Nghị luận: Văn học là cho con người thêm phong phú, tạo khả năng cho con người lớn lên, hiểu được con người nhiều hơn

học

“Văn học làm phong phú, phát triển và hiểu con người hơn.” (ML chất kiềm)

Dựa vào những nhận định trên, anh (chị) có suy nghĩ gì về chức năng của văn học và nghề nghệ sĩ? Em hãy phân tích một số tác phẩm văn học trung đại và hiện đại trong chương trình Ngữ văn 9 để minh họa cho luận điểm của mình.


1. Mô tả:

Văn học: Là loại hình nghệ thuật sáng tác phản ánh hiện thực bằng cách sáng tạo các hình tượng nghệ thuật, qua đó thể hiện quan điểm, thái độ của người nghệ sĩ đối với cuộc sống.

– Nhận xét của ML Kalinine đề cập đến chức năng của văn học:

+ Làm giàu cho con người tức là bồi đắp những tình cảm mới và bồi đắp những tình cảm cũ; kích thích ở họ những nhận thức mới mẻ, sâu sắc về cuộc sống, giúp họ có thêm kinh nghiệm sống.

+ “Trao quyền cho mọi người để phát triển”: Để sống tốt hơn phải biết hành động nhân văn.

+ Hiểu người hơn: Hiểu bản chất con người, để hiểu chính mình.

2. Thảo luận:

Tại sao bạn nói “văn chương phong phú”?

Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống và là cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống. Thông qua văn học, con người hiểu biết sâu sắc hơn về tự nhiên, xã hội và bản thân.

– Mặt khác, văn học là “Tiếng nói của cảm xúc là sự thể hiện và nuôi dưỡng suy nghĩ” (Lê Ngọc Trà), qua văn học, con người thấy mình trong đó, cảm nhận những cung bậc cảm xúc đa dạng của thế giới nội tâm, được bày tỏ, đồng cảm, chia sẻ, khơi dậy. Tạo ra những cảm xúc hiện có từ những cảm xúc không tồn tại.

Và, mỗi tác phẩm văn học là một trải nghiệm, một cơ hội du hành xuyên thời gian và không gian, vượt qua mọi ranh giới và giới hạn, để trải nghiệm nhiều hơn, cảm nghiệm nhiều hơn về cuộc sống. Những cuộc đời khác nhau, nhìn đời qua nhiều lăng kính, lắng nghe nhiều luồng suy nghĩ, đối thoại với nhà văn èRich làm phong phú thêm kinh nghiệm sống.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của hạnh phúc gia đình

Như vậy, văn học “tạo năng lực giúp con người trưởng thành”.

– Từ những trải nghiệm đó, văn học giúp con người trưởng thành về nhân cách và tâm hồn. Thông qua con đường tình cảm, văn học gửi gắm những bài học đạo đức, nhân văn cho con người và những bài học tác động đến con đường tình cảm trong quá trình từ giáo dục đến tự giáo dục. “Sách giáo khoa của cuộc sống”.

—Thật vậy, khi tìm đến tác phẩm văn học, người đọc không chỉ mong một phút giải trí vô tư. Trang đóng lại, tác phẩm nghệ thuật mới mở ra. “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và đích đến của văn học” (Daoyou). Mỗi tác phẩm như một nấc thang, nâng đỡ người đọc từ bước chân trẻ thơ hướng đến thân phận con người, tiếp cận những giá trị chân, thiện, mỹ mà họ hằng ngưỡng mộ.

– Trung tâm của khả năng làm phong phú người đọc về tâm hồn đó và giúp họ trưởng thành chính là thấu hiểu con người.

——Đối tượng phản ánh của văn học là con người trong các mối quan hệ xã hội, được phản ánh qua lăng kính thẩm mỹ. “Cuộc sống và nghệ thuật là hai vòng tròn đồng tâm lấy con người làm trung tâm”. (Nguyễn Minh Châu), “Văn học là nhân học” (Maxim Gorki). Văn học khám phá cái đẹp một cách sâu sắc, “Hòn Ngọc Ẩn Trong Tim” (Nguyễn Minh Châu), Văn học khám phá những khát khao muôn thuở của con người để đi tìm câu trả lời cho những trăn trở của con người: sự sống-cái chết, chiến tranh-hòa bình, ý nghĩa của cuộc sống…

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của người lính lái xe

– Mục đích của quy trình là cho phép người đọc tìm hiểu thêm về mọi người – và về chính họ. Nếu bạn không biết mọi người bằng cách đọc, làm sao bạn có thể giàu có về tinh thần? Làm sao chúng lớn lên được nếu chúng không biết sự thật về con người, và sự thật về chính mình? Chỉ có hiểu sâu sắc con người, mỗi người mới trở thành lực lượng vật chất tích cực, giúp văn học hoàn thành sứ mệnh cải tạo đời sống.

Thiên tính của nghệ sĩ:

Văn chương có sứ mệnh lớn lao như vậy nên người nghệ sĩ cũng phải có sự kết hợp giữa tâm và tài:

+ Họ vừa là nhà thám hiểm, vừa là nhà khoa học, dám vùi mình trong sóng lớn của thời đại, nhìn thẳng vào hiện thực cuộc sống để phân tích, mổ xẻ, khám phá cái đẹp, cái chân thật của con người, giúp người đọc hiểu hơn về con người và con người. khiến họ trở nên trưởng thành hơn và có trái tim phong phú hơn.

+ họ phải là “người cho máu”, Bạn phải mở rộng lòng mình, chấp nhận những dư âm của cuộc sống, chấp nhận những cung bậc tình cảm đa dạng và sâu sắc của con người. Chúng giúp người đọc nhận ra những nỗi buồn của yêu và ghét, những ca ngợi của niềm vui hay những tiếng kêu đau đớn, và giúp họ hiểu được những khát khao sâu sắc nhất của con người thời đại của họ…

+ Đồng thời, là con người sống trong thời đại, là công dân có trách nhiệm với xã hội, với dân tộc, với lịch sử, nhà văn cũng cần biết đặt vấn đề, lý giải sự thật, chỉ ra hướng đi cho sự vật. sự phát triển của lịch sử. “Người nghệ sĩ không muốn ghi lại những gì đã có mà muốn nói lên một điều gì đó mới mẻ. Tôi muốn thêm vào tác phẩm một chữ cái, một thông điệp”.

Một số biểu hiện của bằng chứng lựa chọn:

Tham Khảo Thêm:  Kiểu nhân vật tự ý thức (nhân vật tự nhận thức) trong tác phẩm văn học.

Văn học làm cho một người đàn ông giàu có:

Văn học cung cấp cho con người những tri thức về tự nhiên và xã hội. Văn học là bách khoa toàn thư về cuộc sống.

+ Văn học mang đến cho con người những cảm xúc mới mà họ chưa có, rèn luyện cho họ những cảm xúc hiện có.

+ Văn học giúp con người có thêm kinh nghiệm sống thông qua việc bắt chước nhân vật.

Văn học giúp người đọc già đi.

+ Họ nhìn nhận thực tế cuộc sống và từ đó phát triển những phẩm chất tốt đẹp: hy sinh quên mình, sống có lý tưởng, sống tận hiến, sống cộng đồng, dũng cảm, căm ghét cái ác và sẵn sàng đấu tranh cho điều thiện…

Văn học giúp người đọc hiểu thêm về con người

+ Vẻ đẹp bản chất con người (trọng tâm là vẻ đẹp tâm hồn)

+ Bản chất con người: khao khát sống, khao khát hòa bình, khao khát tình yêu, khao khát một cuộc sống có ý nghĩa…

– xác nhận: Để làm được điều tác giả đã nói, mỗi nhà văn cũng cần có một hình thức nghệ thuật phù hợp, độc đáo để tạo nên nét riêng cho tác phẩm văn học và giúp tác phẩm đến gần hơn với người đọc. Đầu tiên, “Tác phẩm không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, mà còn là sợi tơ chuyển tải cuộc sống mang trong trái tim người nghệ sĩ đến với độc giả”“Bản chất của văn chương là tình yêu”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *