Phân tích thế giới nghệ thuật về những con người tha hóa và bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật của Nam Cao qua truyện ngắn Chí Phèo và Đời thừa

phan-tich-the-gioi-nghe-thuat-ve-nhung-con-dân-tha-hoa-va-ban-linh-cai-nhin-nghe-thuat-cua-nam-cao-qua-truyen-ngan- chi-pheo-va-doi-thua

Phân tích thế giới nghệ thuật của những con người xa lạ và nhãn quan nghệ thuật của Nam Cao qua truyện ngắn Chí Phèo và Lãnh Đạo


1. Giới thiệu vấn đề.

Một. Giới thiệu sơ lược tác giả Nam Cao (vị thế, đóng góp nổi bật).

b.Thế giới nghệ thuật:

+ Thế giới nghệ thuật – Dám nhìn nghệ thuật.

+ Thế giới nghệ thuật riêng của Nam Cao xa lạ. Họ là những nông dân nghèo, trí thức nghèo – tiểu tư sản (nhà văn, nhà báo, giáo viên, học sinh nghèo,…)

+ Viết về một thế giới con người như vậy, Nam Cao đã thực sự thể hiện và khẳng định nhãn quan nghệ thuật – hiện thực – nhân văn – tâm lí của nhà văn lớn.

2. Thế giới nghệ thuật của những con người xa lạ trong tác phẩm Tào Nan.

Một. Thế giới của những người nông dân tham nhũng:

+ Đó là những người lao động nghèo sống lương thiện nhưng bị hoàn cảnh bắt buộc “Bước cuối cùng” trở nên tham nhũng và dối trá. (Phân tích hình tượng Chí Phèo để làm rõ quá trình tha hóa của nhân vật)

b) Giới trí thức tiểu tư sản thối nát:

+ Họ là những trí thức tiểu tư sản nghèo, ham thể hiện mình, tài giỏi, nhân cách sáng ngời, sống có nghĩa nhưng bị hoàn cảnh làm cho tha hóa. (phân tích nhân vật,…)

Họ đều là hiện thân của một nỗi khổ đau, đau khổ của con người phổ biến trong xã hội Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945: làm người và không làm người.

3. Tầm nhìn nghệ thuật của nhà văn Nam Cao:

+ Nhà văn không chỉ phản ánh hiện thực đau thương của con người, mà quan trọng hơn, họ có sự đồng cảm, trân trọng và lý giải thuyết phục vì sao những con người ấy ngã xuống.

+ Quan trọng hơn, qua việc tái hiện quá trình tha hoá của những con người ấy, tác giả không những không khiến người đọc khinh ghét, căm ghét mà ngược lại khiến người đọc đồng cảm, thương hại và đặc biệt là cảm kích, tin tưởng vào bản chất hoàn lương của họ. , ngay cả khi họ rơi vào tình trạng tha hóa tột độ đến mức trở thành “con quỷ”.

Nói cách khác, thông qua thế giới của những kẻ tham nhũng đó, Nam Thảo đã khẳng định một cách đầy trân trọng và tin tưởng: chính những con người này, dù ở trong hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu, họ vẫn có nghị lực để sống hết mình.

+ Dũng cảm chuyển mình sang cách nhìn nghệ thuật hiện thực, đầy tính nhân bản và tinh thần nhân văn, là sở trường của nhà văn trong miêu tả và phân tích tâm lí.

+ “Có chủ đề Nancao và ký tự Nancao” (Lê Đình Kỵ).

Phát hiện số phận con người trong hiện thực và bản chất con người sâu sắc như vậy, Tào Nan không chỉ có “con mắt” quan sát hiện thực sắc bén, mà còn có tấm lòng. “Nhân từ tâm”.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *