Nguyên nhân và giải pháp để hạn chế hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề khi tham gia bình luận trên mạng xã hội

nguyen-nhan-va-giai-phap-de-han-che-hien-tuong-hoc-sinh-noi-tuc-chui-the-khi-tham-bin-luan-tren-mang-sa-hoi

Nguyên nhân và giải pháp hạn chế học sinh nói tục, chửi bậy khi tham gia bình luận trên mạng xã hội

Hiện nay, chuẩn mực về tính chân thực của tiếng Việt đang bị giới trẻ xuyên tạc, điển hình là việc sinh viên hiện nay dùng từ viết tắt tục tĩu, chửi xã hội khi tham gia bình luận trên mạng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phổ biến này và việc loại bỏ nó cần có những biện pháp triệt để và lâu dài.

Chửi thề, chửi thề là gì?

Chửi thề là việc dùng những lời lẽ thô tục, thiếu tế nhị, vô văn hóa trong giao tiếp. Hành động này nhằm nói xấu, xúc phạm hoặc xúc phạm người khác.

Nói phạm thượng có thể hiểu là việc dùng ngôn ngữ thô tục, ngôn ngữ xấu xa, thô lỗ, lời nói thô lỗ, lời thề thốt, ngôn ngữ báng bổ, ngôn ngữ tục tĩu, tục tĩu,… xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, gia đình, tập thể.

Biểu hiện của ngôn ngữ thô tục trong xã hội:

Trên mạng xã hội, nơi giới trẻ vẫn “sống” hàng ngày, có nhiều cách tô điểm tiếng Việt, sử dụng từ vựng, cách nói lạ, thường dùng từ viết tắt thô tục, chửi thề khi bình luận trên mạng xã hội. Điều đặc biệt là tần suất xuất hiện của những từ viết tắt này rất cao.

Như: cccn (cơm mẹ nấu), CLGT (cần giải thích), VL (cơm tấm), lol (lol – lol), ôi chết tiệt (ôi số phận)…

Không chỉ con trai mới có thói quen chửi thề trên mạng mà con gái cũng dùng những từ chửi thề trong bình luận, và có khá nhiều người chửi thề.

Nguyên nhân của tật chửi thề thô tục trong giới trẻ ngày nay:

Chửi thề, chửi bậy không phải tự nó sản sinh và lan truyền mà do một nguyên nhân nào đó. Trước hết phải nói đến sự hình thành của mạng xã hội đã tạo điều kiện cho giới trẻ tạo ra thế giới của riêng mình. Họ có thể tự do làm những gì họ muốn trong thế giới ảo. Trong thế giới đó, nhiều tiêu chuẩn và nghi thức giao tiếp ngoài đời thực đã không còn nữa. Do đó, việc sử dụng các từ viết tắt cho những từ tục tĩu, tục tĩu khi tham gia bình luận trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến.

Sự vô đạo đức được cổ xúy trong thế giới ảo có thể dẫn đến sự lây lan không thể kiểm soát, biến những điều xấu thành hành động bênh vực, ăn mừng và đi sai hướng. Bên cạnh đó, sự tò mò, hành vi thiếu trách nhiệm của giới trẻ góp phần lan truyền những điều xấu xa, thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Suy nghĩ, nhận thức và hành vi của giới trẻ về tiếng mẹ đẻ chưa thực sự đúng. Họ thiếu tôn trọng tiếng nói dân tộc. Họ cho rằng phải đưa vào những từ viết tắt có nghĩa chửi bậy, chửi bậy như thế mới chứng tỏ mình sành điệu, hiểu biết chứ không phải “lạc hậu” hay đại loại như thế cho vui, cho hấp dẫn Câu chuyện… nghĩ ra những hành vi tạo ra sự lệch lạc lớn, tạo nên sự xấu xí , thói ngôn ngữ lạc lõng, vô văn hóa.

Chửi thề, chửi thề, ngôn ngữ chat phổ biến đến mức ngay cả những học sinh nghiêm túc nhất cũng bị bạn bè nói gì ảnh hưởng, quen rồi cũng nói theo. Theo quan điểm của họ, nói như vậy không có gì xấu, không bình thường nhưng đó là ngôn ngữ giao tiếp bình thường và lẽ thường.

Cũng phải công nhận rằng trường học ngày nay vẫn thiên về truyền đạt kiến ​​thức mà ít điều chỉnh hành vi, lối sống của học sinh. Công tác giáo dục ngôn ngữ, đạo đức cho học sinh trong nhà trường phần lớn vẫn mang tính khẩu hiệu, chưa thực sự được triển khai tích cực. Nhà trường thiếu sân chơi giáo dục ngôn ngữ, văn hóa lành mạnh, văn minh, tiến bộ cho học sinh, chưa thực sự chứng minh được vai trò của ngôn ngữ và của ngôn ngữ, văn hóa đối với con người.

Sự lơ là, thờ ơ của gia đình và xã hội đối với hiện tượng ngôn ngữ của trẻ bị biến dạng. Thậm chí, họ còn xem đó là một hình thức giao tiếp mới có khả năng phối hợp các cá nhân và cộng đồng khi những ngôn ngữ như vậy đã quá phổ biến.

Các nhà ngôn ngữ học và các cấp chức năng chưa có những hành động thiết thực để chấn chỉnh, hướng dẫn và xây dựng thói quen sử dụng ngôn ngữ tốt cho xã hội. Họ thả nổi một ngôn ngữ xấu xí, bị bóc lột và để cho chữ quốc ngữ bị biến dạng mà không làm gì được.

Giải pháp hạn chế việc học sinh sử dụng từ ngữ thô tục, thô tục khi tham gia bình luận trên mạng xã hội

Tật xấu lúc đầu giống như thoáng qua, lâu dần trở thành bạn tri kỷ, cuối cùng trở nên khó phục tùng. Vì vậy, để khắc phục hiện tượng giới trẻ hiện nay dùng từ viết tắt, chửi thề khi bình luận trên mạng xã hội, cần:

Đối với thanh niên, muốn không bị lung lay bởi những thói hư tật xấu đó thì phải có tinh thần trách nhiệm cao, không dễ bị cái ác khuất phục, phải thận trọng trong phát ngôn, bình luận. Ngoài ra, cần tích cực tham gia phát triển vốn hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc. Các yếu tố mới được mua lại trên cơ sở chọn lọc. Không chủ trương, chạy theo trào lưu là không tốt, không tốt.

Diễn đàn, trang mạng xã hội cần có quy định rõ ràng, phù hợp. Hướng diễn đàn về nội dung truyền thông lành mạnh. Cần tạo ra một hạt nhân tiêu biểu để thu hút các thành viên diễn đàn tìm hiểu và chú ý. Một biểu tượng đẹp bằng ngôn ngữ dễ lôi cuốn người xem đi theo.

Gia đình cần sự chăm sóc của cha mẹ. Nên coi con cái như “những người bạn” để hiểu tâm tư, nguyện vọng của lớp trẻ hiện nay. Từ đó đưa ra lời khuyên thiết thực nhất. Hãy giúp họ có nhiều cơ hội giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, tình trạng thừa nhận văn hóa, quyền ứng xử xuất phát từ các hoạt động, sinh hoạt trong gia đình.

Thầy cô là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến giới trẻ. Giáo viên là người hướng dẫn, giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ. Vì vậy, mỗi giáo viên cần phải là tấm gương về sử dụng ngôn ngữ và kiến ​​thức ngôn ngữ. Thường xuyên thiết lập các kênh đối thoại để khuyến khích, nhắc nhở hoặc uốn nắn các hoạt động ngôn ngữ của học sinh. Đặc biệt là phải tạo cho mình một ngôn ngữ chuẩn và rõ ràng.

Nhà trường cần giáo dục cho các em những giá trị tốt đẹp của tiếng Việt. Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Tạo thêm cơ hội và khuyến khích tinh thần học tập nói lời hay làm việc tốt. Ngoài ra, cũng cần có biện pháp chấn chỉnh những người chống lại xu hướng này.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, các trường học nên mở rộng mô hình phòng tư vấn học đường để giúp người lớn có thêm kiến ​​thức về cách cư xử đúng đắn, kịp thời chấn chỉnh những hành vi lệch lạc của lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay.

Các cơ quan chức năng cần xây dựng kế hoạch học tiếng Việt khoa học, phù hợp. Trên tinh thần dỡ bỏ kiến ​​thức Việt ngữ học. Coi trọng kỹ năng giao tiếp và phát triển kỹ năng sống ở học sinh.

Các cơ quan thông tin và truyền thông cần xây dựng chuẩn mực nói và viết tạo điều kiện định hướng xã hội. Kiên quyết phản đối những nhận xét lệch lạc. Hạn chế những xu hướng quá mức làm mất đi sự trong sáng và chuẩn hóa của tiếng Việt.Từ đó giúp các bạn trẻ có hướng đi đúng đắn

Bài học Nhận thức và Hành động:

Luôn luôn thực hành nói ngôn ngữ. Hãy luôn sử dụng ngôn ngữ giao tiếp phù hợp để bảo vệ sự trong sáng của Tiếng Việt. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh. Khi nhân cách chưa hình thành, cần rèn luyện bản thân với những tiêu chuẩn tốt hơn. Tránh những biến dạng nhân cách dẫn đến hành vi không phù hợp.

Gợi ý, sửa chữa những sai lệch về ngôn ngữ trong giao tiếp với bạn bè. Rèn luyện ý thức tôn trọng và bảo vệ tính chân thực của tiếng Việt.

Chính vì vậy, việc hạn chế học sinh viết tắt để nói tục, chửi thề khi tham gia bình luận trên mạng xã hội đã trở thành vấn đề cấp bách cần sự chung tay của các lực lượng xã hội. Trong đó, thanh niên có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng Việt trên cơ sở kế thừa, phát huy truyền thống và sáng tạo những giá trị mới phù hợp với tiếng Việt. Chủ nghĩa tư tưởng.

Tham Khảo Thêm:  Khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ thể hiện cảm xúc chân thành của nhà thơ trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *