Sự nghiệp sáng tác văn học của M.Gorki

Navin Gorki

Sự nghiệp văn học của M.Gorki.

goky “Một ngôi sao mới xuất hiện trên bầu trời văn học Nga, với tư cách là nhà văn mở đầu cho nền văn học vô sản”. công việc đầu tiên của anh ấy là “Bài hát cây sồi già”một bài thơ dài viết bằng văn xuôi “nhịp điệu”.Đây là một bài thơ ít giá trị.

– truyện ngắn:

Ngày 12 tháng 9 năm 1892, Gorky bước lên sân khấu văn học với tư cách là một nhà văn chăm chỉ.Truyện ngắn đầu tiên là “Makar Zudra” (1892)) dưới bút danh Maxim Gorki (Macxim trong tiếng Nga có nghĩa là cay đắng) trên tờ báo Kafkaz in Tiflit mà tác giả đã sử dụng trong suốt cuộc đời của mình. Truyện ngắn này là một chuyện tình lãng mạn mở đầu cho một loạt chuyện tình lãng mạn của các nhà văn trước đó như: Thiếu nữ và cái chết (1892), Bài ca của chim ưng (1895), Bài ca của chim báo bão (1901), Bà già Izekin, Olops (1897) ), “Tsenkas” (1895)… Gorky nhanh chóng trở thành cái tên được nhiều độc giả yêu thích và được nhiều nhà phê bình, nghiên cứu chú ý.

Từ 1901 đến 1904, ba vở kịch xuất sắc của Gorky lần lượt xuất hiện Giai cấp tư sản (1901), Tầng lớp dưới cùng (1902), Những người đi nghỉ mát (1904).

Các tác phẩm đầu tay của Gorky rất phong phú và nhiều màu sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Nó thể hiện sự tìm tòi, phấn đấu không ngừng của các nhà văn để sáng tạo ra những tác phẩm mới hay hơn, phục vụ đắc lực hơn cho cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ và chủ nghĩa xã hội của giai cấp vô sản. “kết nối cảm hứng trữ tình lãng mạn của quan họ với những thuần phong mỹ tục ẩn chứa trong nhân dân lao động” ——Đây là dấu hiệu của những tác phẩm lãng mạn đầu tiên của Gorky. Tình cảm tôn trọng nhân dân, thuần phong mỹ tục của dân tộc luôn toát ra từ các tác phẩm của ông.Tác phẩm của tác giả giúp chuẩn bị “bão” Cuộc cách mạng bắt đầu từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga (1905-1907).

Tham Khảo Thêm:  Mỗi hình tượng nhân vật phụ nữ thực sự thành công bao giờ cũng là kết quả của sự phát hiện sâu sắc về nữ tính. Bằng việc phân tích một số nhân vật phụ nữ tiêu biểu trong các tác phẩm đã học từ văn học dân gian đến văn học hiện đại, anh/chị hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

Tiểu thuyết, 1905-1916 “Mẹ” (1906) Sự ra đời của , cho thấy ý đồ sáng tạo tiềm ẩn. Đây là kết quả của sự tích lũy vốn sống phong phú của nhà văn trong thực tiễn đấu tranh cách mạng.

Các tác phẩm của Gorky trong thời kỳ này không chỉ là tấm gương phản chiếu cuộc cách mạng vô sản Nga mà còn là cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống của người Nga giữa hai cuộc cách mạng.

Bộ ba tự truyện, giai đoạn 1917-1936 “Thời thơ ấu” (1912-1913), “Kiếm sống” (1915, 1916), “Trường đại học của tôi” (1923) đầy đủ. Bộ ba tự truyện dựng lại cuộc đời của Aliosa từ năm 1872 lên 4 tuổi đến 1989-1990, khi Aliosa là một thanh niên Nga sắp trở thành nhà văn văn học vô sản gây chấn động Maxim Gorky.

Nghị luận: “Bi kịch của Chí Phèo là bi kịch bị tước đoạt quyền làm người”. “Hơn thế nữa, đó là một bi kịch của những người phủ nhận quyền làm người của họ.”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *