Những yếu tố mới mẻ qua thi phẩm Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu

nhung

Những Yếu Tố Mới Trong “Vội Đi” Của Nhà Thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu vẫn có tâm hồn và bản sắc của một nhà thơ Việt Nam. Có thể nói, tâm hồn văn hóa là cái mang tâm hồn nhà thơ, và sự đổi mới, cách tân chính là yếu tố khiến ông hòa vào không khí chung của thơ đương đại. Trong hành trình sáng tạo ấy, bài thơ “Đi ngang qua” là một trong những đóa hoa thơm đầu mùa đã nở. Đứng vững trên cơ sở thấu hiểu tâm hồn vốn văn hiến dân tộc, Xuân Diệu đã thổi hồn sự cách tân, sáng tạo để sáng tác “Vội vàng” là cái mới, cái mới và hiểu hơn ý kiến ​​của nhà phê bình thơ Hoài Thanh.”Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất”.

Sự kỳ diệu của ngôn ngữ thơ nằm ở giá trị thẩm mỹ và sức hấp dẫn phong phú của nó. Vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ là vẻ đẹp của hình thức nghệ thuật. Nhưng loại hình nghệ thuật này chỉ “đẹp” khi được nhà thơ sáng tạo để chuyển tải nội dung tình cảm, tư tưởng sâu sắc. Ngôn ngữ thơ theo nghĩa rộng bao gồm các yếu tố như nhịp điệu, từ ngữ, hình ảnh, vần điệu, mẫu câu, biện pháp tu từ… Nó giàu sức gợi, nhạc tính, âm vang và cân đối…

Những yếu tố mới trong quan niệm nghệ thuật về cuộc đời và con người:

Nếu nhìn Phong trào Thơ mới như một bản nhạc, thì âm hưởng bao quanh bản giao hưởng vẫn là một nỗi sầu, một nỗi sầu lớn. Có lẽ ở đâu đó, mùa xuân của đất trời, vạn vật trở về, nhưng ở đây, cảm xúc bao trùm trong lòng tân thi nhân vẫn chỉ là nỗi buồn đau:

“Tôi không đợi, tôi không đợi.
mang xuân mang thêm sầu
tất cả điều này không có ý nghĩa gì với tôi
Mọi thứ chẳng là gì ngoài nỗi đau. “

(Chế Lan Văn)

Âm nhạc xuất hiện nửa đời với Huy Cận chẳng qua là một khúc nhạc buồn man mác:

“Ai chết ở đó? Nhạc buồn quá
Những buổi chiều cô đơn, cuộc sống lạnh lùng trên đường phố
Phố buồn màu đá cũ lên trong sương
Sương hoặc bụi sẽ tự tan. “

(Nhạc Sầu – Huy Cận)

Tuy nhiên, Hoàng đế Xuân đã thổi một giai điệu tươi vui, nồng nàn cho thơ mới bằng bài thơ Vội vàng. Tôi chợt thấy một thiên đường trên trái đất đang vẫy gọi mọi người:

“Đó là một con ong và mật đáng giá một tháng
Đây là những cánh đồng hoa xanh
Kìa, những chiếc lá đang chuyển động
Trong hang ổ của anh trai, đó là một bản tình ca
đó là một ánh sáng nhấp nháy
Mỗi sáng, thần vui gõ cửa. “

Xuân Diệu nhìn cuộc đời này bằng đôi mắt trẻ thơ, bằng tình cảm vợ chồng. Đối với anh, cuộc sống trên trái đất thực sự là một bữa tiệc của màu sắc, âm thanh, ánh sáng và mùi vị. Đó là hương vị ngọt ngào của tuần trăng mật, là sức sống xanh tươi của hoa dại, là sự mềm mại của nhành lụa rung rinh, là bản tình ca say đắm của vạn vật và thế gian.

Vì vậy, ước nguyện khác thường ở đầu bài thơ: dập tắt nắng, buộc gió, thực chất là ước muốn níu lấy cái đẹp của muôn loài trên đời để con người thưởng ngoạn, thưởng ngoạn. Tất cả điều này bắt nguồn từ tình yêu mãnh liệt của nhà thơ Xuandie đối với thiên đường trên trái đất. Nét mới về quan niệm sống này là một biểu tượng quan trọng để giải thích tại sao ngay khi xuất hiện trên cây đàn piano, người ta đã công nhận nó là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ!

Trong mười thế kỷ thơ ca trung đại thấp thoáng cá nhân, dưới ảnh hưởng của thẩm mỹ riêng, ẩn sau những khuôn sáo đã trở thành công thức. Họ tin rằng thiên nhiên, trời đất và vũ trụ là bao la, vĩnh cửu và hoàn hảo, không gì so sánh được.

Nhưng trong “Vội vàng đi ngang qua”, Huyền Điệp đã thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về đàn ông trước mắt chúng ta. Đối với anh, không có gì đẹp hơn một người đàn ông trên thế giới này. Con người là vẻ đẹp hoàn hảo của tạo hóa và là chủ nhân của cuộc sống tươi đẹp này. Như vậy, ông đã tạo nên một trong những hình tượng so sánh độc đáo nhất trong văn học Việt Nam hiện đại: “Tháng giêng ngon như môi khép”.

Qua lăng kính tình yêu, Xuân Diệu dùng cái hữu hình (môi kề môi) để đối lập cái hữu hình và cái vô hình (món ngon tháng giêng). Tất cả những điều đó góp phần lột tả sự ngọt ngào, yêu thương và tươi trẻ của mùa xuân. Vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hóa dựa trên những chuẩn mực của con người không chỉ là sự đổi mới sáng tạo mà còn giúp khẳng định và trân trọng giá trị của con người – một khía cạnh tinh thần cao quý của con người. Ngay cả qua bài thơ “Mau lên!

Khái niệm mới về thời gian:

Thơ xưa coi con người là một tiểu vũ trụ trong thế giới bao la. Tiểu vũ trụ đó đã không biến mất trong vũ trụ bao la này. Còn thời gian trong vũ trụ thì vô cùng vô tận nên con người không mấy băn khoăn về thời gian trôi qua. Họ chấp nhận với một thái độ bình tĩnh và điềm tĩnh:

“Xuân qua hoa rụng
Trăm hoa đón xuân”

(Vạn Tế Thiền Sư)

Nhưng khi đến với Thơ mới, một trào lưu thơ đánh thức ý thức cá nhân, con người lại có khát khao bảo vệ giá trị của mình và khẳng định ý nghĩa đích thực của sự tồn tại. Trong Vội vàng bước qua, Xuân Diệu lấy chính tuổi trẻ làm thước đo thời gian, thúc giục, giục giã con người nhận ra một thực tại bi đát: thời gian của vũ trụ thì vô cùng, mà tuổi trẻ của con người thì có hạn quá. Với cảm xúc mới mẻ và sắc sảo ấy, nhà thơ kêu gọi con người hãy tăng cường sống để tận hưởng khi tuổi trẻ và thanh xuân còn đó. Có lẽ Huyền Đế là nhà thơ đầu tiên thấy xuân đi xuân đến, xuân đi xuân tới:

“Xuân đến tức là xuân đang qua
Xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già”

Vì đơn giản, với anh, tuổi trẻ đã qua, tuổi trẻ không còn, và cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì. Hoàng đế Xuân đánh thức những người đang ngủ trong bốn mùa. Dưới con mắt non xanh của anh, mọi việc cũng khẩn trương, hối hả:

“Gió đẹp thì thầm giữa những chiếc lá xanh
Bạn có phát điên lên vì bạn phải bay đi không?
Con chim rì rào chợt ngừng kêu
Bạn có sợ diệt vong sắp xảy ra? “

Gió, chim dường như cũng vội vàng, vội vã chạy vì linh cảm lo lắng về sự tồn tại phù du. Làm sao nói đến tạo hóa, huống hồ là con người. Vì vậy, Xuandie muốn gửi đến độc giả một thông điệp ý nghĩa thông qua nỗi niềm đó: hãy trân trọng thời gian và tuổi trẻ trên đời, hãy tăng cường sống khi “mùa chưa về”!

“Nhanh lên” là cách diễn đạt mới:

“Hurry Up” đưa người đọc đến với những cảm xúc phong phú và mạnh mẽ. Tâm trạng ấy bắt nguồn từ thể thơ tự do rất uyển chuyển. Mở đầu là câu thơ năm chữ thể hiện quan niệm nghệ thuật:

“Ước gì mặt trời ngừng chiếu sáng
giữ màu không bị phai
Tôi muốn buộc gió
Cho hương đừng bay bay”

Vần điệu của bài thơ đột ngột nhảy vọt, mang đến cho người đọc một bữa tiệc được mong đợi nhiều trên trái đất. Hình ảnh tươi tắn, cuộc sống sinh động, mới mẻ và cảm động, khác xa với thế giới cũ trong thơ trung đại. Điều đặc biệt hơn là khi cảm nhận vẻ đẹp tươi trẻ của cuộc sống nơi trần gian, Huyền Diệu đã kết hợp những âm điệu sôi nổi, nồng nàn, say đắm, hùng hồn trong những vần thơ trữ tình của mình:

“Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ không vấp ngã hai lần
Thế giới vẫn còn đó, nhưng tôi không có sự vĩnh cửu
Thật buồn, tôi cảm thấy có lỗi với cả thế giới…”

Tất cả đều được thiết kế để gây ấn tượng với những người đã an nhàn trước năm tháng, để khuyên mọi người hãy sống vội vàng khi thanh xuân và tuổi trẻ vẫn còn đó. Như vậy, khổ thơ thứ ba của bài thơ bỗng rút gọn thành một lời khẳng định: “Ta muốn ôm!”

Tiếp đó, hệ thống động từ mạnh lần lượt xuất hiện, dồn dập: nhanh – say – sát – hôn – cắn… diễn tả cảm giác dò dẫm, phấn khích, say mê trước vẻ đẹp của cuộc đời. Hình ảnh “Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi” thực sự là một sáng tạo đặc sắc, thể hiện khát vọng mãnh liệt muốn tiếp thu tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đằng sau sự mới lạ, mới lạ trong hình thức câu chữ, hình ảnh, người đọc cảm nhận được một thông điệp đáng trân trọng: cuộc sống, thanh xuân và tuổi trẻ là vốn quý nhất của đời người. Hãy biết nâng niu, biết nâng niu, biết nâng niu, biết hưởng thụ, bởi không có gì đẹp hơn thiên đường hạ giới đang hiện hữu trước mắt mọi người. Có lẽ đối với nhà thơ Huyền Điếm, cuộc đời này chỉ cô đọng trong một chữ:

“nhanh lên!
Người yêu ơi, những người tình trẻ đang già đi. “

và cống hiến:

“Đó là bài thơ của tôi, bản thảo đi khắp nơi
Trái tim tôi mời bạn chia sẻ. “

Trong “Vội vàng”, thế giới thơ ca của Huyền Diệu tràn ngập sắc xuân, những động tác, trạng thái nên thơ, đẹp như tranh vẽ của anh khơi dậy âm hưởng và khát vọng thống trị. Mọi sự vật được khám phá không chỉ qua thị giác, mà còn qua mọi giác quan, qua sự nhạy cảm của tâm hồn rung động; bằng những hình ảnh gợi mở, khơi gợi sự biểu hiện thế giới nội tâm của con người, cách dùng từ táo bạo, mới lạ, từ láy. khá đặc biệt. Tức là tạo ra từng đợt ngôn từ đan xen, cộng hưởng với nhau, chiều hướng ngày càng lớn, cao trào ngày càng cao. Một loạt ám chỉ khác, hình thức còn nguyên vẹn, tâm trạng hành động là tiếng sấm của điện báo, hệ thống tính từ diễn tả mùa xuân, động từ diễn tả hành động sôi nổi, danh từ diễn tả sự yên tĩnh. mới, tươi.

Vội vàng gợi lên niềm rạo rực, say đắm của nhân vật trữ tình trước mùa xuân, tình yêu. Nhịp điệu gấp gáp, khẩn trương, phấn khởi đến vội vàng, cuống cuồng, đôi khi lo lắng; bài thơ dài ngắn khác nhau, hiện tượng vắt dòng thể hiện nhịp điệu cảm xúc bên trong và quan niệm nghệ thuật. Có thể nói, ngôn ngữ và giọng điệu của “Vội vàng” đã truyền đến người đọc một cảm giác dạt dào sức sống, tươi trẻ, đánh thức tình yêu cuộc sống ở người đọc.

Các khía cạnh này của ngôn ngữ được sử dụng một cách khéo léo và điêu luyện, chuyển tải mạnh mẽ sự tinh tế và các yếu tố mới trong bài thơ, mang lại không khí sôi nổi của nhà thơ. một thời thơ ca“.

Tham Khảo Thêm:  So sánh quan điểm về nghệ thuật của Nam Cao và Vũ Trọng Phụng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *