Suy nghĩ về hiện tượng học tủ, học vẹt của học sinh ngày nay

sự phản xạ

Hiện tượng học tủ, học vẹt của học sinh hiện nay

Có thể nói giáo dục chính là vũ khí lợi hại nhất mà con người luôn mang theo trên con đường chinh phục thế giới. Mục đích của giáo dục không phải là dạy con người cách kiếm sống, cũng không cung cấp công cụ để làm giàu, mà là dẫn dắt tâm hồn con người đến con đường chân lý và việc thiện. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của hiện tượng học tủ, nhiều học sinh không khỏi đau lòng bởi lối học thuộc lòng.

Nghiên cứu tủ là gì?

Học tủ là cách học đơn lẻ, chỉ học một phần kiến ​​thức mà bỏ qua nhiều kiến ​​thức khác, nhằm đối phó với kỳ thi, kiểm tra. Người học thường chỉ học qua bài giảng, học qua loa, lý thuyết suông, chưa dựa vào thực hành, thực hành để rèn luyện kỹ năng và nâng cao, phát triển năng lực của người học.

Học thuộc lòng là gì?

Học thuộc lòng là một phép ẩn dụ so sánh cách học của học sinh với những con vẹt. Học sinh chỉ bắt chước, làm cho giống, lặp lại trôi chảy, nhưng không hiểu gì cả. Học thuộc lòng là cách học qua loa, thụ động. Người học chỉ nhớ được cái bóng của kiến ​​thức chứ không thể hiểu được nội dung, ý nghĩa. Mặc dù anh ấy nhớ, nhưng anh ấy không hoàn toàn nắm bắt được truyền thuyết bên trong. Kỹ năng và kinh nghiệm thực tế ít ỏi từ đó.

Sự nguy hiểm của việc học thuộc lòng:

Học tủ, học thuộc lòng rõ ràng là một cách học lệch lạc, sai lầm và phản khoa học. Do các em chỉ học lý thuyết, không tư duy, trôi dạt kiến ​​thức, không chú trọng thực hành rèn luyện kỹ năng nên các em không hiểu, không nắm vững kiến ​​thức, không biết vận dụng. trong thực tế. Việc học như vậy dẫn đến lãng phí thời gian và vô ích.

Vì là học tủ, học thuộc lòng nên nếu không nắm vững kiến ​​thức một cách toàn diện mà phụ thuộc vào vận may, học tủ sai thì không thể đạt hiệu quả như mong đợi. Đồng thời cũng sẽ hình thành những thói hư tật xấu, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của việc học, trở thành người thiếu trung thực.

Học thuộc lòng không chỉ nguy hiểm cho mỗi học sinh mà còn cho xã hội. Cho tôi hỏi, chúng ta nên làm gì ở một đất nước mà học sinh chỉ biết gian lận và học để phản kháng, nhưng không có cái nhìn sâu sắc? Xã hội sẽ mất niềm tin vào nền giáo dục nước nhà, chất lượng giảm sút, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hội nhập của đất nước.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng học thuộc lòng, học vẹt ở học sinh hiện nay:

Nguyên nhân của hai phương pháp học tập trên trước hết bắt nguồn từ ý thức tự giác của học sinh. Nhiều học sinh chưa có ý thức tự giác trong học tập. Không chú ý trong lớp, không chịu học ở nhà, không làm bài tập về nhà, nhưng vẫn muốn đạt điểm cao.

Học sinh không lập kế hoạch học tập phù hợp. Có thái độ học tập lơ là, học tập thụ động, chủ yếu để đối phó với thầy cô và gia đình, học để lấy điểm, lấy bằng mà chưa thực sự hiểu ý nghĩa của việc học, thiếu động cơ và mục đích học tập thực sự. Sau đó, lối học thuộc lòng, học thuộc lòng dễ dàng lấn át lối học.

Do chương trình giáo dục của nhà trường còn thiên về lý thuyết, thiếu thiết bị thực hành, giáo trình phát triển kỹ năng cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng sống. Kiến thức thi quá nhiều, yêu cầu vận dụng, vận dụng cao mà thực tế giảng dạy chưa đáp ứng được. Mặt khác, nhiều thầy cô, cha mẹ đôi khi quá kỳ vọng vào con cái, điều này vô hình chung tạo áp lực cho các em, nên nhiều khi học sinh học vì thầy cô, cha mẹ chứ không phải vì mình.

giải pháp:

Cách học tủ, học thuộc lòng để lại hậu quả không chỉ trước mắt mà về lâu dài. Cả hai cách học này đều tốn thời gian và không mang lại kết quả. Vì bản chất không hiểu biết nên kiến ​​thức nhanh quên, không khắc sâu, không áp dụng được vào thực tế. Học sinh học vẹt trong tủ học dễ lạc lối, kiến ​​thức không đầy đủ, nhân cách lệch lạc.

Hai cách học này còn làm giảm tính sáng tạo của học sinh trong học tập, dẫn đến lười biếng, lười tư duy, kết quả học tập tự nhiên sa sút. Ngoài ra, nó giống như một căn bệnh có thể lây lan rất nhanh giữa các học sinh. Nhiều học sinh học chay, học vẹt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của giáo dục và dẫn đến sự đi xuống của cả đất nước, của toàn xã hội, bởi học sinh là chủ nhân tương lai, góp phần xây dựng đất nước.

Mỗi học sinh cần thay đổi nhận thức và thái độ học tập để tiến xa hơn trên con đường chinh phục tri thức. Trước hết các em phải có ý thức học tập và hình thành cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Mọi người đều khác nhau và sẽ tạo ra một phương pháp phù hợp với họ. Việc học dễ dàng và hiệu quả hơn với phương pháp học sớm. Đặc biệt, học sinh cần tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập chứ không phải vận dụng những gì đã học mà vận dụng những gì đã học. Nhà trường và gia đình cũng cần tạo môi trường học tập sôi nổi, lành mạnh, thân thiện cho học sinh, tránh kỳ vọng, áp lực quá mức.

Học sinh cũng cần phát triển nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của việc học đối với bản thân và tương lai của mình. Học là để làm giàu tri thức và nâng cao phẩm chất con người chứ không phải vì bằng cấp. Học tập có ý thức, vừa học vừa hành, đi đâu cũng vậy. Chỉ có như vậy chúng ta mới tránh được tình trạng học thuộc lòng, học thuộc lòng.

“Học tủ, học thuộc lòng” là cách học rất nguy hiểm, cần bài trừ, loại bỏ. Nếu hệ thống giáo dục và toàn xã hội không nhanh chóng chấn chỉnh, đào thải học sinh ra khỏi lối học tai hại này thì sẽ có rất nhiều người có bằng cấp không thể đi làm hoặc khó có cơ hội tồn tại.

Mỗi học sinh cần tránh xa lớp học và học thuộc lòng. Việc học là cả đời, vì vậy chúng ta không nên để mình phụ thuộc vào nó. Giáo dục được kiếm được bởi sự siêng năng. Rễ của cây học tập có vị đắng nhưng lại cho trái ngọt. Vì vậy, hãy học chăm chỉ mỗi ngày, đừng học tủ, học vẹt, học đối phó. Cách học đó chỉ có thể dẫn đến thất bại và đau đớn.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Vẻ đẹp và tình yêu thiên nhiên (Ngữ văn 7)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *