Phân tích cảnh đánh cá trên biển của người dân chài trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

từ thiện

Cảnh ngư dân ra khơi trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết vào giữa năm 1958. Kháng chiến chống Pháp thắng lợi kết thúc, miền bắc được giải phóng, cuộc sống mới bắt đầu được xây dựng. Thống nhất giữa nhận thức về bản chất vũ trụ với nhận thức về con người dấn thân vào cuộc sống mới, nhà thơ đã khắc họa cảnh dân chài ra khơi đánh cá một cách sinh động và hoành tráng.

Cảm hứng lãng mạn cho phép nhà thơ khám phá vẻ đẹp của những ngư dân vui vẻ, khỏe mạnh ra khơi đánh cá trong một đêm trăng, vừa làm chủ cuộc sống của mình, vừa làm chủ biển trời đất mẹ. Cảnh những con thuyền ra khơi, những đàn cá bị lưới vây vây quanh mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Con thuyền căng buồm ra khơi, em và trăng sao:

“Thuyền em cưỡi gió trăng
Lướt giữa mây cao và biển yên bình,
Neo đậu xa để khám phá bụng biển,
Lưới vây dệt liền mạch”.

Nói một cách phóng đại, trong mắt nhà thơ, chiếc thuyền đánh cá bé nhỏ trước biển cả bao la nay đã trở nên vô cùng bao la, sánh ngang với vũ trụ. Với gió làm bánh lái và mặt trăng làm cánh buồm, chiếc thuyền đặc biệt căng buồm ra khơi tìm đường đánh cá. Không vướng bận, không trở ngại, con thuyền như vượt lên trên ngoại cảnh, đạt vẻ đẹp lãng mạn tuyệt đối.

Nghề đánh cá được tuyên bố là một trận anh dũng. Chiếc bè nhanh chóng vây lấy xung quanh, những động tác thoăn thoắt, dứt khoát gợi lên sự khéo léo nghệ sĩ của những ngư dân thạo biển và tâm hồn gan dạ, dũng cảm chinh phục biển cả. Đoàn thuyền đánh cá cưỡi sóng gió, bao quanh là sò điệp. Làm việc trên biển giống như một trận chiến để chinh phục thiên nhiên. Người lao động làm việc bằng tất cả lòng dũng cảm, nhiệt huyết, trí tuệ nghề nghiệp và tâm hồn rộng mở.

Như vậy, địa vị của con người và đoàn lữ hành đã được nâng lên và hòa nhập vào không gian của thiên nhiên vũ trụ. Không còn cái cảm giác tầm thường, lẻ loi của con người trong thơ Dư Cẩn trước cách mạng trước bao la trời nước. Hình ảnh thơ thật lãng mạn, bay bổng và tình người cũng thật vô tư, bộc lộ. Công việc nặng nhọc của ngư dân hóa thành khúc ca vui tươi, nhịp nhàng, hòa quyện với thiên nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Hình ảnh lao động được tô điểm bởi vẻ đẹp của thiên nhiên. Cái nhìn của nhà thơ về biển và cá cũng độc đáo đến không ngờ:

“Cá và cá chim,
Đuốc đỏ đen chập chờn,
Đuôi của bạn vẫy mặt trăng vàng,
Thở đêm: Sao lái nước Vịnh Hạ Long.

Huy Cận ca ngợi sự giàu có của biển bằng cách liệt kê tên các loại cá: "Cá nhồng, cá chim, cá trê, cá mú với đèn đuốc đen và hồng". Đây là những loài cá quý ở vùng biển nước ta, loài cá mang lại giá trị kinh tế lớn cho nghề cá Việt Nam.

Vùng biển của chúng ta không chỉ giàu có mà còn rất đẹp. Biển đẹp như thơ. Khi màn đêm buông xuống, trời tối dần, trăng bắt đầu nhô lên, ta có thể tưởng tượng mình đang ở trong ánh sáng rất dịu nhẹ, mơ hồ, mờ ảo của ánh trăng trong mênh mông của sóng biển. biển. Khi ấy, biển mang một màu thơ mộng. Nó lấp lánh, nhẹ nhàng và thanh thản. Vẻ đẹp ấy hòa quyện với màu sắc của muôn loài cá dưới biển. Thủ pháp liệt kê kết hợp với phối màu tài tình, sử dụng các tính từ chỉ màu “hồng đen”, “vàng óng”… đã tạo nên một bức tranh sơn mài rực rỡ sắc màu, hư ảo như chốn bồng lai tiên cảnh trong truyện cổ tích.

Những đoàn đuốc đỏ đen phi nước đại dưới ánh trăng lung linh mang một ý niệm nghệ thuật đặc sắc. Tuy nhiên, “Trăng vàng vẫy đuôi” là hình ảnh đẹp nhất. Ánh trăng in trên mặt nước, đàn cá quẫy đuôi, ánh trăng nghiêng nghiêng tan ra. “Ngôi sao thở đêm lái rồng bay nước” là một hình ảnh nhân hóa đẹp. Đêm đã được mô tả như sinh vật biển. Tiếng biển thở đêm là ánh sao lùa sóng, hòa cùng tiếng ghe đập theo nhịp hối thúc của đêm…

Nhưng trí tưởng tượng của nhà thơ đã lý giải điều đó một cách đáng kinh ngạc: Đêm Hạ Long thở ra những vì sao. Đây là hình ảnh phản chiếu, sóng biển đung đưa những vì sao dưới đáy nước chứ không phải bóng những vì sao đung đưa trên sóng. Đó là một cảnh tượng kì dị – sự sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ Huy Cận, làm cho cảnh thiên nhiên trở nên sống động. Tất cả đều khắc họa sự hài hòa tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người lao động. Có thể nói tác giả đã cảm nhận hơi thở của thiên nhiên, vũ trụ bằng một khối óc vô cùng tinh tế. Chính bầu không khí thành lập đầy nhiệt huyết của giai đoạn phục hồi và phát triển ban đầu là cơ sở thực sự cho những hình ảnh lãng mạn này.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm cha con trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng và Lão Hạc của Nam Cao

Lối viết lãng mạn và trí tưởng tượng phong phú của tác giả đã tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp, biến công việc vất vả của ngư dân thành một bài ca đầy niềm vui và âm vang với thiên nhiên. Cảnh ngư dân ra khơi đánh cá không còn vất vả, nguy hiểm mà rất vui vẻ, tràn đầy tự tin:

“Tôi hát một bài hát để cho cá vào,
Gõ thuyền có nhịp trăng cao,
Biển cho tôi cá như lòng mẹ,
Nuôi dưỡng cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. “

“Em hát gọi cá vào” gợi sự thân thiết, gợi niềm vui, khơi dậy lòng yêu lao động. “Gõ thuyền chụp trăng cao” gợi cảm giác lãng mạn, thơ mộng, không phải là người gõ thuyền để bắt cá vào lưới mà là tiếng gõ của vầng trăng trên cao. “Gõ thuyền” là công việc của ngư dân, nhưng nét độc đáo ở đây là trăng được nhân hóa, cùng tham gia lao động với con người. Vào một đêm trăng sáng, trăng in trên mặt nước, sóng vỗ bóng trăng in bóng nước trên mạn tàu, tấu lên nhịp bài ca lao động. Có thể nói đây là hình ảnh nên thơ, lãng mạn làm đẹp thêm cho những công trình đánh cá trên biển. Thiên nhiên làm việc hài hòa với con người. Nhờ đó, bức tranh này vừa có màu sắc sặc sỡ, vừa có âm thanh rộn ràng.

“Biển như lòng mẹ cho cá” khơi dậy tình cảm thân thiết, tình cảm của con người đối với biển quê hương, biển rất nhân hậu “nuôi ta từng ngày”.

Có thể nói khung cảnh đánh cá trên biển giống như một bức tranh sơn mài lộng lẫy. Người kéo lưới là trung tâm của khung cảnh, cơ thể cường tráng và thành quả của “Golden Tail of Dawn” được khắc họa rất tốt. Màu hồng của bình minh sưởi ấm cảnh lao động. Thiên nhiên và con người chung sống hài hòa trong sự vận hành của vũ trụ:

“Sao đã tối, hừng đông kéo lưới đúng lúc,
Tôi lấy tay cuộn một xâu cá nặng,
Vảy bạc và đuôi vàng lấp lánh lúc bình minh,
Gieo lưới đón nắng hồng. “

Tấm lưới được giăng lên để đón ánh nắng hồng, tạo nên nhịp điệu giữa lao động của con người và sự vận hành của vũ trụ. Người muốn chia vui cùng bình minh bao la.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề lạc quan và bi quan

Đoạn thơ miêu tả mạnh mẽ tư thế của người đánh cá. Sao mờ, màn đêm buông xuống, cũng là lúc ngư dân thu lưới đón mặt trời. Cảnh kéo lưới được miêu tả vừa chân thực vừa thơ mộng, không khí khẩn trương, khẩn trương. Các nhân vật “bạc” và “vàng” không chỉ gợi màu sắc tươi sáng đẹp đẽ mà còn gợi sự cân nhắc của chủ nhân.

Qua việc miêu tả cảnh ngư dân vùng biển Hạ Long ra khơi đánh cá, bài thơ còn ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của biển cả, đất nước và sự trù phú; ca ngợi tinh thần của những người lao động mới được giải phóng, làm chủ việc mình, làm chủ mình. công việc của chính họ, những người yêu công việc của họ, và yêu công việc của họ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *