Qua bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ hay là thơ giản dị, xúc động và ám ảnh (Trần Đăng Khoa)

qua-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy-hay-lam-sang-to-y-kien-tho-hay-tho-gian-di-xuc-dong-va-am-anh-tran- học

Qua bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​của anh/chị: Thơ hay là lời thơ giản dị, cảm động, ám ảnh (Trần Đăng Khoa)

Có nhiều bình luận về chủ đề này: Thế nào là một bài thơ hay? Đúng là giọng điệu quyết định vẻ đẹp của bài thơ, nhưng không thể loại bỏ vẻ đẹp hình thức. Cái hay của một bài thơ có thể nằm ở nội dung và hình thức nghệ thuật của bài thơ, hay ở tâm hồn của người thưởng thức nó. Theo Nguyễn Đăng Khoa: “Bài thơ hay là bài thơ kết hợp được: dung dị, cảm xúc và ám ảnh”..Ba yếu tố này được thể hiện đồng thời trong bài thơ. Nó là kết tinh của niềm đam mê cháy bỏng và khối óc nghệ thuật của nhà thơ.

1. Thế nào là sự giản dị, cảm xúc và sức ám ảnh trong thơ?

“giản dị”: Đó là cách thể hiện chân thực và đời thường nhất, không cố ý trau chuốt, cũng không thô bạo ngẫu nhiên. Thơ cũng thật như đời. Vẻ đẹp giản dị đi vào thơ ca là kết quả của quá trình chắt lọc. Nó thể hiện ở chủ đề, ngôn ngữ, cách đặt câu, nhịp điệu, cách sử dụng hình ảnh, nội dung để diễn đạt…

“cảm xúc”: Có sức lay động trái tim người đọc, gắn kết tình cảm của nhà thơ với tình cảm của người đọc. Đầu tiên là cảm xúc riêng của nhà thơ. Tiếng thơ là tiếng nói của những cảm xúc dồn nén nhất trong lòng nhà thơ. Xuất phát từ trái tim nhà thơ, qua thơ, qua thơ, tạo nên sự cộng hưởng, hội ngộ cảm xúc giữa người đọc với nhà thơ, thưởng thức thơ, thưởng thức sự giao hòa giữa thế giới riêng tư cá nhân và xã hội. Thơ cộng hưởng đẹp đẽ với người đọc, nâng cao và nuôi dưỡng tâm hồn con người.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hình ảnh bông hoa trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) và Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

“Vướng mắc”: Đó là sức mạnh phổ quát, sâu sắc và bền bỉ của thơ ca trong lòng người đọc. Cảm xúc của tác giả về vấn đề thể hiện trong bài thơ phải thực sự có sức gợi: gợi cho người đọc những trăn trở, suy nghĩ; để lại trong lòng người đọc những cảm xúc khó quên.

→ Bài thơ hay là tạo ra một trường cảm xúc mới trong thẩm mỹ, với vẻ đẹp cảm xúc sâu lắng, vẻ đẹp ngôn ngữ, vẻ đẹp hình ảnh, vẻ đẹp hình ảnh, vẻ đẹp hình ảnh… nhà thơ, nhà thơ pBiển tạo nên những rung động cảm xúc tinh tế.điều kiện cuộc thi ảnh, nhà thơ pBiển vẽ một ấn tượng thị giác.điều kiện thơ, nhà thơ pHải có những sáng tạo bất ngờ về mặt ngôn ngữ.điều kiện nhà thơ tứ tuyệt, nhà thơ pHải có ý kiến ​​sâu sắc.điều kiện thi tranh, nhà thơ pHải có một phát hiện mới về hình tượng thơ.điều kiện thơ, nhà thơ pHay tìm thấy điều gì đó trong nhạc điệu, âm điệu và nhịp điệu của thơ.điều kiện nhà thơ, nhà thơ pBiển có một khám phá độc đáo trong thơ ca. Một bài thơ hay đáp ứng hầu hết các yếu tố trên.

2. Bình dị, xúc động và ám ảnh trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Vệ.

– Tính giản dị, cảm xúc và sức ám ảnh thể hiện trong thơ qua đề tài, chủ đề, kết cấu, ngôn ngữ, hình ảnh…

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ đó, trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: con người cần được sống là chính mình.

——Bài thơ này có một chủ đề rất quen thuộc, đã trở thành đạo lý dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn và trung thành với quá khứ.

– Để thể hiện nội dung chủ đề, nhà thơ đã chọn vầng trăng – một hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hồn nhiên, rộng mở, trong lành, làm biểu tượng cho tình yêu đã qua, cho vẻ đẹp mục đồng, vĩnh cửu của cuộc sống. Nhắc nhở mọi người phải có thái độ biết ơn và trung thành như nhau.

——Cả bài thơ có 6 khổ thơ, viết bằng thể ngũ ngôn tối giản, tạo nên tâm trạng sâu lắng, tự nhiên, không chỉ là lời tự nhắc nhở bản thân mà còn là sự chia sẻ, nhắc nhở với mọi người.

– Bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự và trữ tình. Từ câu chuyện của người lính-nhân vật trữ tình trong bài thơ, người đọc cảm nhận được những tình cảm, cảm xúc, trăn trở, nhớ nhung sâu lắng mà tác giả muốn gửi gắm.

——Kết cấu và giọng điệu thơ có tác dụng làm nổi bật chủ đề, tạo sự chân thật, giản dị, gây xúc động và ấn tượng sâu sắc đối với người đọc.

Tâm tư, tình cảm của nhà thơ được thể hiện một cách tự nhiên, chân thành và sâu sắc qua cách lựa chọn hình ảnh, cảnh vật, ngôn từ.

Phân tích “Dưới ánh trăng” của Ruan Weishi

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn suy nghĩ về lứa tuổi mười lăm của mình

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *