Qua bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ nhận định: Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng

qua-bai-tho-anh-trang-nguyen-duy-hay-lam-sang-nhan-dinh-tac-vua-la-ket-tinh-tam-hon-dân-sang-tac-king-la- bầu trời

Qua bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Vệ, chúng ta hãy làm sáng tỏ một nhận định: tác phẩm không chỉ là sự kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, mà còn là sợi dây truyền tải sự sống mang trong trái tim người nghệ sĩ đến với mọi người.

Tác phẩm văn học là tác phẩm nghệ thuật ngôn ngữ đặc sắc do cá nhân hoặc tập thể sáng tạo ra nhằm thể hiện những nét khái quát về cuộc sống, con người; có sự trợ giúp của hình tượng nghệ thuật để bộc lộ tư tưởng, tình cảm, thái độ của người nghệ sĩ trước hiện thực…trong văn bản tiếng nói của nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi cũng viết: “Tác phẩm không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, mà còn là sợi tơ chuyển tải cuộc đời mang trong trái tim người nghệ sĩ” Đó là khẳng định sự gắn bó chặt chẽ giữa tư tưởng tác giả và tư tưởng người đọc.Ý nghĩa này được thể hiện rất rõ trong bài thơ ánh trăng Tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy.

Mỗi tác phẩm văn học là sự kết tinh tâm hồn của người sáng tạo.

Đứng trước cuộc đời, người nghệ sĩ có những dao động tinh tế. Họ luôn khao khát thể hiện những rung động này bằng một hình thức nghệ thuật nào đó. Các tác phẩm nghệ thuật ra đời là kết quả sâu sắc của những cảm xúc này. Vì vậy, nghệ thuật là phát ngôn của cảm xúc. Tác phẩm nghệ thuật là nơi nuôi dưỡng cảm xúc, suy nghĩ và chiêm nghiệm của người nghệ sĩ.

Nội dung tác phẩm đều là những hiện tượng thẩm mỹ độc đáo trong hiện thực khách quan. Hiện thực này được phản ánh trong các hình ảnh thông qua sự lựa chọn và đánh giá chủ quan của nghệ sĩ. Tức là tác phẩm là tiếng nói riêng của mỗi nhà văn trước tương lai. Nó bao gồm tình cảm, tâm trạng, lí tưởng, mong ước của tác giả về hiện thực đó.

Nói về nội dung của tác phẩm, học giả văn học Secnusepki nhấn mạnh bản chất của nó.Nó “Đại diện cho các hiện tượng thực tế mà mọi người quan tâm”. Ông cũng viết: “Thể hiện nhận định này trong tác phẩm là ý nghĩa mới của tác phẩm nghệ thuật. Như vậy, nghệ thuật thuộc hoạt động tư tưởng, đạo đức của con người.

tác phẩm nghệ thuật cũng đóng một vai trò “Đó là sợi dây mang đến cho con người sự sống được cưu mang trong trái tim của người nghệ sĩ.” Vì nó chuyển cảm xúc, vào ý thức nên tâm hồn con người cũng đi qua con đường cảm xúc. Người đọc dường như đang sống cuộc sống mà tác giả mô tả trong tác phẩm. Người đọc cũng yêu, ghét, thích thú, thương tiếc như thế nào nhà văn cảm thấy trước khi hiện tượng xảy ra.

Vì vậy, ngoài chức năng nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ và giải trí, nghệ thuật còn là phương tiện giao tiếp giữa nhà văn và người đọc trong tâm trí và tư tưởng; nó kết nối thế giới trong một chỉnh thể nghệ thuật cụ thể.

Bài thơ “Ánh trăng” là lời bộc bạch tình cảm sâu thẳm trong tâm hồn nhà thơ, là kết tinh những tư tưởng, tình cảm của nhà thơ trong suốt cuộc đời.

Mặt trăng luôn hiện diện trong cuộc sống. Trăng xuất hiện và ở lại với con người theo thời gian. Mặt trăng là một người bạn thân, và cô ấy đã có cảm tình với mọi người từ khi còn nhỏ. Ánh trăng chiếu lên người cậu bé ánh sáng bàng bạc.

Ngay cả trong những năm tháng khắc nghiệt của chiến tranh, vầng trăng vẫn đeo bám người lính. Người ta tự nhủ sẽ chung thủy với vầng trăng. Người thề “không bao giờ quên” vầng trăng đẹp dịu dàng, trìu mến ấy.

Thời gian và không gian đó là khi con người còn đánh giặc. Khi có một mối quan hệ tuyệt vời giữa con người và thiên nhiên. Thiên nhiên bảo vệ cuộc sống con người. Con người dựa vào thiên nhiên để tìm ra nguồn sức mạnh sinh tồn.

Khi hoàn cảnh thay đổi, mọi thứ di chuyển theo hướng tất yếu. Quân đội của kẻ thù bị quét sạch, ngọn lửa chiến tranh tắt, và những người lính trở lại cuộc sống yên bình. Thoát khỏi nhiệm vụ, thoát khỏi tình thế khó khăn, tình cảm của con người đối với thiên nhiên cũng thay đổi.

Mặt trăng – người bạn trung thành một thời nay đã trở thành “người qua đường”. Con người không còn gắn bó nghiêm túc với mặt trăng tự nhiên. Lính ngày xưa Vầng trăng ngày nay giờ đã là dĩ vãng. Sự trôi qua của một thời xa xăm. Trước cuộc sống tiện nghi, con người trở nên ích kỷ. Họ làm việc chăm chỉ để tìm kiếm sự phong phú trong cuộc sống và đắm chìm trong sự hưởng thụ đó. Vầng trăng tình xưa đã bị lãng quên một cách phũ phàng.

khi xảy ra sự cố mất điện. Chợt lòng người trở về không gian quen thuộc năm xưa. Khi họ nhìn thấy mặt trăng trên trời, họ chợt nhận ra sự vô minh của mình. Ánh trăng tình yêu vẫn tròn đầy, không hề mất mát. Ánh trăng vẫn thế, không chút thay đổi.

Chính khoảnh khắc bất ngờ đó đã tạo nên bước ngoặt lớn trong mạch cảm xúc của nhà thơ. Sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng khiến nhà thơ không khỏi ngạc nhiên, ngờ vực. Gợi lại bao kỷ niệm thân thương của nhà thơ. Điều này khiến anh vừa vui vừa xấu hổ.

Những cuộc gặp gỡ bất ngờ nhưng kỳ diệu có sức mạnh đánh thức mọi tâm hồn. Nó khiến người ta “nước mắt chảy dài trên mặt”. Nỗi nhớ của “nước mắt”. Nỗi bối rối vì lãng quên, sự thờ ơ của những người bạn cũ. Nỗi day dứt lương tâm bừng tỉnh sau những ngày đắm chìm trong mộng mị. “Những giọt nước mắt” ăn năn, hối hận vì thái độ của mình trong thời gian này đã quá thờ ơ. Một chút áy náy, một chút tiếc nuối, một chút chạnh lòng. Tất cả những điều này đã khiến người lính thổn thức sâu thẳm trong tim. Cảm giác đau xót ấy cũng khơi dậy niềm thương cảm sâu sắc ở người đọc.

Ánh trăng sáng như nước màu, soi tỏ những điều bị che giấu bấy lâu nay. Ánh trăng đánh thức kỉ niệm xưa. Vầng trăng khắc ghi bao kỷ niệm xưa, gần cũng như xa. Moonsick Home Country; về thiên nhiên và cuộc sống. Đối mặt với mặt trăng là đối mặt với phần tốt nhất của cuộc sống.

“Ánh trăng” là lời độc thoại, nhắn nhủ về lòng biết ơn, sự biết ơn và thái độ đối với quá khứ.

Dù thời gian có trôi đi, vầng trăng vẫn sáng ngời trên bầu trời. Trăng “tròn vành vạnh” dẫu “người dưng”. Trăng tròn là biểu tượng của tình yêu và lòng trung thành. Sự im lặng của vầng trăng bao dung, độ lượng và nghiêm khắc. Khiến người ta phải suy nghĩ và chiêm nghiệm. Sau đó, họ nhận ra sự bất cẩn và phản bội của họ.

Cái đánh thức tâm hồn con người là “sự im lặng của vầng trăng, đủ làm ta khiếp sợ”. Xúc động trái tim của các cựu chiến binh. Người lính được ánh trăng “đánh thức”, đó là sự thức tỉnh về nhân cách của anh ta. Lính “khóc” là để trở về với lương tâm trong sạch. Nó là lời thú nhận, nó hành hạ con người và làm đẹp giá trị con người.

Quan trọng nhất, Ánh trăng còn gợi cho người đọc một thái độ trung thành và biết ơn trong cuộc đời này. Nó không chỉ là về một người, một thế hệ. Đó còn là câu chuyện của nhiều dân tộc, nhiều thế hệ, nhiều dân tộc và nhiều quốc gia. Mục đích nhằm nhắc nhở, cảnh báo mọi người hãy sống tốt đẹp, sống xứng đáng với những người đã khuất, không lừa dối bản thân và người khác. Ở đời phải biết trân trọng quá khứ thì mới vững tin tiến tới tương lai. Nói đến Yueshi là nói đến cuộc đời, nói đến con người và nói đến câu chuyện tình yêu của cuộc đời người đó.

Bài thơ có giọng điệu tình cảm tự nhiên, hình ảnh biểu cảm gợi lối sống cao đẹp, đôn hậu, thuỷ chung. Bài thơ này là lời tự nhắc nhở của tác giả về những năm tháng khó khăn khi ông gắn bó với thiên nhiên, đất nước bình dị và hiền hòa. Thể thơ gợi nhắc và củng cố ở người đọc thái độ sống “Uống nước nhớ nguồn”, trung thành với quá khứ.

Qua những rung động chân thành, thiết tha của Nguyễn Duy, người đọc cũng như hiểu ra chính mình trong dòng thời gian khắc nghiệt. Đã bao lần ta vô tình quên như thế này. Đã bao lần, ta tàn nhẫn, vô tâm, thờ ơ với quá khứ yêu thương. Đã bao nhiêu lần chúng ta từ chối truyền thống một cách tàn nhẫn. Ngay cả việc chà đạp lên quá khứ đã mang đến cho chúng ta biết bao giá trị cao đẹp.

Người đọc như Nguyễn Duy vội vàng, ngơ ngác đi tìm. Họ sững sờ, nhìn mình với vẻ xấu hổ và thương hại trên khuôn mặt.mọi thứ cùng một lúc “những giọt nước mắt” Khi tôi đối mặt với cảm xúc của mình, tôi muốn khóc.

Ruan Wei đã truyền đạt những suy nghĩ của mình trong suốt cuộc đời đến độc giả bằng những dòng đơn giản. Một ý tưởng quá đỗi quen thuộc nhưng ít ai nghĩ đến. Nhiều người “khóc” khi nhìn mặt trăng hay một số biểu tượng khác của quá khứ.Không cần nói nhiều, chỉ cần nhìn vào hình ảnh “Truyền tải đến mọi người cuộc sống mang trong trái tim người nghệ sĩ”.

Rõ ràng, mỗi “Tác phẩm không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo”, Đó còn là “sợi chỉ truyền sức sống mang trong lòng người nghệ sĩ đến với mọi người”. Quan điểm của Nguyễn Đình Thi có ý nghĩa đối với cả tác giả và người đọc. Nó nhắc nhở người viết phải có trách nhiệm với tác phẩm và cuộc đời mình. Không chỉ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, mà còn để chiêm ngưỡng chúng, có thể gây ra tiếng vang lớn trong lòng người đọc. Nó nhắc nhở người đọc phải biết sống với lòng biết ơn, ngay cả khi cuộc đời không bao giờ cho ta đủ.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hình ảnh thơ trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật - Luyện thi tuyển sinh

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *