Qua truyện ngắn Chí Phèo, hãy làm rõ ý kiến: “Khi một nhà văn mới bước vào làng văn, điều đầu tiên tôi sẽ hỏi anh ta là anh sẽ mang lại điều gì mới cho văn học” ( Lep Tonxtoi).

by-truyen-ngan-chi-pheo-hay-lam-ro-y-kien-khi-mot-nha-van-moi-buoc-vao-lang-van-dieu-dau-tien-toi-se-hoi- Tiếng Anh

“Khi một nhà văn mới bước vào thế giới văn học, trước tiên tôi sẽ hỏi anh ta những điều mới mà anh ta sẽ mang lại cho văn học.” (Lettonstoy).
Dựa vào những hiểu biết của mình về truyện ngắn “Chí Phèo”, hãy thay mặt nhà văn Nam Cao trả lời câu hỏi này.

Nhà phê bình Hoài Thanh từng nói: “Nhà văn không có phép thuật nào ngoài thế giới này, nhưng thế giới trong mắt nhà văn phải có hình hài của nó”.nữ giới”hình thức riêng” Đây chẳng qua là sự sáng tạo độc đáo của nhà văn trong tác phẩm của mình. Một tác phẩm văn học nếu không có sự độc đáo, khác biệt thì không thể đi vào lòng người đọc, cũng như không thể trụ vững trước những biến đổi khôn lường của thời đại. Nhà phê bình và tác giả văn học vĩ đại Leptostoy từng nói: “Khi một nhà văn mới bước vào thế giới văn học, trước tiên tôi sẽ hỏi anh ta những điều mới mà anh ta sẽ mang lại cho văn học.”.

1. Giải thích câu nói:

– Tính độc đáo, sáng tạo mà mỗi nhà văn, nhà thơ thể hiện trong tác phẩm của mình.

2. Sự sáng tạo của nhà văn Nam Cao trong tác phẩm “Hồng Piêu”

Về nghệ thuật, Cao Nan luôn coi trọng hoạt động sáng tạo làm cốt lõi: “Văn chương không cần khéo léo, văn chương chỉ thu nhận những người biết đào sâu, khơi nguồn và sáng tạo ra những điều không ai làm được”..Quan điểm này trùng với quan điểm của nhiều nhà văn nổi tiếng trên thế giới khi cho rằng bản chất của nghệ thuật là sự sáng tạo. Nói cách khác, sáng tạo là sự sống và linh hồn của văn học.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu bồi dưỡng kiến thức Ngữ văn 9 - Luyện thi tuyển sinh 10.

– Truyện ngắn Chí Phèo mang giá trị tân hiện thực: Chọn một đề tài cũ – giai cấp nông dân trước Cách mạng Tháng Tám, nhưng được khai thác theo một cách hoàn toàn khác. Chị Dậu (“Tắt đèn” – Ngô Tất Tố), anh Pha (“Bước đường cùng” – Nguyễn Công Hoan) bị bóc lột, chà đạp, hành hạ về vật chất nhưng vẫn là con người. Chí Phèo từ một anh nông dân khỏe mạnh, hiền lành, chất phác trở thành một Chí Phèo lưu manh, mất nhân tính, bán linh hồn và trở thành con quỷ dữ ở làng Vũ Đại. Nam Cao, Chí Phèo không chỉ phơi bày sự thật đau đớn của người nông dân mà còn đề cập đến một khuôn mẫu xuất hiện ở nông thôn Việt Nam trước CM8: những người nông dân nghèo lương thiện bị áp bức, bóc lột nặng nề. Và bị đẩy xuống con đường tha hóa, thối nát. trụy lạc. Hoàn cảnh của Chí Phèo đã dìm số phận người nông dân lương thiện xuống vực thẳm của bi kịch.

– Truyện ngắn Chí Phèo có giá trị nhân đạo đặc sắc: Nếu Wu Datao ngưỡng mộ vẻ đẹp trong sáng, trọn vẹn và hoàn mỹ của tâm hồn Dao, thì Nancao đã dùng cả trái tim đào tận đáy để lấy ra “Giọt nước Thiên Long” nhỏ bé, ẩn giấu, trong veo và thuần khiết mà linh hồn của Zhi dường như có, thứ hoàn toàn méo mó.lên. Vì thế, hành trình từ yêu giới đến nhân gian tưởng chừng như đơn giản, nhưng sao lại khó khăn, đau đớn, sóng gió đến vậy. Thông qua nhân vật Thị Nở, tác giả gieo vào lòng người những suy nghĩ và ước mơ cốt lõi về việc thay đổi thế giới hay chí ít là cứu vãn tình yêu của mỗi người. Có lẽ ít ai làm việc chăm chỉ như Nan Cao, ngừng suy nghĩ tìm kiếm và gieo mầm sự sống trong tâm hồn thoạt nhìn chỉ là tro tàn đen tối.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình điển hình: Nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật: Nhiều trường đoạn tâm lí phức tạp đã được nhà văn “mổ xẻ” thành công. (Khi Chí Phèo tỉnh cơn say, cảm nhận cuộc đời và nhận ra lẽ sống của chính mình, khi Thị Nở bưng bát cháo hành đến cho Chí để cảm nhận giá trị của tình yêu, Chí Phèo báo thù “lão hủ”.) tìm đến cửa nhà Bá Kiến…) ngôn ngữ giản dị mà đanh thép (ngôn ngữ tâm thần của Bá Kiến khi dụ dỗ Chí Phèo)

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu liệu thi: Các tác giả, tác phẩm văn học trung đại trong chương trình Ngữ văn lớp 9

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *