Suy nghĩ về tình trạng ô nhiễm môi trường sống đang diễn ra hiện nay

dan-y-suy-nghi-ve-tinh-trang-moi-truong-dang-dien-ra-hien-nay

Tình trạng ô nhiễm môi trường sống đang diễn ra hiện nay

Môi trường sống là ngôi nhà chung của con người và muôn vật. Mỗi sự thay đổi của môi trường đều có tác động đến tất cả chúng ta. Thế nhưng hiện nay, do sự phát triển ồ ạt của nền công nghiệp và quá trình đô thị hóa khiến môi môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm trầm trọng, gây ra những hậu quả lớn. Môi trường sống bị ô nhiễm đặt ra nhiều thách thức đối với toàn nhân loại.

Môi trường là gì?

Môi trường sống là toàn bộ các điều kiện tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, có tác động trực tiếp đến đời sống, sự phát triển và tồn tại của con người.

Ô nhiễm môi trường sống là gì?

Ô nhiễm môi trường sống là môi trường sống của con người bị ô nhiễm hoặc hủy hoại bởi các yếu tố tự nhiên (hoạt động của núi lửa, sự phát triển của vi sinh vật,…) hoặc do chất thải, rác thải khí thải trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra, làm biến đổi môi trường xung quanh.

Tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người:

+ Tạo ra sự sống thuận lợi cho con người và muôn vật.

+ Che chắn cho con người khỏi những nguy hại từ thời tiết.

+ Cung cấp nhiều tài nguyên quý giá cho con người.

Thực trạng môi trường sống của con người hiện nay:

+ Môi trường sống đang bị ô nhiễm trầm trọng do các hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của con người. Nạn thải chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp ra sông,… Nạn tàn phá rừng bừa bãi…

+ Hiện tượng hiệu ứng nhà kính khiến băng tan ở hai cực, gây ra các hiện tượng khí hậu cực đoan tàn phá nhiều khu vực trên thế giới.

Nguy cơ có thể xảy ra do biến đổi  về môi trường:

+ Không khí bị ô nhiễm, nguy hại đến sự sống.

+ Thiên tai nghiêm trọng.

+ Đất đai bị sa mạc hóa, không thể canh tác, sinh sống được.

+ Nguồn tài nguyên không còn, động thực vật quý hiếm bị tuyệt chủng, thiếu nước sạch, cạn kiệt mạch nước ngầm.

+ Thiếu lương thực, đói nghèo, bệnh tật.

+ Đói nghèo làm hủy hoại nhân cách, đạo đức con người.

+ Chiến tranh giành nguồn nước, lương thực lan tràn, nhân loại bị diệt vong.

Biện pháp khắc phục:

+ Đối với các cấp lãnh đạo: Phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, các ban ngành và nhân dân.Tuyên truyền, vận động cấp kinh phí đứng mức cho kế hoạch bảo vệ môi trường. Xử lí thật nặng những kẻ phá hoại môi trường. Có chế độ đãi ngộ, khen thưởng đúng mức cho những người có công bảo vệ môi trường.

+ Đối với bản thân: Tích cực trồng rừng và kêu gọi mọi người cùng trồng rừng. Mạnh dạn tố cáo những kẻ phá hoại môi trường.

Khẳng định lại vai trò của môi trường đối với đới sống của con người.


Tham khảo:

Gần đây, báo chí đưa tin chất thải, rác thải gây ô nhiễm ở các thành phố lớn ngày một nghiêm trọng. Những bao bì ni lông trôi trên con sông, suối cùng với những cái chai, lọ làm cho sông suối trở nên ô nhiễm. Vì vậy chúng ta phải bảo vệ, phục hồi lại thành phố như xưa: Một thành phố sạch đẹp.

Môi trường là tất cả những gì xung quanh ta bao gồm tất cả các yếu tố về tự nhiên và nhân tạo ảnh hưởng đến việc lao động và sản suất, sự tồn tại của con người và tất cả sinh vật trên thế giới. Môi trường có hai loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là các thành phần do thiên nhiên tạo ra, ví dụ: rừng, cây, đồi núi, sông ngòi,…. Còn môi trường nhân tạo là những thành phần do con người tạo ra, ví dụ: đường xá, xe cộ, nhà máy,….

Thực tế, môi trường ở thành phố ta rất ô nhiễm. Những con sông, con suối đều tràn ngập biết bao nhiêu là rác khiến con sông, suối bốc mùi hôi thúi không chịu được, cá chết khiến những vi khuẩn trong sông, suối sinh sôi nảy nở. Các nhà máy, xe cộ thải ra bụi bẩn, khói bụi. Những thứ khói ấy bay lên bầu trời khiến bầu khí quyển ô nhiễm, nóng lên. Các khói bụi từ nhà máy, xe cộ có chứa hàm lượng khí cacbonic cao, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Đất đai bị thái hoá, sạt lở.

Ô nhiễm môi trường gây ra những tác hại khủng khiếp đối với đời sống con người. Theo các nhà khoa học thuỷ văn thì: hàng năm biển Đông bị ảnh hưởng đến chín tới mười cơn bão. Trong Việt Nam bị ảnh hương ba, bốn cơn bão. Khí hậu khắc nghiệt, thay đổi đột biến. Nghiêm trọng hơn ở ven biển miền Trung có thể bị sa mạc hoá và ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có thể biến mất nếu chúng ta không có những giải pháp khắc phục.

Đối với đời sống con người: ô nhiễm bầu khí quyển, ozon làm cho chúng ta ngạt thở, tức ngực do thiếu oxi. Ô nhiễm nguồn nước được con người sử dụng mỗi ngày có thể bị ung thư, chết dần trong đau đớn. Đặc biệt khí lưu huỳnh đioxit và các ôxit trong nitơ từ nhà máy có thể gây ra mưa axit làm giảm độ pH của đất. Các sinh vật khác tranh nhau vì không có nơi ở.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay, trước hết là do ý thức bảo vệ môi trường của con người rất kém: chặt phá rừng, thậm chí còn đốt rừng lấy đất trồng trọt, xả rác bất cứ nơi đâu, khai thác các tài nguyên thiên nhiên một cách cạn kiệt, tự ý xả các hoá chất ra sông, suối, vào không khí nữa. Một phần là do nhà nước quản lý chưa hiệu quả, mặc dù dã ra hình phạt rất nghiêm trọng nhưng các cá nhân, đơn vị, công ty vẫn làm ngơ.

Vì thế, để khắc phục những tình trạng ấy, hiện nay chúng ta đã có những giải pháp sau: tuyên truyền về việc ô nhiễm môi trường, xử lí nghiêm ngặt các trường hợp tái phạm, không xả rác,…. Tóm lại, môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta. Nếu môi trường bị huỷ hoại, ô nhiễm thì chúng ta sẽ bị diệt vọng. Vì thế, hãy bảo vệ môi trường để bảo vệ sự sống của chúng ta và các sinh vật trên trái đất này.


Tham khảo:

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều các nhà máy xí nghiệp mọc lên ở khắp mọi nơi đã kéo theo môi trường sống của con người ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường không phải là một vấn đề mới nhưng luôn gây những ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội. Nó trở thành vấn đề nhức nhối cần được sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn còn là một vấn đề nan giải.

Trước hết, ta cần hiểu môi trường là gì? Môi trường nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nghiêm trọng. Ô nhiễm nguồn không khí: các nhà máy đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit,…. cùng với các khói bụi của xe cộ và các động cơ khác.

Hiện nay Việt Nam đã bị ô nhiễm nguồn nước rất nặng, nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, số lượng người được sử dụng nước sạch chiếm tỉ lệ không lớn. Các nguồn nước ở ao, hồ, sông, suối, biển cả đại dương, nguồn nước ngầm, nước mưa,… cũng bị ô nhiễm do dân cư không có ý thức và không biết bảo vệ nguồn nước mình đang dùng. Họ thường xuyên vức rác xuống các sông ngòi làm cho bị ô nhiễm. Đất đai ngày càng thu hẹp vì có rất nhiều người xây cất nhà ở, trung tâm thương mại,… dẫn đến tình trạng thiếu cây xanh ở khắp thành phố.

Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước đã gây ra rất nhiều cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý.

Các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư không thể chữa trị được. Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng vấn đề lương thực, thực phẩm của xã hội. Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp. Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá huỷ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính là do ý thức của con người không tôn trọng luật pháp bảo vệ môi trường. Tình trạng chặt phá rừng gây ra lũ lụt ở các vùng ven biển nghiêm trọng. Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà các công ti, nhà máy xí nghiệp đã bất chấp luật pháp thải ra môi trường, nước thải công nghiệp chưa qua xử lí, rác thải công nghiệp, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt không phân huỷ được…

Nhận thức bảo vệ môi trường của mọi người còn hạn chế. Luật pháp chưa thực hiện sự nghiêm minh đủ mạnh để ngăn chặn mọi sự vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường… Việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên. Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp.  Một phần là do sự quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả,… chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm, hay nói cách khác là biết mà làm ngơ.

Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng nên cần có những biện pháp để ngăn chặn. Bản thân con người phải ý thức được những tác hại to lớn khi môi trường ô nhiễm. Nhà trường cần thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của các học sinh về việc giữ gìn vệ sinh. Nên có những hình thức khiển trách đúng mức đối với những học sinh có thói quen vứt rác bừa bãi và giáo dục ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Cần có nhiều hoạt động để giúp cho học sinh có sự nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường ở nước ta ngày càng nghiêm trọng cần lên án và loại bỏ. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường. Vì một thành phố xanh sạch đẹp cần có những ý thức của mọi người nên chúng ta phải bảo vệ môi trường sống của chúng ta.


Tham khảo:

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế là môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Dù con người đã rất nỗ lực bảo vệ và phục hồi môi trường tự nhiên, cải tạo môi trường xã hội nhưng vẫn không thể làm cho nó tốt hơn. Thậm chí, tại nhiều quốc gia trên thế giới, môi trường tự nhiên không còn khả năng phục hồi.

Môi trường là không gian sinh sống của con người bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật và các hoạt động văn hóa xã hội.

Môi trường sống của con người đang bị đe dọa trầm trọng. Hơn bao giờ, nhân loại hết đang phải gánh chịu những hậu quả to lớn do chính mình gây ra. Nước ta cũng nằm trong quỹ đạo chung đó. Nó trở thành vấn đề nhức nhối cần được sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn chưa tìm được con đường giải quyết tốt nhất.

Ô nhiễm mỗi trường là tình trạng môi trường bị các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học làm biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Người dân thành phố luôn bị ám ảnh bởi nước đục, nước bẩn và thiếu. Ở nông thôn nước cũng bị nhiễm phân bón, thuốc trừ sâu, nước thải từ các nhà máy. Vấn đề nước sạch cho người dân đang là một thách thức to lớn tại các thàn phố lớn và các vùng khô hạn. Không những nguồn nước ngầm bị ô nhiễm mà đến nguồn nước ngầm cũng không thể xử dụng trực tiếp được. Nhất là đối với trẻ em.

Những bãi rác tự phát mọc lên không kiểm soát ở ngay những khu chung cư do người dân ở đó vô ý thức xã ra, ở ven đường hay thậm chí quăng bừa bãi không kiểm soát. Những dòng sông đen ngòm nổi lềnh bênh những túi nilong, rác thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy hay nước thải sinh hoạt của người dân. Những dòng nước đen ngòm sủi bọt trắng xóa bốc mùi hôi thối khó chịu làm chết biết bao những con cá ở dưới sống, biển. Bầu không khí thành phố với đầy khói bụi, khói xe, khói từ các nhà máy thải ra một cách vô ý thức. Mọi người đi đường ai nấy đều trang bị kín mít từ đầu tới chân nhưng không ai biết tự bảo vệ cho môi trường của mình trong lành và sạch đẹp.

Một trong những tình trạng điển hình nhất trong năm vừa qua về ô nhiễm môi trường chính là vụ việc cỗng xả thải Formasa làm cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung Việt Nam . Nó làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường biển cũng như cuộc sống của người dân, gây tâm lý hoang mang đến tất cả người dân miền Trung Việt Nam Nói chung ô nhiễm môi trường không còn là câu chuyện của riêng ai mà nó cần sự chung tay của toàn xã hội.

Vấn đề môi trường bị ô nhiễm không còn là điều xa xôi mơ hồ, cũng không phải chỉ là chuyện của các thành phố lớn; nguy cơ ấy hiện diện trong bệnh tật nan y đang gia tăng, trong suy nghĩ, tình cảm của từng con người, trong bữa cơm của mỗi gia đình, trong làn không khí mỗi ngày hít thở, cho đến những đại hạn hoang tàn hay lũ lụt kinh hoàng trên cả nước.

Do nền công nghiệp phát triển thải ra các hợp chất hóa học tồn tại trong bầu khí quyển, trong đất, trong nước, trong cây cỏ, trong các loài vật và trong chính cơ thể của chúng ta. Mặc dù biết môi trường sống của chúng ta bị đe dọa, nhưng các cấp chức năng chưa quan tâm đúng mức trước vấn đề bức xúc này và chưa đưa được ra những biện pháp cụ thể.

Bởi vậy, trước hết, mỗi chúng ta phải biết tự cứu mình bằng những công việc cụ thể như:Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, giữ gìn cây xanh, không xả rác bừa bãi. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, sử dụng năng lượng sạch bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, tận dụng ánh nắng mặt trời, giảm sử dụng túi ni lông.  Ăn uống những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường sống.

Cần cảnh giác với văn hóa độc hại. Đây là một vấn đề sống còn để chúng ta cân nhắc giải pháp đối với môi trường hiện nay: hoặc là tôn trọng thiên nhiên, vừa tăng cường sản xuất, vừa bảo vệ, phục hồi và cải tạo môi trường; Hoặc là tiếp tục hủy hoại cho đến những cây xanh cuối cùng để rồi nhận lấy cơn thịnh nộ khủng khiếp của mẹ thiên nhiên, đẩy nhân loại vào hủy diệt mãi mãi.

Mỗi người một ý thức chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ Trái Đất xanh vì bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Đồng chí (Chính Hữu), Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *