Những thành công của Nguyễn Minh Châu trong việc xây dựng tình huống truyện độc đáo Chiếc thuyền ngoài xa

vui mừng

Nhưng thành công của Nguyễn Minh Châu trong việc xây dựng tình huống truyện độc đáo đã trải qua một chặng đường dài

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Viết, sống và viết trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, chấn hưng đất nước suốt 29 năm, những tác phẩm của ông luôn được bạn đọc quan tâm, đón nhận nồng nhiệt. Ở thời kỳ sáng tác nào, Ruan Mingzhou cũng để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả với những tác phẩm để đời. Tác phẩm của Nguyễn Minh Châu có sức hấp dẫn riêng, nhà văn khẳng định bản sắc nghệ sĩ với phong cách kết hợp hài hòa giữa triết lý nhân sinh và trữ tình lãng mạn, thâm nhập nhân vật vào mối quan hệ đa chiều phức tạp, gìn giữ và trân trọng giá trị của cuộc sống. .Phong cách này được thể hiện rõ nét trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.

Truyện ngắn Con tàu ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong giai đoạn sáng tác thứ hai của Nguyễn Minh Châu. Đây là một tác phẩm hay, giàu tình cảm nhân văn, thể hiện tư duy mới của nhà văn về cái đẹp và số phận con người trong cuộc sống gian khổ mưu cầu hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách.

Ruan Mingzhou đã tạo ra “Con tàu xa xôi” vào năm 1983. Đây là một truyện ngắn mang đậm phong cách trần thuật và triết lý của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Câu chuyện sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để kể về hành trình thực sự của một nhiếp ảnh gia, cũng như những suy nghĩ sâu sắc của anh ấy về nghệ thuật và cuộc sống.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc. Đất nước này thống nhất trong độc lập và hòa bình. Sau chiến tranh trở lại cuộc sống “thường ngày”. Nhiều vấn đề về văn hóa, đời sống con người trước đây do hoàn cảnh chiến tranh không được chú ý nay lại được đặt ra. Nhiều quan niệm đạo đức phải được đánh giá lại trong tình hình mới, nhiều nhân tố mới xuất hiện, nhất là khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới. … Như một tất yếu khách quan, do ảnh hưởng của chính trị, kinh tế, văn hóa và đời sống xã hội, văn học cũng phải cập nhật những phân tích tình huống truyện.

Thành công của truyện ngắn phần lớn là nhờ nghệ thuật dựng tình huống truyện của tác giả. Thành công của Nguyễn Minh Châu với truyện ngắn Truyền kì mạn lục cũng không ngoại lệ. Nguyễn Minh Châu xây dựng tình huống độc đáo, đặc sắc: tình huống truyện có khả năng khám phá, phát hiện ý nghĩa về cuộc sống một cách sâu sắc, mới lạ, từ đó làm sáng tỏ ý nghĩa chủ đề, tư tưởng của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc hiểu về tinh thần tự học

Tác phẩm thành công trước hết ở nghệ thuật xây dựng tình huống truyện đặc sắc. Tình huống trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là một tình huống nhận thức. Tình huống truyện trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Đây là một tình huống khám phá – liên quan đến hai khám phá của nghệ sĩ Phùng (khám phá nghệ thuật và khám phá cuộc sống):

Khám phá nghệ thuật: Trong truyện ngắn “Vượt cạn”, Nguyễn Minh Châu đã tạo ra một tình huống truyện rất độc đáo: phóng viên Bành đang tìm việc chụp ảnh nghệ thuật và phong cảnh để làm lịch. Một buổi sáng, khi đang dạo chơi trên bãi biển, anh chợt thấy một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời, bóng chiếc thuyền nhỏ phía xa thấp thoáng trong sương sớm. Khung cảnh hiện ra trước mặt phóng viên Feng là “một bức tranh thủy mặc của một họa sĩ cổ đại. Mũi tàu được in những đường viền mờ ảo.” Sương trắng sữa hơi ửng hồng do ánh nắng. Và “vẻ đẹp hoàn mỹ” khiến người ta bối rối Phùng, trái tim Phùng “như bị cái gì bóp chặt”. Trong giây phút bối rối đó, Feng “tưởng mình vừa khám phá ra chân lý hoàn hảo, khí chất trong lành của tâm hồn”. Phong cảnh hùng vĩ đã mang lại “những khoảnh khắc hạnh phúc, tràn đầy tâm hồn của Feng”, và Feng đã chụp liên tục, ghi lại tất cả những cảnh đẹp tuyệt vời trong các bức ảnh của mình.

Đến nỗi sau khi chứng kiến ​​hai cảnh bạo lực gia đình và nghe câu chuyện của người phụ nữ tại Tòa án quận, lần đầu tiên trong đời Phùng mới khám phá ra ý nghĩa đích thực của nghệ thuật. Nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống, dù khó khăn và đòi hỏi, thậm chí bi thảm và sâu sắc. Và nghệ thuật đích thực phải biết quay về phục vụ cuộc đời và làm thay đổi cuộc đời. Có lẽ có thể nắm bắt được giá trị đích thực của nghệ thuật nên ở cuối tác phẩm, hình ảnh con tàu của Phùng là một bức ảnh tiêu biểu nhưng là một nghệ thuật thăng hoa, được công chúng đón nhận. Còn bản thân Pung, mỗi lần nhìn vào đều thấy bóng dáng một người phụ nữ cao lam lũ bước ra khỏi bức tranh.

Đây là một khám phá nghệ thuật của Phùng. Không có nghệ thuật thuần túy, không có nghệ thuật vị nghệ thuật. Nhưng nghệ thuật và cuộc sống vận hành theo nguyên tắc bình đẳng lẫn nhau. Và người nghệ sĩ ấy đã tính ra rồi, đã đạt đến mục đích cuối cùng là nghệ thuật phục vụ nhân loại.

Những khám phá về cuộc sống đầy nghịch lý: Thế nhưng, khi thuyền cập bến, một sự thật trần trụi phơi bày trước mặt Phùng, một sự thật bi thảm, đó là hình ảnh người lao động nghèo khổ, bần hàn như không có niềm vui, hạnh phúc. hạnh phúc nào cả. Phụng nghe tiếng anh quát vợ: “Đứng yên đó”. Đi ngay, giết mày”. Lại nhìn người đánh cá, “mặt đỏ bừng, anh ta rút chiếc thắt lưng ngụy quân tử… đánh vào lưng người đàn bà”. .On, đánh anh hết hơi. Anh thở hổn hển, nghiến răng, mỗi lần bị quất roi, anh đau đớn rên rỉ chửi rủa: “Mày chết cho tao. Các mày chết hết cho nó!” , mấy phút đầu tôi chỉ biết đứng há hốc mồm nhìn…”.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhân vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân qua 4 câu thơ đầu và 6 câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Còn Phùng thấy Phác lao đến bên cha, giật lấy chiếc thắt lưng trên tay cha, “thẳng người lên, đập chiếc khóa sắt vào giữa bộ ngực vạm vỡ trần của mình. Mặt trời như hắc ín, mọc ra từ những lọn tóc xoăn ở rốn của cha” để che chở. mẹ của anh ta.

Tình huống truyện này đặt ra vấn đề về những mâu thuẫn, giữa vẻ đẹp của nghệ thuật với sự khắc nghiệt, bi đát của hiện thực cuộc sống. Nghịch lý người vợ đức hạnh không bỏ chồng dù bị tra tấn, nghịch lý người đánh cá vũ phu không bỏ vợ. Theo tình huống của câu chuyện, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt ra một câu hỏi rất đáng để người đọc suy nghĩ, đó là mối quan hệ giữa văn học, nghệ thuật và cuộc sống. Nghệ thuật xa tầm với, như con thuyền nhỏ trong sương sớm, và cuộc đời như con thuyền nhỏ cập bến. Nói cách khác, Ruan Mingzhou cho rằng nghệ thuật trước hết phải gắn liền với cuộc sống, phản ánh chân thực cuộc sống, góp phần cải thiện cuộc sống, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Quan điểm này của Nguyễn Minh Châu rất gần với quan điểm của tác giả Nam Cao “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng nói đau khổ thoát ra từ kiếp lầm than…” (trăng sáng).

Một cốt truyện khá độc đáo khác được Nguyễn Minh Châu sáng tạo trong truyện ngắn này là khi người đàn bà được Đẩu (Bao Công ở miền biển này) mời lên vùng khuyên người đàn bà ly dị chồng. Sau khi các biện pháp giáo dục, răn đe không có tác dụng, Đào-quan tòa-khuyên người vợ nên ly hôn với chồng để tránh bị hành hạ, ngược đãi và có cuộc sống tốt hơn. Dậu cho rằng cách giải quyết của mình là hợp lý và đúng đắn, thể hiện thiện chí của mình.

Nhưng sau khi nói chuyện với người phụ nữ, mọi lý lẽ và suy nghĩ của anh đều bị người phụ nữ ngây thơ đó phủ nhận và bác bỏ. Người đàn ông đó đã nhìn thấu cả cuộc đời anh, điều mà Dao và Feng chưa từng thấy trước đây: “Anh có tấm lòng tốt, nhưng anh không phải là thương gia… nên không thể hiểu được. Công việc của anh vất vả…”, “Vì em không phải là phụ nữ, em sẽ không biết đàn bà trên thuyền không có cây đàn là như thế nào. Anh…”, “Phụ nữ trên thuyền chúng ta là để sống vì con chứ không phải sống vì mình như ở dưới đất ! Mong các bạn thông cảm cho sự lạc hậu. Xin đừng bắt tôi bỏ nó!”

Tham Khảo Thêm:  Truyền kỳ mạn lục phản ánh số phận con người, chủ yếu là số phận mang tính chất bi kịch của người phụ nữ

Các khía cạnh nhận thức của tình huống: Lời nói của người phụ nữ đã khiến “trong đầu Bao Công, trấn thủ quận Binhai, bỗng nảy ra những điều mới lạ”. Dau chợt nhận ra lòng tốt của mình là viển vông. Anh ta bảo vệ luật bằng kiến ​​thức sách vở, nhưng trở nên ngây thơ khi đối mặt với nhiều thực tế khác nhau. Câu nói của người đàn bà khiến Đào ý thức được những nghịch lý của cuộc đời – những nghịch lý buộc người ta phải cay đắng chấp nhận rằng “dù dã man, tàn bạo thì cũng phải có một người đàn ông trên tàu”. Từ đây, có lẽ Dậu bắt đầu hiểu ra rằng muốn giải thoát con người khỏi đau khổ, tăm tối, tàn bạo thì phải có những giải pháp thiết thực chứ không chỉ là những lý thuyết về chân, thiện, mỹ. Đẹp nhưng xa thực tế.

Tình huống này cùng với tình huống của câu chuyện trên đã cho Phùng một nhận thức về nghệ thuật và cuộc sống của người nghệ sĩ: vẻ đẹp hình thức đôi khi che giấu sự xấu xa của cuộc đời (Lúc đầu Phùng ngây ngất trước vẻ đẹp hình thức. Trong hình ảnh con tàu bên ngoài, sau này anh mới nhận ra rằng vẻ đẹp bên ngoài che giấu một cuộc đời đau thương bên trong.) Cái xấu cũng có thể che lấp cái tốt (đi sâu vào nhà ngư dân, Phùng thấy rằng cuộc đời đau thương đã che lấp bao điều tốt đẹp) của nhiều thành viên trong gia đình). Anh đã nhận ra rằng để hiểu được chân lý của cuộc sống, không thể chỉ nhìn thấy mà phải đi sâu vào thực tế của cuộc sống, để hiểu được chân lý của cuộc sống, nghịch lý của cuộc sống, nhưng nó là vĩnh cửu.

Tóm lại, trong truyện ngắn “Con tàu ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã tạo ra một tình huống truyện khá độc đáo, khiến người đọc phải suy nghĩ về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống và đặt ra một câu hỏi. Điều quan trọng của xã hội là khi nhìn cuộc sống chúng ta phải có cái nhìn đa chiều để có thể hiểu cuộc sống sâu sắc hơn. Nếu nhìn cuộc sống một cách hời hợt, cảm tính, theo kịch bản… thì chúng ta không thể hiểu hết được thực tế đầy nghịch lý và hợp lý của cuộc sống.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *