Nghị luận: Phàm việc làm văn thì nội tâm có bị xúc cảm lời nói mới phát ra…. Anh chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu.

pham-viec-lam-van-thi-noi-tam-co-bi-xuc-cam-loi-noi-moi-phat-ra

“Trong tất cả các tác phẩm viết, nội tâm chỉ có thể biểu đạt qua ngôn từ. Nhưng người đọc văn thì (ngược lại): trước tiên là nhìn thấy văn, rồi mới đi vào lòng tác giả. Rõ ràng. Trong cuộc đời xa xôi, không một ai có thể nhìn thấy khuôn mặt của các tác giả, nhưng khi họ nhìn thấy các từ, họ có thể nhìn thấy giọng nói của họ.” (Văn Tâm Diệu Long/Thiện Tri Âm; NXB Văn học; H; 1999; tr. 274)

Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Chúng tôi minh họa qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– viết và đọc văn bảnThực ra, trong đời sống văn học có hai quá trình quan trọng: quá trình sáng tạo văn học và quá trình tiếp nhận văn học. Quan niệm văn học với tư cách là tác phẩm văn học là trung tâm. Viết là quá trình của người sáng tạo, nhà văn. Đọc là quá trình tiếp nhận người đọc.

– Tác giả sẽ cảm thấy một từ mới đã xuất hiện: Nội dung của tác phẩm văn học là nội dung tình cảm, đặc biệt là thơ ca. Nhà thơ có cảm xúc, có cảm xúc rồi mới ra lời. Văn bản văn học là sự thể hiện tình cảm, tư tưởng của người nghệ sĩ trên trang giấy. Cảm xúc trong thơ phải mạnh mẽ, tràn đầy. Nhiều người đánh giá cao vai trò của cảm xúc trong văn bản. Thơ xuất phát từ trái tim con người, chúng ta hãy chạm vào hồn thơ bằng cây bút thần…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

– mặt đối diện, sự đối nghịch, Người ta thấy văn, trước là thấy tiếng, rồi mới thấy người; tìm cội nguồn, nhìn tiếng nói nội tâm của tác giả. Quá trình tiếp nhận: đầu tiên nhìn vào văn bản. Nghĩa là nó phải xuất phát từ văn bản truyền miệng, ngôn ngữ là rào cản đầu tiên cho sự tương tác với văn bản văn học. Các văn bản văn học bao gồm các thế giới tượng hình và các lớp nội dung có ý nghĩa ẩn trong các văn bản truyền miệng. Không có cách nào để hiểu một văn bản mà không giải mã văn bản nói. Đó là hệ thống các ký hiệu được mã hóa dùng để chuyển tải thông điệp thẩm mỹ của văn bản, nghệ sĩ. Cảm xúc trước cuộc đời, cảm xúc trước số phận con người được nghệ sĩ thể hiện kĩ càng trong trang viết, sau dòng chữ. Nội dung tình cảm của tác phẩm văn học ít khi bộc lộ trên bề mặt câu chữ mà thường ẩn sau câu chữ. Người đọc văn phải biết tìm về cội nguồn, ngược dòng sẽ gặp tấm lòng của tác giả:

Ở đời xa vắng, không ai nhìn thấy mặt tác giả, nhưng nhìn con chữ là thấy được tiếng nói bên trong. Nên biết rằng, lật sóng không thấy nguồn, không thấy mặt thi sĩ. Nhưng nếu bạn đang thực sự chuyển động và sống hết mình trong tác phẩm của mình, độc giả của bạn chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của họ. Tam âm nhất định là một cái gì lý tưởng, một mong ước nhưng khó thay đổi: “Vịnh niên ca khúc tự khổ/ Quan kiến ​​tri âm”. (Vất vả làm thơ trăm năm / mà chẳng ai hiểu ta). Khó nhưng không phải là không thể. Chuyện Bá Nha Tử Kỳ đâu chỉ là chuyện xưa. Đây là một câu chuyện về cuộc sống của một bộ ba. Chen Fan và người bên giường cũng đang thảo luận. Đôi mắt xanh cũng là biểu tượng của sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người bạn tâm giao. Đỗ Hữu, Huy Cận, Chế Lan Viên và nhân dân cả nước có hiểu nỗi lòng của Nguyễn Du? Mối quan hệ của Qing Tao với nghệ sĩ là hàng ngàn dặm? Sự đồng cảm vượt qua không gian và thời gian.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Phải chăng chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý?

⇒ Xét về quá trình sáng tạo của tác giả và sự tiếp nhận của độc giả, ý kiến ​​của Liu Xie là đúng và có cơ sở.

2. Bằng chứng:

Chọn một số tác phẩm tiêu biểu, phân tích làm rõ hai vấn đề viết và đọc nêu ở phần bình luận:

+ Độc Tiểu Thanh – Nguyễn Du

+ Đàn ghi ta của Lor ca – Thanh Thảo

+ Con tàu ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

3. Đánh giá:

– Quan điểm đúng đắn, xác đáng, thể hiện quan điểm của nhà lý luận văn học Liu Xie.

Tuy nhiên, phải nhìn cái gốc của văn chương là cảm xúc, tình cảm. Vì vậy, nhà văn muốn sáng tạo ra những tác phẩm văn học đích thực thì phải có một tình cảm tư tưởng cao.

——Trong quá trình tiếp nhận, người đọc cần dùng tâm hồn tôi để hiểu hồn người, dùng con mắt xanh để hiểu tiếng nói, nhưng bên cạnh đó, họ cần có một mức độ thẩm thấu văn học nhất định mới có thể hiểu hết giá trị của văn chương.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Chủ thể trữ tình của ca dao khi cảm nghĩ về thân phận mình là thấy buồn, thấy khổ; nhưng khi cảm nghĩ về những người thương mến, về những nơi, những vật thân thuộc là thấy yêu, thấy thương...

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *