Những tác động của tác phẩm văn học đến người đọc và cuộc sống (Chức năng của văn học).

MỘT

Tác động của tác phẩm văn học đối với người đọc và đời sống (chức năng của văn học).

Có nhiều tiêu chí để phân biệt văn học với các khoa học khác. Nhưng có lẽ ông Gorky đã từng nói rất rõ nét đặc thù của môn học này: “Văn học là nhân học”. Văn học là môn khoa học khám phá thế giới tinh thần và nhân cách con người, văn học có những chức năng riêng thể hiện trên 3 mặt chủ yếu: nhận thức – giáo dục – thẩm mỹ.

1. Văn học giúp con người khám phá thế giới (chức năng nhận thức).

Văn học có chức năng phát hiện những quy luật khách quan của đời sống xã hội và đời sống tinh thần của con người. Nó có khả năng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh và hiểu chính mình của con người. Có người đã nói: “Văn học là sách giáo khoa của cuộc đời”. Cuốn sách thể hiện mọi thay đổi và mọi chuyển động trong xã hội một cách tinh tế nhưng sâu sắc.Nó giống như “Chiếc chìa khóa vàng mở ra nhiều cánh cửa bí ẩn, đưa con người đến một ngưỡng cửa mới của sự hiểu biết về thế giới xung quanh”.

2. Văn học giúp giáo dục con người (Chức năng giáo dục).

Nghệ thuật là một loại hình đặc trưng được hình thành do sự tìm tòi, khám phá của người nghệ sĩ đối với hiện thực cuộc sống. Nghệ thuật mang đến cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về xã hội, thể hiện quan điểm của người nghệ sĩ, từ đó tác động mạnh mẽ đến nhận thức, cảm xúc và tình cảm của người tiếp nhận.
Vì vậy, nghệ thuật luôn chứa đựng một sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là góp phần làm đẹp cho đời. Tố Hữu đã từng nói:Nghệ thuật là câu trả lời thẩm mỹ cho con người, nó làm thay đổi, cải tạo thế giới tinh thần của con người, nâng cao con người”. Nguyễn Ngọc khẳng định: “Nghệ thuật là sự xuất hiện, phương hướng và sự nắm bắt vĩnh viễn của bản chất con người”

3. Văn học giúp con người biết trân trọng cái đẹp (chức năng thẩm mỹ).

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề trách nhiệm của bản thân đối với đất nước

Văn học mang đến cho con người những cảm xúc thật nhất, sâu sắc nhất, tinh tế nhất. Nghệ thuật được sáng tạo dựa trên nguyên tắc của cái đẹp, và không thể thoát khỏi quy luật của cái đẹp.

Văn học luôn khai thác vẻ đẹp từ nhiều góc độ: thiên nhiên, đất nước, con người, dân tộc, dân tộc. Giá trị thẩm mỹ của tác phẩm bao hàm cả nội dung và hình thức nghệ thuật. Dù là vẻ đẹp giản dị, gần gũi trong cuộc sống đời thường hay vẻ đẹp tượng trưng, ​​mới lạ đều khiến người đọc có những cảm nhận, xúc động. Cách mỗi nhà văn, nhà thơ xây dựng ngôn từ cũng đem lại vẻ đẹp cho tác phẩm.

4. Mối quan hệ giữa các chức năng văn học.

Ngoài việc chuyển tải nội dung thẩm mỹ, tác phẩm nghệ thuật còn tác động đến nhận thức của con người, đánh thức tình cảm, cảm xúc, bản năng của con người, khơi dậy sức sống, niềm tin yêu và hy vọng, bước vào thế giới ấy.

Một tác phẩm dù lớn hay nhỏ đều chứa đựng những giá trị nhận thức hoàn toàn khác nhau. Một Xuân Diệu nồng nàn, trẻ trung vội vàng lao về phía dòng sông tình yêu; Huy Cận “mang theo nỗi buồn xa xưa”; một Hàn Mặc Tử yêu đời, yêu đời mà đành “ngậm ngùi nhìn thân tâm rã rời, bỏ cuộc” … Mới Các nhà thơ mỗi người một vẻ, một sắc thái, nhưng hòa vào dòng chảy của văn học, mang đến những cảm nhận mới tinh tế, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, đánh thức bản năng yêu đời, khát khao sống của mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Càng nhận vào càng sung túc trí tuệ; càng cho đi càng giàu có trái tim

Mặt khác, văn học hiện thực tác động đến con người theo hình tượng nhân vật. Một cô gà trống xả thân bất chấp bọn thống trị để bảo vệ gia đình mình; Chí Phèo hiện lên từ những trang văn lạnh lùng và đau thương của Nam Cao; một thanh xuân tóc đỏ với bộ mặt “chó đểu” của xã hội…

Tất cả đã có tác động đến ý thức xã hội toàn diện và phong phú của người đọc. Nhờ đó khơi dậy ý thức đấu tranh giai cấp, cải tạo xã hội và ý thức giá trị con người giành lại quyền sống.

Trên con đường tìm về và chạm đến nghệ thuật, mỗi nghệ sĩ đều tìm cho mình một định nghĩa, một tiêu chuẩn để đánh giá văn học nghệ thuật. Có người cho rằng giá trị cao nhất của văn chương là ở con người. Một số người đánh giá cao sự hài hòa trinote trong văn học: “Thơ ca giúp chúng ta chuyển từ tầm nhìn của một người sang tầm nhìn của hàng triệu người”. Có người cho rằng văn học nghệ thuật là “Chúng tôi có một vũ khí cao quý và mạnh mẽ để lên án và thay đổi một thế giới giả dối và tàn ác, đồng thời thanh lọc và làm phong phú trái tim của con người” (Thạch nam). Nguyễn Du cũng khẳng định: “Nghệ thuật là cách tồn tại”

Cái nhìn của người nghệ sĩ khiến chúng ta nhận ra rằng văn học là nhu cầu tất yếu của con người, là nhu cầu tất yếu của con người. Tôi tự hỏi mai này con người sẽ sống ra sao nếu không có văn học? Có thể tâm hồn người ta sẽ rất khô khan và tê tái, bởi văn chương làm nên những con người với hai chữ viết hoa, đầy ý nghĩa cao đẹp. “Văn học làm cho con người mãi mãi là con người chứ không phải là con vật”.Văn học làm thăng hoa con người và thanh lọc tâm hồn con người. Vì vậy, hành trình văn học là hành trình đi tìm và đến. “Nghệ thuật là sự xuất hiện, phương hướng và sự nắm bắt vĩnh viễn của bản chất con người.” Suy cho cùng, hành trình của văn học là con đường dẫn con người đến với chân-thiện-mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Dẫn chứng về Tình mẫu tử, tình yêu thương con người, lòng bao dung, vị tha, cho và nhận, sự cống hiến.

Văn học đích thực bao giờ cũng là sự tổng hòa các chức năng. Chức năng thẩm mỹ là đặc trưng của nghệ thuật. Chức năng giáo dục là nhiệm vụ của nghệ thuật. Chức năng nhận thức là bản chất của văn học.

Ba chức năng của văn học có quan hệ mật thiết với nhau, thâm nhập và tác động đến học sinh. Một chức năng đại diện cho một chức năng khác cùng một lúc và ngược lại.

Vai trò của văn học là gì?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *