So sánh vẻ đẹp bức tranh mùa xuân qua bài thơ Bến đò xuân đầu trại của nguyễn Trãi và Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

so-sanh-ve-dep-buc-trai-mua-xuan-qua-bai-tho-ben-do-xuan-dau-trai-cua-nguyen-trai-vacanh-ngay-xuan-cua-nguyen-du

So sánh vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân “Trại đầu bến” của Nguyễn Thi và “Cảnh xuân” của Nguyễn Du

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của mùa xuân, nhà thơ Nguyễn Trãi viết:

“Cỏ xanh như khói đầu xuân
Lại có mưa xuân, nước đánh trời
Không có khách hàng trên con đường cô đơn
Tàu nghỉ cả ngày. “

(Bến nước suối nơi bắt đầu cắm trại)

Ba trăm năm sau, đại thi hào Nguyễn Du đã miêu tả cảnh xuân trong tác phẩm “Đi qua Hoa kiều”:

“Mùa xuân én bay chuyến đò
Đã hơn sáu mươi khi ngọn đèn được thắp sáng.
cỏ xanh tận chân trời
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng. “

(Phong Cảnh Mùa Xuân – Truyện Hoa Kiều)

Nêu cảm nhận của em về ý xuân, tình yêu mùa xuân được nhà thơ thể hiện qua hai hình ảnh mùa xuân trên.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Quan Bến trong Yingtou được viết khi Nguyên Ti (thế kỷ 15) ra lệnh cho cô sống ẩn dật. Khung cảnh ngày xuân được trích từ kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du (thế kỷ 18). Hai nhà thơ cách nhau 300 năm đã góp vào vườn thơ xuân của quê hương những khung cảnh mùa xuân dịu dàng, trong lành.

1. Hai bức tranh mùa xuân đều được miêu tả bằng nét chữ Việt trong sáng, hình ảnh giàu hình ảnh, mỗi nét vẽ đều thấm đượm hồn quê Việt Nam.

Bến du xuân đầu trại: Khung cảnh bến sông mùa xuân phác họa những nét bình dị: cỏ xanh, mưa xuân, con đường làng, những con đò. Nét nào cũng đượm hương quê. Cỏ xanh đã úa tàn vì mưa sương, như làn khói xanh mờ nhưng tràn đầy sức sống, là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp mộng mơ của miền quê. Mưa xuân đủ lấp mặt nước. Mưa rơi xuống đất như những giọt nước lành, nước sông đón nước trời mà hòa vào mây. Mùa xuân tràn đầy sức sống.

Cảnh mùa xuân: Nguyễn Du chỉ phác vài nét giản dị, tuy là cuối xuân nhưng xuân tràn đầy sức sống. Bức tranh mùa xuân có chim én, đèn sáng, cỏ xanh xen lẫn trời xanh, hoa lê trắng tinh, đủ sắc màu. Tuy vay mượn thơ cổ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo của mình, Nguyễn Du đã sử dụng đảo ngữ “chấm trắng” để tạo nên nét lấp lánh của hoa lê…

2. Mỗi bức tranh xuân đều ẩn chứa ý xuân, tình xuân nồng nàn, tâm sự thầm kín của nhà thơ.

Bến du xuân đầu trại: Con đường ra bến tàu vắng tanh. Cảnh vật lặng lẽ đượm buồn. Trời mưa nhiều ngày vào mùa xuân. Trời mưa và không có hành khách nào trên tàu. Con tàu lúc này là một đứa trẻ mồ côi, lẻ loi và trơ trọi, đang nằm yên bình, gối đầu trên cát ngủ ngon lành. Con thuyền là hình ảnh ẩn dụ chở linh hồn của con người. Con thuyền trên bến vắng gửi gắm bao tâm sự của tác giả, gợi tâm trạng nhà thơ trong những năm dài ẩn dật: ung dung, nhàn tản, ung dung.

Cảnh mùa xuân: Tâm hồn Nguyễn Du như được trẻ lại, hòa vào cảnh sắc thiên nhiên, dùng cỏ cây hoa lá tươi xanh để vẽ nên bức tranh mùa xuân, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên của mùa xuân một cách tươi mới, trong sáng và sinh động. Trong đôi cánh của Chunyan, trong sự rực rỡ của bầu trời buổi tối, cảm xúc của nhà thơ được viết: sáu mươi, mùa xuân trôi qua nhanh như thế nào! Ngôi nhà của người thợ tượng trưng cho tâm trạng của tuổi trẻ – tâm trạng của ba người con nhà họ Vương chuẩn bị cho chuyến du xuân. Nguyễn Du có sự đồng cảm sâu sắc với tuổi trẻ.

3. Thông tin mở rộng và liên hệ:

Cả bức tranh xuân đều sử dụng gam màu tươi sáng, từng nét vẽ gần gũi với làng quê Việt Nam. Anh hùng dân tộc Nguyễn Thi; Văn thần Nguyễn Dục. Cả hai đều yêu thiên nhiên và yêu đất nước của họ.

Hai nhà thơ cách nhau 300 năm nhưng tâm hồn đồng điệu. Dù cuộc sống đương thời ai cũng không vừa ý nhưng Nguyễn Trãi, Nguyễn Du vẫn lắng đọng để đón nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, nâng niu vẻ đẹp đó và viết lên trang thơ của mình.

Vườn xuân trung đại còn lưu giữ những bài thơ giàu tình cảm khác như: Cuối xuân nghĩa sư (Nguyễn Trãi), Mùa xuân (Trần Nhân Tông), Tào Thực Sĩ Công (Mạn Giác Thiền sư)… Tất cả những điều đó cho thấy tâm hồn trong sáng của cố nhân. con người yêu Tổ quốc, yêu thiên nhiên.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: so sánh vẻ đẹp hình tượng Tnú (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) và Huấn Cao (Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *