Phân tích vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên Tây Bắc qua Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

hình ảnh

Từ truyện ngắn “Sabah yên tĩnh” của Nguyễn Thanh Long để phân tích vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Nguyễn Thanh Long Anh không có thế mạnh tả cảnh, nhưng thỉnh thoảng, anh sẽ để lại những trang viết về thiên nhiên rất đặc sắc.hiện hữu “Sa Pa yên tĩnh”vẻ đẹp của thiên nhiên sông núi vùng Tây Bắc Trung Quốc được thể hiện dưới ngòi bút của ông thật nên thơ và đẹp như tranh vẽ, màu sắc hoang sơ rất lay động.

thành công khác Lặng lẽ Sabah Đó là vẻ đẹp cuộn bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình của vương quốc sương mù. Có một vườn đào ở Sabah, những con bò đang gặm cỏ với những chiếc chuông, một khung cảnh chỉ có thể nhìn thấy ở vùng núi. Có nắng Sapa, và nắng mang đến cho Sapa một vẻ đẹp mới: rực rỡ và bất ngờ. Trong các cảnh tự nhiên, mặt trời dường như ngày càng sáng hơn. Nguyễn Thành Long miêu tả nắng chói chang “Đốt rừng” Mặt trời buổi tối mạnh mẽ hơn “Mặt trời như bao trùm cả đèo, dát một lớp bạc lên cả đèo.”

Quan sát hiện trường từ trên cao. Từ góc độ ấy, thiên nhiên trở nên khoáng đạt và hùng vĩ hơn.rừng như “Ngọn đuốc khổng lồ”, Nắng làm cho thiên nhiên Sapa tĩnh lặng, yên ả nhưng tràn đầy sức sống. “Mặt trời bắt đầu chiếu sáng và đốt cháy cây cối”làm theo câu này, ta cảm thấy mặt trời đang chuyển động, chạy chầm chậm trên sườn đồi.

Có thể nói, những câu miêu tả thiên nhiên đã tô thêm màu sắc trữ tình cho câu chuyện. Ngoài Sapa của nắng còn có Sapa của mây: “Mây cuộn lên rơi ngọn cây ướt sương…”.Người như đang đi trên mây. Yun cũng tỏ vẻ ngây thơ, tinh nghịch chui xuống gầm xe. Cùng với pháp nhân rất ngộ nghĩnh ấy, Sapa còn xuất hiện hình hài của những cây thông chết – chủ tinh nghịch thò “đầu hoa oải hương lên trên màu xanh của rừng”. Cây tử đằng dường như hài hòa, nổi bật trên nền xanh của núi rừng.

Những cảnh nên thơ và những câu đầy chất thơ. Cảnh vật mang vẻ đẹp thanh bình, yên ả như không màng bom đạn, khói lửa chiến tranh. Những thăng trầm của cuộc sống dường như chưa có ở đây. Tên truyện, tính chất trong truyện cũng rất êm đềm, trầm lặng nhưng không hiền hòa, yên bình nhưng sôi nổi.

Tác giả đã khắc họa bức tranh thiên nhiên trong trẻo, thơ mộng, hữu tình của Sa Pa bằng các biện pháp tô điểm, nhân hóa, tương phản. Hình ảnh thiên nhiên được miêu tả bằng ngôn ngữ trong sáng, có đường nét, hình khối, màu sắc trong từng từ, từng câu. Truyện ngắn bằng văn xuôi nhưng giàu nhịp điệu, mang chất thơ về thiên nhiên đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Thiên chức của nhà văn là suốt đời đi tìm hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người (Nguyễn Minh Châu). Qua hình tượng người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa, hãy làm sáng tỏ ý kiến.

Em hãy làm rõ nhận định này qua truyện ngắn Sa Pa: “Tác phẩm của Nguyễn Thành Long miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên Sa Pa một cách rực rỡ, thơ mộng và gợi cảm”.

Có một vườn đào ở Sabah, những con bò đang gặm cỏ với những chiếc chuông, một khung cảnh chỉ có thể nhìn thấy ở vùng núi. Có nắng Sapa, và nắng mang đến cho Sapa một vẻ đẹp mới: rực rỡ và bất ngờ. Trong các cảnh tự nhiên, mặt trời dường như ngày càng sáng hơn. Cái nắng như thiêu như đốt được Nguyễn Thành Long miêu tả là “đốt rừng”, còn nắng chiều còn gắt hơn “nắng như trùm khắp nơi, dát bạc cả đèo”.

Quan sát hiện trường từ trên cao. Từ góc độ ấy, thiên nhiên trở nên khoáng đạt và hùng vĩ hơn. Khu rừng như một “ngọn đuốc khổng lồ”, và ánh mặt trời khiến thiên nhiên Sabah trở nên tĩnh lặng, yên ả nhưng tràn đầy sức sống. “Nắng bắt đầu lên cao làm cháy hàng cây”, nói theo câu này, ta có cảm giác mặt trời đang chuyển động, chạy chầm chậm trên sườn đồi. Có thể nói, những câu miêu tả thiên nhiên đã tô thêm màu sắc trữ tình cho câu chuyện.

Ngoài Sapa của nắng còn có Sapa của mây: “Mây cuộn tròn rơi trên ngọn cây ướt sương…”. Nó giống như đi bộ trên mây. Yun cũng tỏ vẻ ngây thơ, tinh nghịch chui xuống gầm xe. Và cùng với sự phù phép rất thú vị đó, Sapa còn hiện lên trong hình ảnh những cây thông, cây tử đằng – chủ nhân rất nghịch ngợm. “Những bông hoa tử đinh hương trên ngọn rừng xanh”. Cây tử đằng dường như hài hòa, nổi bật trên nền xanh của núi rừng. Những cảnh nên thơ và những câu đầy chất thơ.

Khung cảnh mang một vẻ đẹp yên tĩnh và thanh bình, như thể không hề biết đến sự tấn công và thuốc súng của chiến tranh. Những thăng trầm của cuộc sống dường như chưa có ở đây. Tên truyện, tính chất trong truyện cũng rất êm đềm, trầm lặng nhưng không hiền hòa, yên bình nhưng sôi nổi.

Phân tích vẻ đẹp của người dân lao động và ý nghĩa cao cả của công việc thầm lặng trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa


tham khảo:

Cảm nhận vẻ đẹp của các nhân vật nam trưởng thành.

Nguyễn Thanh Long Viết từ thời kỳ Tổng khởi nghĩa chống Pháp. Anh viết truyện ngắn rất hay, lối viết nhẹ nhàng, tình cảm và đầy chất thơ.truyện ngắn “Sa Pa yên tĩnh” Đó là kết quả của chuyến đi Lào Cai mùa hè năm 1970. Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ giữa một họa sĩ già, một kỹ sư trẻ và một chàng trai 27 tuổi làm việc trong lĩnh vực khí tượng và địa vật lý trên Trái đất. Đỉnh Yên Sơn cao 2.600m nằm giữa núi rừng Lao Giới, qua đó tác giả ca ngợi những con người sống trong xanh lặng lẽ, rất nhân hậu, hoạt bát, có mục tiêu đầy mình, hết lòng phụng sự Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc -hiểu về chủ đề văn hóa đọc sách của con người ngày nay

Trước hết, nhân vật anh hùng này rất đẹp Yêu đời và làm việc bằng cái tâm, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc gian khổ của tôi. Trong phần giới thiệu về người họa sĩ già và cô gái, người lái xe gọi ông là “người đàn ông cô đơn nhất thế giới”. Trong nhiều năm, anh sống một mình trên đỉnh núi Yanshan ở độ cao 2.600 mét, xung quanh là cây cối và mây mù. Công việc hàng ngày của anh là đón gió, đo nhiệt độ, hứng mưa, đo nắng rồi ghi chép, rồi gọi bộ đàm về trung tâm. Bao nhiêu mùa, bao nhiêu đêm, anh phải chống chọi với gió tuyết, trong mờ mịt. Tuy nhiên, anh ấy yêu công việc của mình. Hãy cùng nghe Thành trò chuyện với nghệ sĩ: “Sau giờ làm việc, tôi và công việc là một cặp, làm sao gọi là người được? Hơn nữa, tôi làm việc chăm chỉ như vậy, nhưng tôi không quan tâm đến nó, tôi rất buồn'” Đây là lời tâm sự của anh với cô kỹ sư trẻ: “Tôi luôn có người để tâm sự. Nghĩa là có sách!”

Dù phải sống trong điều kiện thiếu thốn về vật chất và tinh thần nhưng những thanh niên này vẫn Sự nhiệt tình, hay biết sắp xếp, lo cho cuộc sống riêng tư ngăn nắp, ổn định. Anh ấy nuôi gà, trồng hoa và đọc sách. Thỉnh thoảng anh xuống đường gặp tài xế và hành khách, tâm sự với mọi người cho vơi nỗi nhớ nhà, cho bớt cô đơn.

Sống trong hoàn cảnh như vậy, có người sẽ thu mình dần trong cô đơn.Nhưng thanh niên này rất dễ thương “Khát khao con người”, Lòng hiếu khách đến từ việc quan tâm đến người khác. Ngay từ phút đầu tiên gặp gỡ, lòng hiếu khách của ông đã gây thiện cảm tự nhiên nơi người nghệ sĩ già, người kỹ sư trẻ. Niềm vui đón khách tràn ngập trong tim, thể hiện trên khuôn mặt, thể hiện trong từng bước đi của ông. Anh nhờ anh lái xe tim đưa về nhà vợ anh vừa tỉnh dậy. Tôi rất vui khi nhận được cuốn sách mà bạn đã mua cho tôi. Anh vui vẻ chào đón mọi người đến “nhà” của mình và hồn nhiên thủ thỉ kể về công việc, cuộc sống và bạn bè ở Sapa.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Mùa xuân nho nhỏ của" (Thanh Hả)

Thật khó để quên rằng công việc đầu tiên của chàng trai trẻ là khi có khách đến: chọn một bó hoa đầy màu sắc cho một cô gái mà anh không quen biết. “Người con trai rất tự nhiên, như một người bạn thân. Tặng bó hoa đã cắt cho cô gái cũng rất tự nhiên. Cô ấy lấy đi” Củ, trứng, hoa người nghệ sĩ già tặng vợ người đánh xe. tiếp tục cuộc hành trình của mình, tất cả đều là kỷ vật của một trái tim kiên trì bền bỉ.

Làm việc chăm chỉ như vậy, đóng góp quan trọng như vậy cho đất nước, thật trẻ hiếu khách và sống động Nó rất khiêm tốnAnh cảm thấy sự đóng góp của mình là bình thường và không đáng kể so với nhiều người khác. Vì vậy, anh cảm thấy xấu hổ khi họa sĩ già phác họa chân dung của mình trong sổ tay. Người đàn ông khiêm tốn hào hứng giới thiệu họa sĩ với một người xứng đáng vẽ tranh hơn anh ta. Anh là kỹ sư của vườn rau Sapa, vượt qua muôn vàn khó khăn, anh cố gắng tạo ra những củ su hào to hơn, ngon hơn cho bà con miền Bắc. ông chuyên nghiên cứu và lập bản đồ sét. Tuy còn trẻ nhưng anh đã thấm cái nghĩa, cái tình của Sapa, mảnh đất nơi anh sinh ra và lớn lên, biết ơn sâu sắc những công lao khó nhọc của những người ngày đêm thầm lặng vì đất nước.

Với cốt truyện khá nhẹ nhàng, tình tiết chân thực, tinh tế cùng ngôn ngữ đối thoại sinh động, Nguyễn Thành Long đã nhẹ nhàng thuật lại cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng thú vị ở Sabah. Chưa đầy 30 phút tiếp xúc với các bạn trẻ đã khiến người nghệ sĩ già ngẫm nghĩ nhiều hơn về những nét đẹp trong cuộc sống mà ông không bao giờ có thể diễn tả hết được, khiến người kỹ sư trẻ cũng thấy thân thương và bùi ngùi hơn. Bạn vẫn muốn dùng truyện ngắn để khẳng định rằng cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ sự đấu tranh và hy sinh vĩ đại và thầm lặng? Một người chăm chỉ và nhiệt tình như chàng thanh niên ấy đáng được tôn trọng và yêu mến.

Hãy cảm nhận tính cách của những người trẻ tuổi trong “Sabah yên tĩnh” của Ruan Chenglong, và thấy vẻ đẹp của những người lao động và ý nghĩa của công việc thầm lặng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *