Phân tích sự thất bại thảm hại của quân Thanh và bè lũ vua quan bán nước

cam-nhan-su-that-bai-tham-hai-cua-quan-thanh-va-be-lu-vua-quan-ban-nuoc

Thảo luận về thất bại thảm hại của quân đội nhà Thanh và nhóm phản bội của các quan chức nhà vua

Sự bại trận của các tướng lĩnh quân Thanh và số phận bi đát của ách đô hộ phản nước, hại dân của nhà Lý chúng ta đều được miêu tả chi tiết. Ngô Gia Văn phái có thể đã tự viết ra những lời cay độc sỉ nhục bản thân đối với vị vua hèn nhát và bè lũ phản bội của ông ta.

Thảm bại của quân Thanh và thảm họa phản quốc của Vương Khấu được miêu tả chân thực, sống động và đầy mâu thuẫn. Đối lập hoàn toàn với hình ảnh Quân khởi nghĩa Tây Sơn là chân dung kẻ thù xâm lược. Tôn Sĩ Nghị kiêu ngạo, tự mãn, chủ quan. Ngày đêm kéo binh vào Thăng Long dễ dàng, cứ như “xuống đất”, tưởng vô sự, không phòng bị nên lang thang trên bờ sông, uy phong lẫm liệt.

Hơn nữa, ông ta còn là một tướng bất tài, cầm quân mà không biết sự thật. Dù đã được Vương Lý Triều Tông của tôi cảnh báo, nhưng ông ta vẫn không đề phòng gì trong ngày Tết, “chỉ chú trọng vào niềm vui của bữa tiệc, không lo lắng về những tai nạn”, và để binh lính hóa trang và vui chơi. Đại quân Tây Sơn kéo đến, tướng quân sợ mất mật, ngựa không kịp yên cương, quân không kịp mặc áo giáp… trước tiên lẻn qua cầu phao. Khi quân giao tranh, “mọi người hoảng sợ, xin đầu hàng rồi bỏ chạy, ném nhau xuống đất chết”.

Các sĩ quan và binh lính của các bộ phận quân sự nghe thấy điều này, họ hoảng sợ bỏ chạy tứ phía, tranh nhau băng qua cầu sang sông, xô đẩy nhau ngã lăn ra chết khiến sông Riha bị chặn không thể chảy được. . Các tướng lĩnh anh hùng của toàn quân vốn đã quen duyệt binh giờ chỉ biết chạy, mạnh ai nấy chạy, “đi nhanh ngày đêm, không dám nghỉ ngơi”. *

Tham Khảo Thêm:  "Văn học không quan tâm đến câu trả lời do nhà văn đem lại, mà quan tâm đến những câu hỏi do nhà văn đặt ra và những câu hỏi này luôn rộng hơn bất kì câu trả lời cặn kẽ nào” (Claudio Magris)

Lối kể chuyện đan xen với những chi tiết hiện thực cụ thể, chi tiết, sinh động, nhịp điệu nhanh, khẩn trương, khẩn trương khiến quân địch phải hoang mang lo sợ. Ngòi bút miêu tả một cách khách quan tâm trạng hả hê của văn nhân và cả nước trước chiến thắng Sơn Tây.

Kết cục bi thảm của Vương Ly ta phản nước hại dân cũng được miêu tả rất rõ nét. Lê Chiêu Thống và bầy tôi trung thành của ông đã đặt vận mệnh của cả nước vào tay quân xâm lược vì lợi ích riêng của họ. Tất nhiên, họ phải chịu cảnh tủi nhục ăn mày, không còn tư cách vua chúa, rồi cùng chung một kết cục bi thảm.

Biến cố liên miên, quân Thanh tan rã, Lý Triều Tông vội vàng “đem thái hậu ra hàng” cùng vài người thân tín, ngày đêm chạy bán thân, cướp thuyền cướp người kiếm sống. “Mấy ngày ròng rã không ăn, may gặp người địa phương có tâm cho ăn, chỉ đường chạy thoát. Cho đến khi đuổi kịp Tôn Sĩ Nghị, vua tôi chỉ biết nhìn nhau khóc ròng, nước mắt giàn giụa trên mặt .Khi sang Trung Quốc, ông phải cạo đầu, tết ​​tóc, ăn mặc như người Mãn Thanh, cuối cùng gửi một nắm xương sang đất khách.Nghệ thuật kể xen kẽ miêu tả sinh động, cụ thể để lại ấn tượng sâu sắc Nó đâm thẳng vào bản chất đáng thương của người đầy tớ trung thành của tác giả Le Chao. –

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới

Khi miêu tả hai cuộc vượt ngục (một của tướng nhà Thanh và một của Vương Lý Siêu Đồng của ta), đều là tả thực, có chi tiết cụ thể, nhưng giọng điệu lẫn lộn khá khác nhau. Đoạn miêu tả cảnh chạy trốn của Tôn Sĩ Nghị với quân Thanh nhịp độ nhanh và dồn dập, hệt như hồi trống chiêu binh: “Trước yên thu, giáp chưa sẵn”, “phân tán” mà chạy. , đánh nhau. “Qua cầu sang sông…”. Bút pháp miêu tả tuy khách quan nhưng vẫn chứa đựng tâm trạng hả hê, ngất ngây của người chiến thắng đã đánh bại bọn cướp.

Trong đoạn miêu tả nơi thành lánh nạn của một nhóm vua quan nhà Lê, tác giả dừng lại để miêu tả cụ thể giọt nước mắt thương cảm của người dân địa phương, giọt nước mắt tủi hổ của vua tôi nhà Lê, vị phú hào hiếu khách “giết gà”. và nấu ăn” cho gia nhân… nghe hơi tủi nhục, cay đắng, xấu hổ. Là những cựu thần của nhà Việt, người viết không khỏi xúc động trước sự sụp đổ của triều đại mà họ từng tôn thờ, dù họ vẫn hiểu rằng đây là kết quả tất yếu.

Lối hành văn của tác giả hiện thực, khi miêu tả hai cuộc vượt ngục của tướng nhà Thanh và Vương Lý Siêu Đồng của ta, vừa có sự hả hê lại có chút chua xót. Cảnh các tướng quân Thanh tháo chạy: miêu tả sự đáng thương, hèn hạ của quá khứ dưới con mắt hả hê của kẻ chiến thắng. Âm thanh ào ạt khơi dậy lòng hiếu thắng của quân địch khiến chúng bỏ chạy tứ phía, thật kinh khủng … Cảnh Vương Lý Siêu Đồng của tôi chạy trốn được miêu tả dài hơn, giọng kể chậm hơn, lộ ra vẻ chua xót, cay đắng.

Tham Khảo Thêm:  Qua đoạn trích "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga", hãy chứng minh: "Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên mang cái đẹp của đạo lý nhân dân"

Sở dĩ có sự khác biệt đó là tính khách quan phải được tôn trọng trong việc viết sử, nhưng không thể phủ nhận thái độ chủ quan khi quan sát và tìm hiểu các tướng lĩnh nhà Thanh. Tác giả đã lấy một thái độ khác để miêu tả chuyến bay của vua tôi Lê Triều Thống – đó là triều đại mà ông tôn thờ.

Bằng góc nhìn lịch sử đúng đắn, tác giả đã miêu tả chân thực sự bại trận của các tướng lĩnh quân Thanh và số phận bi thảm của vua nước ta Lý Siêu Thông. Tính hiện thực được thấy rõ trong cách miêu tả của tác giả. Dù là những bề tôi trung thành của nhà Lê nhưng tác giả vẫn tỏ ra xót thương, đồng cảm khi miêu tả hoàn cảnh éo le của vua Lê Triều Thống nhưng vẫn tôn trọng lịch sử và ý thức dân tộc của người Việt. Những sự kiện lịch sử của trí thức giúp họ phản ánh, nêu bật hành vi “cõng rắn cắn gà nhà” của tên phản bội Lê Triều Thống, nêu bật người anh hùng Nguyễn Huệ và những chiến công lừng lẫy của nghĩa quân khởi nghĩa Tây Sơn. Đây là một trong những yếu tố tạo nên giá trị công việc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *