Nghị luận vấn đề vô cảm của con người ngày nay

Nghi ngờ

Thảo luận về các vấn đề không nhạy cảm với mọi người ngày nay

gợi ý bài tập về nhà:

Lễ khai mạc: Giới thiệu chủ đề thảo luận

Thân bài:

1. Giải thích: Thế nào là vô cảm?

Thờ ơ: Vô cảm, luôn lạnh lùng, lạnh lùng, không quan tâm. Đây là cách con người sống vô cảm.

2. Thảo luận:

Cái nhìn vô cảm:

 • Bỏ qua niềm vui nỗi buồn của những người xung quanh
 • Thờ ơ với các vấn đề xã hội lớn nhỏ (thể thao, chiến dịch, cộng đồng (hưởng ứng Giờ trái đất…)
 • Bỏ qua vẻ đẹp của thiên nhiên, con người và cuộc sống \ coi thường cuộc sống và tương lai của chính mình

Lý do tại sao mọi người không nhạy cảm:

 • do lối sống ích kỉ
 • Do guồng quay hối hả của xã hội hiện đại (học hành, vật lộn, công việc,…)
 • Bản chất của đô thị hóa (văn hóa làng, tình người quê đối với quê..)
 • sốc tâm lý
  + Một bộ phận thế hệ trẻ được bao bọc, lập trình cho tương lai -> tận hưởng…

Hiệu ứng không nhạy cảm:

Sống không cảm xúc, không đam mê, nhiệt huyết, ngọn lửa yêu thương -> rơi vào cuộc sống cô đơn, tẻ nhạt, vô nghĩa…

giải pháp:

 • Làm thế nào để tránh xa một cuộc sống không có cảm xúc?
 • Trách nhiệm xã hội, còn mỗi chúng ta thì sao?

lớp học:

 • Đừng vô cảm với chính mình và người khác.
 • Sống thân mật, đồng cảm, chia sẻ với người khác.

Vô cảm là một hiện tượng rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Không chỉ Việt Nam mà các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với những thách thức do hiện tượng xã hội này mang lại. Vượt qua giới hạn của một thái độ sống, bại liệt đã trở thành một hội chứng xã hội, có tính lây lan cao trong cộng đồng.

Vô cảm là gì?

Nói một cách đơn giản, vô cảm là sự vắng mặt (vắng mặt) của cảm giác hoặc cảm xúc (cảm xúc). Sự thờ ơ là sự vắng mặt của cảm xúc, cảm xúc và thờ ơ với các sự kiện và hiện tượng xảy ra xung quanh. Sự thờ ơ được hiểu là một trạng thái tâm hồn mà một người không nhạy cảm với những sự vật, sự việc xảy ra xung quanh mình, những đau buồn, đau đớn, mất mát, tự ti. Sự thờ ơ có thể được gọi là một hội chứng thần kinh rất dễ lây lan.

Người nhẫn tâm là người có lối sống bàng quan, ích kỷ, sống thoáng và dửng dưng trước mọi vấn đề của xã hội, của đất nước. Trước nỗi đau, sự mất mát của người khác, họ thường tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm, thậm chí thiếu quan tâm đến bản thân và gia đình.

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh và lối sống vô cảm:

Về mặt lịch sử, sự vô cảm đã là một phần của hồ sơ tâm lý con người ngay từ đầu. Ban đầu, đây là những hiện tượng cá biệt, không thường xuyên. Ngày nay, sự thờ ơ đã trở thành một căn bệnh phổ biến trong đời sống xã hội. Trước sự vô cảm của một số ít, có thể thấy những biểu hiện của sự vô cảm trong xã hội là những biện minh thiển cận cho trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội của một bộ phận người.

Sự thờ ơ thể hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Con người hiện đại có xu hướng trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội và đất nước. Họ ít quan tâm đến những sự kiện xảy ra xung quanh mình, đặc biệt là những sự kiện ít hoặc không liên quan đến họ.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận chứng minh

Vì vậy, họ cũng có nhiều hạn chế trong việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội và đất nước. Một số người không coi trọng việc xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình bền lâu. Nhiều người không muốn kết hôn, họ chọn lối sống độc thân. Cuộc sống gia đình đối với họ chỉ là một trải nghiệm đơn điệu trong đời người.

Vô cảm là thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau, sự mất mát của người khác, không dám đương đầu với kẻ mạnh, bảo vệ kẻ yếu. Những người thờ ơ với cuộc sống thường thờ ơ, bàng quan trước cái xấu cái ác, không phân biệt đúng sai, không phản đối hay lên án những hành vi vi phạm pháp luật, những hành động tàn bạo. Trong xã hội thường xảy ra tình trạng một bộ phận không nhỏ người dân chứng kiến ​​hành vi vi phạm pháp luật của người khác nhưng thay vì tố cáo, hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý, bảo vệ công bằng cho xã hội thì lại ra sức gây rối, trốn tránh hoặc chối bỏ. .

Có rất nhiều người từ chối làm chứng tại hiện trường vụ án, vạch mặt kẻ xấu để bảo vệ người tốt. Họ không dám bày tỏ quan điểm, sợ bị đối tượng ghét mà coi thường lương tâm, chà đạp lên công lý. Thậm chí nhiều người đã bị mua chuộc để làm lành lánh dữ, hại người vô tội. Đây là những hành vi vô cảm, vô đạo đức, vô nhân đạo cần bị xã hội lên án, trừng trị.

Nhiều vụ cướp xảy ra trên đường phố. Dù ở khoảng cách gần nhưng nhiều người qua đường không can thiệp. Họ sợ bị liên lụy, và dù nạn nhân có bị mất tài sản, bị thương hay tử vong thì sự an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Kết quả là những kẻ xấu ngày càng trở nên ngang ngược và tàn ác hơn, và vì sự vô cảm của mọi người, nhiều bi kịch đã được gây ra. Hay khi một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường và nạn nhân bị thương nặng, có nhiều người qua lại thờ ơ, nhiều người hiếu kỳ, ít người nhiệt tình tham gia cứu người.

Người vô cảm là người chọn lối sống thực dụng, nhằm vụ lợi, chà đạp lên nhân phẩm, phẩm giá đạo đức của con người; Vì lợi ích của mình, chúng có thể dùng mọi thủ đoạn hèn hạ, bất chấp mọi thứ, thậm chí thách thức pháp luật.

Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin một số đối tượng lợi dụng cơ hội để trộm đồ trên xe tải bất chấp sự van xin của tài xế. Chúng ta thường đọc về những vụ giết người bi thảm và khủng khiếp trên báo chí, nơi những kẻ giết người giết người thân của họ mà không có lý do. Giết người là phổ biến trong mọi thời đại, nhưng các vụ thảm sát ngày càng trở nên phổ biến hơn. Sự vô luân, sa đọa, tàn bạo của con người đang bức xúc hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Vẻ đẹp quê hương

Thờ ơ với lối sống, thờ ơ với đồng nghiệp, làng xóm, không biết chia sẻ, sẻ chia vui buồn, không chia sẻ trách nhiệm với xã hội đang diễn ra phổ biến ở khắp nơi. Ta cũng có thể thấy tình bạn nông thôn ngày nay không còn đậm đà, thân thiết như xưa, đồng nghiệp đố kỵ, đố kị lẫn nhau;

Những cuộc tụ tập, tụ tập chỉ là cái cớ để ăn uống chứ không phải cái cớ để yêu nhau. Thậm chí, nhiều vụ xung đột gây thương vong là do hành động thiếu tính người.

Lối sống vô cảm của con người dẫn đến đạo đức xã hội bị băng hoại nghiêm trọng. Những giá trị chuẩn mực đã tồn tại hàng ngàn năm không còn được tôn trọng. Người ta phớt lờ pháp luật, phớt lờ lương tâm chỉ vì lợi nhuận. Cái ác, ác tâm, độc ác vẫn thường hiện diện trong cuộc sống và nhanh chóng trở thành hiện tượng sờ thấy, nhìn nhận như một quy luật trước sự thờ ơ, vô cảm của con người.

Trước những biểu hiện nghiêm trọng của thói vô cảm, xã hội Việt Nam đứng trước thách thức to lớn là làm sao khôi phục và duy trì những giá trị đạo đức tốt đẹp vốn có của dân tộc ta. Đồng thời, giải quyết các vấn đề tâm lý duy trì do thời đại đặt ra và phát triển một xã hội tốt đẹp. Toàn xã hội cần chung tay khắc phục hiện tượng vô cảm, lấy lại sự trang nghiêm của hệ thống pháp luật và nền tảng đạo đức xã hội, xây dựng cuộc sống lành mạnh, tiến bộ hơn.

Nghi-de-vo-cam-khanh-ngay-nay-678

tham khảo:

“Không phải những kẻ làm điều ác phá hủy thế giới, mà là những kẻ đứng nhìn và không làm gì cả.” -Albert Einstein. Từ lâu, trong lịch sử lâu dài của xã hội loài người, sự thờ ơ đã trở thành một căn bệnh nan y. Ngày càng có nhiều người đánh mất đi tình yêu thương dành cho nhau, thay vào đó trở nên ích kỷ, chỉ sống với trái tim vô cảm, không quan tâm, luôn thờ ơ với cuộc sống. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là học sinh ngày nay không chú ý đến những gì giáo viên và người lớn dạy.

Khác với các bệnh khác như lao, sốt xuất huyết, bệnh “tàn nhẫn” là một loại bệnh tâm linh, người bệnh sẽ có cảm giác lạnh lùng, thờ ơ, không còn cảm xúc với cuộc sống, luôn sống ích kỷ, không có trách nhiệm với bản thân và người khác. Căn bệnh này đang có xu hướng lan rộng ra toàn xã hội, gia đình và chưa có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể hơn, nó tấn công vào thế hệ trẻ của đất nước, khiến họ thờ ơ với những gì xung quanh mình. Thông thường, học sinh ngày nay chửi thề và xả rác bừa bãi bất chấp các chỉ thị của trường, truyền hình và các phương tiện truyền thông kêu gọi ngừng xả rác. Còn nhiều học sinh còn mặc kệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc học sinh thuộc gia đình khó khăn, mồ côi cha mẹ. Tệ hơn nữa là trong xã hội, chẳng hạn thanh niên, thiếu niên đi xe buýt không nhường đường cho gia đình, tắc đường thì lạng lách, thấy người ta ngã xe thì đứng nhìn, thậm chí lặng lẽ bỏ đi, v.v.

Hậu quả là người ta mắc bệnh thành tích, gian lận thi cử, hối lộ, mua bán bằng cấp trong ngành giáo dục, làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục. Nelson Mandela đã nói: “Không cần bom nguyên tử hay tên lửa tầm xa để hủy diệt bất kỳ quốc gia nào, chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và gian lận trong thi cử”.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề thái độ sống tích cực

Ngoài ra, khi thế hệ trẻ tiếp theo ra trường cũng sẽ mang theo nhiều vi khuẩn “vô cảm” vào xã hội. Khi đó tai nạn giao thông sẽ ngày càng nhiều, môi trường sẽ ngày càng ô nhiễm bởi rác thải, tình người sẽ ngày càng ít đi dẫn đến sự kỳ thị, khinh miệt,…

Bệnh tê liệt đang phát triển với tốc độ đáng sợ, và ngày càng xâm chiếm tâm trí con người. Một trong những nguyên nhân là do xã hội phát triển quá nhanh, con người không bắt kịp nhịp sống, sa đà vào sự bận rộn của công việc, đánh mất đi tình yêu thương vốn có. Một nguyên nhân khác là do người lớn dạy trẻ sai cách. Giống như việc người lớn đi ô tô trên đường, khạc nhổ nơi công cộng, xả rác bừa bãi ra đường, vỉa hè,… trẻ con nhìn thấy sẽ làm theo, lâu dần thành thói quen, dù làm đúng hay sai. không có vấn đề gì. Lời khuyên từ người thân, nhà trường và giới truyền thông, bởi các em luôn có tâm lý “mình không làm thì người khác làm”.

Vì vậy, để diệt trừ loại virus nguy hiểm này, tất cả mọi người kể cả người lớn và người cao tuổi đều phải chung tay, hợp sức với đất nước. Đất nước cần tiếp tục tuyên truyền cho người dân về những chính sách tốt, đồng thời cảnh báo về căn bệnh “tê liệt” này. Ngoài ra, cần tăng cường điều tra, trừng trị những phần tử nhận hối lộ đã chui vào thế giới ngầm của xã hội. Đối với con người, nhất là người lớn, việc dạy dỗ trẻ em điều tốt điều xấu, tránh xa, không bắt chước lại càng quan trọng.

Bệnh vô cảm là căn bệnh khiến con người xa rời cuộc sống tốt đẹp, xa rời nỗi đau, sự bất hạnh của người khác và mang lại nhiều điều xấu cho xã hội, đất nước. Tổ tiên ta đã phải đổ hơn 1500 năm mồ hôi xương máu mới có được đất nước ngày nay, nhưng ngày nay, căn bệnh quái ác này đang tàn phá và chi phối cuộc sống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Đồng thời, nó cũng làm xói mòn nét đẹp truyền thống đạo đức Việt Nam và làm tê liệt lòng người.

Học tập là một lối sống lành mạnh, nhưng phải học cái hay, không học cái dở. Là lực lượng của thế hệ trẻ đất nước, chúng ta phải biết sống lành mạnh, biết phân biệt đúng sai. Tâm hồn em như tờ giấy trắng, đừng để sự vô cảm của những kẻ xấu làm vấy bẩn mà hãy thắp sáng ước mơ, khát vọng, ý chí, tô vẽ em bằng những lời yêu thương, những bài học bổ ích và nét đẹp truyền thống mà người Việt Nam cần có trong tâm hồn .

Nếu không ngăn chặn kịp thời, sự thờ ơ sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, mỗi người phải ý thức được suy nghĩ và hành động của bản thân để sống tốt đẹp, đồng thời giúp đất nước đẩy lùi tệ nạn này.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *