Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Làm chủ bản thân. Chủ đề 2: Suy nghĩ gì về cái nhìn của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống

de-thi-hsg-ngu-van-10-chu-de-1-lam-chu-ban-than-chu-de-2-khong-gi-ve-cai-trong-anh-nghe-hinh
trường trung học đặc biệt
Lào Cai
làm bài kiểm tra Chọn TRẠI HÙNG VƯƠNG
văn học khối mười
Năm học 2018 – 2019
đề thi Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)
(Đề thi dài 1 trang, 2 câu hỏi)

Câu 1 (8,0 điểm):

Theo em bài học rút ra từ những câu chuyện sau đây như thế nào:

tu sĩ bọ cạp

Khi thiền sư nhìn thấy một con bọ cạp chìm trong nước, ông muốn nhặt nó lên. Nhưng khi nhặt lên thì bị cắn. Vì quá đau nên nó phải buông tay, bọ cạp lại rơi xuống nước. Nhà sư cố gắng kéo nó lên một lần nữa, và lại bị cắn. Đứa con trai nãy giờ vẫn nhìn hắn đi tới nói: “Lạy Phật, sao Thầy “cứng đầu” thế!Bạn không biết nó cắn bạn mỗi khi bạn cố gắng nhặt nó lên?

Nhà sư đáp: “Bản chất của bọ cạp là cắn; nhưng điều đó không thay đổi bản chất của chúng ta là giúp đỡ người khác.‘ Sau đó, anh ta lấy một chiếc lá và bắt con bọ cạp ra.

dựa theo

Câu 2 (12,0 điểm):

Tác giả của tôi không sống trong ngọn hải đăng tỏa ánh sáng trong sạch, mà thấy sự bẩn thỉu xung quanh mình, rồi nguyền rủa sự bẩn thỉu đó khi nó tỏa ra ánh sáng thuần khiết. Tác giả Tôi sống trên trái đất đã tạo ra anh, nỗi đau của trái đất đã tạo ra anh. ” (Heinrich Bohr, trích trong “vấn đề của tình anh emtiểu luận chính trị)

Từ những nhận định trên, em có suy nghĩ gì về cách nhìn nhận của người nghệ sĩ đối với hiện thực cuộc sống?

– – – – sử dụng hết- – – – –
Thí sinh không được phép sử dụng tài liệu này.Giám khảo không giải thích gì thêm

trường trung học đặc biệt
Lào Cai
làm bài kiểm tra Chọn TRẠI HÙNG VƯƠNG
văn học khối mười
Năm học 2018 – 2019
mô tả điểm Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng)
(Đề thi dài 1 trang, 2 câu hỏi)

1. Yêu cầu chung:

Thí sinh có thể sử dụng nhiều cách trình bày khác nhau nhưng phải đảm bảo nội dung chính, chấp nhận bài văn không trả lời theo ý nhưng phải có lí lẽ đầy đủ, lí lẽ thuyết phục, tôn trọng bài làm của học sinh, khuyến khích cách viết sáng tạo, vận dụng lí lẽ, thuyết phục Diễn giải suy nghĩ của mình một cách hợp lí bỏ qua những lỗi nhỏ về kỹ năng hoặc có ý nghĩa sâu hơn so với đáp án.

Chỉ những bài đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiến ​​thức, kĩ năng mới được cho điểm cao nhất.

Giám khảo nên trừ điểm cho các lỗi chính tả, ngữ pháp và văn thư trong bài luận.

Giám khảo chấm mỗi câu chi tiết đến 0,25 điểm theo hướng dẫn chấm. Các bài thi không làm tròn.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ đó, trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: con người cần được sống là chính mình.

hai. Yêu cầu cụ thể:

Câu 1 (8,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý; bố cục bài rõ ràng; lập luận chặt chẽ; diễn đạt mạch lạc, lưu loát; không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp; chữ viết rõ ràng, sạch đẹp.

  1. Về kiến ​​thức:

– Biết đưa ra ý kiến ​​đúng đắn và tiếp thu kiến ​​thức đúng đắn.

– Thí sinh có thể phát biểu ý kiến ​​nhưng cần có lý do, chính đáng, thái độ chân thành, nghiêm túc, đáp ứng các chuẩn mực đạo đức xã hội.

– Học sinh có thể trình bày, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

ý tưởng Nội dung chính đã thực hiện: Xem
người đầu tiên Trình bày rõ ràng, chính xác và hấp dẫn của chủ đề luận án: 0,5
2 Giải thích và rút ra ý nghĩa của câu chuyện: 2.0
Tóm tắt truyện: Thiền sư tìm mọi cách cứu bò cạp khỏi chết đuối, dù bị bò cạp cắn nhưng thiền sư vẫn không bỏ cuộc.

– Nhà sư giải thích hành động của mình: “Bản chất của bọ cạp là cắn; nhưng điều đó không thay đổi bản chất của chúng ta là giúp đỡ người khác.

+ Bản chất: Bản chất – cái thuộc về bản chất của con người, sự vật.

+ Bản chất của nhà sư là nhân từ, từ bi và trung thực; bản chất phòng thủ của bọ cạp là cắn. Mặc dù bản chất của nhà sư và bọ cạp trái ngược nhau, nhưng chúng không thay đổi bản chất của nhà sư.
⇒ Ý chính của truyện: Dù bạn có bị tổn thương vì lòng tốt của mình thì cũng đừng thay đổi lòng tốt vốn có của mình.

3 Nhận xét, giải thích, biện minh: 3.0
* xác nhận Ý nghĩa câu chuyện sâu sắc, nhân văn và hướng con người đến những giá trị tốt đẹp Vẻ đẹp của con người và cuộc sống.

* giải thích:

– Mỗi người hay vật đều có bản chất riêng để tồn tại. Không giống như nhiều loài động vật chỉ tồn tại với bản năng tự vệ, con người cũng có bản năng xã hội để sống hòa hợp với cộng đồng của mình. Trung thực và nhân ái là một loại bản chất xã hội.

– Lòng nhân ái, bản chất nhân văn của lòng nhân ái thể hiện trong suy nghĩ, hành động trong cuộc sống hàng ngày, trong những tình huống cụ thể: biết chia sẻ, giúp đỡ người khác nhất là những lúc khó khăn hoạn nạn…

——Lòng nhân ái mang nhiều ý nghĩa: khẳng định giá trị con người, phẩm chất con người, vẻ đẹp con người; giúp chúng ta có cuộc sống thanh thản, thư thái, hạnh phúc và bình yên; được mọi người yêu mến, kính trọng; lan tỏa lòng tốt trong cộng đồng…

– Lòng tốt đôi khi cũng làm ta tổn thương vì không được thấu hiểu, vì không phải ai cũng tử tế với người khác…dễ bị thất vọng. Nhưng nếu vì điều này mà đánh mất thiện ý, chúng ta đánh mất chính mình, điều đó rất đáng tiếc. Vì vậy, thay vì từ bỏ lòng tốt của mình, hãy cẩn thận hơn trong hành vi của mình và giúp đỡ người khác mà không làm tổn thương chính mình, giống như nhà sư trong câu chuyện kéo con bọ cạp ra khỏi nước bằng một chiếc lá. Đồng thời, rõ ràng là lòng tốt đòi hỏi cả lòng can đảm và sức mạnh để trở nên tử tế trong cuộc sống.

* chứng minh: Chọn một ví dụ điển hình thích hợp.

4 Câu hỏi thảo luận, mở rộng và nâng cao: 1.0

– Phê phán những người vô tâm, vô cảm, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của người khác, thiếu sự đồng cảm, không giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn hoạn nạn. Xã hội sẽ trở nên ít con người hơn, con người biết bao.

– Để sống đúng với bản chất của mình, người ta cần phải hiểu biết (biết cách giúp người khôn ngoan nhất), dũng cảm (bị tổn thương nhưng không bỏ bản chất của mình) và tỉnh táo (để tránh bị lợi dụng)…

5 Bài học rút ra từ nhận thức và hành động: 1.0
Học sinh tự rút ra bài học.
6 Chốt lại câu hỏi: thực, vững, sâu: 0,5


Câu 2 (12,0 điểm)

  1. Về kỹ năng:

—— Thí sinh phải huy động kiến ​​thức lý luận về văn học, kiến ​​thức về tác phẩm văn học, kỹ năng viết và đánh giá phê bình văn học để làm bài thi.

– Văn viết trong sáng, bố cục rõ ràng, hợp lí, các luận cứ thuyết phục, diễn đạt lưu loát, kết hợp được với các thao tác lập luận có hiệu quả.

– Thể hiện kỹ năng viết tốt và sáng tạo trong suy nghĩ và viết.

  1. Về kiến ​​thức:

– Thí sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Yêu cầu tiếp nhận văn học đối với người đọc.

– Bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

ý tưởng Nội dung chính đã thực hiện: Xem
người đầu tiên Trình bày rõ ràng, chính xác và hấp dẫn của chủ đề luận án: 0,5
2 Nhận xét giải thích: 2.0
– “sẽNhững ngọn đèn trên ngọn hải đăng tỏa sáng rực rỡ“: Nhìn vào thực tế từ bên ngoài và đưa ra phán đoán dựa trên thực tế.

——”Cuộc sống trên Trái đất đã tạo ra anh ấy”, “Nỗi đau của Trái đất đã tạo ra anh ấy”“: Nghệ sĩ đứng trong hiện thực để quan sát, tham gia, trải nghiệm và dùng nỗi đau của mình để phản ánh cái nhìn về hiện thực.

⇒ câu hỏi tự luận: Bài phê bình của Heinrich Boll đề cập đến vấn đề quan điểm và cách tiếp cận của nghệ sĩ với cuộc sống thực: Người nghệ sĩ không đứng ngoài hiện thực và đánh giá nó như người ngoài cuộc, mà họ cần dốc lòng quan sát hiện thực từ bên trong dưới con mắt của người trong cuộc..

3 Nhận xét và giải thích: 4.0
* xác nhận ý kiến ​​đúng.

* giải thích:

Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống, hiện thực là nguồn chất liệu và nguồn cảm hứng vô tận cho các tác phẩm văn học. Không có tác phẩm nào không phản ánh cuộc sống, nên không nhà văn nào viết được mà không gắn liền với hiện thực cuộc sống.
– Bài phê bình của Heirich Boll cũng nhấn mạnh sự lựa chọn bút pháp, “con mắt” nhìn đời thực của tác giả. Nếu tác giả cho rằng mình cao siêu và thoát ly thực tế để đánh giá hiện thực thì không thể thành công. Linh hồn thực sự của tác phẩm này nằm ở trải nghiệm của chính tác giả, ở chỗ ông dùng nỗi đau của chính mình để thấu hiểu nỗi đau của người khác.

Hơn nữa, vai trò và sứ mệnh của người nghệ sĩ rất cao quý, họ là “người cho máu” và là “người hỗ trợ cho những người bạn đồng hành” (Ruan Mingzhu), còn nhà văn không phải là kẻ phản diện. Đánh giá một tác giả bắt đầu bằng việc đưa ra một cam kết. Tránh xa sự phán xét chỉ mang đến định kiến ​​và sự tàn nhẫn cho trang viết, chỉ có sự dấn thân và thấu hiểu mới mang lại giá trị “nhân văn từ trái tim” (Sekhov), tác phẩm mới có giá trị riêng và trường tồn.

——Những người trong ngành tin rằng “Nỗi đau của trái đất khiến anh“Sáng tạo tác phẩm văn học không nhất thiết nghệ sĩ phải sử dụng những chất liệu từ cuộc sống, mà nhấn mạnh rằng dù viết về ai, về cái gì, về chủ đề gì, thì Tất cả các nghệ sĩ đều phải thử nghiệm và đặt mình vào vị trí của người trong cuộc Cảm nhận thấu đáo, sâu sắc, hiểu thấu đáo, thấu đáo bản chất của sự vật.


4 chứng minh: 4.0
5 Thảo luận, Tiện ích mở rộng nâng cao: 1.0
– Hiện thực phản ánh không bao giờ là một bản sao vô hồn mà nó luôn in đậm dấu ấn chủ quan của người nghệ sĩ, vì vậy cùng là “nội cảnh” nhưng mỗi nghệ sĩ sẽ có những góc nhìn khác nhau và những phương pháp quan sát riêng không trùng lặp, mang có “dấu vân tay nghệ thuật” của riêng mình.

– “Diện mạo” nghệ sĩ chỉ được chuyển tải đầy đủ khi có một loại hình nghệ thuật phù hợp, độc đáo và khác biệt.

6 Tổng quan vấn đề: chân thực, ổn định và có chiều sâu. 0,5
Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *