Qua “Hai đứa trẻ” (Thạch Lam) và “Vội vàng” (Xuân Diệu) hãy làm sáng tỏ nhận định: “Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải tồn tại” (W.Gớt).

qua-hai-dua-tre-thach-lam-va-voi-vangxuan-dieu-hay-lam-sang-to-nhan-dinh-sumenh-cua-con-dân-la-song-chu-khong-phai- ton-tai-w-got

vượt qua “hai đứa trẻ” (Thạch Lam) và “sự vội vàng” (Xuân Diệu) Xin làm sáng tỏ nhận định: “Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải tồn tại” (W. Got).

* hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giải thích câu nói:

“hiện hữu”: Tồn tại như một bản năng sinh tồn, hiện diện trong mọi sự vật tự nhiên. Cũng giống như thực vật, để tồn tại, chúng phải hấp thụ nước và hấp thụ ánh sáng mặt trời. Động vật để tồn tại, chúng phải ăn, săn …

“Sống”: Không chỉ trên c/d. Theo một cách nào đó, cuộc sống là sự gặp gỡ giữa vật chất và tinh thần. Sống là phải biết ước mơ, biết hy vọng, biết phấn đấu, biết hưởng thụ và cống hiến cho mọi người để cuộc sống của mình không chỉ có ý nghĩa mà còn có ích cho người khác và cho xã hội.

“Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải tồn tại”: Con người được trao quyền để sống đích thực, sống phù hợp và có nghĩa vụ sống hiệu quả hơn thông qua c/d.

→ Những lời nhận xét của Got mang thông điệp về tinh thần nhân văn để con người có thể sống hết mình. Quan niệm này được thể hiện rõ nét trong hai tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và “Vội vàng” của Xuân Diệu.

2. Làm rõ tuyên bố.

Một. Hai người con của Thạch Lam:

——Thạch Lam là nhà văn kiệt xuất của nền văn học Việt Nam thế kỉ XX. Cùng là một thành viên của Tự Lực Văn Đoàn, nhưng khác với Nhất Linh, Hoàng Đạo, Khải Hưng… nét bút của Thạch Lam thường gần gũi với cuộc sống của những người dân nghèo, bình dân.truyện ngắn “hai đứa trẻ” Đó là một trong những truyện ngắn tiêu biểu, đặc sắc nhất của nhà văn Thạch Lam. Tác phẩm khám phá vẻ đẹp của cuộc sống đời thường ở những vùng quê nghèo khó bằng nét bút và giọng văn nhẹ nhàng của tác giả, lôi cuốn người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Sự sáng tạo của người nghệ sĩ là sức sống của thơ ca

– Thông điệp cuộc sống được thể hiện qua cuộc sống ở những vùng đất nghèo nàn, chật chội và buồn tẻ:

+ Ngày tận thế, thị trường, cảnh cuối đời

+ Nhịp sống đơn điệu, buồn tẻ: ánh sáng leo lắt, tình yêu rạo rực, âm thanh buồn tẻ.

Trong đời sống vật chất và tinh thần trì trệ, con người tỏ ra băn khoăn: Mình đang sống hay đang tồn tại?

– Nhân vật Liên:

+ lối sống ngây thơ, trẻ con, chững chạc, điềm tĩnh

+ tâm hồn phong phú, trong sáng

+ trái tim nhân hậu

+ Luôn hướng về ánh sáng, nghĩ về quá khứ và hướng tới tương lai

– Đời sống của người dân phố huyện: luôn quan tâm giúp đỡ nhau, hỏi han, trò chuyện, không ngừng mơ ước về tương lai: “Có nhiều người……”

– Chi tiết chờ đoàn tàu: niềm vui duy nhất của sự chờ đợi một ngày – phát ra âm thanh khi đoàn tàu chạy qua, a/s “lộ ra một chút thế giới khác” – giúp những ai đang “trong bóng tối” cũng có thể thêm hy vọng, niềm tin, như một tia sáng trong cuộc sống đơn điệu hàng ngày, tiếp tục sống vượt ra ngoài cõi “tồn tại”.

* đánh giá: Nhà văn Thạch Lam miêu tả chân thực và sinh động cuộc sống của người nghèo: đơn điệu, buồn tẻ và tẻ nhạt.Nhưng thành công của Thạch Lam không nằm ở phản ánh, cắt nghĩa hiện thực mà ở sự khám phá thế giới nội tâm của con người: trong sáng, chấp nhận, mơ mộng, hi vọng -> luôn ý thức rằng “sứ mệnh của cuộc đời” là của mình.

b. “Vội vàng” của Xuân Diệu

——Hoàng đế Xuân là “Nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.Thơ của ông là “nguồn sống dồi dào vô hình của nước non êm ả này”.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về tính kiên trì trong học tập

—— “Vội vàng” là bài thơ thể hiện rõ nhất thi vị phong phú của những tâm hồn trẻ trung, luôn khao khát yêu đương, háo hức với cuộc sống, bị ám ảnh bởi thế giới và thể hiện một cái nhìn mới mẻ, tích cực về cuộc sống.

+ Khát khao được sống và hưởng thụ những gì đẹp đẽ nhất trần thế (khát khao giành quyền sáng tạo, khám phá thiên đường nơi trần gian, thưởng thức những sắc màu tươi mới của những bữa tiệc trần thế…)

+ Cuộc sống tràn đầy năng lượng và đam mê. Xuân Diệu say và yêu thiên nhiên.

+ Một thái độ sống toàn tâm, toàn ý, hết mình. Tất cả các giác quan nhạy bén.

+ Lo lắng cho thời gian trôi qua (thể hiện khát vọng sống, yêu cuộc sống, yêu c/s).

+ Niềm khao khát, đồng cảm vô biên, mạch cảm xúc ngày càng mạnh mẽ, trái tim như căng ra, muốn chiếm trọn vũ trụ và đón mùa xuân tràn đầy sức sống.

* đánh giá: Hãy nhanh chóng truyền đi những triết lý sống tích cực. Sống là tận hưởng, cống hiến, sống có khát khao, sống hết mình, làm sao để sự tồn tại của mình trong thế giới thực có ý nghĩa. Không chấp nhận sự thờ ơ, vô cảm, và cuộc sống phẳng lặng. sống còn:

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt.
Trăm năm buồn cô quạnh”

3. Đánh giá toàn diện:

– Đánh giá lại câu hỏi:

+ Cả Thạch Lam và Xuân Diệu đều gửi gắm đến người đọc cái nhìn nhân văn, tích cực về cuộc sống, đồng thời cùng chứng minh nhận định đúng đắn của Chấn.

+ Thạch Lam bày tỏ niềm thương cảm chân thành đối với những kiếp người sống trong cảnh tù túng của xã hội cũ, ọp ẹp, u ám, không có tương lai. Nhà văn thấu hiểu và ủng hộ những khát vọng, ước mơ thiêng liêng của những con người bé nhỏ ấy. Tác phẩm như một tiếng kêu cứu: hãy cứu lấy những đứa trẻ, hãy thay đổi thế giới đen tối này, hãy sống để sống, và sống để xứng đáng hơn với “sứ mệnh con người”.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp tình cảm gia đình, tình cha con, qua hai tác phẩm: “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng và “Nói với con” của Y Phương

+ Một lần nữa Xuân Diệu bộc lộ triết lí nhân sinh tích cực. Đây là quan niệm về đời sống thánh hiến, sống tận hưởng, sống hết mình, sống mãnh liệt, cuồng nhiệt, sống cho giây phút, sống cho trọn đời, sống xứng đáng hơn với “sứ mệnh làm người”.

– Mở rộng danh bạ:

+ Sống say mê, tận hưởng cuộc sống, cống hiến. Để sống sao cho sự tồn tại của mình trong thế giới thực tại có ý nghĩa, ta phải đóng góp cho đời bằng một hoạt động có ích nào đó, kẻo sống mà không yêu thương chính mình.

Sống là phải biết hạnh phúc, biết ước mơ, biết lao động và cống hiến.Sống Đúng Sứ Mệnh: Sống Không Tồn Tại

+ Tuy nhiên, không nên sống vội vàng, sống sốt sắng, hưởng thụ vội vàng.Cần xác định thái độ sống đúng đắn

– chạm:

+ “Nếu là chim, là lá/ Thì chim phải hót, lá phải biết xanh…Sống là cho chỉ để nhận” (đến Hồ)

+ “Cái quý giá nhất của đời người chính là sinh mệnh. Đời người chỉ có một lần, sống như vậy thì sẽ không tiếc những năm tháng phí hoài, không hổ thẹn với quá khứ hèn hạ hẹp hòi của mình. Khi mắt trên chết đi, bạn có thể nói: Cả cuộc đời tôi, tất cả sức lực của tôi đã hiến dâng cho sự nghiệp cao cả nhất thế giới, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người.” (Pavenkosarkin)

+ Bản thân: thái độ sống, lí tưởng sống…

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *