Qua bài thơ “Từ ấy” (Tố Hữu) và bài thơ “Tây Tiến” (Quang Dũng), hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Người đọc muốn rằng thơ phải xuất phát từ thực tại, từ đời sống, nhưng phải đi qua một tâm hồn, một trí tuệ và khi đi qua như vậy, tâm hồn, trí tuệ phải in dấu ấn vào đó thật sâu sắc, càng cá thể, càng độc đáo, càng hay” (Xuân Diệu)

qua-bai-tho-tu-ay-to-huu-va-bai-tho-tay-tien-quang-dung-hay-lam-sang-to-y-kien-nguoi-doc-muon-rang-tho- phải có-di-qua-mot-tam-hon-mot-tri-tue-v

qua bài thơ “từ khoảnh khắc đó” (tố Hữu) và bài thơ “tỷcánh đồng này” (Quang Dũng), hãy để chúng tôi làm rõ quan điểm của bạn:”Người đọc muốn thơ đến từ hiện thực, từ cuộc sống nhưng nó phải đi qua một tâm hồn, một tư tưởng và khi nó đi qua thì tâm hồn và trí tuệ phải in sâu vào đó càng sâu càng tốt. Cá tính, càng độc đáo càng tốt” (Xuân Điệp)

1. Mô tả:

– Nguồn gốc của thơ “Phải xuất phát từ thực tế”: Thơ xuất phát từ hiện thực cuộc sống, từ thế giới tình cảm của con người, là người thư ký trung thành của tâm hồn con người.nhưng thực tế đó “Một tâm hồn, một khối óc phải được trải nghiệm” Hiện thực được nhìn nhận qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ.thơ là “Hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan”.

– Nội dung bài thơ phải thể hiện được tình cảm, tư tưởng (tâm hồn, trí tuệ) của nhà thơ để đưa tư tưởng tình cảm đó đến với người đọc. Thơ là tiếng nói của cái tôi cá nhân trước cuộc đời.

– Nghệ thuật làm thơ “Càng cá tính và độc đáo càng tốt”: Thơ phải mang dấu ấn sáng tạo, thể hiện phẩm chất riêng của nhà thơ.

Nói ngắn gọn: Đối với Huyền Di, thơ cần phải bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống, thể hiện những tìm tòi, sáng tạo mới, sâu sắc, độc đáo về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Chỉ có như vậy, thơ mới trở thành một chỉnh thể nghệ thuật giàu giá trị thẩm mĩ.

2. Nhận xét:

– Tố Hữu đã từng nói: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn chương”. Thật vậy, cuộc sống là điểm xuất phát, là chủ đề vô tận, là đối tượng khám phá của nghệ thuật và thơ ca, gợi lên bao cảm xúc phong phú:

+ Thơ là tiếng nói tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ nhưng những tâm tư, tình cảm đó luôn bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống. Hiện thực là điểm tựa của cảm xúc, tình cảm, là nguồn mạch vô tận để nhà thơ trữ tình bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Nếu chúng ta xa rời thực tại khách quan thì cảm giác và suy nghĩ không có cơ sở thực sự để chúng phát sinh.

+ Hiện thực chân thực bao giờ cũng có khả năng kìm nén biểu cảm, khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ, có sức dư lớn.

Vẻ đẹp của thơ trước hết thể hiện ở tư tưởng, tình cảm chứa đựng trong tác phẩm, là dấu ấn của trí tuệ và tâm hồn nhà thơ. Thơ thể hiện thế giới chủ quan của nghệ sĩ. Những cảm xúc, suy nghĩ trong bài thơ trước hết là của cá nhân tác giả, là thế giới riêng của tác giả sinh ra từ hiện thực.

——Vẻ đẹp của thơ còn thể hiện ở sự sáng tạo về hình thức “Càng cá tính và độc đáo càng tốt”:

+ Bản chất của nghệ thuật là sự sáng tạo nên thơ đòi hỏi nhà thơ không chỉ ghi dấu ấn tâm hồn, bộc lộ cảm xúc mà còn phải ghi dấu ấn trí óc, thể hiện tài năng sáng tạo hình thức thể hiện. .Không có sáng tạo thì không có tác phẩm, không có tên tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Các dạng bài nghị luận xã hội (NLXH) thường gặp

+ Sự sáng tạo trong thể hiện thơ rất phong phú, từ thể loại, kết cấu, ngôn ngữ, hình tượng thơ… Sự sáng tạo này tạo ra cách nói mới về chủ đề cũ và tạo cảm giác trống trải. Lặp lại chính mình chứ không ai khác, đồng thời truyền sức sống cho thơ.

3. Chứng minh qua thơ “Từ khoảnh khắc đó” của Tố Hữu và “Thiên đường phương Tây” Quang Dũng:

Một. Bài thơ “Lời ấy” của Tố Hữu:

——Bài thơ “Lời ấy” xuất phát từ thực tế:

+ Tháng 7 năm 1938, Đỗ Hữu vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản sau khi tham gia phong trào đấu tranh cách mạng của Đoàn Thanh niên Dân chủ Huế. Niềm vui, sự tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng là cảm xúc thật từ trong tim của những người lính trẻ. Ngày ông đứng vào hàng ngũ những người phấn đấu vì lí tưởng cao cả là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời nhà thơ. Tố Hữu đã ghi nhận kỉ niệm khó quên ấy cùng những cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc mà viết chữ.thơ “Từ khoảnh khắc đó” Đó là tiếng nói riêng của Đỗ Tú và là lời tuyên bố của nhà thơ về ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

– “Từ ấy” tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của Du You:

+ Bắt gặp niềm vui say sưa của lí tưởng đảng: lúc “Lo không tìm được lý do để yêu đời”trong tiến trình “Đứng giữa hai dòng suối/Chọn dòng hay để dòng chảy”, Nhà thơ được truyền cảm hứng bởi lý tưởng cộng sản. Lí tưởng giống như nguồn sáng của mặt trời, soi rọi tâm hồn thiếu niên, khiến tâm hồn thiếu niên giàu có địa phương vui sướng vô hạn, như được đánh thức bởi hơi ấm.

+ Nhận thức mới mẻ, sâu sắc về chân lý cuộc sống: dưới ánh sáng của lý tưởng, các bạn đạo đã có nhận thức mới về chân lý cuộc sống, tình cảm của họ đã có những chuyển biến sâu sắc.nhà thơ khẳng định quan niệm mới có lẽ còn sống Đó là sự gắn bó hài hòa giữa cái tôi cá nhân với cái tôi chung của cộng đồng.không còn là con người “Lang thang mãi/muốn thoát mà hỡi ôi, đi chẳng về”, Tác giả buộc mình phải sống hòa đồng với người khác ở trăm nơi, và phát sinh sự đồng cảm chân thành và sâu sắc. Từ đó, nhà thơ đoàn kết, ở bên mọi người. Đó là bản tuyên ngôn về lẽ sống và sáng tạo nghệ thuật của một người tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho nhân dân lao động, phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của đồng bào và tương lai tươi sáng của đất nước.

—— “Từ ấy” in rõ vẻ đẹp sáng tạo độc đáo trong thơ Đỗ Hữu:

+ Tố Hữu dùng hình ảnh mặt trời mùa hạ, mặt trời chân lí, khu vườn để biểu đạt lí tưởng. Những động từ như rạo rực, rạo rực, hương nồng, tiếng chim hót, tiếng hoa được nhà thơ vận dụng một cách sáng tạo để diễn tả niềm vui sướng vô bờ khi được đứng vào hàng ngũ của người đảng viên cộng sản.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài đọc - hiểu về chủ đề sửa chữa lỗi lầm

+ Các thủ pháp thơ như ẩn dụ, nhân cách hóa, điệp ngữ, điệp ngữ được tác giả sử dụng trong bài thơ có tác dụng tạo nên một hình ảnh thơ rõ ràng, cô đọng, có sức thu hút sự chú ý của người nhìn. Khi đọc, người nghe có thể bộc lộ cả suy nghĩ và cảm xúc. Nhân vật trữ tình nồng nàn, lí tưởng. Đặc biệt trong thơ, sự kết hợp giữa điệp ngữ và điệp ngữ tạo nên nhịp điệu tươi vui, xúc động, giàu sức biểu cảm.…

→ Lời ấy được coi là một bài thơ có ý nghĩa mở và định hướng cho toàn bộ quá trình sáng tạo của Dư Bạn. Sự sáng tạo độc đáo trong thơ đã làm nổi lên nét độc đáo trong phong cách thơ Du Bạn: trữ tình – chính luận, đậm đà tính dân tộc.

b.thơ “Thiên đường phương Tây” Quang Dũng:

——Bài thơ “Tây Du Ký” xuất phát từ thực tế, từ cuộc sống:

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào, đánh thắng quân Pháp ở Thượng Lào và Việt Bắc. Quang Dũng là đại đội trưởng của đoàn quân Tây Tiến. Cuối năm 1948, ông được chuyển sang đơn vị khác. Rời đơn vị cũ không bao lâu, Quảng Đông đã viết bài thơ “Tôi ở trên trời” trong Phù Lưu Chanh. Khi in lại, tác giả đã đổi tên bài thơ là Tai Tian. Tây Tiến là cuộc đời, là trái tim và tâm hồn của Quang Dũng. Đoạn thơ này được khơi nguồn từ những cảm xúc rất thực và mạnh mẽ của nhà thơ khi nhớ về những người đồng đội của mình và về mảnh đất và con người Đại Tây Bắc mà ông đã từng gắn bó. Quang Dũng từng tâm sự: Lúc đó tâm tư, tình cảm của tôi thế nào cũng viết được.

– “Tây Tiến” thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Quang Dũng:

+ Thẩm mỹ lãng mạn, hoành tráng: Nhạy cảm trước thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ hoang sơ nhưng đầy hư ảo và thơ mộng; tình người trìu mến; khát khao, ước mơ mãnh liệt.

+ Vẻ đẹp của ý chí, vẻ đẹp của lí tưởng: Dù sống và chiến đấu trong điều kiện khó khăn gian khổ, nhưng quân Quảng Đông, Tây Điền vẫn ngẩng cao đầu, bất chấp gian khổ, nguy hiểm, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Vẻ đẹp của họ không chỉ có dáng dấp của những người lính năm xưa mà còn có vẻ đẹp của những chiến sĩ chống Pháp.

——”Thiên đường phương Tây” in rõ vẻ đẹp sáng tạo độc đáo của thơ Quang Dũng:

+ Quang Dũng không giấu nỗi buồn khi viết về những người lính Tây Thiên. Thật đáng tiếc nhưng không đáng tiếc. Bi tráng lãng mạn là vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong thơ Quảng Đông.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch lam, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Bắt rễ ở cuộc đời hàng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn con người” (Nguyễn Đình Thi)

+ Thể thơ bảy tiếng khỏe khoắn, giọng điệu hành khúc hào hùng; biện pháp tu từ phong phú; sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và nhạc tính trong thơ; bút pháp tả thực kết hợp với cảm hứng lãng mạn; ngôn ngữ vừa giản dị, trong sáng, vừa trang nghiêm, tài hoa; Giọng điệu có lúc nồng nhiệt, có lúc nghiêm trang, có lúc sôi nổi, có lúc ngây ngô, có lúc vui tươi, có lúc trang trọng, có lúc chìm vào bi kịch…

→ Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu nhất của đời thơ Quang Dũng, nhấn mạnh phong cách nghệ thuật đặc sắc của nhà thơ: hồn thơ táo bạo, giàu tình cảm, lãng mạn, tài hoa. Với bài thơ của Tae Tien “Quảng Dũng đứng một mình trong ốc đảo…, anh không có gì chung với các nhà thơ khác, anh đứng một mình như một hòn đảo giữa các nhà thơ kháng chiến” (Vũ Quần Phương).

4. Xếp loại:

—— Nhận định của Xuandie không chỉ đúng trong lĩnh vực sáng tác thơ ca mà còn đặt ra những yêu cầu đối với sáng tạo nghệ thuật nói chung. “Từ khoảnh khắc đó” (đến Hữu) và “Thiên đường phương Tây” (Quang Dũng) sinh ra trong một thời đại khác, hai phong cách nghệ thuật khác nhau nhưng đều thể hiện rõ quan điểm của Hoàng đế.

Các khóa học dành cho Nghệ sĩ Sáng tạo và Người nhận:

+ Đối với người sáng tạo: Trau dồi vốn sống, đi sâu vào thế giới nội tâm, chăm chỉ, nỗ lực không ngừng trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

+ Với bạn đọc: Tiếp nhận tác phẩm trên tinh thần đối thoại tinh thần, cùng sáng tạo với nhà thơ, thấy được những đóng góp của nhà thơ về nội dung, tư tưởng, nghệ thuật…

Phân tích bài thơ “Tai Tian” của Guangyong

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *