Phân tích những biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam qua tác phẩm Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành) và Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Phan-tich-nhung-biu-hien-cua-chu-nghia-anh-hung-cach-mang-viet-nam-qua-tac-pham-rung-xa-nu-nguyen-trung-thanh-va-nhung- dua-con-trong-gia-dinh-nguyen-thi

Phân tích biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam từ tác phẩm “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành) và “Những đứa con trong gia đình” (Nguyễn Thi)

1. Giới thiệu:

[VănhọcViệtNamtừ1945đến1975đãđạtđượcnhiềuthànhtựutolớnnhấtlàởmảngtácphẩmthểhiệnphẩmchấtanhhùngcủadântộcViệtNamtronghaicuộcChiếntranhVệquốcvĩđạichốngkẻxâmlượcthựcsựlàđếquốcPhápvàđếquốcMỹHaitruyệnngắn“Sầurừng”củaNguyễnTrungThànhvà“Nhữngđứacontronggiađình”củaNguyễnThilàhaitácphẩmkhắchọathànhcôngnhữngnhânvậttiêubiểumangcaođộchủnghĩaanhhùngcáchmạngKẻthùhiệuquảchiếnđấuchốngngoạixâmcủadântộcViệtNam[1945年至1975年期间的越南文学取得了许多伟大的成就,尤其是在表现越南人民在两次伟大的卫国战争中对抗真正的侵略者法国和美国帝国的英雄品质的作品领域。NguyenTrungThanh的两篇短篇小说《悲伤的森林》和NguyenThi的《家庭中的孩子》是两部成功塑造具有高度革命英雄气概的典型人物的作品。敌人,越南人民对抗外来侵略者的战斗力。

hai. Thân bài:

1. Thế nào là chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong văn học?

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân Việt Nam đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, tinh thần bất khuất chống kẻ thù xâm lược, tinh thần bảo vệ Tổ quốc. Nó thể hiện vẻ đẹp của khí phách anh hùng tiêu biểu cho cả dân tộc.

2. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng được thể hiện trong hai truyện ngắn.

Một. Giới thiệu về tác giả: Hai tác giả Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đều có tình cảm đặc biệt với cuộc kháng chiến chống Mỹ, là những nhà văn chiến đấu trên mặt trận đẫm máu, tác phẩm của họ tràn đầy nhiệt huyết chiến đấu, nhân vật sinh động. đã đi vào văn học từ thực tế chiến đấu.

b.Về hoàn cảnh sáng tác: Hai truyện ngắn “Rừng rắn” (1965) và “Những đứa con của gia đình” (1966) ra đời trong thời kỳ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khi đế quốc Mỹ đưa quân đổ bộ với quy mô lớn. Ở miền Nam Việt Nam, quân dân ta đang đứng trước cuộc chiến một mất một còn để bảo vệ độc lập, tự do và quyền sống. Đây chính là bối cảnh lịch sử của hai tác phẩm ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mang đậm màu sắc sử thi.

c. Về nhân vật trong hai truyện ngắn:

* Chủ nghĩa anh hùng cách mạng thể hiện trước hết ở những nhân vật anh dũng, bất khuất, vươn lên từ gian khổ để chống giặc ngoại xâm:

——Họ đều là những người con sinh ra trong truyền thống kiên cường của gia đình, của Tổ quốc, của dân tộc:

+ Tnú là người con của làng Xô Man, nơi mọi người dân đều hướng về cách mạng và bảo vệ cán bộ “Đảng còn thì nước còn” – lời già Manmet. (Rừng Sannu)

+ Chiến và Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống chí thù yêu nước: bố là cán bộ lão thành cách mạng, mẹ là một nữ chiến sĩ Nam Bộ gan góc, hai con đã đi theo lý tưởng của bố mẹ. (con cái trong gia đình)

– Họ chịu nhiều đau thương mất mát trước quân thù, tiêu biểu cho nỗi đau mất mát của cả một dân tộc:

+ Tnú chứng kiến ​​cảnh vợ con bị giặc tra tấn đến chết, bị giặc đốt mười đầu ngón tay.

+ Chiến và Việt chứng kiến ​​cái chết của cha mẹ: cha bị chém đầu, mẹ bị đạn giặc giết chết.

⇒ Những đau khổ đó đã hun đúc tinh thần chiến đấu và lòng căm thù giặc của dân tộc Việt Nam đối với kẻ thù. Biến đau thương thành sức mạnh chiến đấu cũng là biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Tnu dù gãy từng khớp ngón tay vẫn tiến hành “lực lượng”, Chiến, Việt nhập ngũ, nghĩ đến việc đánh giặc. Trả nợ nước thù địch là lý do để tồn tại. Họ chiến đấu với kẻ thù bằng sức mạnh của lòng căm thù, đồng thời họ cũng chiến đấu bằng sức mạnh của tình yêu thương, bởi: chỉ có cầm vũ khí mới bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất là tình yêu và sự sống. Hai tác phẩm trên dùng số phận và con đường cách mạng của nhân dân miền Nam để chứng minh chân lý này, chân lý này cũng xuất phát từ thực tế đau thương mất mát nên càng quý, càng cần thiết. ăn sâu vào lòng người.

——Họ đều có phẩm chất anh hùng, bất khuất, là người Việt Nam kiên cường chống giặc ngoại xâm:

+ Tnu từ nhỏ đã dũng cảm, đi liên lạc, bị giặc bắt, tra tấn vẫn không khai nhận. Anh vượt ngục và là thủ lĩnh thanh niên chống giặc ở làng Suoman, mười ngón tay bị đốt cháy vẫn không rên một tiếng trước quân thù. Vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời chống Mỹ cứu nước.

+ Việt Nam bị thương, mất quân trong trận nhưng chắc tay súng vẫn quyết tâm tiêu diệt quân thù. Với cô, Việt ngây thơ và bé nhỏ. Đứng trước kẻ thù, Việt Nam đã lớn lên nhanh chóng và trưởng thành một cách anh dũng.

– Chủ nghĩa anh hùng cách mạng không chỉ thể hiện ở từng nhân vật mà còn thể hiện ở tập thể các nhân vật anh hùng, mỗi nhân vật tiêu biểu cho phẩm chất của cả cộng đồng: Bác Mét, Mai, Đêter, Heng trong “Rừng rắn”; Người cha, người mẹ , và chú Nan trong Son of the Family. Họ đều là những người yêu Tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình, yêu những người thân yêu của mình. Tình yêu quê hương của họ bắt đầu từ tình cảm giản dị ấy, nên họ càng kiên trung, càng có sức mạnh răn đe kẻ thù.

“Tóm lại, các nhân vật trong hai truyện ngắn này đã vượt qua nỗi đau, bi kịch cá nhân để sống vì đất nước. Nỗi đau của họ cũng là nỗi đau của dân tộc trong những năm tháng chiến tranh. Bản lĩnh, ngoan cường của họ cũng là tinh thần của cả dân tộc Việt Nam. biểu hiện cao cả của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

* Chủ nghĩa anh hùng cách mạng còn thể hiện ở sức sống bất diệt của dân tộc Việt Nam trong các cuộc chiến đấu ác liệt:

– Rừng rắn độc: Người dân Xô Man như một thảo nguyên, dù “nghìn cây thành rừng, thương cả người cũng thương” nhưng họ vẫn “ngẩng ngực lên để bảo vệ làng”, cây đổ một người bốn phương. hoặc năm cây. Đứa trẻ đã lớn. Mai hi sinh, rồi Dít lên nối nghiệp, Heng như cây gai non, hứa hẹn là cây thông vững chãi nối tiếp cha. Từng lớp lớp người dân Tây Nguyên bảo vệ quê hương, tiếp tục đứng lên đánh giặc.

– Con cái trong gia đình: Ông ngoại bị địch sát hại, Jane và bố Yue trở thành cán bộ Việt Minh, bố bị giết một cách dã man, mẹ Yue tiếp tục nuôi con và chiến đấu cho đến khi mẹ ngã xuống. , nên hứa hẹn sẽ tiến xa hơn thế hệ trước.

⇒ Sự tiếp nối, kế thừa đó đã làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, một sức sống bền bỉ giúp họ vượt qua bao đau thương, mất mát do kẻ thù gây ra, tiếp tục đấu tranh và chiến đấu giành thắng lợi.

3. Về chất sử thi của hai truyện ngắn: giúp thể hiện thành công chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Nghệ thuật sử thi đòi hỏi tác phẩm phải tập trung phản ánh những vấn đề cơ bản, quan trọng nhất của đất nước; thể hiện chủ nghĩa yêu nước, anh hùng

– Chủ đề: Cuộc đấu tranh của dân tộc chống kẻ thù xâm lược.

——Chủ đề: Ca ngợi phẩm chất anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Nhân vật chính: con người đại diện cho lý tưởng và phẩm chất của cộng đồng, chiến đấu và chết vì cộng đồng.

– Giọng điệu: Ngợi ca, tràn đầy cảm hứng lãng mạn cách mạng.

⇒ Hai truyện ngắn là hai bản hùng ca của thời Mĩ.

3. Kết thúc:

Qua hai tác phẩm này, chúng ta thấy được chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Từ nông thôn đến thành phố, từ vùng cao đến miền xuôi, từ đồng bằng đến miền núi. Tất cả đã tạo nên một thế lực ngang ngược để “dìm bọn nửa nước và lũ cướp nước”. Cuộc đời và sự hy sinh của các anh hùng dân tộc Việt Nam sẽ mãi là bản anh hùng ca đẹp đẽ được các thế hệ người Việt Nam noi theo.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận "Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn" (Macxim Gorki)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *