Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

dien-bien-tam-li-phuong-dinh-nhung-ngoi-sao-xa-xoi

Phân tích diễn biến tâm lý nhân vật Phùng Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

1. Giới thiệu:

——Li Mingkui là một trong những gương mặt nổi tiếng trong văn học chống Mỹ cứu nước.câu chuyện “Ngôi sao xa xôi” Tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê được viết năm 1971, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

– Phương Định là nhân vật chính trong tác phẩm. Qua diễn biến tâm trạng của Phương Đình, tác giả phát hiện và ca ngợi những phẩm chất ưu tú của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

hai. Thân bài:

1. Phương Định tự quan sát tâm trạng tự đánh giá:

– Phương Định là một cô gái trẻ Hà Nội, từng là một học sinh vô tư.

——Nàng hay nhớ về ký ức (trong những trận chiến khốc liệt, ký ức luôn sống bên cánh tay phải của nàng; chỉ có trận mưa đá đi qua mới đánh thức ký ức của nàng…) Đó vừa là khát vọng, vừa là liều thuốc thần khích lệ nàng trong làn khói lửa.

– Tâm hồn Phương Định rất nhạy cảm, hay quan tâm đến vẻ bề ngoài (tự đánh giá mình là một cô gái xinh đẹp…); biết mình được nhiều người quan tâm, tôi hãnh diện, không nóng vội mà giả vờ thận trọng và có vẻ kiêu ngạo.

– Cô mơ mộng rất nhiều và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, ngay cả trong những công việc nguy hiểm. “Nghề nào cũng có điểm thú vị. Có nơi nào như thế…” Nó như thử thách thần kinh con người, để cô vượt qua, chinh phục xong mới thấy rất thú vị.

2. Tâm trạng khi Phương Định gỡ bom:

* Trước khi ném bom:

– Nếu như sự im lặng của thiên nhiên trong “Lặng lẽ Sapa” là sự im lặng của gió tuyết, sự im lặng của thiên nhiên khắc nghiệt thì “Những ngôi sao xa xôi” là sự im lặng của nguy hiểm đang diễn ra.

—Lúc đầu cô ấy cũng rất lo lắng, hồi hộp, sợ hãi.Đó cũng là trạng thái tinh thần thường xuất hiện khi con người đối mặt với nguy hiểm.

– Phương Định vượt qua sự im lặng này bằng sự động viên của đồng đội, sự bình tĩnh và chững chạc của anh khi “cảm nhận được ánh nhìn của bộ đội”. Trong tư thế “đi về phía trước” của Phương Đình, ta thấy được sự kiêu hãnh của một cô gái Hà Nội.

* Trong quá trình gỡ bom:

——Nghệ thuật thể hiện việc miêu tả tâm lí nhân vật ở đây thật sắc sảo, sinh động. Nhà văn Lê Minh Khuê nắm bắt diễn biến tâm trạng của nhân vật một cách rất tinh tế: từ sự lo lắng, hồi hộp khi làm việc quá chậm, đến việc xử lý bom một cách bình tĩnh và khéo léo khác thường. .

— trong khoảnh khắc đó, ý nghĩ về cái chết cũng hiện lên đây đó, nhưng chỉ thoáng qua, mờ nhạt, để nhường chỗ cho những ý nghĩ sợ hãi rằng quả bom sẽ không nổ hoặc nó sẽ nổ lại như thế nào.

– Thông qua việc miêu tả cảnh bom đạn, tác giả không chỉ tố cáo sự tàn khốc, bi thảm của chiến tranh mà còn khắc họa một hình ảnh Phùng Định anh hùng, gan góc, dũng cảm.

* Sau khi tháo ngòi:

– Sau khi bom nổ, mặc dù nguy hiểm vẫn rình rập nhưng Feng Ding không hề sợ hãi. Cô ấy không sợ bị tổn thương, chỉ sợ đồng đội của mình. Ở đây chúng ta thấy tình bạn thân thiết của ba cô gái.

3. Tâm trạng của Phương Định khi gặp mưa đá:

– Cơn mưa đá cuối tác phẩm như một luồng gió mới. Từ đầu đến cuối tác phẩm, người đọc liên tục được chứng kiến ​​những cảnh bom đạn hủy diệt đến nghẹt thở, đến cuối tác phẩm, trận mưa đá đã làm dịu đi không khí ác liệt của chiến tranh và làm dịu đi cái nóng do bom đạn mang lại. .

——Nếu như trong cảnh phá bom, ta thấy Phương Định là một nữ anh hùng gan góc, thì ở Mưa đá, ta thấy Phương Định trong dáng vẻ trẻ trung, hồn nhiên của một cô gái. Cô thích thú chạy lại ném viên đá vào tay Nho. Cô hơi thẫn thờ, hối hận vì cơn mưa vừa bắt đầu đã nhanh chóng tạnh. Tâm lý dễ vui, dễ buồn, vô tư của cô gái được tác giả thể hiện một cách tinh tế và sinh động.

4. Nhận xét:

Nếu vẻ đẹp của nho là vẻ đẹp mong manh như giọt sương thì vẻ đẹp của Phương Đình là vẻ đẹp của sự trong sáng, thánh thiện, trong sáng và mơ mộng, hệt như một bông hoa trong rừng kháng chiến đầy bom đạn. Trên chiến trường khắc nghiệt ấy, chị hiện lên với vẻ đẹp của một nữ quân nhân có lý tưởng cao cả. Cô vốn là một cô gái trẻ trung xinh đẹp ở miền trung Hà Nội, nhưng với tấm lòng yêu nước nồng nàn, cô sẵn sàng tạm biệt gia đình và Hà Nội để đi theo tiếng gọi của Đại Sơn để trở thành một trinh sát. Vỉa hè trên đầu đường Trường Sơn.

Các cô gái không chỉ có lý tưởng cao cả mà còn có lòng dũng cảm phi thường. Không ai có thể ngờ rằng một cô gái tuổi đôi mươi xinh đẹp và trong sáng lại dũng cảm đến vậy. Tiếng bom dữ dội không bao giờ làm cô sợ hãi. Cô đã dũng cảm đối mặt với hiểm nguy luôn rình rập trên đỉnh cao và gỡ bom. Phương Định có một tính cách rất đặc biệt. Cô coi việc trở thành Hướng đạo sinh là một kỳ tích đáng tự hào và là niềm vui của tuổi trẻ. Cô coi nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi. Cô ấy mạnh mẽ, dũng cảm nhưng vẫn rất nữ tính.

5. Liên hệ: Tuổi trẻ trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long)

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long và nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sabah”.

+ Anh thanh niên này là người giản dị, gần gũi với những người xung quanh.

+ Anh giữ được tinh thần lạc quan trong hoàn cảnh cuộc sống đầy khó khăn, thử thách.

+ Rất tinh tường đo gió mưa Yên Sơn

+ Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

+ Ông có một cuộc đời cao cả và tốt đẹp: lao động và chiến đấu vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

* Điểm giao nhau và khác biệt:

– Đáp ứng: Họ đều là những người có lý tưởng sống tốt đẹp hơn và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

– Khác biệt: Phương Định nổi bật bởi vẻ đẹp thơ mộng, nét nữ tính rất con gái, tình bạn sâu nặng và lòng dũng cảm sẵn sàng hi sinh vì nước, người trẻ hiện lên lạc quan, gần gũi, giản dị với những người xung quanh.

* Trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay:

+ Xác định mục tiêu, lý tưởng đúng đắn, phấn đấu đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

+ Chăm học, cố làm người tốt, xây dựng người tốt cho đất nước.

3. Kết thúc:

Thông qua dòng cảm xúc của nhân vật Phùng Định, người đọc không chỉ thấy được sự tỏa sáng của khí phách anh hùng mà còn có thể hình dung ra thế giới nội tâm phong phú của cô. Lê Minh Khuê có cái nhìn đẹp và lãng mạn về cuộc sống chiến tranh và những con người trong chiến tranh. Chiến tranh là đau thương, mất mát nhưng chiến tranh không thể làm mất đi vẻ đẹp xanh tươi của tuổi trẻ và tâm hồn con người. Từ trong gian khó ta thấy vẻ đẹp thanh xuân và khí phách anh hùng của cách mạng Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *