Suy nghĩ: lời nói dối luôn tiềm ẩn nhiều điều mà ta không thể biết trước được

phí bảo hiểm nghiêm trọng

tranh luận: “Lời nói dối luôn ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta không thể lường trước được”

Sẽ không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi anh ta nói thật. Nói dối thực sự có thể gây ra rất nhiều tác hại. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào người ta cũng nói thật, đôi khi người ta nói dối để khích lệ, động viên người khác hoặc để đạt được mục đích nào đó. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng lời nói của người khác, tại sao những lời nói dối luôn ẩn chứa nhiều bí mật mà chúng ta không thể biết trước được.

Nói dối là gì?

Nói dối là nói sai sự thật, bóp méo sự thật, nói không, nói có, bịa đặt ít nhiều để lừa dối người khác, để tự giễu cợt mình hoặc để đạt được mục đích nào đó.

Nhìn chung có hai loại nói dối: nói dối vô hại và nói dối có hại. Lời nói dối vô hại là lời nói dối không có ác ý, lời nói dối che giấu sự thật để tránh làm người khác tổn thương, tổn thương, lời nói dối mang đến cho người khác niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống. . Nói dối tai hại là những kẻ hèn nhát không dám đối mặt với sự thật, dùng những mưu mô, toan tính, dối trá để trêu chọc, chọc ghẹo người khác.

Điều gì khiến mọi người nói dối?

Nói dối giống như con dao hai lưỡi, có cả mặt lợi và mặt hại, vì vậy chúng ta không nên lạm dụng lời nói dối, chỉ sử dụng lời nói dối khi cần thiết và cần tỉnh táo trước những lời nói dối của mọi người. khác.

Có nhiều lý do và động cơ khác nhau đằng sau lời nói dối. Đằng sau những lời nói dối có thể là sự yếu đuối, hèn nhát của những con người không dám đối mặt với sự thật. Họ nói dối để phủ nhận sự thật, để che giấu những điểm yếu của mình. Nhiều người nói dối để tỏ ra mạnh mẽ với người khác, nhưng không phải khi ở một mình.

Nhiều người nói dối vì họ sợ những gì họ không biết, những gì người khác nghĩ về họ và đối mặt với sự thật. Bạn có thể nói dối vì bạn muốn che đậy sự thật khi bạn làm sai điều gì đó và bạn không muốn đối mặt với hậu quả.

Nói dối là vì lợi ích cá nhân. Vì một lý do nào đó, nhiều người sẵn sàng nói dối người khác, bạn bè và đồng nghiệp để thu lợi cho bản thân và nhận được nhiều hơn. Một số người nói dối vì kiêu hãnh. Người ta nói dối chỉ vì kiêu hãnh. Họ thường sử dụng những lời nói dối như một công cụ để tạo ra hình ảnh tốt cho mình. Đây là một hình thức nói dối vì nó dẫn đến sự phóng đại quá mức. Mọi người thường bịa ra những câu chuyện hấp dẫn nhưng hoàn toàn sai sự thật để cải thiện hình ảnh của họ.

Những kẻ nói dối thường không trung thực và thiếu tự tin. Chính vì vậy họ luôn dựa vào những lời nói dối để lấy lòng tin của người khác, đằng sau những lời nói dối tai hại đó là những hệ lụy không mong muốn, hậu quả khó lường của việc nói dối khiến người khác mất niềm tin vào chính mình. , dù chỉ là lời nói dối cũng đủ khiến người khác nghi ngờ, huống hồ bạn nói thật.

Tác hại của lời nói dối:

Nói dối gây nhiều hậu quả tai hại cho con người. Cơ hội là, không bị phát hiện, không có hậu quả cho những kẻ lừa đảo và lợi ích của họ được đảm bảo. Tuy nhiên, sau khi bị bắt, kẻ gian sẽ phải đối mặt với sự thật phũ phàng. Nhiều khi, việc nói dối lặp đi lặp lại có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn, làm tổn thương người khác, gây mất đoàn kết, mất lòng tin của mọi người đối với bạn, v.v.

Người nằm cảm thấy cô đơn và khóc vì mệt mỏi. Họ sợ mọi người nghĩ mình yếu đuối và xa lánh họ. Vì vậy, họ luôn tìm cách nói dối để tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

Một mối quan hệ mong manh có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi sự thật lộ ra. Không chỉ vậy, lời nói dối có thể gây tác hại lớn cho người khác, khi bị lừa dối có thể phá hủy một mối quan hệ vốn đã tốt đẹp, sự dối trá thường dẫn đến sản phẩm của nhiều sự lừa dối làm xói mòn bản chất con người và nhiều tệ nạn xã hội như tiền đề trộm cắp, cướp giật.

Đằng sau những lời nói dối có hại là những sự thật đau đớn, đắt giá cho người nghe. Dối trá khiến người nghe hoang mang không biết đối phương đang nói dối, sẽ tin một cách mù quáng khi biết sự thật, đau đớn vì bị đem ra làm trò cười, còn mình chỉ là con rối trong tay kẻ gian. những người khác, khiến họ xa lánh những người xung quanh và không tin tưởng vào bất kỳ ai khác.

Nói dối cũng có tác hại trực tiếp đến người nói dối, khiến họ trở nên trầm cảm hoặc tăng động. Khi nói dối, bộ não con người phải làm việc quá sức vì luôn cố bịa ra một điều gì đó không đúng sự thật, và người đó luôn trong tâm trạng bất an.

Cuối cùng, một khi bạn đã nói dối, bạn không thể dừng lại, và bạn sẽ tiếp tục nói dối. Bạn càng nói dối, bạn sẽ càng bị coi thường và thất bại trong cuộc sống này.

Câu chuyện về cậu bé chăn cừu đã dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá. “Một ngày nọ, anh ta đi chăn cừu, vì buồn chán nên tìm cách trêu chọc những người nông dân gần đó để được thoải mái và vui vẻ. Anh ta bắt đầu hét lên sói, sói, sói, cứu tôi với, và những người nông dân gần đó nghe thấy tiếng hét. Họ chạy đến. Nhưng khi đến nơi không thấy sói đâu, cừu đầu đàn vẫn bình an vô sự, lần thứ hai chúng giận dữ bỏ đi, lần thứ ba lại tiếp tục như vậy, lần thứ tư khi sói thật đến thấy con sói hung dữ, Cậu bé kinh hoàng kêu lên: “Có sói, có sói đến cứu nó, nhưng không ai đến cứu nó nữa, vì chúng không tin những kẻ dối trá. Vì vậy, vì sự dối trá của nó, nó đã để xem bầy của mình bị giết.” Sói ăn.

Tuy nhiên, nói dối không phải lúc nào cũng có hại, đôi khi nói dối đúng lúc có thể mang lại cho con người niềm tin vào cuộc sống, từ đó giúp họ vượt qua mọi thất bại và có thêm nghị lực để sống hết mình. Tức là nói dối khiến người nghe đau lòng, bác sĩ nói dối bệnh nhân mong họ có nghị lực chiến đấu với bệnh tật, con gái dù bệnh nặng nhưng người mẹ vẫn nói dối rằng con đang bị bệnh. vừa bị bệnh, và chờ ngày mẹ khỏi bệnh và anh sẽ cùng nhau đi du lịch vòng quanh thế giới.

Nhờ những lời nói dối của mẹ, Thomas Edison đã từ một đứa trẻ ngốc nghếch trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Thomas Edison bị đuổi học vì không thể học theo kế hoạch. Mẹ cầm lá thư của cô giáo trên tay và không cầm được nước mắt khi nhìn thấy dòng chữ viết trên đó: “Con trai bà là một thằng ngốc. Chúng tôi sẽ không cho nó đi học nữa”. Tuy nhiên, khi Thomas Edison giáo viên hỏi mẹ của cậu Khi trên đó có viết gì đó, bà đọc to: “Con trai bà là một thiên tài. Ngôi trường này quá nhỏ để có đủ giáo viên giỏi đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy.” Nhờ điều này, Thomas Edison tự tin vào bản thân, tự học và trở thành một trong những thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại. Sau này tìm thấy trong nhật ký của mình, ông viết: Thomas Alva Edison là một cậu bé ngốc nghếch, và nhờ người mẹ anh hùng của mình, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ.

Lời nói dối thường ngọt ngào, nhưng sự thật thường khó khăn. Một lời nói dối cần thiết có thể đưa con người ra khỏi tuyệt vọng, đến đỉnh vinh quang, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người. Nhưng nằm đúng người, đúng chỗ, sai thời điểm cũng có thể gây tổn thương và tổn thương nên chúng ta cần cảnh giác với lời nói của mọi người.

Phán xét:

Tuy nhiên, ở đời không phải ai cũng nói thật. Có người cho rằng nói dối là một thú vui, một trò tiêu khiển. Họ hả hê khi người khác bị lừa. Một số khác không tỉnh táo trước những gì người khác nói, luôn tin tưởng người khác quá mức và dễ dàng rơi vào vực thẳm của sự tuyệt vọng. Đây là những cách sống đòi hỏi sự chỉ trích.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Mỗi chúng ta hãy cẩn thận trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, không nên nói dối làm mất lòng tin ở người khác, cũng không nên quá lạm dụng những lời nói dối gây mất mát trong các mối quan hệ khác và xã hội trong cuộc sống. Hãy thành thật với chính mình và tìm cách sửa chữa lời nói dối trước khi quá muộn, bởi khi đó bạn sẽ không phải lo lắng về hậu quả của lời nói dối nữa.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện cho mình tính trung thực, không nói dối để ngày càng hoàn thiện bản thân, là những công dân tốt có ích cho xã hội. Dối trá là động lực đưa con người vươn lên, là niềm tin đưa con người đi đến đỉnh cao của thành công, là con dao khiến con người tổn thương, đau khổ. Vì vậy, chúng ta không nên nói dối, chỉ nói dối khi cần thiết để cuộc sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Dối trá và lừa dối là hành động của những kẻ ngu ngốc không có sự trung thực. Không ai cả đời không thể nói dối, và không thể ngừng nói dối. Tuy nhiên, để cuộc sống dễ dàng hơn, bạn nên hạn chế nói dối và cân nhắc kỹ xem việc nói dối của mình có gây hậu quả nghiêm trọng nào không.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề yêu thương và thù ghét

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *