Nghị luận: Ý nghĩa của tinh thần tự học đối với mỗi con người

Nghi ngờ

Nghị luận: Ý nghĩa của tinh thần tự học đối với mọi người

Học tập là hoạt động để mọi người tiếp thu kiến ​​thức, là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của mỗi người. Quá trình học bao gồm học ở trường, học ở lớp, học ở một thời điểm nào đó trong đời và tự học suốt đời.Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Không học hành chăm chỉ sẽ tụt lại phía sau, tụt lại phía sau sẽ bị đào thải, chúng ta cũng sẽ bị đào thải”.Về học tập phải kết hợp giữa học ở trường, học trên lớp và tự học.

Bản chất của tự học là một quá trình học tập không có giáo viên trực tiếp. Tự học là một công việc khoa học và chăm chỉ, vì người học phải tự lập kế hoạch, phương pháp học tập, nghiên cứu, phân tích kiến ​​thức trong sách vở, tài liệu để từng bước nắm vững kiến ​​thức. Nếu thiếu bản lĩnh, thiếu quyết tâm và thiếu nghiêm túc với bản thân, bạn sẽ không thể thực hiện được kế hoạch học tập đã đề ra. Tự học giúp mỗi người nhớ lâu và vận dụng những điều học được một cách có ích vào cuộc sống.

Không trường lớp nào có thể dạy cho con người ta đầy đủ các kiến ​​thức mà một phần lớn chúng ta học được trong cuộc sống, trong công việc hàng ngày. Không ai dạy Newton cách tìm ra định luật hấp dẫn. Edison cũng không được dạy cách chế tạo bóng đèn. Họ đổi mới dựa trên kiến ​​thức họ có được trong khi vẫn trung thực với các chủ đề nghiên cứu của họ. Nếu không tự học, bạn có thể không tạo ra được những sáng tạo tuyệt vời.

Tự học còn giúp mỗi người rèn luyện được tính chủ động, sáng tạo, không phụ thuộc vào người khác, từ đó hạn chế những khuyết điểm và hoàn thiện bản thân. Mọi người càng cố gắng tự dạy mình, họ càng phát triển tính cách và kiến ​​thức của mình. Để làm tốt việc tự học mỗi người cần xác định được mục đích và động cơ học tập đúng đắn. Học tập không chỉ ở trường lớp, chúng ta phải học hỏi lẫn nhau trong mọi hoạt động cách mạng. Ai cũng phải học, không phân biệt giàu nghèo; giàu nghèo; không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, tôn giáo, dân tộc, v.v. Khi đã xác định học tập là nhu cầu thì mọi người phải có ý thức học tập.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về tính kiên trì trong học tập

Học sinh tự định hướng luôn mong muốn học hỏi tất cả những gì có liên quan. Nếu các em yêu thích văn học, sau khi học một tác phẩm hay, các em sẽ tìm đọc những tác phẩm tương tự để mở rộng tầm hiểu biết. Nếu các em yêu thích cây cối, sau khi học bài trên lớp về nhà các em đã thực hành trồng cây và chăm chú quan sát. Kiến thức thu được từ việc tự học có giá trị và đáng tin cậy hơn bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào.

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm, khi thấy cái mình muốn học thì cái mình thu được chỉ là mớ kiến ​​thức linh tinh, chẳng tác động gì đến bản thân người học, không đủ thời gian. để học và hiểu. thế là xong. Vì vậy, ngoài việc học ở trường theo đúng quy trình quy định, bạn còn phải tùy theo trình độ nhận thức, công việc đang đảm nhiệm, địa bàn của mình mà lựa chọn những chuyên đề cơ bản, thiết thực, quan trọng. Tham gia hoặc bạn cần phải học.

Hơn nữa, vấn đề cốt lõi của tự học là nâng cao nhận thức và vận dụng những điều đã học vào công việc “Học thì phải làm cho nên”. Nếu bạn không thể học, bạn sẽ không học được nhiều. Những điều học quá xa vời, không sát với thực tế công việc chuyên môn, thời gian tự học quá ít, học chỉ để “trang trí” cho “đẹp”.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa và giá trị của một tác phẩm hoặc một đoạn trích văn xuôi

Chúng ta nên học tập với một thái độ nghiêm túc, hết sức khiêm tốn và trung thực, và dù học đến đâu, chúng ta cũng không nên nghĩ rằng mình biết đủ, biết tất cả. Nghiêm khắc phê phán những em chưa ngoan, giấu dốt, lười học, tự kiêu, tự phụ, cho mình là nhất thiên hạ.

Sự khiêm tốn đòi hỏi mọi người không hài lòng với kiến ​​​​thức và thành tích của chính họ. Trong học tập, “bạn phải tuân thủ phong cách tư duy độc lập và tư duy tự do. Bạn phải hiểu sâu sắc khi học. Đừng mù quáng tin từng chữ trong sách. Nếu bạn không hiểu điều gì, bạn có thể mạnh dạn thảo luận. . Đối với bất cứ ai cần hỏi “tại sao” Bạn phải nghiêm túc suy nghĩ xem nó có phù hợp với thực tế hay không, và bạn không được nhắm mắt làm theo kịch bản một cách cẩu thả. Bạn phải suy nghĩ rõ ràng.”

Muốn đạt điểm cao trong học tập thì phải có thái độ đúng đắn, phương pháp đúng đắn. Phương pháp tự học của Bác Hồ là: Để nâng cao kiến ​​thức trong quá trình tự học, mỗi người cần phải biết tận dụng thời gian và những điều kiện, phương tiện sẵn có trong xã hội như thư viện, câu lạc bộ, sách báo. , bảo tàng, bài giảng, hội thảo sẽ chờ đợi.

Ngoài ra, mỗi người cần có sự giúp đỡ, hướng dẫn của bạn bè, đồng nghiệp để thực hiện phương châm học mọi lúc, mọi nơi, học qua giao tiếp, trong công việc hàng ngày, trong trưởng thành, trong việc nhỏ, kinh nghiệm. Những thành công và thất bại trong công tác vận động và học tập của quần chúng. Cuộc sống là một trường học thực hành sống động, là nơi để “làm” những gì bạn học được. Mỗi ngày bạn phải học một cái gì đó mới.

Tham Khảo Thêm:  Cảnh tượng cuộc vượt thác có một không hai trong Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

Học phải đi đôi với hành. Học đến đó, thực hành và thực hành đến đó. Trong lao động, công tác là quá trình tự học hỏi, tích lũy và bổ sung kinh nghiệm, tiếp thu kiến ​​thức từ thực tiễn, học hỏi kinh nghiệm cũ để giúp ích cho thực tiễn mới và thúc đẩy sự phát triển của thực tiễn mới. Phát triển kinh nghiệm cũ để làm cho chúng ngày càng phong phú hơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương pháp chủ yếu để tự hoàn thiện mình về mọi mặt. Nhưng tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là ngẫu hứng mà tự học của Người đã trở thành một khoa học, một nghệ thuật, một triết lý nhân văn sâu sắc, có kế hoạch, chặt chẽ và khoa học; với tinh thần kiên trì, bền bỉ và sáng tạo, ý chí, quyết tâm học mọi lúc, mọi nơi. Những chỉ dẫn vô giá và những bài học sâu sắc rút ra từ tấm gương tự học bền bỉ của Người vẫn còn nguyên giá trị.

Con người luôn ý thức về tương lai và tập trung vào khả năng suy nghĩ và diễn giải tương lai. Để có được những năng lực đó, mỗi người phải không ngừng học, không ngừng học, học suốt đời bằng nhiều hình thức, nhưng tự học là rất quan trọng. Vấn đề tự học đã trở thành yêu cầu bức thiết và bắt buộc đối với con người. Trước sản xuất và nhu cầu xã hội ngày càng cao thì ngay cả việc tự học cũng quyết định sự thành bại của mỗi người.

Với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, mỗi người cần không ngừng tích lũy kiến ​​thức, nâng cao khả năng thích ứng với những biến đổi của xã hội để không bị tụt lại phía sau.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *