Phân tích cảm xúc của nhà thơ Nguyễn Du và Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên

ma

Phân tích cảm xúc của hai thi nhân Nguyễn Du và Thanh Hải trước thiên nhiên mùa xuân

1. Giới thiệu:

Mùa xuân là chất liệu thơ, là đề tài, là nguồn cảm hứng lớn cho thơ ca xưa và nay. Trong thế giới của mùa xuân, sắc lá non rung rinh, chồi non, trời xanh đã làm say lòng biết bao thi nhân. Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” (trong Truyện Kiều) của Nguyễn Du và bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải có những âm hưởng rất tinh tế trước mùa xuân thiên nhiên vũ trụ. Hai tâm hồn của hai thời đại nhưng cùng chung một bầu không khí.

hai. Thân bài:

1. Nêu cảm nhận của Nguyễn Du về vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”:

Bằng những hình ảnh được chọn lọc kĩ lưỡng, Nguyễn Du đã gợi lên nét đặc sắc của khung cảnh mùa xuân Thanh Minh êm đềm, ấm áp, tươi tắn, trong lành và tràn đầy sức sống.…

“Mùa xuân én bay chuyến đò
Sáu mươi chín năm đã qua kể từ Quang Thiều”.

– Hai câu thơ mở đầu bằng những hình ảnh thân thương, giản dị như “con én”, “ánh mỏng” đưa ta về một mùa xuân truyền thống dân tộc, một mùa xuân đã ăn sâu vào tiềm thức của bao người.

– Nhà thơ thể hiện hàm ý thời gian trôi nhanh và ông nay đã “hơn sáu mươi” qua hình ảnh ẩn dụ đầy ẩn ý “con én thoi đưa”. Thể hiện thời gian tinh tế bằng con mắt độc đáo, làm cho bức tranh xuân thêm nên thơ, đẹp như tranh vẽ…

——Nguyễn Du rất tinh tế khi miêu tả mùa xuân bằng đường nét, hình ảnh và ánh sáng, “bóng và sáng” làm cho bức tranh mùa xuân ấm áp hơn, gợi nhớ hơi thở tươi sáng, rộng lớn và bao la của mùa xuân. Sự bao la, rộng lớn, bao la của thế giới cùng với những đường nét, hình ảnh thiên nhiên cô đọng, chặt chẽ, cùng nhau tạo thành một cuộn tranh xuân đẹp đẽ, trìu mến!

“Cỏ xanh tận chân trời,
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng”

– Nhà thơ Nguyễn Du đã sử dụng một cách tài tình những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ cổ “Trùng Hoa Bài Độc”. Câu nào cũng đầy hình ảnh, hình ảnh nào cũng lồng ghép vào bài thơ, tất cả thể hiện một mùa xuân thật hài hòa và tinh tế. Ta như cảm nhận được một giọt nước suối chảy trên đầu ngòi bút của nhà thơ, sao mà chân tình đến thế…

——Vẻ đẹp của mùa xuân trong trẻo ấy được nhà thơ miêu tả bằng những hình ảnh độc đáo như “cỏ xanh”, “cành lê trắng”. Những hình ảnh gợi lên một sắc xuân rực rỡ, một sự trẻ trung, tươi mới và sôi nổi. Lấy cảm hứng từ hai bài thơ cổ “Phương Thảo Liên Thiên Bích – Lệ chi sách hoa”, Nguyễn Du chỉ thêm một chữ “bạch” trên cành lê, nhưng bức tranh mùa xuân đã khác. Không gian dường như trở nên rộng mở, trong trẻo và êm dịu hơn, nhưng trong không gian bao la, rộng lớn và khoáng đạt đó, cảnh vật không hề vắng lặng, cảnh trong “Cảnh xuân” – trong thơ Nguyễn Du bao giờ cũng có hồn và có hồn. bản thân sống.

– Nghệ thuật đảo từ “chấm trắng” của nhà thơ đã thể hiện cái “hồn” của cảnh vật, thể hiện qua những con chữ nằm im lìm trên trang giấy nhưng có sức sống riêng. Bởi vậy, vẻ đẹp của mùa xuân ở đây không hư ảo, trừu tượng mà chân thực, gần gũi.

—— Đồng thời, Nguyễn Du cũng vẽ nên bức tranh mùa xuân ấy bằng màu sắc, ngôn ngữ giàu chất tạo hình, có sức biểu cảm cao. Sự hòa quyện giữa màu xanh của cỏ “Cỏ xanh đến chân trời” và màu trắng của cành lê “Cành trắng”, bậc thầy ngôn ngữ Nguyễn Du đã gợi tả hình ảnh một mùa. Vẻ đẹp toàn diện. Một vẻ đẹp hài hòa từ hình ảnh, màu sắc cho đến “tâm hồn”.

– Nhà thơ miêu tả cảnh sắc mùa xuân lúc đầu khơi dậy lòng bao dung của thế nhân và khách du xuân. Như vậy ta cũng cảm nhận được tấm lòng yêu thiên nhiên, tinh tế và lãng mạn của nhà thơ. Bởi chỉ có biết yêu say đắm, mới có thể rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, và trái tim thi nhân mới thật tinh tế, nhạy cảm biết bao!

——Nhà thơ Nguyễn Du đã miêu tả một cảnh mùa xuân thật thanh khiết, hài hòa, trong lành, tươi mát, thanh khiết và tràn đầy sức sống. Nhà thơ tái hiện mùa xuân truyền thống dân tộc trong lòng người đọc bằng những nét bút, màu sắc, ngôn từ, hình ảnh nghệ thuật độc đáo.

2. Cảm nhận cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên trong “Mùa xuân nho nhỏ”:

– Bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong sáu câu đầu tuy được vẽ bằng vài nét phác nhưng thật đặc sắc:

mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím
ôi con chim
hát to
lấp lánh từng giọt
Tôi đặt tay để truyền cảm hứng.

– Trời cao đất rộng, sông rộng, hòa sắc hoa tím, sông xanh – đặc trưng của xứ Huế.

—— Rộn ràng vui vẻ, chim chiền chiện hót vang trời, tiếng chim trong ánh xuân lan khắp trời, như “giọt nước vàng rơi xuống”.

– Cảm xúc của tác giả về mùa xuân và đất trời được thể hiện trực tiếp qua cái nhìn trìu mến nhìn cảnh vật, như một lời đối thoại với thiên nhiên “Ôi hát… mà…”. Đặc biệt, tình cảm của nhà thơ được thể hiện qua một cử chỉ trữ tình trân trọng mùa xuân: vươn tay hứng từng giọt sương long lanh của chiền chiện.

“Mỗi giọt ánh sáng rơi xuống
Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng”.

– Thơ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Trước hết, “những giọt nước lấp lánh” là những giọt mưa xuân, những giọt sương xuân, trong veo, rơi trên từng cành cây, rơi giữa kẽ lá, trong như hạt ngọc.

– Ở đây, giọt long lanh còn có thể hiểu là ẩn dụ cho sự chuyển hóa cảm giác. Tiếng kêu của chim thay đổi từ âm thanh (nhận thức thính giác) sang giọt nước (hình dạng và khối, nhận thức thị giác), mỗi giọt lấp lánh với ánh sáng và màu sắc và có thể cảm nhận được bằng xúc giác. Tôi đưa tay hứng”. Dù sao hai câu thơ vẫn thể hiện được sự rạo rực, ngây ngất của tác giả trước cảnh xuân của xứ Huế, đất trời, đồng thời thể hiện niềm khao khát được hóa thân vào thiên nhiên, đất trời trong lòng mình trong mùa đông lạnh giá.Cảm ơn bạn rất nhiều.

— Thanh Hải tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng và tươi đẹp. Tổ quốc trường tồn, vũ trụ trường tồn, không bao giờ mất đi, không thế lực nào ngăn cản được, Tổ quốc nhất định sẽ sáng như sao trong hành trình rực rỡ ở tương lai, bước sang bến bờ hạnh phúc. Đó là quyết tâm quốc gia, niềm tin sắt đá, niềm tự hào và sự lạc quan. Ở vế thứ hai, trợ từ “shou” kết hợp với động từ “shang” thể hiện tinh thần quyết tâm cao độ, dũng cảm tiến lên, vượt qua mọi khó khăn, tâm trạng nhà thơ lạc quan, tin tưởng, ngợi ca sức sống của quê hương và quê hương. Đất nước khi mùa xuân đến.

3. So sánh:

– Nguyễn Du sử dụng bút pháp chấm phá trong miêu tả bức tranh thiên nhiên mùa xuân rất độc đáo và hiệu quả, miêu tả cảnh ngụ ngôn, ít nhiều gợi theo lối miêu tả thơ cổ điển, gây nhiều suy nghĩ ở người đọc. Thanh Hải đã dùng phương pháp tả chân để ghi lại chân thực khung cảnh, và hình ảnh gần gũi, thân thiện và dễ tiếp nhận.

——Lời văn mênh mông, thời gian như ngừng trôi, cách sử dụng màu sắc đơn giản nhưng để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

——Cuộn tranh mùa xuân của Qinghai Koizumi, tràn ngập âm thanh và ánh sáng rực rỡ, thể hiện lý tưởng sống tươi mới và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống.

3. Kết thúc:

Tuy cách nhau hai lứa tuổi nhưng hai nhà thơ lại có những tình cảm giống nhau trước vẻ đẹp của đài phun nước vũ trụ. Cô đọng trong lời ca, ta nhận ra tình yêu cảnh vật và sự nghiêm túc với cuộc đời của người nghệ sĩ, luôn khát khao mang đến cho đời những gì đẹp đẽ nhất, trong sáng nhất.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Tình thương là hạnh phúc của con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *