Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về hiện tượng vô cảm

viet-bai-van-nhi-luan-ngan-khoang-600-tu-ban-ve-hien-tuong-vo-cam

Viết một bài văn ngắn về sự vô cảm (khoảng 600 từ)

Không phải những kẻ làm điều ác hủy diệt thế giới, mà là những kẻ đứng nhìn và không làm gì cả. Sự vô cảm của con người còn khủng khiếp hơn bất kỳ tội lỗi nào mà con người có thể phạm phải. Tê bì là hiện tượng không còn cảm giác với cuộc sống, thờ ơ với những gì xảy ra, thờ ơ với mọi người.

Bệnh bại liệt ngày càng diễn biến phức tạp, trở thành căn bệnh dai dẳng gặm nhấm nhân cách, đạo đức con người từng ngày. Trong gia đình, con thờ ơ trước những khó khăn, vất vả của cha mẹ, cha mẹ thờ ơ, vô cảm trước những suy nghĩ, hành động, việc làm sai trái của con cái. Trong nhà trường, học sinh thờ ơ với sự dạy dỗ cẩn thận của thầy cô giáo, nhiều giáo viên thiếu tình thương và tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục học sinh. Trong xã hội, không ít người thờ ơ, bàng quan trước những khó khăn, nghịch cảnh của người khác. Họ chỉ xem và bàn luận, thậm chí lợi dụng cơ hội khi ai đó bị tai nạn hoặc bị xâm hại.

Bệnh bại liệt đã xuất hiện trong xã hội loài người từ rất sớm, nhưng gần đây nó ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vô cảm trước hết là do lối sống cá nhân, ích kỷ, vô trách nhiệm, không quan tâm đến những người xung quanh.

Bản thân tuổi trẻ thiếu tình thương, sự rộng lượng, vị tha, thương yêu lẫn nhau. Họ sống với khối óc sắt đá và tình cảm khô khan thay vì trái tim giàu cảm xúc và yêu thương.

Các sản phẩm công nghệ đi sâu vào đời sống khiến giới trẻ lo lắng về việc đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi cuộc sống thực. Gia đình, nhà trường và xã hội chưa quan tâm, vun đắp tình yêu thương trong lứa tuổi thanh thiếu niên một cách tích cực, phù hợp.

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây đã dẫn đến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Người cổ súy cho lối sống hưởng thụ, coi trọng vật chất, thói ăn chơi, đua đòi làm cho các giá trị văn hóa truyền thống, chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của xã hội bị xem nhẹ. thậm chí bị lãng quên. Nói đúng hơn, đó là một lối sống thực dân, một thứ văn hóa lai căng lệch lạc, vô đạo đức và vô cảm.

Lối sống thực dụng, ích kỷ, vô cảm đã khiến con người xa cách nhau, không biết đặt mình vào vị trí của họ, dần trở nên thờ ơ, vô cảm trước những bất hạnh của người khác. Sự thờ ơ làm mất đi truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và vi phạm tính tôn nghiêm của các chuẩn mực đạo đức xã hội và luật pháp quốc gia. Sự vô cảm còn làm xấu hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hãy vui với người đang vui, hãy khóc với người đang khóc!

Chống lại cảm lạnh là trách nhiệm của mỗi người và cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Để hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng vô cảm của con người, mỗi cá nhân cần nhận thức và có trách nhiệm với bản thân và gia đình, xã hội và cộng đồng, với chính bản thân mình. Cả gia đình và nhà trường cần chú trọng, giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ. Lên án, phê phán mạnh mẽ những thái độ thờ ơ, vô cảm, cao thượng, đồng thời biểu dương những nền văn hóa xã hội giàu lòng vị tha, nhân ái, đề cao đạo đức, chuẩn mực tốt đẹp.

Mỗi bạn trẻ hãy sống phù hợp với những chuẩn mực đạo đức con người, đặt con người lên hàng đầu, tu dưỡng và học hỏi công bằng, bác ái, yêu thương những người xung quanh trong cuộc sống, có quyết tâm thay đổi bản thân.

Ngôi nhà phải là nơi mọi người yêu thương, hỗ trợ và chăm sóc lẫn nhau. Các thế hệ cùng chung sống phải biết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau để lớp trẻ học tập và thi đua sống có đạo đức. Phải đổi mới giáo dục theo hướng tăng cường tu dưỡng đạo đức cho trẻ em, không chỉ “dạy chữ”, mà còn “dạy người”. Hơn nữa, cần phải “học lễ tiên nhân, học văn cho hậu thế”. Giá như người lớn là những tấm gương, sống có trách nhiệm, quan tâm đến con cái nhiều hơn, hành động và cư xử đúng mực hơn, làm gương cho chúng thì sự vô cảm có lẽ đã không lan truyền nhanh và mạnh như hiện nay.

Xã hội sẽ quan tâm hơn đến giới trẻ, tạo cơ hội cho họ, giúp họ thiết lập những chuẩn mực đạo đức xã hội, nhất là giúp họ biết quan tâm, yêu thương, hy sinh, giúp đỡ người khác. .

Chúng ta hãy tích cực đấu tranh chống “bại liệt”, sống có tình thương, có trách nhiệm với xã hội và đặc biệt là hãy mở rộng lòng mình với cuộc đời. Chúng ta phải có một “trái tim nóng” để có thể khóc, cười, nghe, thương và hòa thuận với người khác. Chúng ta hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc: “Lá lành đùm lá úa”, “Thương người như thể thương thân”; Chúng ta phải hết lòng yêu thương, tôn trọng và sống với mọi người xung quanh. Đó là biệt dược chữa bệnh “bại liệt”. Vì vậy, thanh niên chính là chủ nhân của tương lai đất nước Việt Nam giàu đẹp, hiện đại, văn minh, xứng đáng là “người kế tục” của dân tộc Việt Nam 4000 năm văn hiến.

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NLXH: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn. NLVH: Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Nói ra tình cảm của mình với người khác không nên vì những điều nhỏ nhặt mà phải trả giá, chỉ có sự quan tâm chân thành mới có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài. Hãy cho đi thật nhiều yêu thương, sự quan tâm và sẻ chia và chúng ta sẽ không hối tiếc vì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ nhận lại được tình yêu thương và sự tử tế từ người khác.

Một xã hội không có cảm xúc là một xã hội chết. Một cuộc sống vô vị và nhàm chán của một cỗ máy vô hồn, chắc hẳn không ai muốn điều đó. Con người sống thiếu tình thương chẳng khác gì con vật, như cái xác không hồn, tồn tại một cách vô nghĩa giữa cuộc đời, chết dần chết mòn trong cô đơn lạnh lẽo. Hãy “giết” sự vô cảm cho tốt, cho đi yêu thương và nhận lại thật nhiều yêu thương.


Đề cương chi tiết:

——Trong thời đại mở cửa và hội nhập, đất nước đang có những đổi thay chấn động địa cầu. Nhưng kéo theo đó là lối sống thiếu lành mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức xã hội. Đó là một căn bệnh của sự thờ ơ.

Một. Giải thích: Sự thờ ơ là gì?

Vô cảm là thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm đến xung quanh, chỉ biết đến mình, thỏa mãn lòng ích kỷ. Vô cảm là căn bệnh ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hiện nay.

b.Phân tích và bình luận: Nguyên nhân là gì? Hành động như? tác dụng là gì? Tôi phải làm gì đây?

* lý do:

+ Xu thế xã hội hướng tới cuộc sống công nghiệp hóa rất cấp bách, vội vã đến mức mọi người hầu như không có thời gian quan tâm đến nhau.

+ Sự phân công lao động xã hội đã chuyên môn hóa cao, sự hiểu biết của mỗi người còn sâu và hẹp, chúng ta chỉ lo kiến ​​thức chuyên môn sâu của họ mà ít có cơ hội hợp tác.

+ Thời đại mở cửa, lối sống gấp gáp, hưởng thụ có xu hướng du nhập nhiều lấn át đạo đức truyền thống.

+ Nhiều người chạy theo đồng tiền, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

+ Lòng ích kỷ hẹp hòi, lòng tham con người chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân, bằng mọi giá bảo vệ lợi ích của bản thân vì lợi ích của gia đình.

* Hành động như ?

Sự thờ ơ có nhiều biểu hiện phức tạp. Hiện nay, khi đời sống vật chất và tinh thần đã được nâng cao rất nhiều, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, sự thờ ơ với người khác là điều khó tránh khỏi. .Họ vô tình quên đi những phẩm chất tốt đẹp của bản chất con người. (Ví dụ: Nhường ghế trên tàu hỏa; bố thí cho người ăn xin; giúp đỡ người gặp khó khăn trên đường…)

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý chí vươn lên trong học tập của học sinh qua câu nói "Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn tới thành công"

– Người thành phố hay người giàu thường ít quan tâm đến hàng xóm, thậm chí khi khó khăn họ cũng ít quan tâm đến người khác. Thậm chí, có người còn tỏ ra coi thường, hoặc vô cảm trước nỗi bất hạnh của đồng bào, mặc cho thổ phỉ lộng hành, có biểu hiện thờ ơ trước nạn bóc lột, tai nạn giao thông…

– Chúng tôi thấy biểu hiện thờ ơ ở khắp mọi nơi.

* Tác dụng của vô cảm?

+ Bệnh thờ ơ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện nay.

– Trong xã hội: đạo lý truyền thống “thương người như thương thân” và sự đồng cảm sẻ chia có nguy cơ bị phá vỡ bởi sự vô cảm.

Căn bệnh vô cảm để lại hậu quả rất nặng nề, nó làm suy thoái đạo đức, tình yêu không còn trong sáng, thánh thiện. Nó khiến người ta buồn ngủ, đôi khi để lại hậu quả nghiêm trọng.

– Trong trường học, sự vô cảm có thể dẫn đến việc mất bạn bè, thầy cô bỏ rơi học sinh, và đôi khi khiến học sinh cảm thấy khó chịu nếu không chú ý lắng nghe và thấu hiểu. Khi chính quyền hiểu dân, biết chia sẻ với người dân khó khăn thì niềm tin và những điều tốt đẹp sẽ đến với người dân.

+ Căn bệnh vô cảm giết chết tình người, làm cho con người trở nên tàn ác, bất nhân, bất nghĩa. Những kẻ vô cảm cần bị lên án.

* Làm thế nào để chống bệnh vô cảm?

– Mỗi người cần tự tin, luôn lắng nghe và thấu hiểu, sẵn sàng chia sẻ những gì mình có thể với người khác.

– Sống chan hòa với mọi người cần có tình yêu thương và sự đồng cảm.

Sống trong một cộng đồng tử tế cần có lòng vị tha và sự lạc quan.

– Gia tăng các công trình phúc lợi công cộng và biểu dương người tốt…

– Phê phán, lên án những hành động vô cảm trong cuộc sống. Nhấn mạnh tình yêu thương và hành động giúp đỡ người khác.

Thờ ơ là một thói xấu và là căn bệnh xã hội với những tác hại khó lường. Phê phán, hạn chế sự vô cảm là trách nhiệm của mỗi chúng ta và của toàn xã hội. Đây là nhiệm vụ phải hoàn thành ngay và càng sớm càng tốt.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *