Nghị luận: Tác phẩm văn học sẽ chết nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay niềm vui sướng hân hoan, nếu nó không đặt ra câu hỏi hay trả lời những câu hỏi

Nghi-luan-tac-pham-van-hoc-se-chet-neu-no-khong-phai-la-tieng-thet-kho-dau-hay-niem-vui-suong-han-hoan-neu-no- khong-dat-racau-hoi-hay-tra-loi-but-cau-hoi

Nhà phê bình văn học Nga Belinsky từng viết: “Không có tiếng kêu đau đớn hay niềm vui, không có câu hỏi hay câu trả lời, văn học chết.”

Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào? Em hãy chọn và phân tích một số tác phẩm đã học trong Ngữ văn 11 để minh họa cho luận điểm của mình.


1. Mô tả:

– Tiếng kêu đau đớn, hân hoan vui sướng: cảm xúc phong phú, mãnh liệt.

– Đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi: Chiều sâu tư tưởng mà tác phẩm đặt và trả lời các câu hỏi trong cuộc sống.

⇒ Những suy ngẫm về sức sống và sự bất tử của tác phẩm văn học.

2. Nhận xét:

a) Vì sao sức sống của tác phẩm văn học phụ thuộc vào cường độ cảm xúc?

Đối tượng phản ánh của văn học là toàn thế giới.Nhưng trung tâm của nó, trọng tâm chính của nó vẫn là con người, bởi vì “Văn học là nhân học” (M. Gorky). Khi quan tâm đến con người, văn học quan tâm đến thế giới tinh thần ở mọi cấp độ.

→ Tác phẩm văn học là bộ bách khoa toàn thư về thế giới tâm hồn con người. Chính vì giàu cảm xúc mà tác phẩm văn học có thể trở thành người bạn suốt đời của mỗi người. Nói cách khác, tác phẩm văn học sống với những vui buồn của con người, và văn học tìm thấy sức sống của mình trong đó.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về thông điệp sống: “Hãy là người tử tế".

Một tác phẩm văn học trước hết là sáng tác và rung động cá nhân. Nhưng khi những cảm xúc đó đạt đến giới hạn sâu sắc nhất, khi chúng đạt đến cường độ cao nhất (“la hét”, “vui mừng”), nó sẽ ảnh hưởng đến điểm chung của mọi người. Khi đó, cảm xúc riêng của mỗi cá nhân trở thành trải nghiệm chung của mọi người thuộc nhiều thế hệ, nhiều lứa tuổi.

→ Cảm xúc dạt dào, mạnh mẽ giúp tác phẩm văn học có sức lan tỏa, cộng hưởng với cảm xúc của người đọc, tạo sức lan tỏa theo không gian và thời gian. Từ đó tạo nên sức sống bền bỉ, bất tử của văn chương.

(ví dụ cụ thể có liên quan).

b) Tại sao đời sống của một tác phẩm văn học phụ thuộc vào việc đặt và trả lời các câu hỏi?

Văn học có thể đặt ra và trả lời rất nhiều câu hỏi về mọi mặt của đời sống con người. Tuy nhiên, thấm thía và sâu sắc nhất là về sự tồn tại, kinh nghiệm sống của con người.

Trả lời câu hỏi là quan trọng, nhưng văn học thường chỉ đặt câu hỏi. Vì chỉ có một câu trả lời mà cuộc đời còn nhiều hoàn cảnh, nhiều số phận nên khó có câu trả lời trọn vẹn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, những câu hỏi thông thường luôn có (về tình yêu, về niềm tin,..). Nó giúp ta cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, khơi dậy và đánh thức khát vọng sống trong ta. Mỗi công việc tuyệt vời là một vấn đề lớn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Hãy dựa vào bản thân". Chủ đề 2: "Thơ không phải là hoa trong chậu cảnh – ở đó tất cả đều hiện ra trước mắt anh, anh không cần phải tìm đâu thêm. Thơ giống như hoa trên đồng nội, trên rặng núi An- pơ, nơi mỗi bước đi lại hứa hẹn thêm một bông hoa mới, diệu kì hơn” (Raxun Gamzstov).

(Ví dụ cụ thể).

c) mối quan hệ hai chiều giữa sự giàu cảm xúc mạnh mẽ trong văn học và việc đặt hoặc trả lời câu hỏi

– Cường độ và sự phong phú của cảm xúc là nguồn gốc sâu xa khiến chúng ta quan tâm đến các vấn đề của mình, bận tâm đến chúng và tìm kiếm câu trả lời.

Sự hiểu biết sâu sắc về thế giới, khả năng đặt câu hỏi, làm cho cảm xúc của chúng ta trở nên tinh tế và mạnh mẽ hơn.

3. Câu hỏi mở rộng: Làm thế nào để tác phẩm văn học có sức sống bất diệt?

– Nhà văn: Trau dồi vốn sống, đi sâu vào thế giới nội tâm, chăm chỉ, nỗ lực không ngừng trong hoạt động sáng tạo.

– Người đọc: Tiếp nhận tác phẩm bằng cả thế giới tinh thần của mình trên tinh thần đối thoại và đồng sáng tạo với tác giả.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *