Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Ánh trăng

phan-tich-y-nghia-nhan-de-bai-tho-anh-trang

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Ánh trăng

Trong thơ ca, trăng được coi là biểu tượng của thiên nhiên, vẻ đẹp vĩnh hằng của vũ trụ và khát vọng về tình yêu, hòa bình, bất diệt. Nguyễn Vệ lấy biểu tượng cao đẹp ấy làm nhan đề bài thơ, hoàn toàn không ngoài mục đích nghệ thuật đặc biệt, đem đến cho người đọc những cảm xúc mới, đáng trân trọng.

Trước hết, ánh trăng trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Vệ là một hình ảnh đẹp. Đây chính là chất thơ, sự nhân hậu, hồn nhiên, trong lành của thiên nhiên, vũ trụ. Ánh trăng soi sáng cả một tuổi thơ hồn nhiên, bình dị, đầy ước mơ và khát khao. Ánh trăng đã theo người ra trận, soi đường tiến bước, động viên, an ủi người vượt qua khó khăn, thử thách để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Trăng là người đồng đội thân thiết, người đồng chí trung thành của người lính.

Mặt trăng không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì đổi lại. Nó chỉ biết tỏa ra ánh sáng huyền diệu, không bao giờ kêu ca, đố kỵ hay ghét bỏ. Vầng trăng cũng hồn nhiên vô tư như đất trời cỏ cây. Chính vì những phẩm chất cao quý đó mà người ta “nghĩ” rằng họ “không bao giờ quên” “tháng tri ân” ấy. Không chỉ là một suy nghĩ, đó là lời thề trung thành của một người lính với mặt trăng.

Tham Khảo Thêm:  Giá trị nhân văn của vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng

Nhưng cái tên “Ánh trăng” vẫn rất sâu sắc và ý nghĩa, bởi trăng còn là biểu tượng của tình yêu trong quá khứ-kỷ niệm về sự gian khổ và hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước. Cuộc sống thanh bình “sáng như gương soi” và việc “mua nhà” thuận tiện, nhanh chóng khiến nhà thơ nhiều lần nhìn ánh trăng như một “khách qua đường”. Những con người từng chiến đấu, từng trải qua bao chiến trường, đôi khi dường như quên đi quá khứ. Hôm nay bỗng nhiên ngửa mặt lên trời nhận ra nàng vô liêm sỉ, tàn nhẫn, lòng tràn đầy ân hận cùng hối hận. Chính ánh sáng giản dị và nhân hậu của ánh trăng đã soi sáng bao kỉ niệm đẹp và đánh thức bao cảm xúc tưởng như đang ngủ yên trong góc tối tâm hồn người lính. Lời thơ giản dị, chân chất như vầng trăng non, ngôn ngữ hàm súc, biểu cảm như “có gì xé ra” đã chạm đến cảm xúc của người đọc.

Vì vậy, mặt trăng với ánh sáng huyền ảo tượng trưng cho tình yêu, lòng trung thành, sự trọn vẹn, bao dung và nhân hậu trong quá khứ. Hình ảnh “Ánh trăng câm lặng” mang ý nghĩa nhắc nhở nghiêm khắc, trách móc thầm lặng. Chính sự im lặng của vầng trăng đã đánh thức mọi người và làm xao xuyến trái tim người cựu chiến binh. Những người được ánh trăng “đánh thức” chính là sự thức tỉnh của nhân cách và trở về với lương tâm trong sạch. Đó là một từ tiếc nuối, hối hận và đẹp đẽ.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một bức tranh tâm tình đầy xúc động

Ánh trăng lặng lẽ tỏa sáng trong bài thơ hay khẽ nhắc nhở con người rằng quá khứ không thể nào quên được, có thử thách, có hy sinh, có thần tượng đánh giặc Mỹ ác, cũng như bao cuộc đời khác, hãy sống bình yên trong hôm nay. Vì những lý do này, việc Ruan Wei sử dụng hình ảnh này làm tiêu đề cho bài thơ này là một lựa chọn đúng đắn, rất thi vị.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  So sánh nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Chữ người tử tù và Hai đứa trẻ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *