Phương pháp đọc hiểu văn bản kịch dễ dàng và hiệu quả

kịch và kịch bản văn học

kịch Đó là một nghệ thuật trình diễn kịch toàn diện. Ngoài yếu tố viết kịch, nghệ thuật kịch còn có sự hỗ trợ của diễn viên, đạo diễn, đạo cụ và sân khấu.

kịch bản Chỉ là một trong những yếu tố. Kịch bản văn học tuy là yếu tố then chốt và quan trọng nhất nhưng nó không thể phản ánh hết bản chất của kịch. Vì vậy, khi đọc và hiểu chữ viết, chúng ta phải hiểu rõ về loại hình nghệ thuật này. Ngoài những đặc điểm chung của văn bản văn học (nhân vật, cốt truyện, lời thoại…), kịch bản văn học còn có một số đặc điểm riêng.

Đọc và hiểu kịch bản:

Nghiên cứu nhân vật kịch.

Nhân vật ấn tượng là một yếu tố quan trọng của một kịch bản phim. Nhân vật kịch chứa đựng ý tưởng kịch. Thông qua các nhân vật kịch, hành động kịch và xung đột, tác giả dần dần thể hiện, hiện thân và khẳng định một ý nghĩa nào đó. Tất cả mọi thứ được tiết lộ thông qua các nhân vật.

Nhân vật kịch thường chứa đựng những đấu tranh nội tâm. Chính từ đặc điểm này, nhiều nhà viết kịch đã vận dụng phương pháp điển hình hóa nhân vật để thể hiện cuộc đấu tranh nội tâm của nhân vật đó. Chẳng hạn, ở nhân vật Trường Ba, có nhiều đấu tranh nội tâm gay gắt, hoặc chấp nhận thân xác mới và tiếp tục cuộc sống, hoặc từ bỏ thân xác mới và chấp nhận cái chết, sống một cuộc đời khốn khổ, bẩn thỉu hoặc chết giữa hư không. Trong sạch, cao thượng, anh chia mình thành hai chiến tuyến đối lập để tự chất vấn, trả lời và giải quyết những mâu thuẫn nội tâm của mình. Vai diễn Thị Kính ngoài việc giải bày nỗi oan của mình với mọi người, anh cũng không ít lần tự vấn bản thân. Những cuộc đấu tranh nội tâm khốc liệt giúp bắc cầu hoặc chuyển hướng xung đột kịch tính.

Hiểu xung đột kịch tính:

Xung đột kịch tính là sự phát triển cao nhất của xung đột về sức mạnh và tính cách. Đó có thể là sự xung đột về tư tưởng, tính cách hoặc sở thích được thể hiện trong một cốt truyện có cấu trúc chặt chẽ tuân theo những quy tắc nhất định của nghệ thuật kịch.

Kịch tính bắt đầu bằng xung đột. Phade-ap nói: “Mâu thuẫn là mầm mống của bạo lực”. Nếu không có xung đột, thì không có kịch bản.

Có thể có nhiều loại xung đột khác nhau. Mâu thuẫn biểu hiện là sự dồn nén, đấu tranh, đối lập giữa các lực lượng (ta và ta). Một xung đột được thể hiện qua sự đấu tranh nội tâm của nhân vật (quan thị giả Kannon). Một xung đột là cuộc đấu trí khốc liệt giữa hai lực lượng đang cố gắng thuyết phục một đối thủ (Hùng Trương Ba, Da Hàng Thịt)

Tìm hiểu các động tác ấn tượng:

Hành động là nền tảng của một tác phẩm kịch. Từ xung đột kịch, nhân vật bộc lộ qua những hành động cụ thể. Hành động kịch có thể là ngôn ngữ, lời nói, hành vi, cử chỉ. Đó cũng có thể là thái độ, nội tâm, v.v. của nhân vật sinh động và phức tạp.

Trong mỗi lần chơi sẽ có một hệ thống hành động chính gọi là xuyên hành động để thể hiện ý trung nhân của nhân vật. Ví dụ như ba anh hàng thịt trong “Hồng Chàng” trong vở kịch là cuộc đấu tranh quyết liệt giữa hồn và xác xảy ra với nhân vật Trương Ba. Với một thân xác và linh hồn mới, Trương Ba đã có những mâu thuẫn lớn về lẽ sống và ý nghĩa của cuộc đời. Cuối cùng Trương Ba đã chấp nhận cái chết thực sự để tâm hồn được trong sạch. Sống không quan trọng, quan trọng nhất là sống như thế nào, tồn tại như thế nào. Đây là điều mà Lưu Quang Vũ muốn khẳng định trong trường hợp này.

Học nói:

Gọi là đối thoại hay độc thoại – nhưng đó là giao tiếp đa tuyến, đa chức năng (nói với nhau và với khán giả). Đối thoại không chỉ thể hiện tính cách nhân vật mà còn mang yếu tố trần thuật, cung cấp thông tin về nhân vật khác và cốt truyện; có tác dụng thúc đẩy hành động và xung đột. Chẳng hạn, câu thoại Hồn và xác Trương Ba trong lớp kịch “Đối thoại giữa hồn và xác” thể hiện nỗi tủi nhục, đau đớn của hồn Trương Ba trong kiếp sống vay mượn, chắp vá, giả dối. đồng thời phản ánh mâu thuẫn giữa con người với môi trường, môi trường đã bị ăn mòn, giữa phần “sáng” và phần “tối” trong mỗi con người…

Phân loại thể loại kịch:

Theo nội dung và hiệu suất của kịch bản, nó có thể được chia thành ba loại: bi kịch, hài kịch và chính kịch. Ngoài ra, có một số bộ phim truyền hình có sự hòa hợp hoàn hảo giữa ba loại này.

Hầu hết các văn bản kịch được nghiên cứu đều thuộc thể loại bi kịch. Bi kịch là một loại kịch điển hình. Trong bi kịch, các nhân vật bị đặt vào một tình huống gay cấn, đấu tranh quyết liệt với cái ác, cái ác nhưng cuối cùng họ phải nhận thất bại. Thất bại của họ gợi lên trong lòng những người dân oan niềm xót thương vô hạn, một sự thanh lọc bản chất, của tâm hồn, tình cảm, trí tuệ và nâng cao nhận thức về lẽ sống của con người. Số phận của các nhân vật trong vở bi kịch cũng được dùng để ca ngợi, thể hiện ý chí vươn lên của con người chống lại cái ác, tội ác và bất công xã hội để bảo vệ nhân dân, bảo vệ công lý, chính nghĩa.

Dựa vào những đặc điểm đó, người phân tích cần làm sáng tỏ từng đặc điểm kịch thông qua một kịch bản cụ thể. Việc phân tích một cách hệ thống và toàn diện đảm bảo cho chúng ta hiểu được văn bản kịch và có được một bài viết chi tiết, rõ ràng và đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của câu hỏi nghiên cứu.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Nói với con" của Y Phương, hãy làm sáng tỏ: "Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, làm cho con người vui buồn nhiều hơn, yêu thương và căm hờn được nhiều hơn..."

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *