Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện Người mù và ngọn đèn.

nghĩ

Hãy xem ý nghĩa của câu chuyện người mù và cây đèn.

Có một người mù đi trên con đường tối với chiếc đèn lồng trên tay. Một cư dân mạng đã nhìn thấy nó và hỏi:
– Có thấy đường đâu mà cần đèn lồng?
Người mù cười đáp:
– Tôi cầm cái đèn này để người khác không va vào tôi. Làm như vậy sẽ giữ cho bạn an toàn.
(Trích từ: Chuyện nhỏ, Bài học lớn)

– Giới thiệu đề tài đề xuất: Mỗi người luôn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng để có thể tồn tại trong cuộc sống. Một trong những kỹ năng đó là sự chủ động. Dự báo được thực hiện để tránh rủi ro không cần thiết. Câu chuyện anh mù trích trong “Chuyện nhỏ, bài học lớn” cũng gợi cho chúng ta bài học đó.

1. Giải thích và nêu ý nghĩa của câu chuyện:

– Anh mù nhận ra sự bất tiện trong cuộc hành trình và chủ động tránh nó bằng một chiếc đèn lồng. Tôi mang theo cây đèn này để không ai có thể đánh tôi. Làm như vậy sẽ giữ cho bạn an toàn. Rõ ràng, những người khiếm thị đã lường trước được những rủi ro có thể xảy ra khi lái xe trên đường vào ban đêm. Anh ta tránh những rủi ro này bằng cách mang theo một chiếc đèn lồng. Người mù không cố gắng tránh người qua đường, mà cố gắng làm cho người qua đường tránh anh ta. Blind trang bị cho mình những yếu tố phù hợp với môi trường và điều kiện. Chính thái độ chủ động này đã giúp người khiếm thị di chuyển thuận lợi.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Với Thơ Mới, thi ca Việt Nam bước vào một thời đại mới

– Truyện Người mù dạy cho chúng ta bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc về lối sống tích cực. Đừng đợi đến khi xảy ra chuyện mới hành động, để tránh những rủi ro không đáng có, con người cần có những bước chuẩn bị cần thiết. Đó là yếu tố quan trọng để con người có thể sống tốt trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào.

2. Mô tả phân tích:

Tại sao việc chuẩn bị trước trong mọi tình huống lại quan trọng?

+ Cuộc sống luôn tìm ra những tình huống bất ngờ xảy đến với con người, và những tình huống đó con người rất khó đối phó nếu không có sự chuẩn bị trước. Ngoài ra, không phải ai cũng được trang bị để xử lý mọi tình huống. Ngược lại, con người luôn có những hạn chế, thậm chí là yếu đuối. Để giảm thiểu và khắc phục những rủi ro do sự yếu kém của con người gây ra, con người cần rèn luyện và trang bị những kỹ năng cần thiết.

+ Có sự chuẩn bị và lường trước các tình huống xấu, con người sẽ luôn ở tư thế tích cực và có thể xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sự chuẩn bị có thể giúp mọi người hành động tự tin và mạnh dạn hơn. Giống như câu chuyện ngụ ngôn về một vị vua nọ, ông không xây đường để đi mà đóng cho mình một đôi giày vừa dày vừa tốt, đi được mọi địa hình, con người lúc nào cũng phải tự túc. Bản thân bạn hãy chuẩn bị những yếu tố cần thiết để thích ứng với hoàn cảnh, để đối phó với những điều bất ngờ. Chỉ bằng cách này, mọi người mới có thể tồn tại trong một thế giới đầy bất trắc và nguy hiểm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng (...) Nhưng văn học không phản ánh máy móc, thụ động như một tấm gương mà thông qua tư tưởng, tình cảm, cách nhìn, cách đánh giá của từng nhà văn".

– Chuẩn bị như thế nào?

+ Để có sự chuẩn bị đầy đủ, con người cần ý thức mình có gì, điểm mạnh, điểm yếu. Bắt đầu từ việc hiểu đúng về bản thân, mỗi người cần thấy trước những tình huống xấu có thể xảy ra bằng cách quan sát những người xung quanh, rút ​​kinh nghiệm từ những sai lầm của họ, tự điều chỉnh và trang bị cho mình nhiều yếu tố để đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Chuẩn bị xong thì mọi tình huống sẽ được giải quyết ổn thỏa.

+ Từ xa xưa, ông cha ta đã rút ra kinh nghiệm về giá trị của việc chuẩn bị sẵn sàng và chủ động trong mọi tình huống, chẳng hạn như “Vứt trâu làm kho”, “phòng bệnh hơn chiến tranh” …Trong thời đại công nghệ hiện đại tiên tiến ngày nay, con người mạnh mẽ hơn, và việc chuẩn bị cho các tình huống khác nhau luôn là điều cần thiết.

* trích dẫn: Câu chuyện phòng chống bão lũ, sự chuẩn bị của con người trước thiên tai luôn là điều cần thiết. Dù trang thiết bị có tối tân đến đâu, cơ sở hạ tầng có mạnh đến đâu nếu không có sự chuẩn bị trước thì cũng không thể chống chọi được với sự tàn phá của thiên nhiên. Mọi việc ở đời nếu chuẩn bị trước khó khăn gì con người ta cũng giải quyết dễ dàng.

3. Phê bình:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo...

——Trong cuộc sống, không phải ai cũng giống như anh mù trong câu chuyện, tích cực chuẩn bị để tránh rủi ro. Căn bệnh “giậm chân tại chỗ” không còn xa lạ, nhất là với giới trẻ hiện nay. Nhiều người để sự việc xảy ra một cách chủ quan và tìm cách giải quyết. Con người không phải lúc nào cũng có thể dự đoán mọi tình huống với độ chính xác hoàn hảo, tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị trước, con người rất khó đạt được mục tiêu và giải quyết công việc một cách suôn sẻ.

4. Nhận xét:

——Bài học mà câu chuyện này để lại luôn là sự thật. Muốn hạn chế những điều không thuận lợi xảy ra với mình thì phải ở thế chủ động, có sự chuẩn bị trước, tận dụng hoàn cảnh, thích ứng với hoàn cảnh. Chỉ bằng cách này, cuộc sống của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn và tránh được bất hạnh.

– Kết nối với chính mình: Tự hiểu cuộc sống cá nhân của mình, xem mình đã sẵn sàng ứng phó với nhiều tình huống chưa, có chủ động thay đổi bản thân để thích ứng với hoàn cảnh đó không… Từ đó rút kinh nghiệm và có hướng xử lý phù hợp, đúng đắn mạng sống.

Thảo luận: Chỉ sống vì người khác có phải là cuộc sống đáng quý?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *