Những lưu ý đối với bài văn nghị luận văn học – Luyện thi học sinh giỏi văn

luu-y-doi-voi-bai-van-nghi-luan-van-hoc-luyen-thi-hoc-sinh-gioi-van

Thuyết minh sáng tác văn học——Một học sinh giỏi văn chuẩn bị cho kỳ thi

Bài luận tranh luận là một loại văn bản trong đó người viết chủ yếu sử dụng các lập luận, bằng chứng và lập luận để thiết lập và thuyết phục người khác về một quan điểm hoặc ý tưởng. Một bài luận văn học là một lập luận đề cập đến các vấn đề liên quan đến lịch sử văn học, lý thuyết văn học hoặc các khía cạnh của một tác phẩm văn học.

Văn xuôi học sinh giỏi văn là sản phẩm đặc biệt của sự kết tinh trí tuệ và tâm hồn của người học văn trong quá trình tiếp nhận, học tập và nghiên cứu văn học. So với thành phần của học sinh phổ thông, năng lực văn học của học sinh giỏi đã được nâng lên một mức độ cao hơn, điều này được khẳng định qua thang giá trị của cấu tạo và thành phần.

1. Nét riêng về năng lực văn học của học sinh giỏi văn thể hiện ở các mặt sau:

Về bố cục và kết cấu: Cũng giống như bài soạn chung, bài làm văn của một học sinh giỏi văn hóa cũng đảm bảo 3 phần: Giới thiệu, nội dung chính và kết luận. Tuy nhiên, mở bài và kết bài trong bài văn học sinh giỏi không những phải làm tròn nhiệm vụ mở đầu, kết thúc câu hỏi của bài văn mà còn phải tạo được hứng thú, sự hấp dẫn, bối cảnh có vấn đề cho người đọc, người nghe. . Hệ thống luận cứ, luận cứ trong thân bài phải hợp lý, khoa học, sáng tạo và có sức thuyết phục cao.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận về một nhân vật trong tác phẩm văn xuôi

Về nội dung kiến ​​thức: Các tác phẩm văn học của học sinh giỏi không chỉ đáp ứng yêu cầu về lựa chọn đề tài mà còn đòi hỏi tác giả phải thể hiện vốn kiến ​​thức vững chắc, phong phú, uyên bác, sâu sắc về tác phẩm văn học, tác giả, hiện tượng lịch sử văn học, phạm trù lí luận… đã mang lại cái mới khám phá.

Về khả năng lập luận: Kĩ năng làm văn của một học sinh giỏi thể hiện ở khả năng sử dụng thành thạo và có hiệu quả các kĩ thuật nói, phát biểu, phân tích, bàn luận, bình luận, bác bỏ, so sánh. Lập luận sắc bén, dẫn chứng mới lựa chọn tiêu biểu; Đảm bảo số lượng và chất lượng; Phân tích dẫn chứng rõ ràng, sâu sắc – hợp tác chặt chẽ, làm rõ ý, đặt vấn đề sâu sắc, tạo sức thuyết phục cao.

Về cách viết: Học sinh có năng khiếu văn học tốt thường tạo được giọng văn riêng, dùng từ độc đáo, viết câu linh hoạt, diễn đạt có hình ảnh. Ngoài phương thức biểu đạt chính là lập luận, học sinh giỏi văn thường biết sử dụng linh hoạt, khéo léo các phương thức biểu đạt, diễn dịch, tự sự để bài viết có sức truyền cảm, hấp dẫn.

Có thể nói, tác phẩm văn học của học sinh giỏi là những “tác phẩm” của người học, có tính khoa học, sâu sắc, sáng tạo và giàu tính văn học. Những bài văn ấy như “quả ngọt” sau bao ngày gieo trồng, chăm bón cuối cùng cũng đơm hoa kết trái, như “cây lúa vàng” sau bao ngày vỡ đất, cày xới, chăm bón… Trong văn học, người học muốn có được, văn học Trong lĩnh vực văn học mà giáo viên muốn chọn và những người yêu thích văn học muốn thưởng thức.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học đơn giản và hiệu quả cao

2. Cấu trúc của một bài nghị luận văn học.

Một. Mở khóa học với cấu trúc ba phần..

– Giới thiệu tác giả: Các tác giả bạn đã nghiên cứu đều nổi tiếng nên chỉ giới thiệu như vậy thôi. Chỉ là thay nhà văn cho nhà thơ…
– Giới thiệu tác phẩm: Các tác phẩm các em học đều là những tác phẩm thành công, đặc sắc nên được trình bày giống nhau.
– Giới thiệu nội dung cần nghị luận: sau đó nói nội dung khái quát nhất của tác phẩm, nhân vật… Cái này hoặc thuộc lòng hoặc phải biết.Hoàn thành

b) Thân bài: cũng theo cấu trúc 3 phần.

– nói những gì mà bạn nghĩ
– dẫn chứng
– Đánh giá, nhận xét về nội dung, nghệ thuật

c. Kết bài cũng theo chủ đề ba phần.

– Nghệ thuật tóm tắt
– trừu tượng
– Viết vài dòng cảm nghĩ, cảm ơn tác giả hay cảm nhận
– Giới thiệu thêm vài bài thơ tử tế thì hay hơn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *