Qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, hãy chứng minh: “Hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên mang cái đẹp của đạo lý nhân dân”

qua-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-hay-chung-minh-hinh-tuong-nhan-vat-luc-van-tien-mang-cai-dep-cua-dao- Lâm Hàm Đan

Mượn một đoạn trích trong “Lu Wenjin cứu Hoa kiều Yuan Ya” để chứng minh: “Hình tượng Lục Vấn Thiên mang vẻ đẹp của đạo đức nhân dân”

đoạn trích “Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga” Mở đầu Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên – một tiểu thuyết bằng thơ nói về đạo lí, lòng người với đạo lí là quan niệm Kênh tải tài liệu Viết bởi Ruan Tingzhao. Nổi bật trong đoạn trích là hình tượng nhân vật chính Lữ Văn Tiến – một nho sĩ đầy hoài bão và những phẩm chất đạo đức làm người mà Nguyễn Đình Chiêu dày công vun đắp.

Trong truyện Lục Vấn Thiên, nhân vật Lục Vấn Thiên là một hình tượng đẹp và cảm động, thể hiện rõ ràng lý tưởng của nhân vật chính:

“Hãy nhớ rằng câu nói đó không có ý nghĩa gì
Như vậy cũng không anh hùng. “

Hai câu trên “Hãy nhớ câu nói cũ chẳng có nghĩa lý gì/Người như thế cũng chẳng phải anh hùng” Đây là những gì Lu Wenjin nói với Qiao Yuanya sau khi đánh bại bọn cướp và cứu những người dân vô tội. Một câu phản ánh rõ ràng lý tưởng của nhân vật chính.

Việc Lục Vân Tiên ăn cắp để cứu người là điều tốt. Trên đường (lên kinh thành dự thi) gặp một người “Niềm vui và nỗi buồn”, “Chạy cùng nhau”, Lục Vân Tiên dừng lại hỏi một câu. Đó là một hành động tử tế khi nhìn thấy những người gặp khó khăn và không bỏ qua họ. Biết là những gì bọn cướp thường làm:

“Thay vì nhà Tống gặp nhau
Mọi người đều sợ tài năng của anh ấy. “

Và:

Bây giờ đi xuống và cướp ngôi làng
Khi bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp băng qua đường, hãy tóm lấy cô ấy”

Nghe nói về hành vi sai trái của kẻ cướp, “Lục Vấn Thiên lập tức quyết định:

“Tôi muốn tự hào về bạn
Cứu người khỏi khổ ngày nay. “

Wen Tian đã đưa ra quyết định nhanh chóng “Đứng sang một bên, bẻ gậy cho gậy xông vào”mặc dù không khuyến khích mọi người chạy trốn và cướp bóc: “Ôi nếu không thành hổ/ Không thành thì tự chui đầu vào hang”đó cũng là một hành động đê hèn.

Lục Vân Tiên gan góc thách thức bọn cướp:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn luyện thi văn bản: Làng của Kim Lân - Luyện thi tuyển sinh

“Brahma đột nhiên rời đi và lao lên
Giống như Choi Ah đã phá vỡ chiếc nhẫn Dang-Dang vậy”.

Anh nhanh chóng hạ gục “kẻ ác”:

“Bị hỏng cả bốn phía”
Tất cả đều bỏ vũ khí và chạy trốn. “

Ngay cả tướng cướp hung ác cũng bị giết bằng một đòn:

“Feng Lai không có thời gian để chỉ ngón tay.
Anh bị tiên nữ đánh chết. “

Dám liều chết cướp của cứu người là biểu hiện cao cả của sự hy sinh quên mình.

Những người khác nhau có ý kiến ​​khác nhau, và họ là anh hùng. Những việc làm chính đáng nêu trên là làm vì chính nghĩa, vì công lý (đánh cướp, cứu người thoát nguy, tức là đập tan bọn cướp để dân khỏi phải “hừng nhi”), không sợ hy sinh. Nói cách khác, vì người khác (không phải vì mình), vì mọi người.

Thấy lẽ phải mà không làm thì không phải là anh hùng. Một khái niệm rõ ràng, rõ ràng về một anh hùng. Thái độ và hành động của Lu Wenjin rất trang nghiêm và dứt khoát: nhìn thấy thành công và thấy thành công (giết kẻ cướp ngay lập tức).

Lu Wentian tin rằng danh tiếng và tài sản là phù du, và cuộc sống lý tưởng của anh ấy là ở nghĩa trang khi còn là một thiếu niên. Khi cô ấy được giải cứu, Qiao Yueya chân thành và chân thành bày tỏ lòng biết ơn của mình và yêu cầu một cái gì đó để đáp lại. Đầu tiên, cô nói rõ tình hình:

“Từng chút tôi sẽ bất lực để đào thơ
Giữa đường bụi mù mịt.

Rồi cô năn nỉ:

“Hà Khê cũng gần đây
Hãy đến và trả lời anh ta với tôi. “

Sợ nam chính không coi trọng, cô tiếp tục thổ lộ:

“Gặp em giữa đường
Tiền, không có sự phân biệt giữa vàng và bạc. “

Cuối cùng, cô rất biết ơn và bày tỏ mong muốn sâu sắc được đền đáp lòng tốt của mình:

“Nghĩ câu trả thù
Cái giá phải trả là gì để phá vỡ trái tim tôi với bạn? “

Công việc “Báo thù trả thù” Điều này cũng phù hợp với đạo lý cổ xưa. Nếu thí chủ không nhận thưởng tức là thí chủ không sẵn lòng. Vì vậy, việc Kiều Nguyệt Nga trở về và việc Lục Vân Tiên trở về với Nguyệt Nga, nếu có, cũng là hợp với lẽ thường.Nhưng Lục Vấn Thiên vẫn kiên quyết không nhận ơn

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Niềm tin vượt qua nghịch cảnh (Ngữ văn 8)

Cho dù trái tim của Qiao Yueya chân thành và nghiêm túc đến đâu, nó cũng không thể thay đổi trái tim cô ấy “tôn trọng, khinh thường” Lục Vấn Thiên. Nghe được Kiều Viên Nha thổ lộ, nàng lập tức cười nói: “Làm ơn, thật dễ dàng để mọi người đánh trả.”

Để trấn an cô, anh giải thích hành động của mình:

“Hiện tại rõ ràng,
Ai tốt hơn là không làm gì? “

Ngay cả khi Kiều Nguyệt Nga gửi chiếc trâm, Vân Tiên cũng nhất quyết không nhận (vì đó cũng là của cải vật chất) và chỉ nhận bài thơ “từ biệt” của nàng như một người anh hùng.

Tất nhiên, nó không chỉ là văn bản ở đây “duyên dáng” và từ “giống”, nhưng với thái độ “Xin vui lòng, khách hàng lặp lại rất dễ dàng” Cùng với hành động xả thân cứu khổ, Ôn Thiên tô đẹp thêm lý tưởng anh hùng mà Ôn Thiên hằng ấp ủ, thỉnh thoảng nhắc nhở mình:

“Hãy nhớ rằng câu nói đó không có ý nghĩa gì
Như vậy cũng không anh hùng. “

Đây chính là vẻ đẹp lí tưởng của bản chất con người là quên mình cứu người. Người được cứu là những người dân, những người phụ nữ lương thiện, yếu ớt. Nếu Lu Wentian không hy sinh thân mình để giết bọn cướp, chúng sẽ không thể bảo toàn tính mạng, của cải và nhân phẩm của mình.

Anh ta trọng, khinh tài, không màng danh lợi. Trước sau, trong lòng Lục Vấn Thiên vẫn sáng ngời: “Làm ơn, thật dễ dàng để mọi người đánh trả.” Anh ta không chấp nhận bất kỳ hình thức tri ân nào từ những người anh ta cứu: từ việc đến thăm nhà, nhận tiền, vàng bạc cho đến những chiếc trâm cài “làm tài sản thế chấp”.

thông thoáng, Hình tượng nhân vật Lục Vấn Thiên mang vẻ đẹp của đạo đức con người.Nguyễn Đình Chiểu là nhà Nho. Lu Wentian cũng là một học giả Nho giáo. Nhưng lý tưởng về bản chất con người mà nhà văn trong truyện của Lu Wentian chủ trương là phù hợp với đạo đức của con người. Lựa chọn thể hiện niềm khao khát công lý và những điều đẹp đẽ trong cuộc sống của con người thông qua kết thúc có hậu của tác phẩm, đó là cái thiện chiến thắng cái ác, chính nghĩa chiến thắng cái ác.

Tham Khảo Thêm:  Con người tình nhân và con người thi nhân trong bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu.

Câu chuyện về Lu Wentian cứu người Trung Quốc ở nước ngoài Yuanya khắc họa rõ nét những phẩm chất tuyệt vời của Lu Wentian về một người đàn ông dũng cảm hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác, tôn trọng và khinh thường. Những lời Lu Wenjin nói với Qiao Yuanya phản ánh rõ ràng chân lý cuộc sống và lý tưởng của một anh hùng: “Hãy nhớ có ý thức về công lý / Là người xấu không phải là anh hùng.” Lục Vân Tiên và nhiều nhân vật trong truyện Lục Vân Tiên (Hớn Minh, Vương Tử Trực…) đã hành động theo lý tưởng trên và là những nhân vật mang chí khí của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. :

“Các ngươi có bao nhiêu thuyền?
Bọn này phá bút gian, ác quá”.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *