Phân tích đoạn thơ đầu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Từ đó, liên hệ với hoàn cảnh sáng tác bài thơ để nhận xét ngắn gọn về tư tưởng, tình cảm của tác giả.

Bên de-nhan-xet-ngan-gon-ve-tu-tuong-tinh-cam-cua-tac-gia

Phân tích đoạn đầu bài thơ “Koizumi” của Thanh Hải. Từ đó, liên hệ với hoàn cảnh của bài thơ, nêu ngắn gọn tư tưởng, cảm xúc của tác giả.

Mùa xuân là mùa thiên nhiên tươi mới, vạn vật căng tràn sức sống. Đã có rất nhiều bài thơ trong nền văn học Việt Nam thể hiện sức trẻ và sự say mê trước mùa xuân.Đó là “mùa xuân chín” Hàn Mỹ Tú, “Mùa xuân xanh” Nguyễn Bình, “Chiều Xuân” Anh Thơ, Thanh Hải – những nhà thơ xứ Huế cũng góp một “mùa xuân nho nhỏ” vào đó. Ra đời vào tháng 11 năm 1980, không lâu trước khi nhà thơ qua đời, bài thơ này thể hiện tình yêu và sự cống hiến của tác giả đối với cuộc sống và đất nước. Điều khiến người đọc ấn tượng nhất là cảm nhận của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của quê hương.

——Mở đầu bài thơ là sự hồn nhiên, trong sáng và say đắm của tác giả trước vẻ đẹp của mùa xuân – mùa xuân của thiên nhiên xứ Huế, mùa xuân của quê hương, mùa xuân của cách mạng. Nếu mùa xuân của đất trời mang đến sức trẻ, vẻ đẹp và sức sống thì mùa xuân của quê hương lại tràn đầy sức sống, khoáng đạt và tươi đẹp.

——Thiên nhiên suối nước ở Huế, với những nét bút phóng khoáng, bức tranh thiên nhiên xuân thủy được nhà thơ phác họa bằng những hình ảnh tự nhiên, dung dị và gợi cảm:

“Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa màu tím. “

+ sắc thái của mùa xuân “Dòng sông xanh”“Hoa tím”Một dòng sông xanh hiền hòa, điểm xuyết những bông hoa tím gợi nhớ sắc xuân rực rỡ, rực rỡ nhưng vẫn rất đỗi bình dị mộc mạc, đậm sắc màu mộng mơ.

+ động từ “phát triển” Khổ thơ đầu đảo ngược lại, gây cho người ta ấn tượng mạnh về vẻ đẹp yêu kiều và sức sống mãnh liệt của những bông hoa mùa xuân. Đó có thể là hoa lục bình, hay hoa bông vải, hoa súng tím ngắt như đang vươn mình, vươn cao. Hoa tím nở bên dòng sông xanh – màu sắc hài hòa của thiên nhiên ban tặng cho con người một vẻ đẹp dịu dàng, mát mẻ đến mê hồn.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

—— “Bức Tranh Xuân Huế” không chỉ có màu sắc tươi tắn, rực rỡ mà còn có âm sắc trầm bổng:

“Ôi ấu trùng
Bài hát vang vọng cả bầu trời”

+ Tiếng hót của chim chiền chiện mở ra một không gian cao vời vợi. Cũng vì tiếng chim hót mà cả thế gian xôn xao, xao động tâm hồn thi sĩ nhạy cảm.

+ Với câu cảm thán “Ơi” và câu hỏi “hô chi?”, Thanh Hải đã đưa vào bài thơ giọng nói ngọt ngào, dịu dàng, nhân hậu của người dân xứ Huế, thể hiện niềm hân hoan, ngỡ ngàng trước hoa lá mùa xuân – một mùa xuân. đầy chất thơ quê hương.

—— Nhà thơ say sưa trước vẻ đẹp giản dị và thơ mộng của mùa xuân, bỗng xúc động:

“Mỗi giọt ánh sáng rơi xuống
Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng”.

+ “Giọt long lanh” Là giọt xuân, giọt nắng vàng, hay giọt sương sớm? Theo mạch cảm xúc của nhà thơ, có lẽ đây là tiếng chim hót kết thành từng mảnh nhỏ của niềm vui, rơi vào trái tim rộng mở của nhà thơ, thấm vào trái tim nồng nàn mùa xuân.

+ Phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác được sử dụng tự nhiên, hợp lý. Thanh Hải cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân qua nhiều giác quan: thị giác, âm thanh và cả xúc giác.

+ cử chỉ “Tôi giữ nguồn cảm hứng của mình trong tay” Thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân với những cảm xúc say sưa, chiêm nghiệm.

→ Hình ảnh thơ lung linh, đa nghĩa, kết hợp giữa thơ, nhạc, họa. Bức tranh xuân như được nhà thơ vẽ lên khi ông đang nằm trên giường bệnh khiến người đọc không khỏi trân trọng, yêu mến tấm lòng nghệ sĩ, mà cả tình yêu quê hương, đất nước.

——Từ mùa xuân của đất trời, nhà thơ cảm nhận được mùa xuân của đất nước, mùa xuân của cách mạng.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về một tác phẩm, đoạn trích văn xuôi

mùa xuân của xạ thủ
Lộc đầy sau lưng
Shimoda Haruto
Lộc Trải Dài Ruộng”

+ tiếng lóng “Mùa xuân”, “May mắn”, “Con người” Chẳng hạn, phổ biến những cảnh hiện thực liên quan đến đời sống lao động, chiến đấu của nhân dân. Hai bên câu đối, nhà thơ đã tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ nói lên hai lực lượng chủ lực của cách mạng và hai nhiệm vụ chiến lược của đất nước. Đó là người lính và người công nhân – để bảo vệ và xây dựng đất nước, quê hương.

+ từ “may mắn” Nó được dùng với hai nghĩa: tả thực chồi non, cành lá và gợi tả sức sống, sự sinh sôi, nảy nở mới, kết quả tốt tươi của mùa xuân. “Vị trí” Bước chân của người cầm súng trên chiến trường được nguỵ trang trên cành lá, và “may mắn” trải khắp cánh đồng khi bàn tay anh vươn ra đồng.

—— Bằng cách đó, những người lính và những người lao động đã mang mùa xuân đến khắp mọi miền đất nước và gieo mầm mùa xuân. Họ trở thành những người làm mùa xuân, những người bảo vệ mùa xuân. Và họ đã chơi chủ đề chính của bản hợp xướng mùa xuân, tạo nên một nhịp điệu thịnh vượng và hào hùng:

“Mọi thứ đều vội vàng
Mọi thứ như cựa quậy. “

– Nghệ thuật ngôn từ “tất cả” dùng từ tục tĩu “ồn ào”, “rung rinh” Làm nổi bật không khí khẩn trương, sôi nổi của đất nước trong những năm tháng gian khổ, bão tố, việc ngắt nhịp 2/1/2 khiến cho câu thơ vang lên một nhịp điệu tươi vui, mạnh mẽ. Đó là cuộc hành quân mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

Mùa xuân là đề tài truyền thống của thơ ca dân tộc. Thanh Hải góp vào đó một bài thơ xuân thật hay, chan chứa yêu thương. Trong thể thơ ngũ ngôn, âm hưởng của bài thơ có lúc réo rắt, có lúc vang dội, ngôn ngữ thơ trong sáng giàu tính biểu cảm, hàm súc mà đầy ý nghĩa tượng trưng, ​​ngôn từ sắc sảo, điêu luyện. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu quê hương đất nước, nhà thơ đã thể hiện tình cảm sâu sắc, cảm động của mình đối với quê hương trong bài thơ. Để mỗi cuộc đời là mùa xuân, và quê hương mãi là mùa xuân tươi đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Câu thơ hay là câu thơ giàu sức gợi (Lưu Trọng Lư)

“Mùa xuân nho nhỏ” là một khúc ca sôi nổi về tình yêu thiên nhiên, cuộc sống đã làm rung động biết bao trái tim người đọc bao thế hệ. Xúc động trước thế giới tâm linh của nhà thơ. Nhẹ nhàng và sâu lắng, thơ Thanh Hải gợi lên trong chúng ta tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *