Nghị luận: Thơ là một điệu hồn đi tìm các hồn đồng điệu; Thơ là tiếng nói tri âm. Anh (chị) hãy làm sáng tỏ quan niệm trên qua bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí (Độc Tiểu Thanh kí) của Nguyễn Du.

tưởng-luan-tho-la-mot-dieu-hon-di-tim-cac-hon-dong-dieu-tho-la-tieng-noi-tri-am-anh-chi-hay-lam-sang-to- quan-niem-tren-qua-bai-tho-doc-tieu-thanh-ki-doc-tieu-thanh-ki-cua-nguyen-du

tranh luận: “Thơ là khúc hát tâm hồn của những tâm hồn đồng điệu; thơ là tiếng nói của ba lưỡi”.Hãy làm rõ quan niệm trên qua bài thơ Đọc Tiểu Thanh Ký (Đọc Tiểu Thanh Ký) của Nguyễn Du.

Hướng dẫn bài tập về nhà:

Đầu tiên. “Thơ là khúc hát tâm hồn của những tâm hồn đồng điệu; thơ là tiếng nói ba phần”.

– Thơ bộc lộ thế giới nội tâm, bộc lộ cảm xúc của người nghệ sĩ trước một vấn đề nào đó trong cuộc sống, mỗi nhà thơ khi làm thơ đều mong nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ, cộng hưởng sâu sắc của bạn đọc.

——Mỗi nhà thơ khi sáng tác âm nhạc đều cần đồng cảm, giao tiếp với hình tượng nghệ thuật. Chính nhờ loại hình tượng nghệ thuật này mà nhà thơ có thể bộc lộ trạng thái, tâm trạng, suy nghĩ, tình cảm và những rung động của mình trong suốt cuộc đời.

– Đến lượt người đọc, đến với thơ cần có sự sáng tạo, đồng cảm, rung động đồng điệu với tâm hồn thi nhân. Bởi để hiểu và cắt nghĩa được ý thơ, người ta phải “hóa thân” vào vai tâm sự của nhà thơ. Đọc thơ là đọc những niềm vui và nỗi buồn, buồn và giận, hạnh phúc và đau khổ…

“ba cung” Ý định ban đầu là để lắng nghe tiếng đàn và hiểu lòng nhau. “Tinh thần của trận đấu”, “Âm thanh của bộ ba” Có thể hiểu đó là sự “đồng cảm”, là sự đồng điệu của hai tâm hồn, hai trái tim, thể hiện những tình cảm tương đồng, gần gũi của người đọc thuộc các tầng lớp, chủng tộc, thời đại khác nhau đối với cùng một người. Chính tình cảm của người đọc đối với những tư tưởng, tình cảm, ước nguyện lí tưởng thể hiện qua số phận nhân vật hay tâm trạng chung trong tác phẩm khiến họ yêu hay ghét chính tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ không phải chỉ nhìn nhận mà còn tu sửa.

2. Làm rõ quan điểm qua bài thơ “Trương Trung Kính” của Nguyễn Du.

– Nguyễn Du đã bày tỏ sự cảm thông chân thành và tình yêu thương vô bờ bến đối với người con gái tài giỏi nhưng “bất hạnh” Trương Thanh qua bài thơ “Lương y Trương Thanh”. Đồng thời, vì cùng một ân oán kỳ lạ, Nguyễn Du đã “ngẩn ngơ” và cho rằng mình là người từng “giúp đỡ nhau” với Tiểu Thanh.

– “Nhìn người mà nhớ ta”, Nguyễn Du vừa khóc cho nàng Tiểu Thanh vừa truyền lại cho thế hệ mai sau khát vọng phong ba mãnh liệt. Khâm Tố Như?.

– Khi bạn đọc các thời đại đọc bài “Bác sĩ Trương Thanh Kỳ”, họ đều đồng cảm với trải nghiệm bi thảm của Trương Thanh Kỳ trong vai Nguyễn Du. Đồng thời thấu hiểu nỗi lòng, nỗi cô đơn và khao khát tình yêu của Ruan Du. Hơn nữa, đặc biệt là sự thương cảm, xót xa cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, và niềm thương cảm chung cho những con người tài hoa bình thường và những mảnh đời bất hạnh. Có lẽ, bạn đọc sẽ thấy bóng dáng của mình trong bài thơ.

Ngôn từ của nhà thơ không chỉ phải giao tiếp với trái tim của nhà thơ mà còn phải cho người đọc biết cách cảm nhận vẻ đẹp nghệ thuật ẩn chứa trong những suy nghĩ và cảm xúc mà nhà thơ gửi gắm và rung động trước nó.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hình ảnh nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Chủ đề và ngữ liệu liên hệ, so sánh trong bài văn nghị luận văn bản lớp 9 - Luyện thi tuyển sinh 10

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *