Phân tích ý nghĩa biểu tượng Cửu Trùng Đài

y-nhia-bieu-tuong-cua-cuu-trung-dai

Ý nghĩa của biểu tượng “Cửu Trùng Đài”

Thứ nhất, Cửu Trùng Đài là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ, là kiệt tác hoàn hảo trong mơ của người nghệ sĩ. Quy mô của công trình là chưa từng có trong kiến ​​trúc Việt Nam: khối lượng gỗ và đá, chỉ cần nghe đến những con số thôi cũng đủ rùng rợn (“hai trăm vạn”). Cây cối chất đống như núi, toàn gỗ quý”, “20.000 viên đá lớn, 40.000 viên đá nhỏ, từ Chân Lạp tải về”).

Sự vĩ đại của phép lạ này không chỉ thể hiện ở số lượng tư liệu, mà chủ yếu ở phạm vi tư tưởng của tác giả: một tác phẩm độc đáo vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ, Chiêm Thành… và tất cả những phép lạ được biết đến và lưu truyền. Công trình kiến ​​trúc, tác giả của nó khinh thường “vẽ tinh xảo” với người khác, chỉ “vẽ tinh xảo với Anh Công” “đây được coi là hiện thân của cái đẹp, không phải cái đẹp tầm thường, mà là cái đẹp “siêu hạng”. Đối với những kiến ​​trúc sư tài năng, đây là cơ hội để thể hiện tài năng, hiện thực hóa những “ước mơ lớn” và khẳng định thiên tài vĩ đại của bản thân.

Thứ hai, Dagudong còn là hiện thân của vẻ đẹp sang trọng. Cửu Trùng Đài được thành lập bằng tiền thuế mà triều đình bóc lột đến tận cùng, bằng mồ hôi công sức của thường dân, bằng máu và nước mắt của người lao động, bằng sự nhẫn nhục của tầng lớp thượng lưu trong sự phẫn nộ, bằng nhân dân Cửu Trùng Đài và người nghệ nhân đã tạo nên nó Là một công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp để lại cho hậu thế, quân Lê Tương Dực dùng làm nơi vui chơi giải trí, nhưng đối với người dân lúc bấy giờ, mục đích xây dựng Cửu Trùng Đài là vô nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Tại sao họ lại dùng mồ hôi, xương máu và nước mắt của mình để đóng góp vào một công cuộc xây dựng vô nghĩa, không vì lợi ích sống còn của bản thân, của giai cấp mình, thậm chí còn làm cho mình bị lưu manh, bị chà đạp, bị bóc lột? Trong mắt thường dân, kỳ đài được xây dựng chỉ để vua quan và các quan vui chơi, hưởng thụ. Bi kịch cũng nảy sinh từ mâu thuẫn này: nếu không có vua vui chơi, tiêu tiền xây dựng kỳ quan, liệu thế hệ mai sau có còn biết trân trọng những công trình kiến ​​trúc đáng tự hào? Nếu không nhờ phát hiện và đề bạt danh tướng Li Xiangde, liệu tài năng của Wu Rutao có được thể hiện hết?

Tính biểu tượng của Cửu Trung Đài được đánh giá từ nhiều góc độ trong mối quan hệ biện chứng chặt chẽ của nó với các nhân vật. “Cho dù không phải là một nhân vật bi kịch, độc giả cũng có thể từ hình ảnh này đi xuyên qua gạch nối nhiều hướng, xây dựng mối quan hệ với nhiều nhân vật trong vở kịch, từ đó hiểu được ý nghĩa phong phú của câu chuyện. Nó: với Ngô Từ, Cửu Trùng Đài là hiện thân của “Ước mơ lớn”. Cửu Trùng Đài là hiện thân của niềm tự hào dân tộc với Đan Thiềm. Đối với Lê Tương Dực, Cửu Trùng Đài là quyền lực và là trò chơi. Với nhân dân, Cửu Trùng Đài là món nợ máu…”


tham khảo:

Một mặt, Cửu Trùng Đài, đúng như tên gọi của nó, là một tòa nhà mà chiều cao không thể chỉ tính bằng số khối gỗ và khối đá, thậm chí những con số đó cũng đủ đáng sợ. “Hai vạn cây cao như núi, toàn gỗ quý”, “Hai vạn hòn đá lớn, bốn vạn hòn đá nhỏ, từ Chân Lạp xuống”)… Quy mô của nó phải được đo bằng quy mô của chính tư tưởng, của con người. tạo ra nó Sự kiêu kỳ muốn hình dung: một công trình độc nhất vô nhị, hơn hẳn Trung Quốc, Ấn Độ, Lâu đài Champa… và tất cả những công trình mà con người đã từng biết đến và tồn tại.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tự hào dân tộc

Cửu Trùng Đài là một kỳ tích bền vững, bất tử. Đối với công trình kiến ​​trúc, tác giả của nó không thèm “khắc tinh” với con người mà chỉ “chạm tinh” với Tạo hóa. Đó là hiện thân của cái đẹp, không phải cái đẹp tầm thường mà là cái đẹp “cao siêu”. Đối với những kiến ​​trúc sư tài năng, đây là cơ hội để thể hiện tài năng, hiện thực hóa những “ước mơ lớn” và khẳng định thiên tài vĩ đại của bản thân.

Mặt khác, trường trung học Dajiu cũng là hiện thân của vẻ đẹp sang trọng. Việc xây dựng kỳ quan này tất nhiên là rất tốn kém, không chỉ tiêu tốn của ngân sách nhà nước mà còn cả mồ hôi, nước mắt và máu. Để đổi lấy tất cả những thứ này, mục đích xây dựng Great Ancient Cave là gì? Không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng trước mắt, đặc biệt là lợi hại của quân đội Lý Tương Đức, mục đích “đóng đài” là để “chơi vì vua”! Nhưng ví như chưa gặp một ông vua hưởng thụ xa hoa như Lê Tương Dực thì chưa biết chắc, chưa bao giờ biết Vũ Như Tô có thi thố tài năng được không? Trớ trêu là ở đó, và gốc rễ của bi kịch của Wu Rutao cũng vậy.

Vì vậy, tính biểu tượng của Cửu Trùng Đài được xây dựng trên nhiều mối quan hệ. Ngay cả khi nó không phải là một nhân vật bi thảm, người đọc có thể đi qua dấu gạch nối theo nhiều hướng từ hình ảnh này, thiết lập mối quan hệ với nhiều nhân vật trong vở kịch và hiểu được ý nghĩa phong phú của nó. Cùng với Đan Thiềm, Cửu Trùng Đài là hiện thân của niềm tự hào dân tộc, với Lê Tương Dực, Cửu Trùng Đài là quyền lực, là trò chơi, với nhân dân, Nguyễn Tài là món nợ mồ hôi, máu xương.

Tham Khảo Thêm:  Làm rõ đặc điểm văn xuôi lãng mạn Việt Nam 1930 -1945 qua Hai đứa trẻ của Thạch Lam và Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Trước khi kết thúc vở kịch, sau khi mọi người làm việc nên làm (đốt Cửu Trung Đài thành tro), Wu Rutao và Dan Tim vô cùng đau đớn và hối hận “tạm biệt” Cửu Trung Đài, vĩnh biệt Cửu Trung Đài. Nhau (ĐAN THIÊM – tháp lớn đã gãy! Ông ơi! Xin vĩnh biệt nhau!; VŨ NHƯ TỘ – Đan Thiềm, xin vĩnh biệt nàng!), cái tên Cửu Trùng Đài, mang sắc thái cay đắng với mỉa mai. , còn một tầng nghĩa khác: Cửu Trùng Đài là “giấc mộng lớn”, là biểu tượng của vẻ đẹp bền bỉ, tuy thế và sự tồn tại của nó, nhưng phù du, mong manh. Nó giống như một giấc mơ!

Đây hẳn cũng là lý do Nguyễn Huy Tưởng chọn tác phẩm thiên tài của người nghệ sĩ trong tấn bi kịch này là một tác phẩm kiến ​​trúc vĩ đại (chứ không phải tượng, tranh, nhạc, tiểu thuyết, lý luận, họa sĩ, nhạc sĩ hay nhà văn). Sự lựa chọn của Nguyễn Huy Tưởng chắc chắn không bao hàm quan niệm thứ bậc, thái độ khinh thường, mà chỉ bởi sự lựa chọn này đã giúp ông phát triển rất nhiều mối quan hệ và tạo nên những biểu tượng nghệ thuật. Trở nên lung linh, lấp lánh với nhiều tầng ý nghĩa.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *