Suy nghĩ về triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ Quán hàng phù thủy của Kbadio pradip

suy-ve-triet-ly-nhan-sinh-rut-ra-tu-bai-tho-quan-hang-phu-thuy-cua-kbadio-pradip

Triết lý cuộc sống trong bài thơ ‘Cửa hàng của phù thủy’ của Kbadio Pradip

phù thủy
Mở quán ăn nhỏ:
“–mời vào
Bất cứ ai cũng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn! “
tôi là vị khách đầu tiên
từ bên trong
Phù thủy nhìn trộm:
“- bạn muốn gì?”
“—Tôi muốn mua tình yêu,
Mua hạnh phúc, hòa bình, tình bạn…”
“—chúng tôi chỉ bán cây non
Còn trái chín thì chỉ trồng chứ không bán! “

(Cửa hàng phù thủy – Kbadio pradip – Ấn Độ).


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Giới thiệu bài thơ và các câu hỏi đặt ra trong bài thơ

– Đoạn thơ tạo ra tình huống đối thoại giữa mụ phù thủy và nhân vật “tôi”.

+ Phù thủy: Đại diện cho sức mạnh vạn biến và sở hữu những phép màu diệu kỳ.
+ Nhân vật “tôi”: kẻ đi tìm hạnh phúc, tình yêu, bình yên…

—— Ý nghĩa của những lời phù thủy: hạnh phúc, hòa bình, tình bạn, v.v. không ở đâu xa, và tất cả đều nằm trong nỗ lực của mọi người.

– Bài thơ mang triết lý nhân văn sâu sắc về giá trị tinh thần của con người: tình yêu, tình bạn, hạnh phúc, hòa bình…

Trong cuộc sống con người luôn có nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc, tình yêu, tình bạn và tìm kiếm sự bình yên trong cuộc sống. Đó là một khát vọng mạnh mẽ, vĩnh cửu, và đó là bản chất của nhân loại, và là bản chất của nó để vươn tới.

– Trên con đường đi tìm tình yêu và hạnh phúc… Con người có nhiều con đường khác nhau, có thể đúng và có thể sai. Trong bài thơ này, nhân vật “tôi” đã có một hành động sai lầm: đi tìm hạnh phúc, bình yên, tình yêu, tình bạn ở sức mạnh siêu nhiên, phép màu… và nghĩ rằng tiền bạc có thể mua được những thứ đó.

– Thật ra, hạnh phúc, bình yên, tình yêu, tình bạn… là những điều gần gũi, quen thuộc, có thật và luôn hiện hữu trong cuộc sống xung quanh chứ không phải trong thế giới cổ tích xa xôi. .

– Không quyền lực, không thế lực, không của cải nào mua được những giá trị tinh thần đó. Những giá trị tinh thần ấy muốn trường tồn thì phải vun trồng, chăm bón, chăm bón… và cây non có thể trưởng thành là do chính mình chăm sóc.

Hạnh phúc không tìm thấy trong ngày gặt hái, mà trong quá trình cày cấy, giữ gìn và vượt qua khó khăn, hoạn nạn, thử thách.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

——Bài thơ cô đọng, hàm chứa triết lý sâu sắc, dạy cho người đọc nhiều bài học ý nghĩa: ở đời phải luôn theo đuổi những mục tiêu cao cả. Hạnh phúc và bình yên phải do chính tay chúng ta xây dựng chứ không phải nhờ một sức mạnh siêu nhiên, một phép màu nào.

– Đi tìm quá trình kiến ​​tạo hạnh phúc và bình yên là một quá trình lâu dài và không thể đạt được, vì vậy đừng nản lòng, bạn phải có ý chí và nghị lực. Hơn nữa, phải có tình cảm chân thành, không vụ lợi và có cách tiếp cận đúng đắn.

—Hạnh phúc và yên bình của cá nhân phải được hợp nhất với hạnh phúc và yên bình của tập thể.

đặt lại câu hỏi


tham khảo:

Ai mà chưa từng mong ước một điều gì đó cho mình trong đời, trong đó điều mong muốn nhất có lẽ là tình yêu, hạnh phúc, hòa bình, tình bạn, những thứ được coi là bảo đảm cho một cuộc sống viên mãn. Nhưng bạn biết đấy, không có thành công thì mới giữ được những giá trị tốt đẹp đó, không phải ai cũng làm được.thơ “Cửa hàng phù thủy” Triết lý tuyệt vời về điều này:

“Vào đi, ai mua gì cũng được,
Tôi là vị khách đầu tiên,
Từ trái tim của một phù thủy: Bạn muốn gì?
Tôi muốn mua tình yêu,
mùa của hạnh phúc, hòa bình và tình bạn
Sản phẩm của chúng tôi chỉ bán cây non,
Còn trái chín thì phải trồng chứ không bán được thì đừng bao giờ bán. “

(Cửa hàng phù thủy – Kbadio pradip – Ấn Độ).

Mong muốn của khách: “Tôi muốn mua tình yêu – hạnh phúc, hòa bình, tình bạn” Giải thích rằng vị khách là người luôn khao khát những điều tốt đẹp nhất trên đời này, như tình yêu, hạnh phúc, bình yên, tình bạn… Tuy nhiên, tình yêu, hạnh phúc, bình yên, tình bạn cũng giống như “quả chín” mà quán phù thủy mà thôi. bán “cây nhỏ””. Để có được những “quả chín” đó, khách hàng phải có thời gian và tâm sức để gieo những “cây non” của tình yêu, hạnh phúc, hòa bình và tình bạn, ngay cả một phù thủy với quyền năng vô hạn cũng không thể tạo ra những giá trị này.

Trên thực tế, mong muốn của người mua khác không sai. Vấn đề đặt ra ở đây là con đường để có được hạnh phúc, tình yêu, bởi tình yêu, tình bạn không phải là thứ hữu hình, tiền làm sao mua được hạnh phúc, bình yên không phải là hàng hóa tầm thường. Làm sao kỳ diệu biến thành một lời nói đơn giản, ngắn gọn mà không có sự chân thành, nỗ lực lâu dài và mong muốn chân thành. Xin đừng bao giờ nghĩ đến tình yêu, hạnh phúc, bình yên, những bài học nhân sinh sâu sắc, triết lý.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích sự đối lập giữa hình ảnh đoàn tàu và cuộc sống nơi phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Trong cuộc sống hàng ngày, vô vàn những giá trị tinh thần cao cả như tình yêu, tình bạn, hạnh phúc, bình an là những viên ngọc quý làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp và toàn diện hơn. Vì vậy, chúng ta luôn nâng niu nó, trân trọng nó, trân trọng nó, trân trọng nó, yêu thương nó đến cùng cực, nhưng trân trọng và trân trọng nó thôi thì chưa đủ. Thực tế đã chứng minh rằng, hành trình tìm kiếm hạnh phúc của một người không bao giờ là con đường thẳng tắp mà là sự nỗ lực của tất cả mọi người.

Tình yêu, hạnh phúc, hòa bình và tình bạn giống như cửa hàng phù thủy chỉ bán “quả chín” từ “cây si”. Để có được những “quả chín” đó, thân chủ phải có thời gian và sức lực để gieo những “cây non” của tình yêu, hạnh phúc, hòa bình và tình bạn, những giá trị mà ngay cả một phù thủy với quyền năng vô hạn cũng không thể tạo ra được.

Hơn nữa, hạnh phúc phải được vun đắp và xây dựng lâu dài, nó có thể trở nên rực rỡ, tươi đẹp và trường tồn từ bàn tay chăm sóc của tất cả mọi người. Hạnh phúc phù du, mong manh, hão huyền thật vô giá trị. Tình yêu và tình bạn cũng vậy, nhưng tình bạn, thứ tình yêu không được vun đắp, chăm sóc bằng trái tim và ký ức, khác với những thứ vật chất tầm thường. Hãy nhớ rằng, nếu mong muốn hòa bình, hạnh phúc và tình yêu của bạn là một hạt giống, thì nỗ lực và sự nuôi dưỡng chân thành trong bạn là nguồn nước duy nhất giúp hạt giống nảy mầm và phát triển.

Trong xã hội ngày nay, nhiều người không nghĩ như vậy, có người cho rằng chỉ cần có quyền lực, có tiền tài, có tham vọng thì có thể đạt được hạnh phúc, tình yêu và tình bạn trong thời gian ngắn nhất, đây là những thứ đắt giá nhất mà người bình thường có thể có được không mua.

Một số nhân vật sống cấp tiến thậm chí còn đưa ra lập luận “Có thứ trên đời không mua được bằng tiền, nhưng có thể mua được bằng rất nhiều tiền.” Đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm, hời hợt và hấp tấp. Vì tiền bạc không thể thay thế việc làm chân thành và yêu thương nên đừng tạo ra để đánh đổi tình yêu. Tiền bạc là vô nghĩa nếu nó không mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Tiền không phải là ký ức, vì vậy nó không tạo nên những tình bạn tuyệt vời và đôi khi có thể bị cuốn theo nhịp sống hối hả. Tiền bạc không thể là sự an tâm, cho dù có người tung tiền ngoài đường để mua một tình yêu tắt lịm, họ cũng không bao giờ có cơ hội đón nhận những cảm xúc, những rung động chân thật của con người.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng để làm sáng tỏ ý kiến: “Nồng nàn và trẻ trung là hai phẩm chất, đồng thời cũng là hai giọng điệu chính giọng thơ Xuân Diệu (..)

Đừng để lý trí làm công việc của trái tim bạn. Một người khó có thể hạnh phúc nếu anh ta chỉ quan tâm đến giá trị của những ý tưởng. Để cuộc sống có ý nghĩa hơn, ngoài giá trị tinh thần, chúng ta còn phải quan tâm đến việc tích lũy tri thức, trau dồi nhân cách, đây là chân lý thiết thực nhất trong cuộc sống. Tình yêu ngọt ngào, lãng mạn, tình bạn lâu dài đẹp đẽ, hạnh phúc, bình yên, đơn giản, thuần khiết đều nằm trong tay bạn, tùy thuộc vào bạn. Xã hội này sẽ tươi đẹp và yên bình biết bao nếu mọi người có thể mỉm cười, hạnh phúc và ăn ngon mà không cần mua bất cứ thứ gì.

Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn. Thành công và hạnh phúc đang ở bên trong bạn. Hãy quyết tâm sống hạnh phúc, hạnh phúc sẽ đồng hành cùng bạn và trở thành đội quân bất khả chiến bại vượt qua nghịch cảnh.

Triết lý sống rút ra từ bài thơ “Cửa hàng phù thủy” nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta rằng để sống một cuộc đời hạnh phúc, ngày nay mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị tinh thần. Tình yêu đích thực, tình bạn và hạnh phúc tồn tại khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, cuộc sống vẫn cần nhiều con người lý trí, thông minh và nhiều tham vọng. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy luôn nhớ rằng hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc là hành trình chúng ta đang đi, cùng nhau đi qua và có những phút giây tuyệt vời.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *