Qua bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính làm sáng tỏ nhận định: “Phát triển trong sự kế thừa và cách tân là một trong những quy luật tất yếu của văn học”.

qua-bai-tho-tuong-tu-cua-nguyen-binh-lam-sang-to-nhan-dinh-phat-trien-trong-su-ke-thua-va-cach-tan-la-mot-trong- nhung

qua bài thơ “có đi có lại” Nguyễn Bính thanh minh nhận định: “Đó là một trong những quy luật tất yếu của văn học, phát triển trong sự kế thừa và đổi mới..

* hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả khai báo:

“di sản”: Lịch sử văn học phát triển trong sự nối tiếp của nhiều giai đoạn, thời kỳ, nhiều bộ phận văn học. Văn học các thế hệ sau phải tiếp thu những tinh hoa của văn học các thế hệ trước. Các tác giả văn học viết chịu ảnh hưởng và kế thừa truyền thuyết dân gian, thơ mới tiếp thu tinh hoa thơ cổ điển và thơ ca dân gian, sự kế thừa tiếp thu được thể hiện ở nhiều mặt. Tác phẩm văn học: xét về chủ đề, cảm hứng…, về thể loại, ngôn ngữ, hình tượng, kết cấu…, cơ sở truyền bá Tuyển tập: Tác phẩm văn học của mỗi thời đại luôn mang những giá trị đặc sắc, tất yếu không thể vượt qua tác phẩm văn học sau này.

“Quy luật đổi mới”: Do yếu tố thời đại và nhu cầu của độc giả, mỗi nhà văn cần mang đến cho lịch sử văn học mỗi thời kỳ một cái gì đó mới mẻ. Những cái mới có giá trị đích thực sẽ được ghi nhận kịp thời.

2. Phân tích, chứng minh:

Một. Bài thơ “Hẹn hò mù quáng” hấp thụ văn học dân gian:

– Chủ đề: Tương tư (nỗi nhớ thương đôi lứa, hay tình yêu đơn phương) là một chủ đề quen thuộc trong ca dao.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay qua câu chuyện Con cáo và con báo

– Viết theo thể lục bát quen thuộc của thơ ca dân gian

– Mạch cảm xúc: Có các tầng cảm xúc quen thuộc, đặc trưng trong thơ ca dân gian: nỗi nhớ, cảm xúc gắn với khao khát chung thủy, khao khát hôn nhân.

– Biểu cảm: Thể hiện tình cảm, tâm trạng một cách trữ tình theo thể phú, tỉ mẩn, hào hứng quen thuộc. Con người gắn bó với ngoại cảnh, với vật thể tự nhiên và nhân vật trữ tình có chức năng gợi mở, chia sẻ cảm xúc.

– Hình ảnh và Ngôn ngữ:

+ Sử dụng nhiều hình ảnh cặp đôi để diễn tả khái niệm cặp đôi. Những gì có thể bắt gặp trong ca dao, dân ca (sông – cành hồng, ốc – trầu, đa – đò; mận – đào, loan – phượng…)

+Ngôn ngữ: Sử dụng các chất liệu ngôn ngữ dân gian: địa danh Làng Tuai ở Làng Đông, thành ngữ Cửu lục mười mễ, sử dụng các con số chín, mười, một…

b.Nét mới của bài thơ “Tương tư”.

– Thể thơ: Nói chung ca dao thường rất ngắn. Đây là thể thơ lục bát hiện đại.

– Mạch cảm xúc: Thể hiện mối quan hệ giữa mạch cảm xúc phong phú, trọn vẹn và cung bậc cảm xúc tiêu biểu nhất (khác với ca dao thường là những đoạn cảm xúc rời rạc).

——Biểu hiện cảm xúc: Khi nói về tính phong phú và tính hệ thống, nó có nét mới hơn ca dao. Từ đó mở ra một bức tranh quê hoàn chỉnh: hình tượng quê không chỉ là không gian, mà còn là phương tiện, ngôn ngữ để nhân vật trữ tình bộc lộ tình cảm một cách tự nhiên, ẩn ý và tế nhị.

Tham Khảo Thêm:  Xây dựng nhân vật trong tác phẩm văn học

– Hình ảnh: Sử dụng phong phú các hình ảnh lứa đôi và sắp xếp theo trình tự, thể hiện tâm nguyện lứa đôi một cách nhuần nhuyễn, ý nhị: từ nhớ nhung, nhớ nhung đến nhớ nhung (từ Tuaicun-Dongcun, Bến đò…giàu cau)

Trong hoàn cảnh ra đời, việc sử dụng yếu tố dân gian trong thơ cũng là một cách thể hiện ý thức về cội nguồn dân tộc, thể hiện tâm huyết với các giá trị truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc.

3. Đánh giá:

——Kế thừa và cách tân tạo nên giá trị và sức sống cho tác phẩm văn học, định hình phong cách tác giả, đổi mới một giai đoạn văn học, một giai đoạn, thậm chí là toàn bộ nền văn học.

Bài học cho người viết và người đọc.

+ Tác giả cần biết tiếp thu, kế thừa những thành tựu văn học của các bậc tiền bối, đồng thời phải biết tìm tòi, sáng tạo để tạo nên một diện mạo mới cho nền văn học đương đại.

+ Người đọc: Chỉ với một nền tảng kiến ​​thức văn học nhất định, chúng ta mới có thể đánh giá đúng giá trị của tác phẩm văn học, mới biết đâu là đóng góp sáng tạo, đâu là chỗ nhà văn kế thừa tinh hoa văn học của tiền nhân.

Bằng chứng: Tràng giang nối tiếp vòng thơ truyền thống bằng sự cách tân đích thực

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *