Phân tích con đường hóa và quá trình hồi sinh của nhân vật Chí Phèo.

ảo thuật

Phân tích quá trình bệnh hoạn hóa và hồi sinh của nhân vật Chí Phèo.

bạn có thể đọc truyện ngắn Chí Phi Đó là một kiệt tác văn chương của Nam Cao. Con đường tha hóa và hồi sinh của Chí Phèo Đó là sự kiện chính tạo nên bước ngoặt kịch tính trong cuộc đời và tâm lí nhân vật. Từ đó ta thấy được hiện thực chân thực, bi thảm cũng như tài năng và tấm lòng của tác giả Nam Thảo.

Là một nhà văn xuất sắc trong trào lưu văn học hiện thực, các tác phẩm của Cao Nan chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc và độc đáo, không thể nghi ngờ. đằng kia, Chí Phi Là tác phẩm tiêu biểu của ông miêu tả đề tài nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Thông qua nhân vật trung tâm của tác phẩm – Chí Phèo – Nam Cao đã khắc họa hiện thực người nông dân trong xã hội cũ, xa lạ về nhân cách. Tuy nhiên, qua lời kể của nhân vật này, người đọc thêm tin tưởng vào những người lao động bất hạnh, đồng thời cũng nói lên giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm này.

Con đường tha hóa của nhân vật Chí Phèo.

Chí Phèo của Người nông dân lương thiện là một kẻ lưu manh.

– Chí vốn là người không cha, không mẹ, không họ hàng thân thích, không nhà cửa, không bạn bè. Toàn bộ thiếu niên sống một cuộc sống cô đơn: “sống từ nhà này sang nhà khác”. Lớn lên, anh làm công việc canh gác cho những người mạnh mẽ trong khu vực.Lúc bấy giờ, Chí còn là một nông dân lương thiện, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần – một con người “Nhẹ như đất”, đầy lòng tự trọng, biết phân biệt giữa tình yêu cao thượng và nhục dục tầm thường.hồ bơi mơ thấy một gia đình “Chồng cày cuốc, vợ dệt vải” – một ước mơ giản dị và rất con người.

—Tuy nhiên, một sự ghen tuông vu vơ Bajan Đẩy Chí vào tù bắt đầu quá trình xa lánh một con người. Nhà tù vốn là nơi để tội nhân chuộc tội và là công cụ để cải tạo con người. Tuy nhiên, nhà tù thực dân đã kích động những kẻ quyền thế và gian ác giết hại người của Zhifei, khiến Zhifei mãi mãi trượt dài trên con dốc của sự tha hóa.

– Trở về sau 7,8 năm ngồi tù, Chí Phèo trở thành kẻ “người ngoài cuộc” Ở làng Vũ Đại, vì cái bề ngoài đáng sợ: “Cái đầu hói… nhìn ghê quá!”. Không chỉ có ngoại hình bị biến dạng mà hình dáng, trang phục và khí chất cũng rất khác: “Anh ấy mặc quần lợn nái màu đen … anh ấy trông thật kinh khủng.”

– Còn Chí, trong một xã hội mà ai cũng nghĩ “Có lẽ ngoại trừ tôi”lạnh lùng tránh mặt anh, anh nhậu nhẹt, chửi bới, dọa đốt quán, rạch mặt… Lời nguyền của Chí Phèo trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân. Từ đó trở đi, anh trở thành một người mù.

Chí Phèo từ xã hội đen trở thành con quỷ làng Vũ Đại.

– Hơn thế nữa, Chí Phèo đã trở thành công cụ phạm tội trong mắt người dân làng Vũ Đại dưới bàn tay xảo quyệt của Bá Kiến.

– Người đẩy Chí đến bước đường đó là Bá Kiến, nhưng Chí Phèo không những không đòi được công lý cho mình mà trở thành tay sai, công cụ: “Khi anh ta say, anh ta sẽ làm bất cứ điều gì họ yêu cầu anh ta làm…” “Anh ta là một con quái vật đối với rất nhiều dân làng, phá hỏng bao nhiêu cơ nghiệp, phá hỏng bao cảnh hạnh phúc, phá hỏng bao nhiêu điều may mắn đã gây ra như vậy nhiều người lương thiện phải đổ máu và nước mắt…”

– Cứ thế, Chí Phèo rơi vào sự tha hóa, nhân tính bị hủy hoại, nhân tính bị xói mòn, càng ngày anh càng lún sâu vào vực thẳm tội ác, đau đớn, tội lỗi, bị kẻ thù bóc lột và trượt dài trên con đường tha hóa, không có cách nào đi ra ngoài.

→ Một bi kịch đầy nghịch lý, nạn nhân của kẻ mạnh, nạn nhân của kẻ ức hiếp, và con quỷ dữ bị mọi người xa lánh. Cách viết nhân đạo của nhà văn Nam Thảo đã phơi bày trước mắt người đọc một hiện thực, đó là hoàn cảnh sống khốn cùng, sự gian ác, độc ác của bọn địa chủ giàu có và quyền lực, sự vô nhân đạo của nhà tù thực dân và sự định kiến ​​của đồng bào. Con người đối xử với những kẻ nghèo khổ, khốn khổ như Chí Phèo. Một xã hội đúng sai đẩy con người vào con đường tội ác và tham nhũng.

Quá Trình Tỉnh Thức Của Chí Phèo.

Sau cái đêm gặp Thị Nở, Chí Phèo sống lại với những cảm xúc của con người.

Cháo Hành Thị Nở Thực sự đã đưa Chí Phèo trở về cuộc sống bình dị. Lần đầu tiên sau cơn say bất tận, “Anh ta thức dậy””, hãy cảm nhận cuộc sống quanh bạn qua âm thanh: “Chim hót… cá…”Những âm thanh của cuộc sống thực tại bên ngoài đang đánh thức anh dậy, kéo anh ra khỏi chuỗi ngày đen tối, thê lương và gợi cho anh nhớ về những giấc mơ nhân gian mà anh từng ấp ủ.Chí cũng nhận ra mình “dường như đã biết trước…và bị ốm”.

– Chí bừng tỉnh và bừng tỉnh với cảm xúc rất con người và ý thức trở về với anh.

Sự chăm sóc của Thị Nở đã thực sự hồi sinh tâm hồn Chí Phèo.

——Lần đầu tiên vuốt ve Chí bằng bàn tay đàn bà, bát cháo hành Thị Nở giản dị chân tình.Đây bát cháo ấm áp bàn tay yêu thương “Anh rất ngạc nhiên”, “mắt anh như ươn ướt vì ngạc nhiên”.

Cháo Hành Thị Nở Đánh thức ở Chí những tình cảm lành mạnh, những tình cảm rất con người. Anh ấy đã khóc.bởi vì “Đây là lần đầu tiên anh ấy nhận được nó”, anh được đối xử như một con người. Ngày xưa, để có miếng ăn, anh ta đã đe dọa, cướp giật, rạch mặt ăn vạ… Anh ta được bát cháo hành bốc khói. “Những người theo chủ nghĩa khái niệm”, phù hợp “vinh hạnh” phù hợp “buồn”, phù hợp”Có một thứ gọi là ăn năn”Tình cảm nhân bản trong lòng Chí Phèo đã thức tỉnh. Đó là hương vị của cháo hành – hương vị đích thực, cảm động của tình yêu. Niềm vui giản dị mà thấm thía của Chí lần đầu tiên đánh thức một nhân tính bị chôn vùi bấy lâu nay: “Chúa ơi! Anh ấy khao khát lòng tốt của những người… lương thiện.” Tuyệt vời. Tâm hồn Chí Phèo sáng ngời bản chất tốt đẹp của người nông dân lương thiện đã bị chôn vùi từ lâu.

Sự thức tỉnh về quyền con người và bi kịch bị tước đoạt quyền sống lương thiện.

– Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thị Nở như một tia chớp, thoáng qua cuộc đời Chí Phèo. Hình ảnh người đàn bà ấy như một cách để Nam Cao chiếu ánh sáng lương thiện vào tâm hồn Chí Phèo để vực dậy phẩm chất con người của anh ta.

—mặc dù hạnh phúc dường như thuộc về anh, nhưng anh đau đớn nhận ra hạnh phúc của chính mình “Tôi không thể là một người trung thực nữa”, Thị Nở từ chối anh, mọi người từ chối anh.bởi vì anh ấy chỉ “Một người đàn ông không có cha … nhạo báng”. Anh đã gây ra biết bao đau khổ cho biết bao nhiêu người. Tất cả các con đường trở lại vấn đề cơ bản đều bị chặn. Anh thức tỉnh nên nhận thức rõ bi kịch của đời mình, thấm thía và đau đớn.

– Anh ấy đang tìm đồ uống, không nghĩ tới nó sẽ không say. “Càng uống càng tỉnh”Ý thức của Chí là ý thức của một người đã chịu đựng quá nhiều đau đớn trong sự bất lực, khuất phục và đã nhận thức rất rõ ràng về cuộc đời của chính mình. Sự từ chối của Thị Nở đã chấm dứt hy vọng của anh. Anh cảm thấy hơn bao giờ hết một nỗi bất hạnh quá lớn đè nặng lên tâm hồn mình, chẳng còn lại gì ngoài sự bơ vơ.Khóc và ôm nhau. “

– Không còn cách nào khác, Chí Phèo cầm dao đến nhà bà Thị Nở để hỏi cho rõ sự tình. Tuy nhiên, những bước chân run rẩy đã đưa anh đến nhà của Bajian. Chí đã rất ý thức về hoàn cảnh của mình.Ở nhà Bá Kiến, Chí Phèo muốn đòi “kiểu”đòi quyền làm người – một con người thực sự. “Tôi cũng muốn trở thành một người trung thực.” Những vết thương tội lỗi hằn sâu trên khuôn mặt anh, và anh biết đã quá muộn để nhìn lại. Chí Phèo dùng dao giết Bá Kiến Nhưng anh sẽ không cho phép mình trở lại cuộc sống của một con quỷ như trước đây. Và lưỡi kiếm tàn ác cũng đã kết liễu một kiếp người đầy bi kịch. Cái chết của Chí Phèo Đầy uất ức nhưng lại là mong ước của một người nông dân tham nhũng, muốn mình được trong sạch. Chí Phèo chết vì muốn làm người lương thiện, nhưng định kiến ​​xã hội không cho hắn cơ hội. Chí Phèo chết khi nhận ra bi kịch của chính mình và sự chối bỏ.

đánh giá.

– mô tả Con Đường Tha Hóa Và Hồi Sinh Của Nhân Vật Chí Phèo Đó là yếu tố tạo nên giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc của tác phẩm. Tác phẩm là tiếng nói mạnh mẽ chống lại chế độ thực dân phong kiến ​​đã đẩy bao người dân lương thiện đến bước đường cùng tha hóa. Tác phẩm còn là niềm tin yêu đối với những người lao động nghèo khổ: Dù xã hội có hủy diệt thuyết nhân hóa bản chất con người thì bản chất tốt đẹp của con người và khát vọng làm người vẫn tồn tại.
có.

– triển lãm Quá trình tha hóa và thức tỉnh Đồng thời, Nam Tào đã thể hiện bản lĩnh của một nhà văn hiện thực sắc sảo, tạo nên một hình tượng nghệ thuật đa diện và có sức sống từ trái tim, để lại trong lòng người đọc nhiều hoài niệm.

con đường của sự ghẻ lạnh và Quá trình hồi sinh Chí Phèo Nhà văn Nam Cao đã thể hiện rất thành công kỹ thuật nghệ thuật chặt chẽ và những cảm xúc nội tâm của một nhà văn hiện thực xuất sắc. “Sống cuộc sống, sống cuộc sống” Tràn đầy tình yêu thương con người và cuộc sống, khiến “Giữa người với người”.

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu Tiếng Việt 9

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *