Suy nghĩ về hiện tượng ngưỡng mộ thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay

tưởng-hien-tuong-nguong-mo-than-tuong-qua-muc-cua-gioi-tre-nay-nay

Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Giới Trẻ Ngày Nay Tôn Thờ Thần Tượng Quá Độ

Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có một thần tượng để mình có thể mơ ước và đạt được. Thế nhưng hiện nay có một số bạn trẻ quá mê thần tượng, quên ăn quên ngủ, thậm chí trở nên vô cảm với những thứ xung quanh mình.

giải thích:

Thờ ngẫu tượng là một sự đam mê, một sự tôn thờ mù quáng, một sự vô thức trước thần tượng.

Phân tích chứng minh:

– Thờ thần tượng thể hiện những nhu cầu văn hóa cao cả của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nàn; nhu cầu được hướng dẫn, bươn chải để vươn tới đỉnh cao, đỉnh cao tươi sáng của cuộc đời.

– Thờ thần tượng giúp ta sống nhân bản hơn.

– Khi tôn thờ thần tượng, chúng ta thường sống trong mối quan hệ luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

  • Ví dụ: Bầu Đức sùng bái Bill Gate

Phán xét:

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bị mê muội thần tượng dẫn đến mù quáng về nhận thức, cảm xúc thái quá, không có khả năng phán đoán, không phân biệt được đúng sai, lẫn lộn các giá trị; mê muội thần tượng còn có thể dẫn đến những hành vi cực kỳ sai trái, gây hậu quả xấu cho cuộc sống. bản thân và xã hội.

bàn luận:

Chạy theo thần tượng một cách mù quáng hay thổi phồng thần tượng đều là biểu hiện của bệnh cuồng thần tượng, của tâm lý và hành vi không lành mạnh, thậm chí là thiếu văn hóa mà hậu quả thật khôn lường. Mỗi chúng ta cần ý thức rõ hơn điều này để cuộc sống luôn văn minh, hiện đại mà không làm mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Phải có nhận thức đúng đắn về việc sùng bái thần tượng và cân nhắc hậu quả của sự thiếu hiểu biết để có thái độ và hành vi đúng đắn.
phù hợp.

Thờ thần tượng là một loại nét đẹp văn hóa, thể hiện tâm hồn hướng thiện và khao khát một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, thờ cúng quá mức là một sai lầm chết người. Vì vậy, hãy đánh giá thần tượng một cách tỉnh táo, đừng chạy theo đám đông một cách mù quáng.


Hiện nay, nhiều ngôi sao đã xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như ca hát nhảy múa, phim ảnh,… trong xã hội. Các ca sĩ và nghệ sĩ giải trí trở nên nổi tiếng nhờ những màn trình diễn độc đáo và quyến rũ của họ, và trở thành thần tượng và sự ngưỡng mộ trong mắt giới trẻ. Thờ hình tượng có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng sự nuông chiều quá mức có thể gây tai hại cho những người trẻ tuổi. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất mà còn làm thay đổi tính cách của một người. Đây là câu hỏi đã được nhiều nhà nghiên cứu trong thế kỷ trước chỉ ra.

Hình ảnh cơ thể là gì?

Một thần tượng là một trạng thái tâm trí tôn trọng hoặc tôn kính một ai đó một cách say mê. Những người được ngưỡng mộ thường là những cá nhân hoặc nhóm nổi tiếng. Chúng có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Những biểu hiện của việc sùng bái thần tượng quá mức trong giới trẻ hiện nay:

Thần tượng thường được chú ý bởi người hâm mộ hay còn gọi là cuồng thần tượng. Họ sẽ tìm hiểu mọi thông tin cá nhân về thần tượng đó, từ tên tuổi, quê quán cho đến những chi tiết đời tư không cần thiết phải công khai. Họ tìm mọi cách để tìm hiểu thông tin, bất cứ điều gì về thần tượng của họ. Họ dành nhiều thời gian cho việc theo đuổi và hưng cảm này.

Tất nhiên, không có thời gian để họ “quạt” những thứ khác. Nhiều bạn trẻ vẫn coi đó là lẽ sống, quên ăn quên ngủ, thậm chí “ngó lơ” nhiều thứ nhưng họ không nghĩ ra. Ngày nay, hình ảnh ca sĩ, diễn viên, người mẫu, vận động viên, v.v tràn ngập khắp nơi. Từ màn hình TV và Internet, cho đến báo chí và trung tâm mua sắm, không thiếu những gương mặt sáng giá trong làng giải trí. Một mặt, nó có tác dụng đưa hoạt động nghệ thuật của họ đến gần hơn với công chúng. Nhưng đồng thời, nó cũng dẫn đến sự trỗi dậy của sự tôn sùng danh nhân một cách hời hợt và mù quáng.

Các bạn trẻ thường xem thần tượng của mình là hình mẫu lý tưởng để học hỏi. Họ ủng hộ những người họ thích, những nghệ sĩ có phong cách trình diễn, gu thời trang đi đầu xu hướng. Họ dùng nó để học hỏi và nâng cao kiến ​​thức nghệ thuật, hay chỉ là cách ăn mặc sao cho trẻ, đẹp và không quá lòe loẹt. Thật tốt khi ngưỡng mộ ai đó vì họ giỏi hơn, cố gắng bằng họ.

Sự nguy hiểm của việc tôn thờ thần tượng quá mức ở thanh thiếu niên:

Biết trân trọng, tôn thờ một người cũng là điều tốt nếu chúng ta biết trân trọng họ đúng cách. Vì người được ủng hộ, hay bản thân thần tượng, đều là những người có tài năng, phẩm chất tốt, được mọi người biết đến. Họ sẽ làm gương, để người hâm mộ tiếp tục cố gắng và cải thiện bản thân. Tuy nhiên, thần tượng quá độ quên ăn quên ngủ chỉ để chờ đợi thần tượng của mình, theo dõi ngày đêm là hiện tượng phổ biến hiện nay. Họ sẵn sàng đợi hàng giờ chỉ để mua một tấm vé. Thậm chí, có nhiều người vì thần tượng mà tự tử. Điển hình, sau khi ca sĩ Kim Jonghyun (Hàn Quốc) tự tử, đã có 6 trường hợp fan mù quáng đi theo anh tự tử… đây chỉ là một trong vô số trường hợp đáng tiếc của chứng cuồng thần tượng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sùng bái thần tượng trở thành ảo tưởng ở giới trẻ:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôn thờ thần tượng thái quá của giới trẻ ngày nay. Đầu tiên phải kể đến sự phát triển nhanh chóng của ngành giải trí trong xã hội ngày nay. Tất cả các loại văn hóa giải trí và người nổi tiếng đang ngày càng gần gũi với cuộc sống. Các phương tiện thông tin đại chúng luôn săn đón, đề cao thái quá các ngôi sao nổi tiếng khiến một số bạn trẻ ảo tưởng, bị hấp dẫn tiêu cực. Họ bị lôi cuốn vào các thế giới ảo phổ biến và cạnh tranh để giành vị trí trên bảng xếp hạng hoặc các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, bản thân phụ huynh và nhà trường chưa có cách giáo dục hợp lý, đẩy học sinh vào vòng xoáy căng thẳng, khiến các em trở nên chán nản, muốn tìm đến những điều mới mẻ, thú vị, hợp thời. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng là mọi người đều không có lập trường vững chắc, dễ bị trôi theo dòng nước và đánh mất chính mình.

Các giải pháp khác:

Trước mọi tác hại tiềm ẩn của hiện tượng sùng bái thần tượng, chúng ta cần có những giải pháp cấp bách để khắc phục và hạn chế nó diễn ra. Các phương tiện truyền thông đại chúng cũng cần cân nhắc cách truyền tải thông điệp của thần tượng và tránh phóng đại.

Cha mẹ và nhà trường cần có phương pháp giáo dục con hợp lý. Bạn phải biến mình thành một tấm gương tốt và cho con bạn làm quen với những điều tốt đẹp. Mỗi người cũng cần có cách nhìn nhận đúng đắn hơn về việc thờ thần tượng, hướng cuộc sống của mình đến những điều tích cực, có ích hơn cho xã hội.

Thờ hình tượng là cao quý, nhưng thờ hình tượng mù quáng có hại. Hãy biết cách biến thần tượng thành nguồn động lực để không ngừng hoàn thiện bản thân, thay vì để thần tượng biến bạn thành một cỗ máy vô hồn, buồn tẻ. Hãy là một người hâm mộ thần tượng có học thức.


tham khảo:

Thần tượng là một cá nhân hoặc một nhóm được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Họ đến từ các lĩnh vực đa dạng như giải trí, y tế, khoa học, chính trị, thể thao, v.v. Ngày nay, việc tôn sùng chính đáng các ca sĩ, diễn viên, người mẫu, vận động viên, v.v. có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng sự ám ảnh quá mức lại là một thảm họa về sức khỏe và tâm lý — điều mà nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong thập kỷ qua.

Giới trẻ có xu hướng coi thần tượng là hình mẫu vì thần tượng có những phẩm chất vượt trội trong lĩnh vực của họ. Cùng với thái độ sùng bái, các bạn trẻ sẽ bắt chước tính cách, ngoại hình, hành vi và lối sống của thần tượng, khao khát trở thành thần tượng. Vì vậy, thần tượng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người, cho dù họ cách xa nhau về mặt địa lý và xã hội. Một số thậm chí còn có mối quan hệ tưởng tượng với thần tượng của họ do họ thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên truyền hình, vì điều đó tạo cảm giác rằng thần tượng đang nói chuyện trực tiếp với họ.

Nếu quá mê thần tượng, con người sẽ rơi vào trạng thái loạn thần thờ thần tượng một cách mù quáng mà không có lý do. Những người ở cấp độ này có những hành vi cực đoan, chẳng hạn như ảo tưởng rằng thần tượng yêu mình, thường cố tình theo dõi thần tượng và gửi thư có nội dung không phù hợp. Những cá nhân này thường có vấn đề về niềm tin và không thể phát triển hoặc nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài. Thậm chí, họ sẵn sàng bắt chước những hành vi sai trái của thần tượng hoặc để thần tượng lợi dụng mình.

Những người quá đam mê thần tượng của họ có xu hướng tập trung vào cảm xúc đến mức trở nên hoang tưởng. Việc thiếu các mối quan hệ có ý nghĩa trong thực tế khiến người hâm mộ tập trung mọi sự chú ý vào thần tượng để xác định danh tính của họ. Điều này đặc biệt xảy ra ở tuổi vị thành niên, khi nhân cách chưa được phát triển đầy đủ và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bạn bè thân thiết (bạn bè, thần tượng).

Từ hâm mộ có thể nhanh chóng dẫn đến sự điên cuồng. Nếu người hâm mộ được giữ ở mức độ vừa phải, những hoạt động này có thể mang lại lợi ích cho người hâm mộ, chẳng hạn như kết bạn nhiều hơn và tăng mức độ thân thiết của mối quan hệ. Thần tượng có thể ảnh hưởng đến thái độ và niềm tin của họ, hoặc truyền cảm hứng cho họ làm điều gì đó một cách say mê. Tuy nhiên, việc tôn sùng thần tượng quá mức sẽ gây tác hại lớn cho chính người hâm mộ.

Cuộc hành trình từ người hâm mộ đến người hâm mộ mất nhiều thời gian. Dần dần, trong quá trình tìm hiểu thần tượng, fan sẽ bắt đầu có những hành động quá khích. Động cơ của những hành động này về nguyên tắc rất giống với động cơ của ma túy. Ban đầu, người hâm mộ tự tìm kiếm, xây dựng danh tính dựa trên hình mẫu có sẵn (thần tượng của họ). Sau đó, họ bắt đầu “ly khai chân ngã”, tức là đánh mất chính mình để có thể đồng nhất với thần tượng, chẳng hạn như mộng tưởng thần tượng yêu mình, hay tưởng tượng cuộc sống của thần tượng. Thần tượng. Hãy là của riêng bạn.

Những người tôn thờ thần tượng có sức khỏe tâm thần thấp hơn những người không tôn thờ thần tượng. Họ thường là những người thiếu tự tin vào bản thân và yếu đuối về cuộc sống. Do đó, thờ hình tượng quá mức có thể liên quan đến việc vi phạm pháp luật. Những người có xu hướng thần tượng “bắt chước làm hại” có thể tham gia vào hành vi tiêu cực hoặc thậm chí nguy hiểm.

Fandom tồn tại khắp nơi trên thế giới, từ Hoa Kỳ đến Việt Nam. Có thể dẫn ra một số ví dụ điển hình như John Hinckley, một fan hâm mộ cuồng nhiệt của nữ diễn viên người Mỹ Jodie Foster, kẻ đã ám sát Tổng thống Ronald Reagan để “gây ấn tượng với Jodie Foster”. Tại Trung Quốc, bố của Dương Lệ Quyên tự tử để con gái được gặp thần tượng Lưu Đức Hà. Đồng thời, tại Việt Nam, fan nhạc Hàn (Kpop) bị nhiều phương tiện truyền thông chỉ trích vì những hành vi nguy hiểm như “đe dọa, tự tử, tuyệt thực, khóc lóc” để vừa lòng cha mẹ. theo đuổi thần tượng. Đây là những mức hiệu suất “bệnh lý ở ranh giới”, hay như tiêu đề đã chỉ ra, “ảo tưởng” mà người hâm mộ nên tránh.

Có thể nói, thần tượng hóa là một sở thích cá nhân cần được tôn trọng và nó đã mang lại nhiều lợi ích cho người hâm mộ. Tuy nhiên, nếu quá sùng bái thần tượng sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe và sự phát triển của bản thân, nhất là với những người chưa hiểu rõ bản thân, chưa tìm ra hướng phát triển cho mình. Vì vậy, các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi thanh thiếu niên cần hết sức lưu ý vấn đề này. Đừng ngăn cản các hoạt động của con bạn, vì điều này sẽ khiến chúng trở nên bực bội và nổi loạn hơn. Thay vào đó, hãy hiểu tâm lý của con bạn, là chỗ dựa vững chắc, hỗ trợ các hoạt động của người hâm mộ và đảm bảo rằng họ không can thiệp vào các hoạt động ở trường và hoạt động của con.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề suy nghĩ tích cực

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *