Suy nghĩ về hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh

nghĩ

Hãy xem xét một sinh viên gian lận trong một kỳ thi.

Nhật báo Tuổi Trẻ tường thuật ngày 12-7-2004:Theo thống kê của Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học năm 2004, sau hai môn thi, có 2.637 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu là do mang và sử dụng tài liệu vào phòng thi. Các hình thức mang theo tài liệu, phao thi ngày càng phức tạp, chúng được giấu trong thước kẻ, điện thoại di động, đế giày. “. Bạn nghĩ gì về các sự kiện trên?


Gian lận trong thi cử đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội ngày nay.

1. Giải thích.

– Gian lận trong thi cử là Sử dụng các hình thức vi phạm quy chế thi như mang tài liệu vào phòng thi, phô tô, nhờ giám thị giúp, viết bài thi, viết “phao thi”.…, trong đó hình thức sao chép, chép, sáng tác “Cuốn theo chiều gió” rất phổ biến.

2. Thảo luận.

♦ Tình trạng:

– Trong kỳ thi, việc thí sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài không hiếm gặp.

– Học sinh lén lút thảo luận, trao đổi bài khi giám thị không để ý.

– Hơn nữa, một số sinh viên sẽ mang theo các thiết bị công nghệ cao như điện thoại di động và tai nghe không dây để tìm câu trả lời.

lý do:

* Nguyên nhân chủ quan:

+ Học sinh lười học, chưa có ý thức học tập mong đạt điểm cao, mắc bệnh thành tích.

Phụ huynh thiếu quan tâm, giám sát việc học của con ở nhà.

* Nguyên nhân khách quan:

+ Kỳ thi dài và khó, giáo viên và người nhà chịu áp lực về điểm số, v.v.

♦ Hậu quả:

– Truyền cho trẻ những thói hư, đức tính xấu, ảnh hưởng đến sự tiến bộ nhân văn của trẻ.

– Các em chưa nắm kiến ​​thức bài học.

3. Giải pháp:

– Mỗi học sinh phải có ý thức học tập, nghiêm túc chấp hành quy chế thi, không gian lận.

– Gia đình cần dạy con đức tính trung thực, không tạo áp lực hay quá đặt nặng vào điểm số.

Các trường xây dựng đề thi hợp lý, công khai quy chế thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe.

4. Thảo luận mở rộng:

+ Đánh giá chung về hiện tượng: số học sinh vi phạm kỉ luật rất nghiêm trọng (hạnh kiểm học tập, thái độ gian dối, cố tình vi phạm kỉ luật).

+ Không nên có thái độ sai lầm của thiểu số, đó là “suốt lời thì thầm” và đánh giá sai tất cả các ứng viên.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận thái độ của Lục Vân Tiên đối với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh tan bọn cướp

+ Đánh giá cao tinh thần làm việc có trách nhiệm của người giám sát.

5. Lớp nhận thức:

– Học sinh cần nâng cao năng lực học tập trung thực, chăm chỉ.

– Cực lực phê phán và lên án gian lận trong thi cử.

– Gọi HS chấn chỉnh thái độ làm bài để đảm bảo chất lượng bài thi: Học tập không phải vì điểm số mà vì tương lai của bạn. Đừng để gian lận trong thi cử ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời bạn. Trung thực và thẳng thắn ngay từ bây giờ sẽ giúp cuộc sống tương lai của bạn tươi đẹp và bền vững mãi mãi!


tham khảo:

Những phản ánh về hiện tượng học sinh gian lận trong thi cử hiện nay.

Tổng thống Mandela đã từng nói: “Tất cả những gì cần làm để phá hủy bất kỳ quốc gia nào là hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong thi cử.” Gian lận trong thi cử ở thời đại nào, quốc gia nào cũng khác nhau, chỉ khác ở mức độ và cách xử lý hiện trạng. Ngày nay, hiện tượng này đang lan rộng nhanh chóng trong học sinh các cấp và hậu quả gây sốc.

Gian lận nội bộ là hiện tượng thiếu trung thực của sinh viên trong thi cử, biểu hiện là việc đạo văn dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi trong giờ thi. Trước kỳ thi, các sinh viên đã chuẩn bị một loạt bản sao thu nhỏ mà họ giấu trên người. Họ đợi cho đến khi giám thị hoặc giáo viên không để ý, sau đó lấy nó ra và sử dụng nó.Đôi khi có những kỳ thi bất ngờ mà học sinh không kịp chuẩn bị “Phao cứu sinh”Lúc đó tôi phải dựa vào sách vở, lén cất vào ngăn bàn, thỉnh thoảng nhìn xuống. Một số học sinh không dùng phao, không lật sách, để tài liệu trên bàn, đây là nơi giáo viên ít để ý đến.

Phức tạp hơn nữa, một số người thậm chí còn trao đổi câu trả lời bằng máy tính bỏ túi, dán các tài liệu nhỏ vào thước kẻ bằng keo đặc biệt, sử dụng điện thoại di động để tra từ điển, Google, v.v. Bạn nhìn bài của người khác, đọc bài của người khác, chép bài, vứt giấy, làm hộ bạn… Tất cả những hành vi trên đều được coi là gian lận, thiếu trung thực trong thi cử.

Hơn nữa, hành vi này không chỉ xảy ra với cá nhân học sinh mà nó là một thực tế đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, từng lớp, từng trường… tình trạng đó lặp đi lặp lại trước mắt chúng ta hàng ngày. “chắc chắn”câu chuyện “Quá bình thường”. Cũng có người cho rằng, đã là học sinh thì phải biết đạo văn, gian lận, nếu không sẽ không thể hiện dũng khí. Với suy nghĩ tiêu cực như vậy, cả người lớn và những người quan tâm đến giáo dục đều rất đau lòng.Chúng tôi cảm thấy tiếc khi nhìn thấy một con tốt trắng “Phao cứu sinh” Hình ảnh thu nhỏ của việc ở trong khuôn viên trường sau kỳ thi. Chúng tôi rất phẫn nộ khi chứng kiến ​​các âm mưu lừa đảo ngày càng tinh vi. Chúng tôi thất vọng vì gần như 100% học sinh trung học thừa nhận gian lận trong các kỳ thi ở một mức độ nào đó.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề lối sống văn hóa

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh ngày nay gian lận trong thi cử. Trước hết, nguyên nhân chủ quan đến từ chính bản thân học sinh. Học sinh ngày nay lười học, không học bài cũ, về nhà đọc lại, đến kỳ thi thì vội dùng. Tuy nhiên vẫn có một số bạn vô tình không chịu học và nhận điểm kém, đó là một phần rất nhỏ. Hầu hết mọi người không có can đảm để làm điều đó. Ai cũng muốn đạt điểm cao, học giỏi để không thua kém bạn bè, không bị bố mẹ phạt.

Với tâm lý này, học sinh không học thì phải đến trường, phải cố gắng hết sức để đạt điểm cao. Cho dù đó là trường hợp học không có chủ đích, hãy yên tâm rằng bạn luôn mang theo các tài liệu hỗ trợ bên mình và một khi bạn làm đúng, bạn sẽ sẵn sàng cho lần tiếp theo. Chúng cho rằng học cái gì cũng tốn thời gian, và cứ thế, chúng đạt điểm cao hơn những đứa không học cái đó trước.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua những nguyên nhân khách quan. Cũng vì áp lực từ gia đình, nhà trường và thầy cô. Nếu điểm của con bạn tốt, điều đó có nghĩa là con của họ tốt, và con của họ cũng tốt. Không đạt được điểm cao trong kỳ thi, đứa trẻ không nhạy cảm, và nó không tốt bằng bạn bè… Ngoài ra còn có một phần từ phía giám khảo. Căn bệnh xưa nay của xã hội là bệnh thành tích nên một số giám thị cố tình cho rằng đề thi dễ, thậm chí có hướng dẫn, nhắc nhở bài tập về nhà… Vì vậy, có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng đau lòng này. tình huống.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm gia đình qua đoạn trích trong bài thơ Con cò (Chế lan Viên) và Nói với con (Y Phương)

Vì gian lận trong thi cử mà chất lượng giáo dục ngày càng thấp, học sinh ngày càng được nuông chiều, sự thờ ơ và băng hoại đạo đức ngày càng phổ biến trong xã hội. Học sinh lười học, chỉ mong đạt kết quả học tập cao thông qua gian lận. Theo cách này, không chỉ đạo đức ngày càng yếu đi mà kiến ​​thức học được cũng ngày càng ít đi. Xa nhà, sinh viên kiếm được công việc tốt bằng cách gian lận. Rõ ràng là người đó không thể làm bất cứ điều gì tốt trong cuộc sống của mình. Vô minh và tham vọng là ngọn lửa hủy diệt nhất của nhân loại.

Gian lận trong thi cử làm cho hoạt động thi cử thiếu trung thực, không công bằng, gây bất bình cho các sinh viên khác. Từ sự bất mãn đó, học sinh không còn tin tưởng vào hệ thống giáo dục và từ bỏ việc học.

Các biện pháp kịp thời phải được thực hiện để ngăn chặn điều này xảy ra. Trước hết, bản thân mỗi chúng ta hãy chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức thật vững vàng để tự tin vượt qua mọi kỳ thi và các kỳ thi. Chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận và nhìn thẳng vào sự thật, có thất bại thì sẽ có thành công lần sau. Về phía các nhà trường, đề nghị có biện pháp thích đáng, kỷ cương nghiêm minh, nêu gương, có tính răn đe, mặt khác phải kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Bên cạnh đó, gia đình không nên quá kỳ vọng vào con cái, tạo áp lực quá lớn cho con, phải biết con mạnh mẽ đến đâu thì mới có thể đưa ra những yêu cầu phù hợp…

Học sinh không còn nói dối.người lớn không Vô tâm và vô cảm lại. Chúng ta hãy chung tay chấm dứt gian lận trong thi cử, vực dậy ý chí học tập, ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh, cùng ươm mầm những mầm xanh tương lai của quê hương.

Trung thực là bông hoa đẹp nhất trong vườn nhân cách, là đức tính quý báu mà học sinh chúng ta cần rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để làm được điều này, trước hết chúng ta hãy tự giác chấp hành nội quy trong kỳ thi.Giá trị chân chính của tri thức luôn chiến thắng, nó là thước đo nhân cách của chúng ta

Nghị luận: Giáo dục có rễ đắng nhưng trái ngọt

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *