Đáp án đề thi Ngữ văn tuyển sinh 10 năm học 2011 – 2012 (TP.HCM)

dap-an-de-thi-ngu-van-tuyen-sinh-10-nam-2011-2012

Đề thi vào lớp 10 THPT
năm học 2011-2012. Lớp tổ chức tại TP.HCM ngày 21/06/2012
Môn thi: Văn
Thời gian: 120 phút (không kể thời gian làm bài)

đối tượng

Câu hỏi một:

câu chuyện ngôi sao xa xôi Câu chuyện của Lê Minh Khuê được kể theo ngôi thứ nhất của Phương Định, cô gái thanh niên xung phong trinh sát đường sá trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Các nhân vật kể trên có tác dụng làm cho giọng kể tự nhiên, thoải mái, trẻ trung, phù hợp với tính cách nhân vật.

Ngoài ra, cách chọn ngôi kể như vậy càng làm tăng thêm sức thuyết phục cho tác phẩm (câu chuyện được kể bởi người trong cuộc), thể hiện sinh động tâm hồn nhạy cảm, lãng mạn của cô gái thanh niên xung phong trên đường phố. Trường Sơn thời chống Mỹ, đặc biệt là nhân vật chính: Phương Định.

chương 2:

Yếu tố biệt lập trong câu thơ trên được diễn đạt bằng từ “ơi”. Đây là thành phần cảm thán. Trong thơ, nó được dùng để bày tỏ tình cảm (tình yêu) của nhà thơ đối với tiếng Việt.

Câu hỏi ba:

Với đủ suy nghĩ, học sinh có thể tuân theo các quy tắc theo nhiều cách khác nhau. Đây là một phương pháp cụ thể:

Lễ khai mạc:

Bối cảnh: Sự thờ ơ của thế hệ gấu bông khiến các bậc cha mẹ phải ngạc nhiên.Hai hiện tượng được báo cáo thanh niên chủ nhật Tất cả được đề cập là rất phổ biến. Đó cũng là biểu hiện của sự suy đồi đạo hiếu và vi phạm nghiêm trọng đạo đức Á Đông. Hai hiện tượng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta phải có trách nhiệm với tư cách là những đứa trẻ.

Thân hình:

+ Biểu hiện: Giải thích nội dung của hai hiện tượng trên, ta thấy được sự thờ ơ của thế hệ trẻ đối với những người thân thiết nhất, những người đã nuôi dưỡng, đùm bọc chúng ta từ khi mới lọt lòng mẹ – đó là cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo…con cái thờ ơ Nhìn mẹ đi lấy đồ, cô bé ngây thơ nói: “Mẹ, lát nữa mẹ nhớ mua cho con ly trà nhé!” Còn một ca sĩ rất rành sở thích của ca sĩ mình yêu thích nhưng lại chẳng biết gì về sở thích của bố mẹ. nghề nghiệp, tâm trạng và nỗi đau.Hình ảnh học sinh tiểu học đã biết. Điều này đã khơi dậy dư âm mạnh mẽ trong tâm trí người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 chữ) trình bày ý kiến của anh (chị) về nhận định sau: "Dám chấp nhận thất bại còn đáng trân trọng hơn đạt được thành công".

+ Lý do:

Giới trẻ thường chỉ quan tâm đến cuộc sống và sở thích của bản thân, đó là một trong những biểu hiện của tính ích kỷ.
Cha mẹ thiếu cái nhìn sâu sắc, chưa quan tâm đúng mức đến hành vi, sở thích, tính cách của con cái.
Nhà trường và xã hội thiếu phương pháp giáo dục phù hợp, thiếu các hoạt động trau dồi nhân cách học sinh, gắn kết con cái với cha mẹ.
Nhà trường và gia đình còn thờ ơ với việc giáo dục chu đáo về đạo đức, phẩm chất con người như lòng hiếu thảo, lòng biết ơn, lòng nhân hậu, lòng vị tha, sự sẻ chia với những người thân yêu…

kết quả:

Nếu không khắc phục được những hiện tượng này, xã hội sẽ ngày càng sa đọa, vô cảm sẽ ngày càng phổ biến.
Hiện tượng nói trên là nhát dao cứa vào lương tâm của người dân Việt Nam hiền lành, là nỗi đau muôn thuở của thế hệ cha anh.
Những hiện tượng trên là sự băng hoại về đạo đức, chạy theo cái đẹp phù phiếm, hão huyền mà quên đi cái đẹp thực, những tình cảm thiêng liêng.

+ Cách giải:

+ Chủ quan: Mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, phải bắt đầu từ những việc nhỏ có lòng nhân ái, vị tha.
+ Về khách quan: Gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục nhân cách cho học sinh, dạy học sinh biết quan tâm, gần gũi với người thân, dạy học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của lòng vị tha, sẻ chia, đồng cảm và lối sống có trách nhiệm.
+ Cực lực lên án lối sống thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm, ích kỷ.

kết thúc:

Hai hiện tượng này đã đánh thức lương tâm của những người từng phạm phải lỗi lầm tương tự. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh đến thế hệ trẻ, đặc biệt là mọi người dân Việt Nam.

Câu hỏi bốn:

Đây là một chủ đề luận án miễn phí. Nó cho phép ứng viên tự do lựa chọn đối tượng để phân tích. Tuy nhiên, các thí sinh phải tuân thủ các giới hạn được đặt ra trong bài kiểm tra. Thứ nhất, thí sinh chỉ được chọn một hoặc hai khổ thơ (tối đa không quá hai khổ thơ hoặc cả bài thơ).

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận quan điểm sống của Xuân Diệu và Tố Hữu thể hiện trong hai bài thơ “Vội vàng” và “Từ ấy”

Trong bài Văn học Việt Nam hiện đại lớp 9 phải có một hoặc hai câu thơ này (Đồng chí, Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Lò sưởi, Ánh trăng, Đoàn thuyền đánh cá, Suối nho). Nhỏ, thăm lăng Bác, Sang Qiu, nói chuyện với các em nhỏ). Thứ hai, khổ thơ được chọn phải có gì đó liên quan đến vẻ đẹp của con người Việt Nam. Thứ ba, khi phân tích, tác giả cần có ý thức làm nổi bật vẻ đẹp của tiếng Việt ở một hoặc hai đoạn trên. Vi phạm các yêu cầu trên sẽ khiến bài viết rơi vào tình trạng lạc đề, lạc đề hoặc lạc đề.

Để đạt được kết quả tốt, bài viết cũng phải có bố cục rõ ràng. Bài viết không có lỗi ngữ pháp. Đặc biệt, cần làm tốt công tác phân tích thơ, phân tích các yếu tố nghệ thuật của đoạn thơ, làm rõ giá trị của nó.

Đây là một câu hỏi viết. Vì vậy, bài viết phải có đủ ba phần: mở bài, thân bài và kết luận. Trong phần dẫn nhập, nên giới thiệu tác giả, thể thơ và đặc biệt chọn một hoặc hai đoạn để phân tích. Trong văn bản thơ cần giới thiệu vị trí của các bài thơ được chọn trong chùm thơ và giới thiệu được đại ý của các bài thơ được chọn. Sau đó, phân tích làm rõ vẻ đẹp của tiếng Việt trong đoạn văn. Có khả năng nhận xét toàn văn, chủ đề, thể thơ. Cuối cùng, ở phần kết cần tổng kết và khẳng định bài thơ thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Vẻ đẹp của con người Việt Nam có thể được hình dung qua những đoạn thơ sau:

đồng chí trong vòng tay : Cái đẹp của con người đồng tính đến từ những con người xuất thân từ ruộng đồng, đoàn kết, lạc quan trong cuộc sống đấu tranh gian khổ.

bài thơ về xe cảnh sát không kính : Vẻ đẹp của những người lính trên đường Trường Sơn của quân Mỹ: ung dung, lạc quan, ngoan ngoãn, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, yêu Tổ quốc, yêu miền Nam ruột thịt.

tàu đánh cá : Vẻ đẹp của người lao động và ngư dân trong công cuộc xây dựng đất nước (lạc quan, tích cực, năng động, anh dũng, yêu thương).

cái lò : Vẻ đẹp của tình mẫu tử; vẻ đẹp của người bà, người phụ nữ Việt Nam giàu tình yêu thương (gia đình, đất nước), hi sinh vất vả, chịu thương chịu khó; em xin chân thành cảm ơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Phong cách đối với nhà văn cũng như sắc màu với người họa sĩ, không phải là vấn đề kĩ thuật mà là cách nhìn") (Marcel Proust)

ánh trăng : Nét đẹp của tiếng Việt thể hiện ở sự gắn bó của con người với thiên nhiên, ở lời nhắc nhở phải sống thật với chính mình, uống nước nhớ nguồn.

mùa xuân nho nhỏ : Vẻ đẹp của con người Việt Nam: yêu thiên nhiên, tích cực cống hiến sức mình cho sự nghiệp dựng nước và bảo vệ Tổ quốc; vẻ đẹp của một con người suốt đời cống hiến cho đất nước, nguyện làm “Koizumi” suốt đời.

Viếng Lăng Bác : Vẻ đẹp của Bác He, “lăng ngày nào cũng réo rắt”; vẻ đẹp của sự kính trọng, kính yêu Bác He.

mùa thu : Vẻ đẹp tâm hồn nhạy cảm trước những biến đổi của thiên nhiên lúc giao mùa.

nói cho tôi : Nét đẹp của người Việt Nam thể hiện qua giọng nói của người cha và lời nhắn nhủ với các con: yêu gia đình, quê hương, đất nước; phải tự hào về truyền thống và vẻ đẹp của đất nước; phải sống xứng đáng với gia đình và đất nước.

Sau đây là một số gợi ý chung cho toàn bài. Mỗi bài thơ được chọn sẽ có một nội dung cụ thể. Tác giả sẽ phân tích theo bài thơ đó để tìm ra vẻ đẹp cụ thể được thể hiện trong bài thơ này.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *