Nghị luận: Sự kì vọng – áp lực hay động lực?

Nghi-su-ki-vong-ap-luc-hay-dong-luc

Thảo luận: “Kỳ vọng—Áp lực hay Động lực?”

Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– Kỳ vọng: là sự tin tưởng, đặt niềm tin vào ai đó và mong đợi họ thực hiện được điều mình mong muốn.

– Động lực: được hiểu là động lực thúc đẩy chúng tôi phát triển và không ngừng vươn lên

– Stress: Chính sự căng thẳng khiến con người cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc

2. Thảo luận:

– Kỳ vọng vừa là động lực vừa là căng thẳng đối với mỗi chúng ta.

– Kỳ vọng chính là động lực vì kỳ vọng luôn ở mức cao và đòi hỏi chúng ta phải không ngừng cố gắng để đạt được những tiêu chuẩn và mục tiêu mà mình đặt ra. Kỳ vọng giúp mọi người tiếp tục phấn đấu để thành công.

– Khi kỳ vọng quá xa, vượt quá khả năng và giới hạn của con người thì kỳ vọng cũng có thể trở thành căng thẳng. Khi đó sẽ phản tác dụng, khiến người bệnh chán nản và không còn hứng thú với công việc, học tập.

– Trích dẫn:

+ Sự kỳ vọng chính là động lực để các cầu thủ U23 tiếp tục phấn đấu, phấn đấu cho những ngôi vị cao nhất ở các giải đấu lớn.

+ Kỳ vọng là căng thẳng, đặc biệt là đối với sinh viên ngày nay. Cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao vào con cái, luôn nặng trĩu nỗi lo trở thành nhân tài.Nếu không làm được sẽ rơi vào trầm cảm, lãng phí việc học

Để giúp kỳ vọng trở thành động lực thực sự, chúng ta phải đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.Tránh đặt mục tiêu xa vời, không thể đạt được

– Mở rộng câu hỏi và kết nối với chính mình: luôn hy vọng, đừng bao giờ tuyệt vọng. Đây là bản chất của một người có tâm hồn rộng lớn.


tham khảo:

Mỗi buổi sáng, suy nghĩ đầu tiên của tôi là tôi có thể làm gì để tăng tốc trong ngày để tôi có thể nhanh chóng quay lại thời gian ngủ trưa cũ. Khoảng thời gian tôi không phải suy nghĩ, không phải đối mặt với những gì tôi thường thấy. Tôi biết mình là một kẻ hèn nhát, và một kẻ hèn nhát như tôi đang trốn tránh thực tại. Thực tế, trong khi tươi đẹp, đôi khi có thể cực kỳ khắc nghiệt.

Mang theo tất cả những gánh nặng tích lũy trong trường học, chúng tôi đang học cuộc sống từng bước một. Đó là tri thức lớn dần theo năm tháng, là câu chuyện ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi từng thấy nực cười, không hiểu sao mình lại học một lúc cả chục môn rồi nghe người lớn nói về tương lai của mình nếu không chăm chỉ học hành.

Tôi biết rằng tất cả chúng ta, những người còn đang hừng hực ngọn lửa tuổi trẻ, những người đã đi qua ngọn lửa bên trong, và cả những người sẵn sàng đổ thêm dầu vào lửa, chúng ta đều cảm thấy như vậy, muốn ra khỏi. Đó là sự mong đợi từ những người xung quanh, đó là ông, bà, cha, mẹ, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về sức mạnh của tiền bạc qua câu nói: "Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu" (Tục ngữ Pháp).

Kỳ vọng này cuối cùng là căng thẳng hoặc động lực của chúng tôi.

Gần đây, trên bản tin điện tử, bạn luôn có thể thấy thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học trong mười ngày qua. Điều khiến mọi người bất ngờ nhất là đề thi năm nay khá lạ, đặc biệt chú trọng vào các bài toán thực tế. Tôi nhìn vào các đề thi năm nay, và tôi vô cùng phấn khích. Thực sự mọi thứ đều tốt! Kỳ thi rất tuyệt, còn bạn thì sao?

Trong đề thi viết có câu: “Kỳ vọng – áp lực hay động lực?” Khi bản thân bạn đang ở trong kỳ vọng đó, bạn sẽ trả lời thế nào. Không chỉ bạn, mà chúng tôi cũng vậy. Chúng ta đang trong sự mong đợi của những người thân yêu, và chúng ta vẫn đang tự nhủ mỗi ngày không được quên. Để rồi mệt mỏi, rồi gục ngã khi tự mình dập tắt sự kỳ vọng đó…

Tôi vẫn thường ngồi một mình, suy nghĩ đủ thứ chuyện trước giờ G. Mỗi khi có một kỳ thi quan trọng hay một câu hỏi đòi hỏi nhiều kỹ năng, tôi luôn đứng chân tay và cảm thấy khó chịu. Mỗi khi tôi làm điều này, tôi rất sợ thất bại. Không phải chỉ mình em buồn đâu, bố mẹ em cũng sẽ buồn đúng không? Tức là càng kỳ vọng thì càng thất vọng.

Trong những chuyến đi vừa qua, tôi nhận được sự kỳ vọng của mọi người. Tôi luôn cảm thấy ngột ngạt khi ai đó nói với tôi rằng họ tin tưởng vào tôi và tôi có thể làm được. Những kỳ vọng nhỏ nhoi lớn dần cùng tôi khi tôi lớn lên và cùng với sự thành công của những người trẻ tuổi khác.

Người ta càng kỳ vọng ở chúng ta bao nhiêu thì chúng ta càng muốn làm họ thất vọng bấy nhiêu. Tôi muốn phá hỏng mọi thứ một lần và để mọi người không còn kỳ vọng vào tôi, nhưng cuối cùng tôi không thể làm được. Chúng tôi sợ mình sẽ mặc cảm và hối tiếc nhiều điều.

Phải chăng những người trẻ chúng ta đang mắc chung một “căn bệnh” ghét kỳ vọng nhưng lại mong một lúc nào đó sẽ có người trông chờ mình? Sau đó, tôi cảm thấy một gánh nặng ngày càng nặng hơn trên vai mình. Sau đó, tôi cảm thấy bị bệnh và tôi ghét nó. Nhưng lòng tôi chợt muốn ai đó mong đợi điều gì ở tôi và cho tôi một niềm tin nào đó. Chu kỳ đó tiếp tục, dẫn đến những chuyến đi và chuyến đi trên những con đường trơn trượt.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tài năng miêu tả tâm lí bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Tôi từng hỏi một cậu bé có bao giờ cậu gặp áp lực nào từ gia đình không. Người bạn luôn khiến người khác ngưỡng mộ. Hắn trầm mặc hồi lâu, mới nhẹ giọng nói, chúng ta đều đi rồi. Bạn biết đấy, anh ấy đang trải qua những gì chúng ta đang trải qua. Khi những kỳ vọng từ gia đình khiến tôi nghẹt thở. Từng chút một, nó như bóp nghẹt ước mơ của chính mình, khao khát tự do. Anh ấy nói rằng dù rất ghét nó nhưng anh ấy không bao giờ muốn nó vuột khỏi tầm tay.

Tại sao tạo ra kỳ vọng? Tại sao ít nhiều chúng ta cũng phải trải qua những kỳ vọng vài lần trong đời. Rốt cuộc là vì sao?

“Cuộc sống là vậy. Kỳ vọng vốn đã không thoải mái. Nhưng bạn biết không? Kỳ vọng cũng cảm thấy như được tái sinh.”

Chúng ta, những người trẻ, bạn và tôi, có bao giờ thấy mình mạnh mẽ hơn khi luôn có một tấm lưng là điểm tựa vững chắc cho niềm tin của chính mình? Chúng ta có nhận ra rằng chúng ta ngày càng mạnh mẽ và tự tin hơn không? bao nhiêu lần? Một lần, hai lần…hay chưa?

Mỗi khi nghĩ đến nụ cười ngọt ngào của mẹ và ánh mắt lặng lẽ của cha, có bao giờ tôi có một ý chí nào đó không? Tự dưng tôi muốn làm thật tốt việc của mình, để không còn lo lắng về hậu phương vững chắc. Tôi muốn nhìn lại nụ cười ấy, ánh mắt lặng lẽ chất chứa nhiều điều đó thêm một lần nữa.

Tuy trước đây tôi không thích sống với kỳ vọng, nhưng tôi không thể phủ nhận rằng kỳ vọng đã giúp tôi rất nhiều. Một mặt là áp lực, mặt khác là động lực để tiến bộ. Chúng ta đang ở thái cực nào trong hai thái cực này?

Những bài học cuộc sống đã dạy tôi không bao giờ có thể đếm được. Về niềm tin, hy vọng, căng thẳng và cả động lực.

“Chúng ta đều ghét phải kỳ vọng quá nhiều vào một người, nhưng lại không bao giờ nhìn lại bản thân mình, liệu có kỳ vọng vào bản thân mình không? Tại sao tôi lại phải cấm người khác tiếp tục đặt niềm tin vào mình khi chính tôi còn chưa đặt cho mình niềm tin đó?

Đôi khi, chúng ta quá tập trung vào việc làm cho người khác hạnh phúc đến nỗi do dự về bản thân mình, mà không hề nhận ra rằng mình đã bỏ bê rất nhiều. Kỳ vọng, áp lực hay động lực? Đối với chúng tôi, những điều này không nên quá quan tâm. Hãy nghĩ về bản thân chúng ta. Kỳ vọng đó hóa ra chỉ là những gì mọi người nghĩ về tôi.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm phần giải thích trong bài văn nghị luận.

Ai đó đã từng nói rằng mình hãy sống hết mình, không nên thích hay ghét quá nhiều, cũng đừng quá lo lắng về một điều gì đó. Giống như bây giờ, đối với tôi, dường như kỳ vọng có một nửa là tiêu cực và đôi khi là nửa còn lại là tích cực. Vì tôi cứ nghĩ về dự đoán đó nên nó đã theo tôi đến cùng. Nếu bây giờ tôi không quan tâm nhiều đến nó, tôi chỉ làm những gì tôi yêu thích và thử xem nó có còn ảnh hưởng đến tôi nhiều như vậy không.

Tôi biết bạn muốn biết rất nhiều, nếu tôi không phiền về sự mong đợi? Và làm thế nào để ngừng quan tâm.

Hãy để mọi thứ cá nhân. Kỳ vọng này ảnh hưởng đến chúng tôi ở một mức độ nhất định. Bây giờ, hãy xây dựng một rào cản cho chính mình để ngăn không cho kỳ vọng này ập đến với bạn. Chỉ cần để mọi thứ xảy ra theo cách họ nên.

Đừng lo lắng và tập trung vào công việc kinh doanh của riêng bạn. Nhưng trước hết bạn cần biết công việc của mình là gì. Tất cả những gì tôi để lại, tôi chỉ làm công việc của mình.

Chà, nó có đáp ứng được kỳ vọng hay không đối với tôi không quan trọng, vì đó là việc của tôi. Tôi sẽ hoàn thành bất cứ điều gì có hoặc không có nó.

Hãy bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực đó đi. Duỗi vai và tự mình làm việc. Đừng để mọi người biến kỳ vọng thành áp lực với bạn. Phải thừa nhận rằng, kỳ vọng có thể là một động lực tốt, nhưng khi mọi thứ quá tốt, nó không tốt lắm. Được đặt nhiều kỳ vọng và là nguồn động lực to lớn khiến tôi có cảm giác muốn thành công. Nhưng giới trẻ chúng tôi ngày nay không muốn bị giới hạn trong khuôn khổ như vậy.

Chúng tôi muốn có thể làm những gì chúng tôi yêu thích. Chúng tôi muốn sống trong một không gian mà sự tự do luôn được coi trọng. Điều quan trọng nhất là chúng ta còn trẻ, vậy thôi. Cho phép mình phạm sai lầm, cho phép mình trải nghiệm. Từng chút một. Đừng để bất cứ điều gì giữ chúng ta lại. Để làm điều mình thích, trước tiên bạn phải tự tin. Điều quan trọng là tôi cảm thấy thế nào về bản thân mình. Hãy tự tin và giữ bình tĩnh mọi lúc.

“Kỳ vọng cuối cùng là áp lực hay động lực? Cho đến giờ vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Nhưng mọi việc xảy ra đều có lý do, ắt có tác động. Hãy để nó đi theo hướng của nó, không có gì mà chúng ta không làm được. “

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *