Nghị luận: “Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng (…) Nhưng văn học không phản ánh máy móc, thụ động như một tấm gương mà thông qua tư tưởng, tình cảm, cách nhìn, cách đánh giá của từng nhà văn”.

tư-luan-van-hoc-phan-anh-cuoc-song-bang-hinh-tuong-nhung-van-hoc-khong-phan-anh-may-moc-thu-dong-nhu-mot-tam-guong- toán học

Phân tích hình ảnh người lính trong hai bài thơ “Đồng chí” (Chính Hữu) và “Phạm Tiến Duật” (Phạm Tiến Duật), để làm rõ: “Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng. Nhưng văn học không phải là sự phản ánh máy móc, thụ động như một tấm gương mà qua suy nghĩ, tình cảm, nhận thức, đánh giá của mỗi nhà văn”.

1. Giới thiệu:

——SGK Ngữ Văn 9 Tập 2 có lời bình: “Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình ảnh (…) Nhưng văn học không soi gương một cách máy móc, thụ động mà phản ánh qua tư tưởng, tình cảm, quan điểm, đánh giá của mỗi nhà văn”. Lấy chất liệu từ cuộc sống, tạo hình tác phẩm văn học qua lăng kính nghệ sĩ, ghi dấu ấn riêng, độc đáo và khác biệt của tác giả.

– thơ “Đồng chí” (công lý) và “Bài Thơ Về Đoàn Lữ Hành Không Kính” (Phạm Thiên Đóa) là những sáng tạo độc đáo, mang đậm phong cách sáng tác của mỗi nhà thơ.

hai. Thân bài:

1. Mô tả khai báo:

Hiện thực cuộc sống là chất liệu quan trọng của văn học nghệ thuật, từ đó nhà văn xây dựng hình tượng.

Văn học không phản ánh một cách máy móc, thụ động như một tấm gương soi: tuy nhà văn là người thư ký trung thành của hiện thực cuộc sống, nhưng trong tác phẩm của mình, anh ta không ghi lại cuộc sống một cách nguyên vẹn. Nhà văn chân chính không bao giờ đi theo lối cũ mà luôn tìm tòi, sáng tạo, khơi những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo những cái chưa ai khơi.

– Hình tượng văn học mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả: thời đại lịch sử, cách nhìn, cách nghĩ, v.v.

→ Đây là sự thể hiện hoàn toàn đúng nét đặc thù trong quá trình nghệ thuật của nhà văn.

2. Phân tích và chứng minh từ hình tượng người lính trong hai đoạn thơ “Đồng ch픓Bài Thơ Về Xe Cảnh Sát Không Kính”.

Một. Thực tiễn đất nước những năm 1945 – 1975 là thực tế của hai cuộc chiến tranh trường kỳ chống Pháp và Mỹ nên người lính trở thành hình ảnh đặc trưng, ​​tiêu biểu.

——Những con người ấy chất phác, không khoa trương, giản dị, tình cảm, lối suy nghĩ của họ rất đời thường nhưng ở họ toát lên những phẩm chất cao quý: tình đồng chí, đồng đội, lạc quan, chân thành, tình cảm, đức hy sinh và lòng yêu nước nồng nàn. Họ đã cùng nhau chiến đấu vì hòa bình, độc lập tự do của dân tộc với quyết tâm giành thắng lợi.

Tham Khảo Thêm:  5 kỹ năng và 4 mục tiêu đào tạo cho HS-SV ngày nay

——Họ đều có phẩm chất chung của Bác Hồ qua các thời đại: giản dị mà vĩ đại; sống có lý tưởng; cái vĩ đại đến từ những điều bình thường nhất.

b) Tuy nhiên, ở mỗi tác phẩm đều có vẻ đẹp của hình tượng người lính qua lăng kính chủ quan của nhà thơ.

* Những người lính trong bài thơ “Đồng chí”:

– Mộc mạc, bình dị, đơn sơ, từ luống cày, thửa ruộng, từ quê nghèo. Họ có chung một hoàn cảnh “Quê em mặn hay chua/ Làng tôi đất cằn sỏi đá”

—Với tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, những người nông dân mặc quân phục đã vượt qua gian khổ, thiếu thốn để tìm đến một tình cảm mới đáng trân trọng: tình đồng chí.

—họ cùng chịu gian khổ trên chiến trường: áo lạnh, rách, quần vá.

– Một lý tưởng, một ý chí và tâm hồn Việt Nam: “Đầu súng trăng treo”
đình chỉ”

→ Vẻ đẹp của những người lính ra trận tiêu biểu cho vẻ đẹp của chú He, một người lính trong kháng chiến chống Pháp.

——Dấu ấn sáng tác trong thơ Chính Hữu “Đồng chí” Chủ yếu tốt cho nội tâm:

+ Ngôn ngữ: mộc mạc, bình dị, thân thuộc, không thô thiển mà được chắt lọc từ ngôn ngữ dân gian.

+ Đồ họa: Chân thực nhưng biểu cảm, biểu cảm và súc tích.

+ Giọng điệu: tình cảm, thủ thỉ, thấm thía, sâu lắng.

* Những người lính trong “Bài thơ xe buýt không kính”:

——Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy khói lửa, những người lính trên đường Trường Sơn dũng cảm, ngạo nghễ, ung dung tự tại, trẻ trung, tinh nghịch, yêu đời. “Không kính, ừ, có bụi… nhìn nhau cười ha hả”

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập kiến thức văn bản: Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

——Ở họ toát lên một phong thái hào hoa, một tinh thần dũng cảm, không sợ gian khổ, hiểm nguy, dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách.Ý chí: “Xe phía trước vẫn chạy về phương Nam/ Miễn là trên xe còn một trái tim”.

Hình ảnh người lính là sự hòa quyện giữa phong cách nghệ sĩ và tinh thần người lính.

– Dấu ấn sáng tạo của Fan Jindu trong những bài thơ viết về đoàn xe, không thiên về tìm kiếm, khám phá cái đẹp trong những sự kiện sinh động, trong cuộc sống luôn biến đổi; trong cách nhìn, sử dụng hiện thực, sử dụng thơ từ góc nhìn của chiến tranh ác liệt:

+ Ngôn ngữ: Lời nói phong phú, tự nhiên, mang đậm phong cách lái quân tử.

+ Hình ảnh: chân thực và độc đáo, nên thơ.

+ Giọng điệu: Lạ lùng, táo tợn, láu lỉnh, hóm hỉnh, nghịch ngợm. Tiểu luận, đối thoại chung …

→ Nét riêng này thể hiện sự phát triển trong nhận thức và khám phá hình ảnh Bác Hồ của nhà thơ. Đó là sự trưởng thành của những người lính trong hai cuộc trường chinh, là sự trưởng thành của vị thế quốc gia được trui rèn trong khói lửa chiến tranh.

Tóm tắt: “Đồng chí” ra đời cách bài thơ Tiểu đội không kính 21 năm. Khoảng cách giữa hai thế hệ nghệ sĩ. Hai bài thơ có cùng quan điểm nghệ thuật và phong cách giống nhau: đều xuất phát từ những cảm xúc chân thật trước hiện thực cuộc sống nhưng mỗi bài lại có một nét đậm đà riêng. Với thành công này, cả Chính Hữu và Phạm Tiến Duật đều là người trong cuộc, cầm bút viết về những trải nghiệm của mình. Họ đều là lính của Bác Hồ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kỳ 1- Ngữ văn lớp 9

3. Đánh giá:

Hình tượng văn học bao giờ cũng mang đậm dấu ấn cá nhân của nhà văn. Điều này khẳng định địa vị và đóng góp của nhà văn trong nền văn học.

——Hình tượng văn học mang thương hiệu của nhà văn sẽ mang đến cho độc giả khắp nơi những hình tượng văn học vô cùng phong phú, đa dạng, đồng thời tạo ra cái nhìn đa chiều, sâu sắc về cuộc sống.

3. Kết thúc:

Hoài Thanh từng nói: “Nhà văn không có phép thuật nào ngoài thế giới này, nhưng thế giới trong mắt nhà văn phải có hình hài của nó”. Và Hoàng Xuân khẳng định: “Thơ phải xuất phát từ hiện thực, từ cuộc sống, nhưng nó phải đi qua một tâm hồn, một tư tưởng và khi nó ra đời thì tâm hồn và trí tuệ phải in sâu vào đó, càng cá tính, càng độc đáo càng tốt.” thơ “Đồng chí” Chính Hữu và “Bài Thơ Về Đoàn Lữ Hành Không Kính” Tác phẩm của Phạm Tiến Duật rõ ràng là một sáng tạo có thương hiệu riêng, bản sắc riêng của tác giả và thời đại.

Chứng minh: Nghệ thuật là một lĩnh vực độc đáo nên đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật, tức là phải thể hiện được cái gì rất độc đáo, mới lạ trong tác phẩm.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *