Ôn tập luyện thi văn bản “Tiếng nói của văn nghệ” (Nguyễn Đình Thi)

on-tap-luyen-thi-van-ban-tieng-noi-van-nguyen-dinh-thi

tiếng nói của nghệ thuật
(Nguyễn Đình Thạch)

1. Tác giả, tác phẩm.

1. Tác giả: Nguyễn Định Thạch.

– Nguyễn Đình Thi (1924-2003) sinh ra tại Hà Nội. Ông là một nghệ sĩ đa tài: văn, thơ, kịch, sáng tác, tiểu luận phê bình… lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng kể.

Nguyễn Đình Thi là nghệ sĩ tiên phong tìm tòi, đổi mới nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca. Ông là một nghệ sĩ gắn bó với Hải Phòng, có nhiều tác phẩm nổi tiếng viết về thành phố Cảng như: “Nhớ Hải Phòng” (thơ), “Đập vỡ bờ” (tiểu thuyết)…

——Đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh toàn quốc năm 1996.

2. Tác phẩm.

Một. nguồn gốc:

– Văn bản được viết tại Nhà hát Việt Bắc (1948) – giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, giai đoạn ra sức xác lập phương châm: Dân tộc-Khoa học-Văn hóa đại chúng.

– Văn bản trích từ bài báo cùng tên.

– Tác phẩm trong tập “Những vấn đề văn học” xuất bản năm 1956.

b.Phương thức biểu đạt: tranh luận.

c. nội dung: Khám phá nội dung của nghệ thuật và ma lực của nó đối với đời sống con người, giúp con người sống phong phú hơn, tự nhiên hoàn thiện tâm hồn và nhân cách.

d.Bố cục: 2 đoạn.

– Phần 1: Từ đầu bài đến “Lối sống tâm hồn”: Nội dung giọng điệu của nghệ thuật.

– Phần 2: Tiếp nối đoạn 1 đến hết bài: Nghệ thuật mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống con người.

hai. Phân tích văn bản.

1. Nội dung phản ánh tính chân thực của nghệ thuật.

– là hiện thực khách quan và nhận thức mới.

– Nghệ thuật phản ánh hiện thực cuộc sống, nhưng nghệ thuật không chỉ phản ánh hiện thực một cách khách quan mà còn thể hiện tính chủ quan của người sáng tạo qua lăng kính của tác giả.

– Để nhấn mạnh điểm này, tác giả đưa ra hai ví dụ:

+ Hai câu thơ tả vẻ đẹp của mùa xuân “Chuyện người Hoa hải ngoại” của Nguyễn Du – Đây không chỉ là miêu tả về Xuân Kinh mà còn là sự bàng hoàng của Nguyễn Du trước Xuân Kinh, mang đến cho người đọc cuộc sống, tuổi trẻ…

+ Cái chết của nhân vật Anna Carininna khiến người đọc xót xa, thương cảm.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận và "Việt Bắc" của Tố Hữu, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Những bài thơ chân chính bao giờ cũng xâm chiếm tâm hồn người đọc trước hết bằng âm điệu. Cảm xúc của hồn thơ thường hiện ra thành những rung động. Những rung động tâm hồn hoá thân rất nhiều thành âm điệu thơ. Nghe được âm điệu thơ là đã phần nào nắm được cái hồn của bài thơ”.

Người đọc nhận ra tâm tư, tình cảm của nghệ sĩ trong hiện thực cuộc sống. Chính những thông tin toát ra từ hiện thực khách quan được thể hiện trong tác phẩm đã mang đến cho người đọc những nhận thức mới.

– Nội dung phản ánh của nghệ thuật khác với nội dung của các khoa học xã hội khác: các khoa học này mô tả bản chất của xã hội theo các quy luật khách quan, còn nghệ thuật tập trung khám phá và miêu tả các chiều kích của xã hội, chiều sâu của tình cảm, số phận của con người, và miêu tả thế giới nội tâm của con người.

Tóm lại, Ruan Dingshi thông qua lập luận phân tích và các ví dụ cụ thể đã chỉ ra rằng nội dung nghệ thuật là sự phản ánh hiện thực. Hiện thực đó có hình ảnh cụ thể, sinh động, là cuộc sống, tâm tư, tình cảm của con người được thể hiện qua con mắt, cảm xúc của người nghệ sĩ.

2. Âm thanh của nghệ thuật rất cần thiết cho đời sống con người.

– Nghệ thuật giúp con người sống đầy đủ hơn, tốt đẹp hơn và ý nghĩa hơn:

+ Nghệ thuật giúp con người hiểu mình và giúp ta sống đầy đủ, phong phú hơn.

+ Trong những hoàn cảnh con người bị tách rời khỏi cuộc đời, tiếng nói của nghệ thuật là sợi dây nối họ với cuộc sống đời thường bên ngoài và mọi hành động, vui buồn của cuộc sống.

+ Văn hóa giúp làm mới những khổ hạnh hàng ngày và giữ cho cuộc sống luôn tươi mới. Tác phẩm nghệ thuật giúp con người tìm thấy niềm vui, phấn chấn và ước mơ giữa cuộc sống bộn bề, khó khăn.

3. Con đường độc giả nghệ thuật.

Nghệ thuật là tiếng nói của cảm xúc.

-Nơi nghệ thuật là điểm gặp gỡ của tâm hồn con người, của đời sống sản xuất và chiến đấu, là sự yêu ghét, buồn vui trong đời sống tự nhiên và đời sống xã hội.

– Nghệ thuật là tư tưởng, mà tư tưởng nghệ thuật – Tư tưởng cụ thể sinh động, sâu sắc, cẩn trọng chứ không lộ liễu, khô khan, hoành tráng.

Một tác phẩm nghệ thuật chạm đến cảm xúc và đi vào nhận thức, trái tim người đọc một cách đầy cảm xúc. Đến với một tác phẩm nghệ thuật, ta sống với cuộc đời được miêu tả trong đó, với nhân vật và người nghệ sĩ, yêu ghét, buồn vui chờ đón. Nghệ thuật không phải là đứng ngoài soi đường cho ta, mà là thắp lên ngọn lửa trong tim ta để ta tự đi.

3. Tóm tắt:

Tham Khảo Thêm:  Quá trình sáng tạo nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là một quá trình kép: vừa sáng tạo ra thế giới, vừa kiến tạo nên bản thân mình. Bằng trải nghiệm văn học của mình, anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

1. Giá trị nội dung:

– Bài viết khám phá nội dung của nghệ thuật và sức mạnh kỳ diệu của nó đối với đời sống con người, giúp con người sống phong phú hơn, hoàn thiện nhân cách tâm hồn một cách tự nhiên.

2. Giá trị nghệ thuật:

——Bố cục cô đọng, hợp lý, dẫn dắt tự nhiên. Văn phong, hình ảnh phong phú, nhiều trích dẫn thơ, dẫn chứng thực tế, ý kiến ​​khẳng định, bình luận làm tăng sức hấp dẫn của bài viết. Giọng nói truyền tải sự chân thành, ấm áp, nhiệt tình.


Đề cương phân tích văn bản “Tiếng nói của nghệ thuật”.

1. Giới thiệu:

– Nguyễn Đình Thi là một người tài hoa, hoạt động nghệ thuật đa dạng như viết sách triết học, viết văn xuôi, làm thơ, soạn kịch, viết lý luận phê bình.

– Tài liệu “Tiếng nói của nghệ thuật” Trích trong bài viết của Nhà thơ Nguyễn Đình năm 1948. Bài viết chỉ ra những đặc điểm tiêu biểu của nghệ thuật và nhấn mạnh vai trò của nghệ thuật đối với đời sống con người.

hai. Thân bài.

– Khi sáng tác, người nghệ sĩ không chỉ rút ra từ hiện thực cuộc sống mà còn lồng ghép cách nhìn, thông điệp của chính mình vào đó.Nghệ thuật không chỉ phản ánh khách quan mà còn thể hiện tư tưởng, tình cảm của tác giả

——Các tác phẩm nghệ thuật được kể bằng sự say sưa, hân hoan, giận dữ, đau khổ, yêu và hận, và cả những giấc mơ.Nghệ thuật ngạc nhiên mới trong quen thuộc

– Nội dung của Tiếng nói nghệ thuật còn bao gồm cả cảm nhận cảm xúc của người đọc (sự tham gia của người đọc vào quá trình đồng sáng tạo với nghệ sĩ).

– Lập luận bằng lập luận trong công việc và thực tế cuộc sống. Nội dung của nghệ thuật là hiện thực cụ thể, sinh động được phản ánh qua lăng kính của người nghệ sĩ, kết hợp giữa kinh nghiệm sống của nghệ sĩ và người đọc.

Tham Khảo Thêm:  100 đề thi học sinh giỏi văn dạng đề lí luận văn học.

– Nghệ thuật mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống con người. Nghệ thuật giúp mọi người sống một cuộc sống đầy đủ và phong phú hơn và bản thân họ, tạo ra “những thay đổi mang tính cách mạng trong những gì chúng ta nhìn thấy và suy nghĩ”. Nghệ thuật chính là sợi dây kết nối họ gần gũi hơn với cuộc sống, giúp mọi người tìm thấy sự đồng cảm và ước mơ trong cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nghệ thuật cũng giúp giữ cho “cuộc sống luôn tươi mới”.

Nghệ thuật là tiếng nói của cảm xúc. Nghệ thuật thường nói về cảm xúc. Nghệ thuật mượn sự thật để giao tiếp. Nghệ thuật giúp con người biết mình, xây dựng nhân cách, lối sống cho mình và xã hội cũng phải đi theo con đường này.

3. Kết thúc:

– Khái quát những giá trị nghệ thuật tiêu biểu làm nên thành công của tác phẩm: lối hành văn chặt chẽ, lập luận xác đáng nhưng cũng giàu hình ảnh, cảm xúc

– Vai trò của nghệ thuật liên kết trong đời sống tinh thần cá nhân của nhà văn.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *