Dàn bài suy nghĩ về trách nhiệm trong nghề nghiệp qua câu nói: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương… ”.

trong tro choi

Vạch ra những phản ánh về trách nhiệm nghề nghiệp bằng cách: “Sơ suất trong bất kỳ ngành nào là một sự ô nhục…”

“Thời gian đang trôi
làm khô lá
chỉ có thơ là còn xanh
Chỉ có bài hát vẫn còn trẻ.”

(Thời Gian – Fan Cao)

Tác phẩm đạt tiêu chuẩn cái đẹp, cái đẹp sẽ “Trên tất cả sự hư hỏng của thời gian, ngoại trừ việc nó không thừa nhận cái chết”.Cứ như thời gian trôi qua, giá trị của câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại đầy ý nghĩa nhà nhân vật hiện hữu “Cuộc sống bổ sung” Nhà văn Nam Thảo luôn nhắc nhở mọi người phải có thái độ đúng đắn khi chọn nghề, chọn việc: “Chểnh mảng ngành nào cũng là bất lương…”.

1. Mô tả:

“Công việc”: Công việc chúng ta lựa chọn và làm để tạo ra giá trị vật chất và tinh thần cho cuộc sống là mục tiêu, là ước mơ và là người bạn đồng hành suốt đời của chúng ta. .

“Sơ suất trong bất kỳ ngành công nghiệp nào là một sự ô nhục.”: Biểu thị sự bất cẩn, hời hợt, vô trách nhiệm với việc mình làm, lòng tốt và coi thường hậu quả, hậu quả.

→ Chọn nghề với thái độ nghiêm túc, chọn nghề mình yêu thích, có ước mơ, có năng lực thì một khi đã chọn thì phải dốc lòng theo đuổi lý tưởng cao đẹp đó.

2. Thảo luận:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cha con sâu nặng được thể hiện cảm động qua truyện ngắn Chiếc lược ngà

——Đối với nhà văn Nam Cao, tinh thần trách nhiệm trong công việc chính là thước đo nhân cách của một con người.Chính vì vậy tác giả cho rằng “Sơ suất trong bất kỳ ngành nào là không trung thực”.Vì nghề nghiệp thể hiện lý tưởng sống của một con người, nếu “thiếu trách nhiệm” Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng. “Kỹ thuật cẩu thả có thể phá hủy một tòa nhà. Một bác sĩ cẩu thả có thể giết chết nhiều bệnh nhân. Một vị tướng cẩu thả có thể giết chết nhiều đội quân. Một giáo viên cẩu thả có thể giết chết nhiều thế hệ.”

——Vấn đề đặt ra là chúng ta nên chọn nghề như thế nào để có thể toàn tâm toàn ý với công việc và làm tròn trách nhiệm của mình?

– Trách nhiệm là chìa khóa dẫn đến kết quả. Vì dù có tài nhưng không có trí thì bạn cũng không thể phát huy hết khả năng và làm việc hiệu quả nhất. Làm sao chúng ta có thể kiểm soát được cuộc sống của mình nếu liên quan đến công việc chúng ta làm – đó là lợi ích cá nhân của chúng ta, nhưng chúng ta không chịu trách nhiệm với chính mình, chứ đừng nói đến việc lo lắng cho những người xung quanh.

– Công việc của mỗi người đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến những người khác, điều này liên quan đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống công việc và dây chuyền sản xuất. Vì chúng ta sống trong một cộng đồng, một xã hội, làm việc cẩu thả là vô trách nhiệm với cả cộng đồng và công việc chung của mọi người. Sai lầm trong thiết kế của các kỹ sư dẫn đến sai lầm trong xây dựng và công việc phải dừng lại. Mỗi người như một mắt xích trong một cỗ máy chung đang chuyển động. Vì vậy vô trách nhiệm với việc làm của mình không chỉ là lãng phí vật chất mà còn là lãng phí công sức của người khác, ảnh hưởng đến mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực

——Nghề nào cũng luôn cần cái tâm, lương tâm và ý thức của con người. Vì không bao giờ có cơ hội sửa sai, làm lại.

– Nguyên nhân của sự chểnh mảng nghề nghiệp: ích kỷ, thờ ơ, không nhạy cảmvô trách nhiệm, bực bội, và không hài lòng với công việc họ đang làm.

3. Bài học kinh nghiệm:

Đối với một số người, nghề nghiệp chỉ là một phương tiện kiếm sống, một số người là nghĩa vụ lao động để cống hiến và cống hiến, trong khi những người khác, họ làm việc vì hứng thú và đam mê. Từ vị trí của chúng tôi, điều này dẫn đến ý thức trách nhiệm đối với nghề nghiệp của chúng tôi.

Nếu coi kinh doanh là một cách kiếm sống, chúng ta chỉ giới hạn ở việc hoàn thành công việc và không cố gắng tạo ra điều gì đó mới, hoặc sẵn sàng đánh đổi rất nhiều để đạt được lợi ích trước mắt.
Khi coi nghề nghiệp là lý tưởng, là niềm vui, chúng ta sẽ có động lực và thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

– cần phải cẩn thận từ bây giờ chọn một công việcNếu bạn muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích của mình, thay vì chạy theo đám đông, bạn phải xem xét khả năng của chính mình. Bởi chỉ khi chọn được nghề mình yêu thích, mình mới có thể gắn bó lâu dài và có động lực để vượt qua những trở ngại mà bất cứ nghề nghiệp nào cũng gặp phải.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: "Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên và gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm, không cần tìm một nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa: đó là một cuốn sách hay và do một nghệ sĩ viết ra”

Chọn nghề là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Do đó, bạn không được hành động quá vội vàng, hành động quá vội vàng hoặc cẩu thả.

thực vậy “Chểnh mảng ngành nào cũng là bất lương…”. Ý đồ của tác giả là hiểu đúng về thái độ trách nhiệm của mỗi người đối với nghề nghiệp của mình, từ việc chọn nghề cho đến việc gắn bó với nghề. Đây là những gì làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *