Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề lý tưởng sống của thanh niên thời nay từ câu thơ: “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” (“Tây Tiến” – Quang Dũng)

ly-tuong-song-cua-thanh-nien-thoi-nay-tu-cau-tho-chien-truong-di-chang-tiec-doi-xanh-tay-tien-quang-dung

Qua đoạn thơ em thấy lí tưởng sống của thanh niên ngày nay như thế nào: “Đời xanh không tiếc chiến trường” (Westfield – Quảng Đông).

1. Mô tả:

“lý tưởng sống”: là mục đích sống cao cả của con người.

– thơ “Đời xanh không tiếc chiến trường” Trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng có một phương châm sống, một triết lí sống của tuổi trẻ. Vì độc lập, tự do của Tổ quốc, những người lính Tây Nguyên sẵn sàng hiến dâng cả tuổi thanh xuân. Đó chính là lý tưởng sống cao cả “sẵn sàng chết cho Tổ quốc quyết sinh”.

2. Thảo luận:

——Thế hệ thanh niên được sống trong thời bình hôm nay cũng rất xứng đáng với thế hệ cha anh. Họ trân trọng giá trị của lịch sử và biết nâng niu, gìn giữ thành quả xương máu của ông cha để lại. Họ sống có lý tưởng, tích cực tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội như: bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước, nghiên cứu khoa học, v.v.nơi họ đã sẵn sàng để đi “Ánh đèn sân khấu” Hãy cống hiến tài năng và sức lực của mình cho đất nước (Đ/c). Bằng chứng về công việc của họ: “Không cần thanh niên, có thanh niên khó gì.” Đây cũng là phương châm sống, lý tưởng sống của thế hệ trẻ ngày nay. Vì vậy, họ tạo điều kiện thuận lợi cho sức mạnh của việc nắm vững kiến ​​thức trong công việc. Khơi dậy sức trẻ đưa Việt Nam ra thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa cái giật mình trong bài thơ Ánh trăng

——Giới trẻ ngày nay cũng rất coi trọng lòng biết ơn, ngưỡng mộ giá trị nhân văn cao cả “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Trong ảnh là hàng dài người xếp hàng trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều bạn trẻ không kìm được nước mắt khi ông qua đời, điều này tượng trưng cho vẻ đẹp của sự vươn lên và lòng tự hào dân tộc. Bác Hồ đã nói: “Nhân dân ta có tinh thần yêu nước rất cao, mỗi khi nước này bị xâm lược, tinh thần đó tạo thành một làn sóng phấn khởi”. Hình thức thể hiện là hàng năm có hàng nghìn thanh niên tình nguyện nhập ngũ tham gia huấn luyện. Khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5/2014, hàng triệu người Việt Nam đã xuống đường (chủ yếu là giới trẻ). Họ đã chiến đấu hăng say vì công lý, vì công lý, vì chủ quyền. Nghĩa là họ đã làm sống dậy biết bao anh hùng đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Giới trẻ ngày nay cũng rất quan tâm, tình cảm và giàu lòng nhân ái. Họ tôn trọng người già và yêu trẻ em. Họ biết sống hy sinh vì người khác và làm nên những điều lớn lao cho cộng đồng, xã hội. An Nguyễn Hữu An chăm mẹ mất vì ung thư và nhận người phụ nữ cạnh giường mẹ làm mẹ nuôi (mẹ nuôi cũng bị ung thư); Nguyễn Văn Nam, học sinh Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) ), sau khi cứu 5 em nhỏ đuối nước Hy sinh thân mình… bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến giới trẻ hôm nay tự hào.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận), Bếp lửa (Bằng Việt), Ánh trăng (Nguyễn Duy).

Tuy nhiên, cũng có thể nói, bên cạnh những bạn trẻ đã trở thành biểu tượng đẹp của giới trẻ Việt Nam thì không ít bạn trẻ đã trở thành điều ngược lại. Điều đáng phê phán và lên án là một số bạn trẻ hiện nay sống rất buông thả, chỉ biết sống cho mình, hưởng thụ mà không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Họ phớt lờ ánh mắt cầu xin của cụ già đang cần họ giúp qua đường, họ thờ ơ với đứa trẻ ăn xin đói khát, và họ lãng phí một ổ bánh mì vào thùng rác khi người qua lại. Kể cả những chiếc khăn gói và một ít thức ăn thừa.. khi chúng vung tiền ở các quán bar, vũ trường.. có nhiều đứa trẻ không bao giờ mặc một chiếc áo lành lặn đến trường. Thật đáng buồn.

3. Bài học trong nhận thức và hành động (quan hệ bản thân).

– Để trở thành một công dân tốt của xã hội, mỗi thanh niên cần có một lý tưởng để phấn đấu. Luôn sống hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ, luôn hướng tới sự hòa hợp, chia sẻ, nhân ái, sống vì mọi người, cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước, nỗ lực hết mình vì tương lai. Nhất là khi đất nước lâm nguy, thanh niên càng phải sẵn sàng quyết tử vì nước.

—— Phê phán những nhận định sai trái một số thanh niên ngày nay sống buông thả, không có lý tưởng, thích hưởng lạc, sống kêu ca, ỷ lại, không màng đến quốc gia…

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, hãy chứng minh: “Hồn thơ Huy Cận vừa hướng tới những khoảng rộng xa của vũ trụ vừa da diết gắn bó với cuộc đời gần gũi thân thương.”

4. Nhận xét.

“Thiên đường phương Tây” Bài thơ này của Quang Dũng viết về một thế hệ thanh niên ấp ủ lý tưởng “ra trận không tiếc đời xanh” – họ là những con người thề hiến máu xương cho Tổ quốc. Thời gian trôi qua, gió bụi năm tháng có thể đã che lấp biết bao huyền thoại, nhưng tượng đài chiến sĩ Xitian năm xưa thì trường tồn cùng thời gian. Càng yêu quý, kính trọng thế hệ cha anh đã hy sinh vì hòa bình, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay càng phải quyết tâm sống sao cho xứng đáng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *