Qua hình ảnh nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyến biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp

qua-nhan-vat-ong-hai-lam-ro-nhung-chuyen-bien-moi-trong-tinh-cam-cua-dân-nong-dan-viet-nam-thoi-khang-chien-chong-phap- 13150-2

Hình tượng ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân gợi cho em cảm hứng gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp?


Jinlan là một trong những nhà văn ít tác phẩm nhưng thành công rực rỡ. Là một cây bút viết truyện ngắn đời thường, ông viết về cuộc sống và con người ở nông thôn bằng tình cảm và tâm hồn của những người con cháu nơi ruộng đồng. Truyện ngắn nông thôn có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Cam Ranh nói riêng và của cả nền văn học Việt Nam trước cách mạng 1945.

Năm 1948, truyện ngắn Đất Nước ra đời. Lúc này, nông dân dần dần tin tưởng và ủng hộ cách mạng. Sự phát triển này diễn ra chậm nhưng đều đặn. Kim Lân nhìn thấy. Một cuộc vận động toàn diện trên mặt trận yêu nước và kháng chiến là rất cần thiết.

Ông Hải cả đời làm nông dân và ông tự hào về làng Zudao. Anh Hai được lệnh tản cư, đau lòng phải ra về. Ở nơi tản cư, ông thấy thương làng, đi đâu ông cũng khoe làng mình. Đột nhiên, anh nghe tin có kẻ thù đang theo dõi ở làng Chudao, và anh vô cùng đau đớn. Trong thời gian đó anh không dám gặp ai. Khi ông Hai nghe tin làng Trác Đạo đã theo giặc, ông vui mừng khôn xiết và tiếp tục khoe khoang về làng mình.

Cốt truyện làm sáng lên phẩm chất tinh thần của các nhân vật. Tình yêu quê hương đất nước của ông Hai đã vượt qua thử thách khốc liệt để rồi cuối cùng được minh chứng vững chắc, thiêng liêng và cao quý. Hai lòng yêu nước thương dân, nhà văn đã thể hiện một cách sâu sắc những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời chống Pháp.

Mỗi con đường, mỗi ngôi nhà, mỗi cánh đồng, mỗi ngọn cỏ, mỗi cành cây và biết bao người ruột thịt, làng xóm, tổ tiên, bà con xa gần đều gắn bó như máu thịt. Quê hương đã trở thành một phần máu thịt của anh. Và khi chết đi, ông cũng muốn được nằm trên mảnh đất chan chứa yêu thương này. Vì vậy, khi nhận được lệnh sơ tán, ông Hải do dự và lúc đầu quyết định không đi. Anh Hai cũng hiểu rất rõ, tuổi này mình sống được bao lâu, sau khi ra đi có thể quay lại hay không?

Đằng sau tình quê là thói quen của những người nông dân gắn bó với đất, gắn bó với làng, trung thành với quê hương từ hàng ngàn năm nay. Đằng sau tình yêu quê là tấm lòng yêu nước chân thành. Nhưng một cuộc cách mạng là cần thiết và họ phải thay đổi. Những chuyển biến thầm lặng nhưng đầy kịch tính ấy trong tình cảm của người nông dân Việt Nam được tác giả thể hiện bằng sự đồng cảm sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của lối sống đẹp

Để làm sáng ý tưởng của câu chuyện, Kim Lan đã khéo léo rủ anh Hai tự chơi. Ở nơi sơ tán, ông Hai nhớ làng Chợ Dầu lắm. Đây là một người rất yêu quê hương đất nước một cách hồn nhiên và trong sáng. Thứ tình cảm ấy đến từ những kỉ niệm trong cuộc sống hàng ngày, từ những đồ vật, những con người gắn bó với nhau hàng ngày… Thứ tình cảm ấy thật trong sáng và thuần khiết. Chợt nghe tin thôn Chudao theo giặc. Anh Hải “nghẹn cổ, mặt tái đi”. Đầu tiên, nỗi tiếc thương quê hương, nghĩa địa chôn nhau cắt rốn, nỗi tủi nhục tột cùng trào dâng trong tâm trí ông.

Xung đột bùng lên trong anh, đau đớn hơn bất cứ điều gì anh từng trải qua. Tình làng vẫn thắm thiết trong ông, và làng Chợ Dầu vẫn là nơi ông gắn bó cuộc đời, niềm vinh dự và tự hào. Nhưng bây giờ làng anh đang theo Tây. Anh ấy hoàn toàn suy sụp.

Tình huống truyện khiến các nhân vật đứng trước những lựa chọn hết sức khó khăn. Liệu ông Hai có còn dám yêu chính làng mình? Trong sự tuyệt vọng và đau đớn này, lối ra của thôn Trác Đạo lóe lên như một tia hy vọng, rồi lại biến mất. Ở ông, lòng yêu nước càng mạnh mẽ, càng thiêng liêng: không phải vì làng mà vì bỏ kháng chiến.

Khi hay tin làng Chợ Dầu theo giặc đã bị biến đổi, ông Hai như vừa trút bỏ được một gánh nặng tinh thần khủng khiếp. Tình yêu quê hòa quyện với tình yêu đất nước ăn sâu vào trái tim người nông dân chân chất này.

xác nhận: Vẻ đẹp tâm hồn của anh Hai thôn trong Zu Đạo tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam trình độ văn hóa thấp nhưng có ý thức giác ngộ cao và rất yêu quê hương đất nước. Sự mở rộng và thống nhất tình cảm trong lòng yêu nước là một nét mới trong ý thức và tình cảm của quần chúng cách mạng được nổi bật trong văn học chống Pháp. Truyện ngắn Xóm của Kim Rân là một trong những thành công vô giá đó.

Xuất phát từ nhận thức, cảm xúc của bản thân, anh cố gắng chuyển hóa chúng thành văn học. Nhân vật ông Hai là sự kết tinh sâu sắc của tài năng và tình yêu cuộc sống, đất nước của nhà văn Cẩm Lân. Qua ông Hải, người đọc thấy được những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời Kháng chiến chống Pháp, nhẹ nhàng nhưng rất trong sáng.


Công việc mẫu:

Suy Nghĩ Về Những Chuyển Biến Mới Trong Tâm Cảm Người Nông Dân Việt Nam Trong Kháng Chiến Chống Pháp

kim lan là nhà văn có sở trường về cuộc sống và con người nông thôn Việt Nam.Theo nhà văn Nguyễn Hồng “Một lòng về với đất, về với người, về với sự thuần khiết, nguyên bản” Cuộc sống và con người nông thôn. làng bản Một truyện ngắn thành công của Kim Lân viết sau Cách mạng tháng Tám đã khơi gợi cho người đọc những suy nghĩ về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời chống Pháp.

“làng bản” Là tác phẩm ra đời trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Kết cấu truyện đơn giản, xoay quanh nhân vật ông Hai và tình yêu với quê hương Chợ Dầu. Với sự thay đổi quan niệm và tư duy, ông Hai trở thành tấm gương tiêu biểu của nông dân Việt Nam thời chống Pháp.

Những thay đổi trong tính cách, suy nghĩ của ông Hai được thể hiện đầy đủ ở tình yêu quê đặc biệt của ông.

Trước Cách mạng Tháng Tám, nói đến nông thôn, anh ấy chỉ khoe khoang và tự hào Về đời ông thống đốc đứng đầu làng, dù trong lòng ông và nhiều người đã khổ vì chuyện đó.

Sau Cách mạng Tháng Tám, làng ông trở thành làng kháng chiến. Anh Hai không còn chiếu đoạn đó nữa.anh ấy khoe ngôi làng mà anh ấy sở hữu “Hang, gò, hào”, “ở đây là phòng công vụ rộng rãi, sáng sủa nhất cả vùng, đài cao bằng ngọn tre, buổi chiều cả làng đều nghe thấy”. Nỗi nhớ gắn liền với niềm vui của con người trong cuộc sống kháng chiến chống Nhật của dân tộc.

Với ông Hai, làng là máu thịt, là cội nguồn của con người và ông không thể sống thiếu nó. Anh sinh ra ở đây muốn ở gần làng, gần xóm. Khi chết, ông cũng muốn ở lại mảnh đất này. Đồng thời làng anh là làng kháng chiến, làng anh hùng. Ông tự hào về truyền thống và tinh thần của làng và muốn được cùng anh em kháng chiến. Anh sẽ buồn biết bao khi phải xa làng, xa anh trai, xa sứ mệnh của mình. Vì vậy, lúc đầu anh ấy do dự và không muốn rời đi.

Tình yêu làng và yêu nước tha thiết của ông Hai gắn bó chặt chẽ với nhau.

Ông Hai về nương náu trong làng rất buồn và đau khổ vì nhớ làng nhớ đồng đội. Trong hầm trú ẩn, anh luôn canh chừng tin tức từ làng.Tin vui chiến thắng, anh Hải mừng đến “ruột nhảy không ngừng”

Ông rất buồn khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc “Ông cụ rụt cổ, da mặt tê tái. Ông già đi rất khẽ, như không thở được” “Về đến nhà, anh Hai đã nằm trên giường rồi”.Trong nhiều ngày liên tiếp, anh lúng túng không biết đi đâu.

Tâm trạng anh đầy căng thẳng.trong một thời gian anh nghĩ “Hoặc trở về làng”.nhưng anh lập tức quyết định “Về làng là bỏ kháng chiến, bỏ bác He”, “Yêu làng thật lòng, theo Xi về làng trả thù”Anh chỉ còn biết tâm sự với đứa con út để vơi đi nỗi sầu.

Hailao vui mừng khôn xiết khi nghe tin Làng Douji đã được tu sửa. Khi thấy mọi người, ông còn khoe Tây đốt nhà để chứng tỏ làng Trác Đạo không theo giặc. “Tây nó đốt nhà anh rồi. Cháy hết mình đi!”

Qua diễn biến tình cảm của nhân vật ông Hai, không khó để nhận thấy sự phản kháng, Cách mạng đã đem lại cho giai cấp nông dân nhận thức, tình cảm mới, lòng hăng hái vào cuộc chiến, niềm tin tuyệt đối vào cuộc chiến và sự lãnh đạo.

Ở nhân vật ông Hai, nỗi nhớ quê hương, một tình cảm nhà nông truyền thống cao đẹp đã được nâng lên thành tình cảm yêu nước. Sự thống nhất, gắn bó của tình yêu nước thương nòi trong nhân vật ông Hai cũng là nét mới của những người nghĩa sĩ nông dân, của quần chúng trong văn nghệ chống Pháp.

Kim Lân đã tạo hình cho nhân vật ông Hai với những phẩm chất tốt đẹp của một người nông dân. Tác giả đã khéo léo tạo ra những tình huống thử thách để từ đó bộc lộ chiều sâu cảm xúc của nhân vật. Cuộc sống gần gũi ở nông thôn đã giúp Jinlan định hình thành công hình tượng nhân vật ông Hai. Tác giả đặc biệt tài tình khi miêu tả nội tâm của nhân vật với những suy nghĩ phức tạp. Rách nát bên trong.

Với ngôn từ giản dị, gần gũi với người nông dân, hiểu sâu cuộc sống của họ khiến những trang viết của Jinlan giản dị mà sâu sắc. Bởi vậy, khi bước vào những trang viết của Kim Lan, người đọc sẽ cảm nhận được ông Hải giống như một người nông dân, với tất cả sự chân chất, giản dị giữa đời thường.

Nhân vật ông Hai đã để lại trong lòng người đọc biết bao tình cảm đẹp đẽ như sự yêu mến, kính trọng và cảm phục. Qua nhân vật ông Hai ta thấy được biểu hiện cụ thể, sinh động của lòng yêu nước của nhân vật chúng ta trong cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc.

có tác phẩm làng bản, Kim Lân đã thể hiện thành công những chuyển biến mới trong ý thức, tình cảm của người nông dân Việt Nam thời chống Pháp. Ông Hai trong truyện đại diện cho những người nông dân Việt Nam cần cù, chất phác, mãi mãi yêu quê hương đất nước. Thế hệ trẻ hôm nay trước những biến đổi phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, cần học tập anh Hải trong xây dựng nông thôn yêu nước, bảo vệ Tổ quốc trước sự tác động của các thế lực âm mưu phá hoại. Kẻ thù rất hung hãn. Tài năng và sức trẻ, tuổi trẻ là lực lượng mạnh nhất của một quốc gia. Vì vậy, thanh niên phải sống xứng đáng với những gì nhân dân mong đợi, những gì đất nước giao phó.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *