời mới với những hương hoa rực rỡ, diệu kỳ của tri thức. Sách giúp chúng ta trưởng thành và lớn lên mỗi ngày. Xã hội ngày một phát triển, internet nhiều, sách mạng tràn lan nhưng giá trị của sách vẫn luôn còn mãi. Bạn hãy thử vào một ngày đẹp trời, ra ban công nhỏ của mình ngắm nghía, thưởng thức ly cà phê bên trang sách mới, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt diệu và thấy lòng mình thư thái biết bao.

Chứng minh: Sách là ngọn đèn sáng bất biệt của trí tuệ con người?

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, hãy làm rõ: dẫu trong cùng cực đến thế, mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sức sống con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *